Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

Lê Quang Huy Và Lê Việt Hoàng - Cặp Song Sinh Đến Từ Trường Làng Chinh Phục Thành Công Olympic Vật Lý Châu Á

Cặp song sinh Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng, trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) vừa xuất sắc dành được bằng khen và Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2019. 

Không giấu nổi cảm xúc, Huy và Hoàng rất bất ngờ khi lần đầu thi quốc tế, cả hai đều không đặt kỳ vọng quá nhiều, chỉ mong sao hoàn thành tốt các dạng bài để được khẳng định mình, nên hai em luôn  giữ tâm lý thoải mái trong suốt 10 ngày thi đấu.

Tuy nhiên, kết quả cuộc thi, đoàn Việt Nam không có huy chương Vàng, bản thân chỉ được bằng khen và huy chương Đồng nên Hoàng và Huy vô cùng tiếc nuối.

Hoàng cho biết, đề thi năm nay hay vì đa phần đều là các kiến thức thực tiễn từ các công trình khoa học được công bố quốc tế mới nhất, do đó đề khó hơn các năm trước nhiều, điều này phần nào ảnh hưởng đến thành tích của đoàn Việt Nam. Dù vậy, em vẫn cảm ơn APhO 2019 đã đem đến cho hai anh em nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

"Chúng em hy vọng sẽ còn được tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế đợt tới để chúng em được làm tốt hơn và cố gắng 300% sức lực của mình vì mục tiêu đổi màu huy chương", Hoàng nói.

Theo PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn Olympic Vật lý nhận xét, ngoài kiến thức được trau dồi, tích lũy, khi bước vào các cuộc thi, cả hai em Huy và Hoàng có sức bật tốt, khả năng tập trung cao trong mọi hoàn cảnh và một độ “lỳ” về tâm lý thi tương đối tốt.

Chưa kể đến tinh thần tự giác và ham học của các em giống như một bản năng, có khi tôi phải bắt các em không được học nữa để nghỉ ngơi đầu óc. Vào lúc căng thẳng như vậy tôi thấy thương các em, tôi gọi đó là những giọt mồ hôi huy chương.

Tự học qua mạng Internet

Việc lựa chọn Vật lý là môn học để gắn bó trong những năm học cấp 3 của hai anh em Huy, Hoàng liên quan đến sự định hướng của người bố, ông Lê Minh Ca - người luôn theo sát quá trình học tập của các con.

Ông Ca cho biết, từ nhỏ hai con đặc biệt thích học môn Toán nên gia đình luôn ủng hộ việc học tập của các con.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, hai con lại có sở thích nghiên cứu về máy móc, điện tử công nghệ, nhiều khi cũng mày mò tự tháo cả ti vi ra để sửa.

Ông Lê Minh Ca cho biết, cả hai em đam mê Vật lý từ nhỏ. Hồi còn học lớp 4, cả hai rất thích nghịch máy móc rồi chơi trò sửa chữa. Một lần thấy bố mệt nhọc đẩy chiếc xe vận chuyển đất, hai em đã thấy rất thương ông và rồi cả Huy và Hoàng đã dùng những miếng ván kê tạo độ trượt, giúp chiếc xe di chuyển dễ dàng hơn.

Là nông dân, tôi chỉ nghĩ rằng, môn Vật lý sẽ giúp các con có công việc thiết thực, ứng dụng được nhiều kiến thức vào thực tế. May mắn là hai đứa cũng thích. Huy và Hoàng là anh em song sinh nên tính cách giống nhau, rất hiểu và luôn hỗ trợ nhau trong học tập. Đặc biệt, cả hai rất thích những phong trào văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa. Chúng cùng học và chơi, không để bố mẹ lo lắng. Đây là niềm hạnh phúc nhất của gia đình chúng tôi”, ông Ca phấn khởi nói.

Lên cấp THCS, niềm đam mê Vật lý của hai anh em bộc lộ rõ hơn. Hầu hết thiết bị điện trong nhà, cả hai đều từng tháo dỡ rồi lắp lại, thậm chí cả tivi hay điện thoại. "Thấy hai con có ý tưởng hay, tôi hướng chúng theo học môn Vật lý, dù ở cấp Tiểu học và THCS, các cháu đều học tốt Toán và Ngoại ngữ.

Vì vậy, ông Ca quyết định hướng cho các con theo học lớp chuyên Vật lý và đã nhận được sự hào hứng đồng thuận của cả hai anh em với minh chứng kết quả học tập luôn dẫn đầu trường trong suốt 3 năm học.

Được biết, bố mẹ của Huy và Hoàng đều làm ruộng, thương bố mẹ vất vả nên 2 em đều ngoan và tự giác học tập

Chia sẻ về phương pháp tự học của mình, Hoàng cho biết, gia đình không có nhiều điều kiện cho đi học thêm nên ở nhà các chúng em tự học qua mạng Internet rồi tìm hiểu tài liệu là chính.

Ngoài thời gian lên lớp, em rất ít khi đi chơi; mỗi khi rảnh em thường đọc sách hoặc tự sửa đồ điện trong nhà điều đó giúp các kiến thức học tập về dòng điện cũng dễ dàng và thấm sâu ghi nhớ.

Cả hai anh em thường phân chia nhau nhau học theo thế mạnh, ví dụ anh Huy học về dao động, em học về điện từ trường; sau đó sẽ dạy lại cho người kia giống như giáo viên lên lớp. Vừa là học trò, vừa là thầy giáo cho anh - em của mình đã khiến cả hai luôn luôn nỗ lực hết mình để học, hiểu và hướng dẫn lại.


Bên cạnh việc tự học, tự ôn, các em còn được các thầy cô giáo, các chuyên gia hướng dẫn tập trung lại lượng kiến thức, thực hiện kiểm định, đánh giá lại năng lực, thực lực từng cá nhân để qua đó giúp các em bồi đắp những phần thiếu hụt về cả kiến thức, kỹ năng, tâm lý.

Cô Ngô Thị Thu Dinh, giáo viên Vật lý trường THPT chuyên Biên Hòa đánh giá cao tinh thần tự giác, ham học hỏi và luôn tương trợ nhau trong học tập và vui chơi của cặp song sinh Huy và Hoàng vì tinh thần vừa học, vừa chơi mà vẫn đạt kết quả cao.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT chụp ảnh lưu niệm với đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á năm 2019.

Việc cả hai em Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng đoạt giải trong kỳ thi Olimpic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã khẳng định được sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm và khả năng của chính các em. Đó cũng là niềm tự hào của giáo viên và nhà trường.

Mong muốn ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống

Hiện cả Huy và Hoàng đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn đảm bảo giữ vững được thành tích nằm trong top 5 chung cuộc như mục tiêu đề ra. Năm nay cũng là năm đầu tiên đoàn Olympic Vật lý châu Á xuất ngoại đạt 100% giải.

“Ước mơ của hai anh em là tiếp tục theo đuổi ngành Vật lý ứng dụng để sau này có thể đem kiến thức học được vào ứng dụng trong đời sống và góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho đất nước.

Trong suốt thời gian học ở đại học, chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Còn việc có giành được học bổng để đi du học nước ngoài hay không thì cả hai anh em chưa nghĩ đến”, em Việt Hoàng bày tỏ.

Trước khi giành giải ở đấu trường khu vực, trong các năm học vừa qua, Huy và Hoàng không chỉ thường xuyên giữ vị trí nhất, nhì trong lớp, trong đội tuyển mà còn giành được nhiều thành tích đáng nể tại một số kỳ thi chọn học sinh giỏi như: 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2016-2017 và 2018-2019.

Năm học 2017-2018, dù mới đang học lớp 11 nhưng hai em giành được 2 giải Nhì môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và 2 giải Nhì môn Vật lý trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2018-2019 đạt 2 giải Nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, 1 giải Nhất và 1 giải Nhì Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia./.

Tổng hợp từ dantri.com.vn & baomoi.com

62 người xem


Bình luận (0)