Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Eden Full - Cô Gái 19 Tuổi Từ Bỏ Princeton Để Thành Lập Công Ty Đa Quốc Gia

Năm 19 tuổi, sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học từ ngôi trường danh giá Princeton University, Eden Full đã đưa ra một quyết định hết sức táo bạo, đó là từ chối nhập học để dành toàn bộ thời gian biến dự án mà cô đang thực hiện từ khi còn học trung học thành một công ty toàn cầu.

Đó là dự án mang tên SunSaluter, chuyên cung cấp nước sạch và điện cho các cộng đồng khó khăn. Từ khi SunSaluter được bắt đầu như là một dự án nhỏ của học sinh trung học, giờ đây công nghệ của nó đã có mặt ở 15 quốc gia trên thế giới. Full đang thực hiện kế hoạch duy trì tốc độ tăng trưởng vững bền cho tổ chức phi lợi nhuận này.

Các cựu sinh viên Princeton là những thành viên đầu tiên của Thiel Fellowship, một chương trình được sáng lập bởi tỷ phú doanh nhân Peter Thiel cung cấp cho sinh viên $ 100,000 để hoãn lại hai năm học đại học và dành thời gian đó cho các công tác xã hội. Mặc đã từng trở lại Princeton để tiếp tục việc học của mình khi kết thúc chương trình học bổng, Full cuối cùng đã từ bỏ lần thứ hai để tập trung vào phát triển SunSaluter toàn thời gian.

Công nghệ SunSaluter của Eden Full đang được sử dụng ở Ấn Độ. Ảnh: Business Insider

Tôi không phản đối việc theo đuổi tấm bằng đại học.” Full nói. “Điều hành SunSaluter và theo học tại Princeton đều là những trải nghiệm quý báu đối với tôi theo những cách rất khác nhau.”

Full đã xuất hiện trong danh sách “16 sinh viên ấn tượng nhất Princeton University”. Đây là cách các phóng viên BI Melissa Stanger và Melia Robinson mô tả đầy đủ về SunSaluter:

”Là một thiếu niên, Full đã phát minh ra một thiết bị chi phí thấp có thể hấp thụ năng lượng mặt trời và cho phép chúng dịch chuyển luân phiên, theo quỹ đạo từ đông sang tây của mặt trời trong một ngày và thu giữ nhiều năng lượng điện đến hơn 30% so với các sản phẩm khác trên thị trường. Nó vận hành nhờ vào trọng lực và hai chai nước, điều đó làm SunSaluter trở thành một thiết bị trực quan, đơn giản và dễ dùng để sử dụng ở các nước đang phát triển.”

Full hiện 23 tuổi, sống tại thành phố New York và đang điều hành SunSaluter với năm nhân viên cốt cán.

Full nói rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cơ hội kinh doanh cho cá nhân ở các nước kém phát triển. Chúng tôi hướng dẫn họ tìm đến các nguồn tài trợ để mở rộng công nghệ này.”

Hoạt động sản xuất cốt lõi của công ty là ở Ấn Độ, và SunSaluter đang trong kế hoạch mở rộng sản xuất đến Malawi.

’Khi ở bên ngoài môi trường học thuật, chúng ta có thể học nhanh hơn và hiệu quả hơn.” – Ảnh: northcountrypublicradio.org

Trong khi Full biết rằng Thiel Fellowship là bước đi đúng đắn cho mình khi còn là một sinh viên, cô không tin rằng chương trình là dành cho tất cả mọi người.

“Chương trình chỉ phù hợp với những người không ngại bắt đầu vào một cái gì đó hoàn toàn mới và thậm chí rủi ro, và họ có một tầm nhìn cho cách họ muốn tác động đến thế giới và tất nhiên họ không thể chờ đợi.” Full nói.

Đối với những người này, cô nói, “Cuộc sống thực sự là một mối phiền phức, cho dù là khi ta đã tốt nghiệp đại học hoặc nhận được một công việc.”

‘’Khi hiện thực hóa một dự án của riêng mình, ta luôn có sự hào hứng, tự do và được đắm mình trong đam mê, nhưng chúng đều phải đi kèm với trách nhiệm nặng nề. Sẽ không có ai nâng đỡ ta và nắm giữ bàn tay ta những lúc khó khăn ập đến. Ta sẽ luôn phải trải qua những phiền phức bất chợt, những cơn đau đầu quay cuồng và thậm chí phải tự điều hòa tâm trạng để thoát khỏi căng thẳng rồi đưa ra những quyết định quan trọng trong nỗi cô đơn, vì vậy tôi sẽ không giới thiệu Thiel Fellowship cho những người yếu tim.’’Full chia sẻ.

“Kể từ khi tôi trở thành thành viên của Thiel Fellowship, tôi chắc chắn đã sống cuộc sống của mình một cách chủ động hơn. Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi đã học được trong suốt thời gian được học bổng là luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ mình. Ta chỉ cần phải cởi mở và trung thực.”

Các cựu thành viên và cố vấn đến từ Thiel Fellowship dạy Full rằng tấm bằng đại học không phải là tấm vé duy nhất để thành công.

“Liệu một mảnh giấy đó có thực sự quan trọng nhiều không, hoặc tôi chỉ cần lấy những gì cần thiết cho bản thân tôi có được không?” Full thường tự hỏi mình như vậy trong khi đắn đo giữa lựa chọn trở lại Princeton hay theo đuổi SunSaluter đến cùng.

Eden Full thẳng giải tại Postcode Lottery Green Challenge 2011 – Ảnh: studentsonice.com

Hầu hết mọi người, đi đại học như một “dây chuyền”, hoàn thành các khóa học được yêu cầu và lần lượt tốt nghiệp sau mỗi bốn năm rồi cuốn theo cuộc chiến cơm áo gạo tiền mà chưa kịp làm những gì mình muốn. Chương trình Thiel Fellowship là một cách để thoát ra khỏi những ràng buộc không cần thiết đó. Mặc dù không tốt nghiệp từ Princeton, Full đã hoàn thành một vài khóa học về cơ khí, khoa học máy tính và hệ thống robot.

“Một phần lý do cho việc tôi đi học trở lại là để có được một khối kiến thức vững chắc về kỹ thuật.” cô nói. “Bây giờ tôi cảm thấy tôi hoàn toàn có đủ năng lực về mặt kinh nghiệm và kiến thức để tiếp tục phát triển các dự án đang được ấp ủ.”

Từ khi quyết định ngừng việc học ở Princeton và dành toàn thời gian làm việc trong dự án SunSlaluter dưới sự bảo trợ của chương trình Thiel Fellowship, Full cho biết cô đã cởi mở hơn rất nhiều khi đón nhận những giá trị của nền giáo dục và cơ hội giúp cô tạo lập nền tảng nghề nghiệp cho tương lai của bản thân. Full ban đầu chỉ định tham gia Thiel Fellowship như một hình thức ‘’xả hơi’’ kết thúc những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông và sau đó sẽ quay lại Princeton để hoàn thành việc học của mình.

‘’Nhưng bây giờ, tôi thực sự không muốn thế nữa, vì tôi đã có được thứ mình cần rồi.”

Theo glemonde

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

685 lượt xem