Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Patrice Motsepe - Hành Trình Đi Lên Từ Một Dân Làng Nghèo Đến Chủ Nhân Của Đế Chế African Rainbow Minerals (ARM)

Doanh nhân Patrice Motsepe sinh ngày 28-1-1962 tại Thành phố Soweto, nước Nam phi. Là Doanh nhân sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) trâu (Tân Sửu 1961). Patrice Motsepe xếp hạng nổi tiếng thứ 21722 trên thế giới và thứ 221 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng. Tổng dân số trên thế giới năm 1962 vào khoảng 3.136 tỷ người.


Khi còn bé, Motsepe sống trong một ngôi làng nghèo khổ ở vùng bị ảnh hưởng bởi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Ông từng thấy mẹ mình đưa thức ăn miễn phí cho những người không xu dính túi bước vào cửa hàng tạp hóa của gia đình. Việc này đã trở thành bài học khó quên với Motsepe, thôi thúc ông vươn lên trở thành tỷ phú da đen đầu tiên của Nam Phi.

Motsepe năm nay 51 tuổi và tốt nghiệp chuyên ngành luật tại Đại học Witwatersrand. Ông là luật sư da đen đầu tiên tại công ty luật Bowman Gilfillan ở Johannesburg (Nam Phi). Năm 1994, ông thành lập công ty khai khoáng African Rainbow Minerals (ARB) và mua lại một vài mỏ vàng công suất thấp. Bằng phương pháp quản lý hiện đại, Motsepe đã giúp các mỏ vàng này ăn nên làm ra một cách nhanh chóng.

Năm 1997, khi thị trường vàng xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ, ông bắt tay mua các mỏ vàng với giá ưu đãi và sau đó thành lập African Rainbow Minerals.

Nhờ có chính sách trao quyền kinh tế cho người da đen (BEE), giúp chuyển đổi từ sang nền dân chủ từ chính sách phân biệt chủng tộc, ông Motsepe đã trở thành ông trùm khai thác mỏ, với tài sản ròng lên đến 2,2 tỷ USD, với nhiều khoản đầu tư và nắm nhiều cương vị quản lý khác nhau.

Để giúp đỡ đồng bào mình, ông đã tạo ra đế chế mang tên Motsepe Foundation, dùng tài sản của mình hỗ trợ giáo dục, giúp đỡ những người có nhu cầu với mục tiêu cuối cùng là mọi người có thể tự thân vận động và làm việc độc lập.


Với tư cách là một luật sư, ông được vinh danh doanh nhân xuất sắc nhất Nam Phi năm 2002.

Theo danh sách của Forbes, Motsepe hiện là tỷ phú giàu thứ 8 châu Phi. Ông cũng nằm trong top 10 doanh nhân quyền lực nhất khu vực này năm 2011, cũng do Forbes bình chọn. 6 tháng cuối năm 2012, ARB đạt doanh thu 390 triệu USD từ các mỏ vàng, bạch kim, sắt và than đá ở Nam Phi, đồng ở Zambia và Congo. Ông cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Mamelodi Sundowns (Nam Phi).

Kể từ khi đại gia phần mềm Bill Gates và tỷ phú đầu tư Warren Buffett cùng thành lập Dự án Cam kết cho đi năm 2010, hơn 70 tỷ phú đã tham gia vào đây. Trong đó có những tên tuổi quen thuộc như CEO Oracle Larry Ellison, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, đồng sáng lập Facebook Paul Allen hay CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Phát biểu trên kênh Marketplace Africa của CNN, Motsepe cho biết: “Chúng tôi xây dựng một hầm mỏ ở một tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 5.000 người. Khi chúng tôi tới đây, có khoảng 90% tỉ lệ thất nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nhỏ mọc lên để cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho chúng tôi”.


Dưới đây là 7 sự kiện mấu chốt trong cuộc sống của ông:

1. Tên của ông - Patrice, được gia đình đặt vì lòng ngưỡng mộ Patrice Lumumba, người đầu tiên đắc cử Thủ tướng nước Cộng hoà Dân chủ Congo. Lumumba đóng vai trò quan trọng trong nền độc lập từ tay Bỉ. Vụ thủ tiêu vị thủ tướng 35 tuổi năm 1961 là một trong những nghi án tình báo nổi tiếng còn sót lại của thế kỷ 20.

2. Năm 2013, Motsepe đã hiến tặng một nửa tài sản để làm từ thiện. Động thái này được thực hiện sau khi Bill Gates và Warren Buffett kêu gọi các tỷ phú hiến tặng tài sản của mình. Khoản tiền này do Motsepe Foundation quản lý và dùng để cải thiện điều kiện sống của người nghèo, người tàn tật, thất nghiệp, phụ nữ, thanh niên, công nhân và những đối tượng yếu thế ở Nam Phi.

3. Ông là chủ sở hữu của đội bóng Mamelodi Sundowns.

4. Motsepe hiện là người giàu thứ 847 theo đánh giá của tạp chí Forbes. Ông hiện là 1 trong 7 người Nam Phi có tên trong danh sách này và là người da màu đầu tiên.

5. Ông tôn trọng triết lí Ubuntu (niềm tin vào một sự liên kết giữa toàn thể nhân loại) của Nam Phi, biểu hiện sự kết nối. “Đó luôn là một phần trong văn hoá và truyền thống của chúng tôi để hỗ trợ và chăm sóc cho các thành viên kém may mắn và thiệt thòi trong cộng đồng. Nét văn hoá này cũng được thể hiện trong tinh thần và truyền thống của Ubuntu”, ông nói.

6. Ông đi làm từ rất sớm, trong suốt những kỳ nghỉ ở trường học tại cửa hàng Spaza của cha ông. Đây là một loại cửa hàng tiện lợi phổ biến ở Nam Phi, nằm ở Hammanskraal, một thị trấn nhỏ ở phía bắc Pretoria, nơi cha ông từng bị trục xuất vì phân biệt chủng tộc.

7. Ông mang dòng máu quý tộc. Ông mang thân phận hoàng thân trong một gia tộc thuộc bộ lạc Tswana, một trong những dân tộc thiểu số da màu lớn nhất Nam Phi.

( Tổng hợp từ nguoinoitieng.vntienphong.vnvnexpress.net)

16 người xem


Bình luận (0)