Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Nguỵ Thị Khanh - Người Phụ Nữ "Xanh" Giành Giải Thưởng Môi Trường Goldman 2018

Quỹ Môi trường Goldman đã trao giải Anh hùng môi trường năm 2018 cho bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cùng 6 nhà hoạt động từ Colombia, Pháp, Việt Nam, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ.

 

Tin từ Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) cho biết, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đã được Quỹ Môi trường Goldman trao giải Anh hùng môi trường năm 2018, cùng 6 nhà hoạt động từ Colombia, Pháp, Việt Nam, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ. 


Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới, dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở, vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bà Ngụy Thị Khanh được nhận giải thưởng Goldman đại diện khu vực châu Á, đồng thời đây cũng là giải thưởng Goldman đầu tiên cho Việt Nam. 


Bà Ngụy Thị Khanh là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Goldman. Ảnh:  GreenID.


Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). 


Bà Ngụy Thị Khanh đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn, bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm. 


Bà Ngụy Thị Khanh đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn. Ảnh: GreenID.  


Kết nối với các cơ quan chính phủ và các bên liên quan chính là điểm đặc biệt trong cách hành động của GreenID, tổ chức phi chính phủ mới 7 năm tuổi. Với cách tiếp cận đa chiều và hợp tác, GreenID luôn chia sẻ thông tin với tất cả các bên có quan tâm, liên quan như nhà khoa học, công chúng và đặc biệt là các cơ quan nhà nước, đồng thời tiếp nhận phản hồi từ tất cả các bên.

Những phân tích của GreenID xuất phát từ thực tế, có cơ sở lý thuyết kết hợp với thực tiễn quốc tế để đưa vào, được phân tích phù hợp với Việt Nam. Luôn đặt ưu tiên tìm giải pháp cho những vấn đề đặt ra, GreenID dần lấy được lòng tin của những người làm chính sách và nhận được hồi đáp của họ. Chỉ trong năm 2017, GreenID đã thực hiện được 10 cuộc đối thoại chính sách, 10 nghiên cứu và 35 tài liệu liên quan đến vận động chính sách.

Hành trình chị đến với GreenID và nhiệt điện than khá dài, bắt nguồn từ những năm tháng làm việc trong một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ nguồn nước và sông ngòi. Khi thấy câu chuyện góp ý về các dự án thủy điện đang xây dựng tràn lan khắp nơi mà không thay đổi được nhiều, bà Khanh tìm hiểu và phát hiện ra thủy điện có mối liên hệ mật thiết và là một mảnh ghép trong bức tranh phát triển năng lượng.

Được truyền cảm hứng khi tham gia chương trình quốc tế về phát triển năng lượng bền vững, bà Khanh nhận thấy sự cần thiết cần phải có những thay đổi nhìn trên bình diện quốc gia về việc phát triển ngành năng lượng, một lĩnh vực các tổ chức phi chính phủ ít tham gia và đang bỏ trống vào thời điểm năm 2011. GreenID được ra đời dưới nỗ lực của bà Khanh cùng 3 đồng nghiệp nhằm tìm kiếm các giải pháp để giải quyết câu chuyện phát triển bền vững cho cộng đồng.“Đứng trên vai người khổng lồ” được ứng dụng trong cách GreenID thực hiện các nghiên cứu và khuyến nghị. Tổ chức tự nghiên cứu khi có khả năng, hoặc sử dụng các nghiên cứu sẵn có sau khi thẩm định tính xác thực của nghiên cứu và bổ sung lập luận. Cách đặt vấn đề dựa trên bằng chứng thực tế, cơ sở rõ ràng của GreenID được hình thành từ chính kinh nghiệm của bà Khanh khi học ở Học viện Quan hệ Quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao). Môi trường học tập đã đào tạo kỹ năng phân tích và tư duy phản biện nơi chị. “Muốn người ta làm thì mình phải làm trước để biết khó khăn là gì, như văn phòng xanh hay phân loại rác thải và mình phải cam kết với hành động đó” là nguyên tắc của bà Khanh.

Là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại giải thưởng Goldman năm 2018, giải thưởng về môi trường có truyền thống 29 năm, bà Khanh đại diện cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức phi chính phủ địa phương trong việc đẩy mạnh phát triển bền vững tại Việt Nam.

Bà Khanh không biết người đề cử mình là ai, bà đã được ban quản lý quỹ thuê chuyên gia để nghiên cứu đa chiều qua tương tác với nhà tài trợ, đối tác, đồng nghiệp của bà trong vòng 6 tháng. “Việc công nhận tạo động lực thúc đẩy mình rất lớn,” bà Khanh tâm sự. “Mình cũng nhận ra đây là cơ hội giáo dục và truyền thông ngay tại nước Mỹ. Có những ông bà, bố mẹ đưa con đến dự buổi lễ, chờ 1-2 tiếng đồng hồ chỉ để bắt tay mình”.

Quy hoạch điện VIII sắp được xây dựng, bà Khanh lại tất bật cùng đồng nghiệp và các chuyên gia đóng góp cho quy hoạch mới với đề xuất cân bằng giữa các nguồn năng lượng, tính toán các mô hình sao cho khả thi về chi phí, cả kinh tế và môi trường với các bên liên quan. Không dừng ở xuất phát điểm năng lượng, GreenID giờ thúc đẩy cả quản trị nước và không khí sạch, những nguồn tài nguyên quý giá không thể thay thế đối với cuộc sống con người.


Theo baotintuc.vn

48 người xem


Bình luận (0)