Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 năm trước

Đinh Thị Thanh Hoa - Cô Gái Giành Học Bổng Toàn Phần Chính Phủ New Zealand Sau 10 Lần Thất Bại

Lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Ninh Bình, Đinh Thị Thanh Hoa luôn tự hỏi, thế giới ngoài kia như thế nào? Và rồi, để có thể trả lời cho câu hỏi đó, Hoa đã quyết tâm học giỏi để được Chính phủ New Zealand cấp học bổng du học Thạc sĩ toàn phần.

Bố mất từ khi Hoa mới vào cấp 2 vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Cùng năm đó, Hoa phải nhập viện chữa bệnh. Tiền tiết kiệm của gia đình đều dồn vào việc chữa trị cho Hoa. Người mẹ là giáo viên tiểu học đã phải gồng mình mưu sinh nuôi Hoa và em trai khôn lớn. Sợ làm đôi vai mẹ thêm nặng gánh, hai chị em Hoa thường bảo nhau tự học và hạn chế đi học thêm. Nhà ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, ngày đó, Hoa không có nhiều điều kiện tiếp xúc với những phương tiện học tập hiện đại.   Đinh Thị Thanh Hoa trong một sự kiện mới được tổ chức tại Singapore  

Mỗi lần được mẹ cho lên thị xã thăm bác, Hoa thích nhất là được bác dẫn đi mua sách. Hoa cũng là một “fan” trung thành của cửa hàng sách cũ ở quê - nơi Hoa hay tìm thấy những đầu sách hay mà các anh chị đã từng thi đỗ đại học để lại. Nhiều lúc không có đủ tiền, Hoa phải mất hàng giờ tại tiệm sách, nâng lên đặt xuống, xem cuốn nào hay và mình có thể mua được. Sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3, nhiều bạn bè của Hoa  lần lượt lấy chồng, kiếm một công việc ở gần nhà. Riêng Hoa “cứng đầu”, đặt cho mình mục tiêu phải học tiếp lên cao. Cuối cùng, Hoa đã đỗ vào trường ĐH Ngoại thương khoa Tài chính. 4 năm sau, dù tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân loại giỏi nhưng Hoa vẫn thấy chưa đủ.   “Nhiều người khuyên mình là con gái thì đừng tham vọng nhiều. Nhưng mình nghĩ, tại sao chỉ có con trai là được học cao, biết rộng còn con gái thì chỉ được phép “thành công vừa phải”. Mình muốn cơ hội tiến bộ phải chia đều cho cả hai giới”. Đích đến của Hoa là được bước ra thế giới. “Song, mình biết mẹ không thể đủ sức giúp mình du học tự túc. Có khoảng thời gian cả hai chị em đều cần đóng tiền học và các khoản phí khác, mẹ đã phải lên xin hỗ trợ từ quỹ dành cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, mình chỉ có một con đường là phải tự tìm kiếm học bổng”.   Đinh Thị Thanh Hoa - Cô Gái Giành Học Bổng Toàn Phần Sau 10 Lần Thất Bại  

Nói thì vậy nhưng Hoa đã không dưới 10 lần vấp ngã khi hồ sơ gửi xin học bổng du học các nước. Ròng rã nửa năm Hoa liên tục trượt hàng loạt học bổng đi châu Âu. Có những hồ sơ bị từ chối ngay từ vòng sơ loại. Đó là do Hoa chưa hiểu rõ yêu cầu của học bổng cũng như định hướng của bản thân. Hoa cũng không chứng minh được điểm mạnh của bản thân trong bài luận để thuyết phục được cơ quan cấp học bổng. Có những lúc Hoa đã chán nản, nghi ngờ khả năng của bản thân. Thế nhưng cuối cùng cô gái này đã không từ bỏ và vẫn kiên trì với ước mơ du học.   Năm 2012, Hoa lại nộp đơn xin học bổng du học của Chính phủ NewZealand. Ngày đó, suất học bổng hiếm hoi này chỉ dành cho số ít ứng viên xuất sắc nhất trên cả nước. Hoa đã đầu tư thời gian đọc và tìm hiểu rất kỹ từ ngành, trường cô muốn học đến đất nước New Zealand nhằm giữ “thế chủ động”. Quá trình nộp hồ sơ xét học bổng có hai vòng, một vòng hồ sơ nộp trực tiếp tại Đại sứ quán và vòng hai phỏng vấn. Quả nhiên, sự hiểu biết, tự tin của Hoa cuối cùng đã đưa cô đến với suất học bổng toàn phần (trị giá khoảng 2 tỷ đồng).   Hoa tâm sự, hơn hai năm ở New Zealand đã giúp cô có được những trải nghiệm quí giá và cô đã thay đổi rất nhiều. Cô nhận thấy, quyết định không được bằng lòng với chính mình là rất chính xác. Hoa đã được học tập, nâng cao kiến thức về nhiều mặt như: Tài chính doanh nghiệp và quản lý rủi ro mà còn cả kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp… Và, mặc dù đến từ vùng quê còn nhiều khó khăn của một đất nước đang phát triển, nhưng, Hoa thấy không có một bất lợi nào khiến cô bị tụt hậu so với các sinh viên khác. Thậm chí, Hoa còn ở trong nhóm dẫn đầu lớp, hai năm liền nhận thư khen ngợi của thầy Hiệu trưởng khiến Hoa càng tự hào hơn. Người Việt Nam nổi tiếng thông minh, cần cù, học giỏi đã tạo nên “thương hiệu” được các giảng viên quốc tế công nhận.   Từ thành công của bản thân, Hoa lại muốn tiếp tục truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác hãy đừng bao giờ ngừng ước mơ. Các bạn hãy chứng tỏ khả năng, bản lĩnh để Chính phủ và các tổ chức phải cấp tiền để mời bạn đi học. Cách mà Hoa chọn là lập trang facebook Scholarship for Vietnamese students để cung cấp nhiều thông tin học bổng của các nước trên thế giới cũng như chia sẻ kinh nghiệm để giành được học bổng. Hoa luôn tin rằng với sự giáo dục tốt, các bạn có thể vươn cao và xa và sau này sẽ đóng góp cho sự phát triển nước nhà. Một đất nước mạnh là một đất nước mà ở đó, mọi người có tri thức.   Đến nay, trang facebook Scholarship for Vietnamese students đã thu hút hơn 80 ngàn lượt người theo dõi. Hàng tháng, Hoa đều mời những bạn trẻ Việt đã đạt được thành công nhất định nói chuyện online miễn phí. Nhiều khách mời, cũng như Hoa, không có xuất phát điểm thuận lợi nhưng bằng ý chí, nghị lực, đã biến  khó khăn thành động lực để vươn lên. Ngoài ra, Hoa còn là người sáng lập một công ty chuyên cung cấp các khóa học online tìm kiếm học bổng và chuẩn bị hồ sơ cho bạn trẻ.  

Hiện nay, Hoa đang là chuyên viên phân tích rủi ro tại công ty Microsoft, phụ trách đào tạo cho các nhân viên mới vào công ty đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Singapore… Việc một lao động Việt Nam làm ở một công ty quốc tế lại phụ trách đào tạo nhân lực đến từ các quốc gia khác có nên kinh tế phát triển hơn quốc gia mình… rất đáng được ghi nhận. Hoa tâm sự, cô nghĩ, mỗi ngày, cô đều cố gắng hết mình để chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ của người Việt.

Theo baophunuthudo.vn

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,005 lượt xem