Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Lê Đình Tư - Hành Trình Trở Thành Đại Sứ Công Nghệ Của Anh Chàng "Điều Phối 9X"

Trong suốt 5 năm đại học, Lê Đình Tư (sinh năm 1995, tân kỹ sư ngành CNTT, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) không ngại thử sức mình với rất nhiều công việc, vai trò khác nhau trong các dự án và tổ chức về công nghệ. Chính những trải nghiệm này phần nào giúp anh bạn tìm ra bản thân và trang bị những hành trang vững chắc để trở thành Lãnh đạo trẻ của Chiến dịch “Think Before You Share”


Ra khỏi vùng an toàn


Tư đạt giải Ba trong Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13

            Tư kể, 4 năm trước, anh bạn là một cậu học sinh “chỉ biết đến học”. Dù có 12 năm là học sinh giỏi và sở hữu một bảng điểm “lung linh”, từng đạt giải Ba trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhưng Tư nhận thức rằng ngoài kiến thức nền tảng, để thành công một người trẻ cần rất nhiều kỹ năng và trải nghiệm thực tế nữa. Anh bạn chia sẻ: “Trong 12 năm, mình lúc nào cũng tập trung việc học. Tốt nghiệp THPT, đậu đại học, mình thấy 5 năm tiếp theo không thể như vậy được.  Sau 12 năm “tù túng”, mình muốn chạy ra bên ngoài, muốn biết thế giới bên ngoài thế nào. Vì vậy, mình tìm mọi cơ hội để có thể xông pha!”

 

 Ngay khi biết tin đậu Đại học, Tư đã trở thành gia sư cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Vốn có nền tảng kiến thức cùng phương pháp học tập tốt, Tư không gặp nhiều khó khăn trong việc làm gia sư. Ngoài truyền đạt kiến thức, phương pháp học tập, Tư còn như một người anh, đóng vai trò động viên, khuyến khích các em theo đuổi ước mơ của riêng mình. Chính công việc này giúp Tư rèn luyện và phát triển khả năng giao tiếp, cách diễn đạt, và hiểu tâm lý người đối diện.Bước chân vào cổng trường đại học, Tư vừa ứng cử bí thư lớp, vừa đăng kí tham gia tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC. Với tổ chức này, Tư được trải nghiệm nhiều vị trí, từ làm chuyên viên Truyền thông – Marketing, bộ phận kỹ thuật, tổ chức sự kiện, tới tham gia Ban điều hành.  Nhờ những hiệu quả công việc, sau một năm, Tư được mọi người tín nhiệm bầu là phó chủ tịch AIESEC tại Đà Nẵng.   Tư kể: “Sáu tháng đầu nhiệm kỳ mình chưa bắt kịp yêu cầu của công việc. Sáu tháng sau, mình quen dần với việc quản lý phòng ban, tạo kết nối, hướng dẫn cả nhóm, điều phối mọi người thực hiện đúng kế hoạch, biết cách lập những mục tiêu rõ ràng và thiết thực hơn.”

Đình Tư (thứ 2 bên trái qua) cùng Ban điều hành tổ chức sinh viên AIESEC tại Đà Nẵng nhiệm kỳ năm 2015-2016

Ngoài AIESEC, Tư còn tích cực tham gia rất nhiều các tổ chức xã hội về nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như đảm nhận những vị trí khác nhau như Trưởng ban Truyền thông và điều phối viên tổ chức về Biến đổi khí hậu 350.org, trưởng Ban đại diện Miền Trung của Tổ chức Sáng tạo trẻ Young Maker Việt Nam… Trong 5 năm qua, anh bạn còn là điều phối viên, người tổ chức sự kiện của hơn 25 sự kiện lớn nhỏ trên cả nước, “Mình cũng chưa bao giờ đếm là đã tổ chức và điều phối bao nhiều sự kiện trong mấy năm qua nữa, nhiều quá… cười…à mà hình như, trong đó một nửa là sự kiện về công nghệ rồi thì phải” Tư chia sẻ

Chính từ những nền tảng này, Tư bắt đầu bén duyên trở thành Đại sứ công nghệ từ lúc nào không hay…

 

Hành trình đồng hành cũng Microsoft, đến Google và rồi Facebook

 

Năm 2016, Tư được chọn làm “đại sứ” sinh viên của chương trình Microsoft Students Partner (MSP - Đối tác sinh viên Microsoft) tại Đà Nẵng

 

Tư chia sẻ, “Sinh viên CNTT lâu nay thường bị gắn với cái “nhãn” mọt sách, chỉ ngồi một chỗ cặm cụi lập trình. Ai nói vậy? Cũng là “dân” CNTT nhưng cũng năng động, rồi kết nối cộng đồng, chia sẻ kiến thức và kỹ năng cũng vô tư chứ! Vì vậy, khi có đợt tuyển MSP tại Đà Nẵng, mình đã làm đơn đăng ký ngay”, Tư cho biết.

 Nhiệm vụ chính của các thành viên MSP là phải tìm cách để lan tỏa và chia sẻ công nghệ mới đến với các bạn sinh viên, giúp các bạn trong việc học tập, Để giúp bạn bè tiếp cận công nghệ mới, các “đại sứ sinh viên” của MSP hỗ trợ Microsoft Việt Nam tổ chức các hội thảo và các cuộc thi công nghệ.

Tư (bên phải) trong chuyến thăm Văn phòng Microsoft Việt Nam tại Hà Nội

Tư cho biết, ngay cả khi không tổ chức hội thảo, các “đại sứ công nghệ” cũng có thể chia sẻ bằng cách tự mình trở thành một “tấm gương”. Bình thường sinh viên thường thuyết trình bằng công cụ PowerPoint, bao nhiêu “thế hệ” nay vẫn thế.

Trong khi đó, nhiều công cụ mới, nhiều điểm mạnh như Sway của Microsoft, nhiều tiện ích hơn đã ra đời mà không được các bạn “ngó ngàng” đến. Khi mình sử dụng một công cụ như vậy trong buổi thuyết trình, các sinh viên khác tò mò muốn tìm hiểu nhiều hơn và mình đạt được mục đích chia sẻ công nghệ.

Điều khó nhất không phải là giúp sinh viên tiếp cận công nghệ mới, mà phải làm sao để các bạn sử dụng lâu dài. “Nhiều người thích dùng những gì thân thuộc, theo lối mòn, làm cản trở tiềm năng của chính họ”, Tư nói.

 

Năm 2017, Tư là một trong những điều phối viên nòng cốt của cộng động lập trình viên Google Developer Group MienTrung (GDG MienTrung)

 

Thừa thắng xông lên, dựa vào niềm đam mê chia sẻ cho cộng đồng công nghệ, Tư lại xông xáo tham gia vào điều phối và tổ chức các sự kiện lớn nhỏ của GDG MienTrung, các chương trình hội thảo, hoạt động giao lưu trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ: kết nối các diễn giả, chuyên gia trong các lĩnh vực chia sẻ với cộng đồng: xây dựng sân chơi cho cộng đồng yêu công nghệ qua các hoạt động đào tạo, các chương trình triển lãm, các cuộc thi lập trình, hackathon,… Hơn 1000 lập trình viên và sinh viên CNTT nhận được các giá trị về kiến thức và kĩ năng, kinh nghiệm qua các hoạt động của cộng đồng GDG mỗi năm.

 

Tư chia sẻ trước cộng đồng lập trình viên trong 1 buổi hội thảo do GDG MienTrung tổ chức


          Trong GDG MienTrung, Tư là thành viên đóng vai trò chủ chốt - từ việc lên kế hoạch đến điều phối thực hiện - các chuỗi sự kiện và hoạt động của GDG MienTrung. “Tư là một bạn khá đa năng, có thể làm hầu hết các vai trò trong một sự kiện, từ truyền thông, chăm sóc nhà tài trợ, kế hoạch sự kiện, cho đến làm MC, kỹ thuật, thiết kế ấn phẩm hậu cần…” một thành viên GDG MienTrung chia sẻ.

Khi hỏi về sự kiện đáng nhớ nhất mà Tư đã tổ chức cũng GDG MienTrung, Tư không ngần ngại kể “Đó là sự kiện GDG DevFest cho hơn 500 người, khi đó mình làm Trưởng BTC, và 3 tháng ăn ngủ cùng sự kiện với team, khoảnh khắc đọc những dòng tâm thư người tham dự cảm ơn BTC, đó là lần đầu tiên mình cảm nhận được cảm giác bắt đầu làm được một cái gì đó cho cộng đồng”

 


 

Năm 2018, Tư là một trong hơn 130 lãnh đạo trẻ của Việt Nam trở thành đại sứ của chiến dịch “Think Before You Share” được phát động bởi Facebook và MSD VietNam

 

Thông qua chiến dịch này, Facebook hy vọng, thanh thiếu niên Việt Nam làm chủ được công nghệ và chia sẻ thông tin một cách an toàn... trên mạng xã hội.

Tư và 130 thành viên khác của cộng đồng lãnh đạo trên toàn quốc đã, đang và sẽ triển khai các chương trình đào tạo tại trường học nhằm tăng cường nhận thức cho 30.000 thanh thiếu niên (13 - 18 tuổi) tại 10 tỉnh trên khắp Việt Nam về kỹ năng số và an toàn trực tuyến, cung cấp cho thanh thiếu niên Việt Nam các bộ công cụ, kỹ năng thực tiễn để cải thiện, xây dựng môi trường mạng an toàn, hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội. Chương trình sẽ giúp các bạn nhỏ - những công dân kỹ thuật số biết phân tích nội dung trên mạng xã hội, cũng như sử dụng tư duy phản biện và sự thấu cảm của họ để hiểu được nội dung đó thành quan điểm của mình một cách thông minh, để có những trải nghiệm truyền thông xã hội tuyệt vời.


Tư đang chia sẻ các mẹo cài đặt Facebook riêng tư đến các em học sinh trường THCS Hoàng Sa Đà Nẵng

Khi được hỏi về động lực tham gia chương trình, Tư trả lời “Khi tìm thấy thông tin của chương trình mình rất tâm huyết và cực kỳ muốn tham gia vì cảm thấy chủ đề và mục tiêu của chương trình rất phù hợp với định hướng và mong muốn của bản thân. Thông điệp “Think Before You Share - Suy nghĩ trước khi bạn chia sẻ”, đã tạo động lực rất lớn cho mình tham gia. Đó là vấn đề mình cũng đang rất trăn trở trong những thời gian gần đây. Và giải pháp nhanh nhất và cần được quan tâm nhất là giáo dục nhận thức – rất phù hợp với định hướng của chương trình. Ngoài ra, mình rất mong muốn được trang bị thêm kỹ năng và kiến thức về kỹ năng số và kỹ năng giảng dạy để tiếp tục hành trình của mình.

Mình rất thích đi, rất thích chia sẻ và truyền cảm hứng, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng muốn có thêm nhiều kỉ niệm và trải nghiệm hồi xuân với các em.
Ngoài ra khi đi thì được gặp rất nhiều người, mỗi người là một câu chuyện gì đó để học hỏi, tạo được các mối quan hệ và kết nối thêm được nhiều người hơn nữa và một động lực rất quan trọng đó là được thoải niềm đam mê chia sẻ và truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là về công nghệ và sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống hàng ngày”

 

Tháng 9 vừa qua, Tư đã được tham gia 2 ngày tập huấn trước Hành trình Đại sứ Công nghệ số tại các trường học trên cả nước đang bắt đầu khởi động từ tháng 10 năm 2018. Hãy cũng xem, Tư và các lãnh đạo trẻ toàn quốc sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình trong thời gian tới như thế nào nhé!Những bài học từ thử thách

 

Mỗi một sự kiện, dự án và hành trình đi qua đều để lại cho Tư nhiều cảm xúc và bài học. Có những buổi tổng kết, hoàn thành một dự án, những giọt nước mắt không ngăn được, rơi trên má chàng trai 9x. “Khi xong một hành trình, tự nhiên mình khóc. Không phải vì mình buồn mà là vì xúc động, xúc động vì sau một quá trình dài, những công sức, cố gắng mình bỏ ra có đã mang lại giá trị cho mọi người. Hồi xưa mình cũng tự tin nhưng đó là sự tự tin sáo rỗng, bây giờ mình tự tin theo những gì mình có thể làm được cái gì đó giá trị cho mọi người”- Tư bộc bạch.

 

Vẫn là một chàng trai 23 tuổi, vì vậy Tư vẫn nuôi dưỡng ước muốn và đang ngày một trau dồi kỹ năng, kiến thức để trở thành một người truyền cảm hứng về công nghệ cho giới trẻ. Mặc dù sau khi tốt nghiệp, Tư đang là Chuyên viên Phân tích nghiệp vụ Phần mềm tại FPT Software Đà Nẵng, thời gian khá hạn chế nhưng Tư vẫn mong muốn tiếp tục trở thành đại sứ công nghệ. Khi được hỏi về dự định trong tương lai có tiếp tục hành trình hay không, Tư khẳng định: “Em còn trẻ mà, đi làm thì đi làm, nhưng em không thể dừng câu chuyện của mình ở đây được!”.

 

  2012: Giải 3 Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Năm thứ 13

·        2011, 2012: Giải 2 Kỳ Thi Môn Vật Lí cấp Thành phố

·        2013: 12 năm liền HSG, Lớp trưởng Xuất sắc

·        2014-2016: Đại biểu Tham dự Hội nghị Quốc Gia IGNITE, ILEAD - Tổ chức Sinh viên quốc tế AIESEC tại Việt Nam và Diễn Đàn Giới trẻ với Doanh Nghiệp

·        2014: TOP 20 cuộc thi Unilever Vietnam Future Leader's league

·        2015: Trưởng Ban của Phòng ban Xuất sắc nhất - AIESEC tại Đà Nẵng

·        2015: Đại biểu tham gia Đối thoại Thanh niên Thành phố Tháng 3

·        2015: Đại biểu tham gia Tập huấn Vietnam Social Incubator tại Ba Vì, Hà Nội

·        2016: TOP 12 cuộc thi Siêu Thủ Lĩnh “Biến bãi rác thành vườn hoa” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức

·        2016: Đại biểu Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên TNYS

·        2017: Đại biểu tham gia Hội nghị Mô phỏng hội nghị Thượng đỉnh ASEAN

·        2017: TOP 40 Toàn quốc cuộc thi Microsoft Imagine Cup

·        2017: Giải Nhì cuộc thi Đà Nẵng Startup Runaway

·        2017: Liên lạc viên Đoàn Đại biểu Canada – Tuần lễ cấp cao APEC 2017

·        2018: Chứng chỉ nghiệp vụ Phân tích dữ liệu phần mềm Power BI của MicrosoftThanh Huyền - Khang Ninh 

1,308 người xem


Bình luận (0)