Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

Miranda Wang - Nữ Sinh Viên 24 Tuổi Nhận Giải Thưởng 100.000 USD Nhờ Phát Minh Cách Xử Lý Chất Thải Nhựa Thành Sản Phẩm Mới Và Ngăn Bao Bì Dùng 1 Lần Thải Ra Biển

Nữ sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Pennsylvania đã phát minh ra một cách mới để xử lý chất thải nhựa và ngăn bao bì dùng một lần thải ra biển.

Miranda Wang, nhà đồng sáng lập và CEO của công ty BioCellection hiện đang tập trung vào vấn đề tái chế polyethylene, loại nhựa phổ biến nhưng lại khó tái chế nhất. Hầu hết các sản phẩm làm từ polyethylene như xốp hơi bong bóng hay túi nhựa đều tập kết ở bãi rác và ít khi được tái chế.

Đầu tháng 11, công ty của Wang đã nhận được giải thưởng trị giá 100.000 USD từ Viện Môi trường và Phát triển bền vững của trường Đại học California cho sáng chế của họ. Giải thưởng thường niên này do Quỹ Anthony và Jeanne Pritzker tài trợ để vinh danh những nhà sáng tạo dưới 40 tuổi.

Phát biểu sau khi nhận giải, nữ CEO trẻ tuổi cho biết: "Công nghệ mới của chúng tôi có thể trở thành giải pháp mấu chốt giúp tái chế và giảm bớt phần nào việc rác thải nhựa bị xả bừa bãi ra môi trường nói chung và các vùng biển nói riêng".

Theo thống kê của tổ chức UNESCO, mỗi năm có hơn 220 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới nhưng hơn 80% trong số đó lại không được tái chế. Một con số khổng lồ - 23 tỷ USD đã bị lãng phí và cuối cùng đổ ra lòng đại dương. Theo dự đoán năm ngoái của Quỹ Ellen MacArthur, lượng nhựa thải sẽ vượt quá số lượng cá tại các vùng biển năm 2050.

Công việc của BioCellection là tập hợp polyethylene và biến chúng thành các khối hóa học để tái chế thành sản phẩm mới. Họ tiến hành biến đổi bao bì nhựa thành các tiền chất công nghiệp thông qua một chất xúc tác có thể hoạt động ở nhiệt độ rất thấp. Sau đó, họ làm sạch các khối chất trên để phục vụ công đoạn tiếp theo.

Wang nhấn mạnh rằng cô và người đồng sáng lập Jeanny Yeo không chỉ tạo ra thị trường mới cho vật liệu tái chế mà họ còn muốn phát minh của mình trở thành giải pháp thay thế chất lượng cao so với những giải pháp hiện có. Cô chia sẻ thêm rằng các nhà sản xuất sẽ không cần phải thay đổi chuỗi cung ứng vốn có để sử dụng sản phẩm của BioCellection.


Miranda Wang (bên trái) và cộng sự.

Được biết quy trình của BioCellection có thể biến đổi khoảng 99,5% bao bì nhựa và công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển quy trình làm sạch. Nhóm của Wang đã đạt đến hơn 80% độ tinh khiết, mặc dù vậy, họ cần đạt được mức 90% để trở thành thương phẩm.

Mục tiêu của Wang là giải pháp của BioCellection sẽ trở thành sản phẩm thương mại trong 6 tháng tới. Giải thưởng trị giá 100.000 USD họ vừa nhận sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ làm sạch.

Wang cho biết một số phương pháp tái chế khác có năng lượng đầu vào cao vì chúng hoạt động trong phạm vi từ 500 độ C đến 1000 độ C và điều này tiêu tốn nhiều chi phí hơn giải pháp có thể hoạt động ở 120 độ C của BioCellection.

Hiện tại, công ty của Wang sản xuất 4 loại sản phẩm khác nhau với giá từ 1.600 USD/tấn đến hơn 12.000 USD/tấn. Ngoài ra, cô cũng có dự định tổ chức một buổi giới thiệu sản phẩm vào giữa năm sau. Từ giờ cho đến lúc đó, Wang hy vọng sẽ có thêm nhiều kế hoạch cụ thể liên quan đến về vấn đề chi phí và phát triển quan hệ với các đối tác thương mại.

 Theo cafebiz.vn

42 người xem


Bình luận (0)