Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

Đoàn Hải Giang - Kỹ Sư Cao Cấp Được Cả Facebook Và Google Nhận Làm Việc, Bỏ Facebook Đầu Quân Cho Công Ty Khởi Nghiệp

Ở đất Mỹ, sau khi học xong, chàng trai Đoàn Hải Giang (30 tuổi) được cả Google và Facebook nhận vào làm việc. Anh còn lập công ty riêng ở xứ sở cờ hoa.

Đang là kỹ sư cao cấp tại Facebook (ở trụ sở chính Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ), 8X Đoàn Hải Giang đột ngột rẽ ngang, đi phỏng vấn khắp nơi rồi chọn một công ty khởi nghiệp tại Mỹ.

Từng được nhiều "ông lớn" trải thảm 

Đoàn Hải Giang lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) năm 2014 với chuyên ngành cơ sở dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. 

Năm 2014, anh được các "ông lớn" như Google, Facebook… mời làm việc và quyết định vào Facebook. Giang nhanh chóng trở thành kỹ sư phần mềm cao cấp, quản lí đội ngũ 20 người tại đây. 

Đầu năm 2019, Giang gia nhập Turing với vai trò giám đốc phụ trách bộ phận kỹ sư.

Đoàn Hải Giang (quê Nghệ An) đang làm kỹ sư phần mềm cho hãng công nghệ nổi tiếng Facebook. Ngoài ra, Giang còn người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty HumanRank ở Hoa Kỳ. 

Được cả Facebook và Goolge nhận làm việc

Tháng 8/2011, Hải Giang sang Mỹ du học, ngành Khoa học máy tính, trường University of Iowa (bang Iowa). Đến tháng 6/2012, Giang chuyển sang học ở University of Wisconsin-Madison. Trước đó, anh đã phải đắn đo rất nhiều khi xin visa sang Mỹ. Khi ấy, ở tuổi 27, chàng trai xứ Nghệ đang có một công việc ổn định - làm giảng viên dạy lập trình. Năm 2009, nhận dịp anh trai – là giáo sư Đoàn An Hải làm việc ở Mỹ về nước, Giang chia sẻ về về vấn đề du học. 

“Anh trai muốn tôi sang để học hỏi những điều mới mẻ. Đây là quyết định khó vì tôi đang có công việc tốt và đã có người yêu nhưng lại là một cơ hội rất tuyệt vời. Cuối cùng tôi chọn sang Mỹ, sau khi đã vạch rõ kế hoạch cho gia đình, bạn gái hiểu”, Hải Giang nhớ lại.

Anh chọn học ngành Khoa học máy tính. Bởi theo Giang, nước Mỹ là thiên đường cũa kỹ sư và lương ngành này cao hơn các ngành nghề khác. Hơn nữa, công nghệ thông tin lại đang rất phát triển. Công việc học tập diễn ra ổn định, cùng với sức học và sự chăm chỉ nên Giang thường xuyên nằm trong top 5 của lớp. “Để được làm việc ở các công ty lớn, thì bảng điểm cũng là một yếu tố quan trọng, do đó tôi luôn tự nhủ cố gắng học tập”, Giang cho biết.Hàng năm, các công ty lớn đều tìm đến những trường đại học hàng đầu ở Mỹ để nhận hồ sơ của sinh viên. Tháng 9/2012, Giang nộp đơn xin vào Facebook và đến tháng 6/2013 thì được nhận vào thực tập 3 tháng. Trong thời gian thực tập, đến tháng 8/2013 Giang tiếp tục nộp hồ sơ vào Google. 

Chỉ sau 2 tuần thì anh biết tin mình đậu vào Google.

Giang chia sẻ: “Việc vào được Facebook và Google rất khó vì mỗi năm có đến 1 triệu hồ sơ ứng cử. Nên tôi rất vui khi được cả hai nơi nhận vào. Tuy nhiên, tôi chọn làm việc ở Facebook vì thấy hợp với bản thân hơn. Tôi cảm thấy môi trường ở đây rất tốt với kỹ sư công nghệ và quan trọng là cảm thấy thích thú, thoải mái khi làm việc”. Sau một thời gian thực tập, đến tháng 5/2014, Hải Giang chính là là nhân viên của Facebook, với vị trí kỹ sư công nghệ.

Hải Giang chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về quyết định “ngược dòng”.

* Có thâm niên làm việc 5 năm cho Facebook tại trụ sở chính ở Thung lũng Silicon (Mỹ), giai đoạn đầu làm việc ở "ông lớn" trên như thế nào?

- Giai đoạn đầu ở Facebook, tôi bỡ ngỡ vì mọi người làm việc tốc độ rất nhanh (thể hiện rõ từ khâu tuyển dụng), cường độ công việc cao. Chuyện làm việc từ 8h -21h là bình thường.

Trong 3 tháng làm việc tại Facebook, có thể nói tôi giao tiếp với số người nhiều hơn 2 năm học cao học tại trường đại học.

Tôi nghĩ ở các công ty lớn tại nước ngoài, văn hóa doanh nghiệp và kiến thức chuyên môn quan trọng như nhau.

* Vì sao bạn lại quyết định rời Facebook để qua một công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ hơn nhiều?

- Tôi muốn tìm đến những thử thách mới. Ở mãi một nơi sẽ khiến mình ù lì. Tôi đi phỏng vấn khá nhiều nơi, từ công ty lớn như Google, Linkedin, Airbnb… đến các công ty khởi nghiệp mới thành lập để có cái nhìn tốt hơn về thị trường, và để biết mình thực sự muốn gì.

Turing thực sự hấp dẫn tôi vì mô hình độc đáo: giúp các lập trình viên trên toàn thế giới làm việc từ xa với các công ty công nghệ tại Mỹ. Lập trình viên không những có cơ hội tăng thu nhập gấp nhiều lần thu nhập hiện tại, mà còn được làm việc trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệp với các kỹ sư phần mềm tại Mỹ.

Một điểm nữa hấp dẫn tôi là một quỹ đầu tư lớn của Việt Nam cũng đầu tư vào Turing. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư cũng nhìn thấy tiềm năng của thị trường lập trình viên tại Việt Nam.

Ở các công ty quy mô nhỏ thì sự ảnh hưởng, giá trị tạo ra của mình sẽ lớn hơn, học hỏi được nhiều hơn.

* Bạn có thường xuyên cập nhật về nhu cầu, tình hình lao động trẻ trong nước?

- Trong 5 năm làm ở Facebook, tôi cứ trăn trở, bên cạnh công việc, mình có thể làm được thêm những gì để giúp các bạn trẻ ở Việt Nam.

Tôi muốn giúp các bạn lập trình viên ở Việt Nam cải thiện thu nhập, nâng cao tri thức tiệm cận với các kỹ sư phần mềm hàng đầu tại Mỹ, được tham gia đào tạo nghiệp vụ miễn phí...

Tôi mong thấy nhiều hơn nữa những kỹ sư cấp cao bậc 4, bậc 5 (trên thang bậc cao nhất thường là 8) ở Google, Facebook, Microsoft… người Việt Nam.* Đã có những cột mốc nhất định trong sự nghiệp, vậy bạn có thất bại hay trải nghiệm nào đáng nhớ?

- Tôi thất bại nhiều. Nhưng tôi tự hào với cả thành công và thất bại.

Trong thời gian làm ở Facebook, tôi thành lập một số công ty khởi nghiệp. Năm 2016, tôi phải đóng cửa một công ty do quá tập trung vào công nghệ mà không đầu tư thời gian gọi vốn và bán hàng. Năm 2018, tôi đóng cửa một công ty khác vì chọn nhầm người đồng hành.

Bên cạnh đó, tôi còn đầu tư vào công nghệ mới và chứng khoán. Và 2018 là một năm đen đủi: tôi mất 170.000 đôla Mỹ từ những dự án đó, phần nhiều do lợi nhuận làm mờ mắt. Có những lúc tôi phải mượn tiền vợ để dùng, cũng may vợ xí xóa cho qua (cười).

Nhưng tôi thích câu nói "quá trình quan trọng hơn kết quả". Chẳng có gì xấu hổ khi mình đã làm hết khả năng mà kết quả vẫn ngoài ý muốn. Những lúc thất bại, điều cần làm là rút ra bài học để không phạm lần nữa và đứng dậy làm lại.

Theo tuoitre.vn & tienphong.vn

36 người xem


Bình luận (0)