Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Lana Condor - Từ Vũ Công Người Mỹ Gốc Á Đến Ngôi Sao Của “Những Chàng Trai Năm Ấy”

Những chàng trai năm ấy là một giấc mơ – không chỉ với tất cả những người theo dõi Netflix yêu thích bộ phim hài-tình cảm tuổi thiếu niên này. “Ngay cả trong những giấc mơ ngông cuồng nhất, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nhận được cơ hội này,” ngôi sao của phim Những chàng trai năm ấy Lana Condor chia sẻ với tạp chí Bustle khi ngồi trong căn phòng màu xanh lá tại văn phòng New York của chúng tôi. Chúng tôi gặp nhau trước buổi khởi chiếu quan trọng của phim ngày 17/8 chỉ 3 ngày – vai diễn đầu tiên với vai trò nữ chính của Condor – và cô diễn viên 21 tuổi đang háo hức mong đợi. “Tôi hy vọng mình có thể làm điều đó một lần nữa, một lần nữa, rồi lại một lần nữa, bạn hiểu chứ? Đó là giấc mơ thành sự thật,” cô ấy cười và nói.

Trong Những chàng trai năm ấy, Condor đóng vai Lara Jean Covey, một học sinh năm hai trung học sa vào một mối quan hệ giả với cậu bạn cô thích thầm thời cấp 2 Peter Kavinsky (Noah Centineo) sau khi những bức thư tình bí mật cô viết cho các chàng trai mình từng thích được gửi đi mà cô không hề hay biết. Một lá thư đã được gửi đến người bạn trai lâu năm của chị gái cô, Josh - người cô từng thích (nhất) – và mối quan hệ giả với Kavinsky là thứ cô cần để thuyết phục Josh rằng cô không yêu anh. Nói cách khác, đây là một kiểu lãng mạn tuổi thiếu niên phá phách, lộn xộn và phức tạp, thể loại mà ta đã xem rất nhiều lần - với các diễn viên chính là người da trắng. “Diễn vai Lara Jean là món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể đòi hỏi với vai trò một diễn viên… một nữ diễn viên người Mỹ gốc Á, chắc chắn là như vậy,” Condor nói.


Nhìn từ bên ngoài, danh tiếng của Condor có vẻ nổi lên khá nhanh chóng. Cô nhận vai diễn đầu tiên là Jubilee trong Dị nhân: Khải huyền năm 2016 sau vài năm trong nghề, và rất nhanh sau đó, cô xuất hiện trong cả Ngày định mệnh và bộ phim để đời Người tình trung học của Mark Wahlberg, diễn cùng với Jeams Franco. Nhưng những vai diễn này, dù là việc lớn đối với một tân binh, cũng chỉ là những vai diễn phụ. Trước khi Những chàng trai năm ấy xuất hiện, các vai diễn chọn người Châu Á như cô ấy làm nhân vật chính hoặc thoát khỏi suy nghĩ rập khuôn về người châu Á rất khó tìm đối với Condor.

Không giống nhiều vai diễn cô đã từng thử trước đó, Lara Jean của Những chàng trai năm ấy không phải vai phụ hoặc một khuôn mẫu về người thiểu số, mặc dù được viết riêng cho một diễn viên người Mỹ gốc Á. Vì lý do này, Condor rất biết ơn Jenny Han, tác giả của cuốn sách mà Những chàng trai năm ấy dựa trên. Condor nói: “Vì Jenny đã viết nó, cô ấy không đặt ra ranh giới và định kiến cho nhân vật này, đó là một điều rất tươi mới với vai trò diễn viên, khi được làm việc với vai diễn mà bạn không chỉ là “tên mọt sách sành sỏi máy tính.”

Thực ra, Han đã chia sẻ với tạp chí Bustle qua thư điện tử rằng cô ấy muốn Lara Jean tiếp tục “truyền thống cổ điển của những nữ anh hùng trẻ tuổi lạc quan, thông minh” như chị em nhà March trong Những tiểu thư nhà March hoặc Anne trong Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh trong khi vẫn có nét hiện đại. “Với tôi, một cô gái người Mỹ hiện đại không giống một kiểu mẫu nào cả,” Han giải thích. “Và khi tôi xem xét những người tôi biết, rất hiếm người chỉ mang trong mình một kiểu mẫu, tôi muốn công nhận điều đó và tôn vinh nó trong câu chuyện này.”

Điều mang tính cách mạng của Những chàng trai năm ấy không phải nó miêu tả diễn viên chính người Mỹ gốc Á, mà là một người Mỹ gốc Á không phải là đặc điểm chính của Lara Jean. “Có những câu chuyện mà bạn đặc biệt tập trung vào chủng tộc, và sau đó là những câu chuyện mà bạn chỉ kể về cuộc đời của ai đó,” Condor giải thích. Những chàng trai năm ấy chắc chắn là người đi sau, nhưng không có nghĩa nó là bộ phim không quan trọng đối với người Mỹ gốc Á. “Tôi muốn đại diện cho cộng đồng, đồng thời đại diện cho những người Mỹ gốc Á chúng tôi, như thể, ‘Hãy xem này, chúng tôi cũng giống như các bạn! Chúng tôi không phải một dân tộc khác. Đây là cô gái nhà bên của bạn thôi mà,” Condor nói.


Dân tộc của Lara Jean là một phần của con người cô ấy, nhưng không phải mấu chốt của cốt truyện. Như bạn diễn của Condor là Janel Parrish đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn khác với Bustle: “Chúng tôi chỉ tình cờ là một gia đình trong câu chuyện và nhân vật chính chỉ là cô gái hàng xóm, cô ấy tình cờ cũng là người Mỹ gốc Á.” Như vậy, Condor mong Những chàng trai năm ấy có thể giúp thay đổi quan điểm của khán giả da trắng đối với nhân vật chính người Mỹ gốc Á, cũng như giúp định hình lại những ý kiến của riêng cô về khả năng của một người Mỹ gốc Á ở Hollywood. “Những chàng trai năm ấy rất tươi mới, vì nó cho tôi thấy ngoài đó vẫn có những nhà làm phim và biên kịch đang cố gắng dịch chuyển cái cách mà nhóm người chúng tôi được nhìn nhận,” Condor nói.

Khi bộ phim mới đến với mình, nữ diễn viên thừa nhận mình đã cảm thấy khá “kiệt sức và hoài nghi” về Hollywood; sau tất cả, sẽ chẳng là gì nếu không phải là ngành công nghiệp coi trọng ngoại hình, và mặc dù Condor đã từng bị đánh giá bởi bề ngoài vì lý lịch từng là một vũ công, cô đã trải qua một kiểu phán xét mới khi bắt đầu nghiệp diễn.

“Tôi nghĩ những lần thử vai đầu tiên đã giúp tôi mở mang tầm mắt về cái cách mọi người nhìn nhận người khác ở Hollywood,” cô nhớ lại. Với Condor, điều đó có nghĩa là, lần đầu tiên trong đời, cô nhận thấy trước tiên mình được nhìn nhận là một người châu Á.

Trước khi đến với Hollywood, Condor – người từng được cặp bố mẹ da trắng nhận nuôi từ Việt Nam – nói cô chưa bao giờ cảm thấy lẻ loi vì màu da của mình. “Tôi chưa bao giờ thực sự nhận thức rằng mình khác biệt. Tất nhiên tôi trông không giống bố mẹ, nhưng điều đó chưa bao giờ thoáng qua trong suy nghĩ của tôi,” cô nói. Nhưng khi cô bắt đầu đóng phim, chủng tộc của Condor xuất hiện trước tiên trong bất kỳ tương tác xã hội mới nào – và ngày nay vẫn vậy. “Khi tôi còn nhỏ… khi tôi gặp ai đó lần đầu, tôi như kiểu ‘Ồ, họ đang gặp gỡ mình này, Lana,” Condor nhớ lại. “Và bây giờ, đối với từng người, và tôi cảm giác họ sẽ nhìn bề ngoài của tôi trước, tôi kiểu như, bạn có thực sự muốn ngồi xuống và nói chuyện với Lana tôi đây, hay bạn muốn ngồi xuống và nói chuyện với Lana châu Á?”


Theo nhiều cách, vai diễn Lara Jean trong Những chàng trai năm ấy đã làm dịu sự thay đổi đột ngột trong nhận thức này. Thay vì trở thành một yếu tố hạn chế (hoặc không đủ tiêu chuẩn) trong quá trình đóng phim, danh tính người Mỹ gốc Á của Condor bỗng nhiên là một điều cần thiết. Và điều đó có nghĩa là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, Condor được đại diện cho phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Á trên màn ảnh với vai trò nhân vật chính, không phải là một người bạn hoặc dấu hiệu cho sự đa sắc tộc.

“Tôi rất cảm động khi mình có nền tảng và trách nhiệm đại diện cho cộng đồng của mình trên màn ảnh, và đó là điều tôi thích nhất về nó, tôi có thể làm điều đó vì những cô gái như chúng ta,” cô nói, phấn khích đến mức gần như hét lên. “Đó là tất cả những gì tôi quan tâm!”

Condor rất nhiệt huyết với vai diễn, cô đã suy nghĩ về phần tiếp theo tiềm năng của Những chàng trai năm ấy. “Tôi rất rất muốn diễn cô ấy một lần nữa, vì tôi biết vẫn còn mấy cuốn truyện nữa,” cô nói, giọng to dần và lời nói nhanh dần với niềm hào hứng, “Tôi rất hy vọng mình sẽ có cơ hội diễn cô ấy một lần nữa, vì tôi nghĩ điều đó sẽ rất thú vị.” Nguyên tác của Han là phần một trong bộ truyện 3 phần, nên phần tiếp theo không phải là điều không tưởng. Trong lúc đó, Condor cũng sẽ muốn chấp nhận thách thức với một trong những bộ phim đáng ước ao khai thác từ Dị nhân.


Sau khi bị cắt khỏi phim Dị nhân: Khải huyền - một trải nghiệm, tuy nhiên, cô rất biết ơn cơ hội này – nữ diễn viên sẽ không diễn lại vai Jubilee trong Dị nhân: Hắc phượng hoàng tiếp theo. Nhưng cô có niềm tin rằng người hâm mộ có thể một lần nữa thấy cô đảm nhận vai anh hùng đột biến người Mỹ gốc Á. “Tôi nghĩ ta vẫn có một cơ hội tuyệt vời để thấy cô ấy một lần nữa với năng lực lớn lao hơn, đó cũng là một trong những mục tiêu của tôi,” cô bật mí. “Tôi đã làm việc vài năm kể từ lúc đó, tôi luôn hy vọng các nhà sản xuất và mọi người thấy rằng bây giờ tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, và tôi sẵn sàng cho nhiều sự giao phó và trách nhiệm hơn.”

Đó là điều chắc chắn. Sau khi phát sóng trên Netflix ngày 17/8, Những chàng trai năm ấy đã bùng nổ trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều sự chú ý đổ dồn vào Condor. Nếu thành công không thể chối cãi của bộ phim có bất cứ dấu hiệu nào (ví dụ là doanh số phòng vé của bộ phim cũng có diễn viên nữ chính là người Mỹ gốc Á Con nhà siêu giàu châu Á), thì đó là khán giả đã sẵn sàng để xem nhiều vai nữ chính người Mỹ gốc Á hơn. Và không thể phủ nhận rằng Condor đã có những gì cần có để dẫn dắt một bộ phim. Giờ thì phần còn lại của Hollywood chỉ cần tin tưởng cô ấy.
----------

Tác giả: Olivia Truffaut-Wong

Link bài gốc: To All The Boys I've Loved Before' Star Lana Condor Is Ready To Be Your Girl Next Door

Dịch giả: Linh Nguyễn - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Linh Nguyễn - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

84 người xem


Bình luận (0)