Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Demi Lovato - Công Chúa Disney Dính Vào Biến Cố Nghiện Ngập Và Hành Trình Phục Hồi

Mắc nghiện là một căn bệnh kinh dị, quái ác ảnh hưởng tới hàng triệu người chỉ tính riêng ở Mĩ. Thực tế, theo thống kê cứ 10 người thì có 1 người Mĩ trên 12 tuổi đang mắc vào việc lạm dụng dù đó là ma túy chất gây nghiện hay rượu. Như một căn bệnh, chứng mắc nghiện này khá là phức tạp và bí ẩn. Chỉ gần đây, chúng ta mới bắt đầu hiểu được về quá trình sâu xa mà chất gây nghiện phát triển và tuổi thọ của nó. Vì là một chứng gây nghiện cả về thể chất lẫn tinh thần, vượt qua được nó thực sự như là một chiến công, đòi hỏi sức mạnh nỗ lực trong việc điều trị để đạt được hiệu quả. Nhưng thật không may mắn rằng, hầu hết những người đang mắc chứng gây nghiện thì không vượt qua được chính nó. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng vẫn có những người đã nỗ lực rất nhiều để hồi phục cai nghiện thành công và vượt qua được việc phụ thuộc vào rượu hay ma túy.

Đặc biệt ở Mĩ, có rất nhiều người hâm mộ và phát cuồng vì người nổi tiếng và các ngôi sao điện ảnh. Họ đọc những tạp chí hay những tờ báo lá cải để tìm xem hôm nay ngôi sao mà họ yêu thích đang làm gì và mặc gì hôm nay. Về việc nổi tiếng và danh vọng, chúng ta không thể giúp họ nhưng chúng ta bằng một cách nào đó lại có thể cổ vũ họ hay vùi dập họ,  tôn trọng họ hay coi thường họ. Tuy nhiên, những ngôi sao thì cũng như bao người bình thường khác, họ có những ngày tốt đẹp và cả những khoảng thời gian tồi tệ, và cũng mắc sai lầm như chúng ta. Trên thực tế, có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng không chịu được áp lực đã chìm đắm trong rượu chè, và chất gây nghiện. Và cũng ngay khi chúng ta khiến họ rơi vào vực thẳm thì chúng ta cũng quan sát cái cách mà họ quay trở lại và tìm kiếm lại sự ủng hộ của người hâm mộ.Với ví dụ dưới đây, một câu chuyện ngắn chân thực kể lại quá trình của Demi Lovato từ một ngôi sao nhí trở nên nghiện ngập ở tuổi thanh niên trước khi trở thành một người trưởng thành người đã vượt qua được những khó khăn đó.

DEMI LOVATO VÀ CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH NGÔI SAO


Demi sinh ngày 20 tháng 8 năm 1992, cô là con gái của một kỹ sư nhạc lý và đội trưởng đội cổ vũ Dallas Cowboys. Cô bắt đầu diễn xuất khi đảm nhận vai trò diễn viên cùng với Selena Gomez trong Barney and Friends khi 7 tuổi. Trong khi đảm nhận vai diễn Angela trong 2 năm, Demi cũng học đàn piano và guitar cũng như là nhảy và hát.  Sau sự xuất hiện của cặp đôi trong Prison Break và Just Jordan, Demi có được cơ hội lớn khi cô được đảm nhận vai Adams trong chuỗi series của Disney là As the bell rings. Gây được ấn tượng trong những màn trình diễn tốt, Demi tiếp tục sớm được vai diễn trong Camp Rock cũng như là series phim Sonny with a Chance, cả hai đều sản xuất năm 2007. Nhưng không may rằng, dù là vai diễn chính của Demi nhưng bộ phim không được yêu thích mấy so với High School Musical.

Với thành công từ việc ca hát, Demi bắt đầu tung ra album của chính mình, Don’t Forger, được công bố vào tháng 12 năm 2008. Ngoài việc tổ chức tour diễn của riêng mình, cô còn hỗ trợ diễn xuất cho Jonas Brother trong tour diễn của họ Burning Up tour. Cả hai album 1 và 2 của cô đều được công chúng đón nhận. Khi những thành công trong diễn xuất đáp ứng được những đánh giá từ chuyên môn, cô quyết định đặt sự nghiệp diễn xuất sang một bên và tập trung vào sự nghiệp ca hát của mình. Cũng chính là lúc này mà những bi kịch xảy đến khi cô đạt tới đỉnh cao sự nghiệp.

TỪ CÔNG CHÚA DISNEY CHO TỚI DÍNH VÀO NGHIỆN NGẬP

Trong những năm gần đây, Demi cởi mở hơn về quá trình đấu tranh của cô với chứng lưỡng cực cũng như là chứng nghiện ngập và biếng ăn. Theo buổi phỏng vấn, chứng biếng ăn của cô trở nên tệ hơn khi cô thu âm album thứ ba của mình Unbroken. Thực tế, bài hát Skyscraper trong album cũng nói về một ngôi sao khi cô ấy đánh mất giọng hát của mình. Thậm chí cô còn mang trộm cả ma túy trên máy bay bởi cô không thể chịu được quá 30 phút mà không có thuốc. Ngoài ra cô còn phụ thuộc vào rượu. Thêm vài đó, Demi còn thường xuyên ngược đãi bản thân. Cô nói rằng, fans của mình đã thực sự shock khi nghe những câu chuyện cô kể về việc lạm dụng rượu và thuốc.

Biến cố lớn nhất xảy ra khi cô 19 tuổi lái xe tới sân bay với một chai Sprite đổ đầy rượu vodka; sau khi bắt đầu nôn mửa trong xe, cô nhận ra rằng mình đang hành xử theo cái cách mà một kẻ điên cuồng say xỉn không đáng. Demi gợi nhớ lại điều đó không còn cảm thấy thú vị nữa và cô nhìn vào bản thân mình trong gương thật lâu, nhận ra rằng hành vi mà cô đang làm là hành vi của một người không chỉ là trẻ nổi loạn và làm vì hứng thú.. Thay vào đó, đó là con người đang có những vấn đề lạm dụng thuốc, thúc giục Demi bắt đầu nhận những sự hỗ trợ. Cô đã kiểm soát được chứng lưỡng cực đã đi tới trung tâm cai nghiện ma túy và rượu để nhận được sự điều trị thích hợp.

DEMI LOVATO TIN VÀO SỰ HỒI PHỤC

Chỉ một vài năm trước, Demi dường như đã quay trở lại vị trí đỉnh cao. Cô quay trở lại diễn xuất với một vai nhỏ trong chuỗi phim Glee trong khi đó thì tung ra hai album mới với tự Demi năm 2013 và Confient. Bây giờ thì cô ấy đã thực sự trở lại đường đua và những người ủng hộ cô ấy thì càng yêu thương hơn bao giờ hết. 


---------- 

Tác giả:  Sound Recovery Solution
Link bài gốc: Demi Lovato And Her Journey Of Recovery
Dịch giả: Hà Lệ Thúy - ToMo - Learn Something New
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Hà Lệ Thúy - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

69 người xem


Bình luận (0)