Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Tomo] Olivia Bouler Và Thông Điệp "Chúng Ta Làm Gì Hôm Nay Để Bảo Vệ Ngày Mai"


Olivia Bouler 15-year-old environmental artist and activist


Làm thế nào để kêu gọi mọi người quan tâm đến môi trường để bảo vệ? Khi tôi viết và mô tả cuốn sách thiếu nhi của tôi về các loài chim, Các loài chim của Olivia: Cứu Vịnh (Nhà xuất bản sách thiếu nhi Sterling), tôi hi vọng sẽ khuyến khích những bạn trẻ khác học cách yêu thương môi trường tự nhiên theo cách tôi làm. Làm thế nào bạn có thể đấu tranh để bảo vệ một thứ gì đấy bạn thậm chí không biết sự tồn tại của nó?


Tôi có một cơ hội tuyệt vời để tổ chức một buổi triễn lãm tranh nghệ thuật chim tại Trung tâm Thiên nhiên và Nghệ thuật Ned Smith ở Millersburg, Pennsylvania, hoạt động trưng bày cho đến ngày 15/09/2012. Các bức tranh ở phòng triển lãm được vẽ từ buổi quyên góp tôi bắt đầu 2 năm trước đây khi tôi 10 tuổi. Kể từ đó, tôi đã quyên góp được 200,000 đôla cho các nguyên nhân về môi trường thông qua các tác phẩm nghệ thuật của tôi.


412x231.422 (Original: 1280x719)


Một phần của các sự kiện khai mạc bao gồm gặp gỡ tất cả trẻ em ở Lankersville Elementary, dẫn đầu một chuyến tham quan nghệ thuật cho trẻ em và dạy các lớp học vẽ tại trung tâm. Trẻ em đều thích vẽ chim và nói về thiên nhiên. Liệu họ sẽ làm gì nếu họ không thể nhìn thấy những chú chim này hoặc không thể đi bộ trong rừng vì nó bị phá hủy?


Để hiểu về trái đất mà thế hệ của chúng ta sẽ thừa hưởng, tôi đã yêu cầu Nhà Trắng liệu tôi có thể tổ chức một cuộc thảo luận Champion of Change cùng với các nhà hoạt động môi trường tôi đã gặp 2 năm trước đây và báo cáo lại những gì chúng tôi đã thảo luận. Tôi nhận được một ngón tay cái hướng lên. Tuần này tại Trung tâm Thiên nhiên và Nghệ thuật Ned Smith, các chuyên gia môi trường, các tác giả và các nhà hoạt động sinh thái ngồi xuống cùng với gia đình tôi và tôi muốn cho họ biết điều gì đang diễn ra hôm nay và chúng ta cần làm gì để bảo vệ ngày mai.Nếu chúng ta phá hủy môi trường sống, một số chủng loài có thể tuyệt chủng vĩnh viễn. Khao khát năng lượng hiện tại của chúng ta là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta mất đi môi trường sống hiện nay. Tác giả và nhà sinh học Doug Weschler nói rằng nguyên trạng rừng Boreal là vùng đất ngập nước hoang sơ lớn nhất thế giới, và sẽ mất ít nhất 3 - 4 triệu con chim, nên đường ống Keystone XL được chính phủ phê chuẩn. Liệu nhiên liệu bẩn quan trọng hơn cuộc sống của bốn triệu con chim chỉ vì sự ám ảnh tâm lý của chúng ta về các nguồn năng lượng tái tạo và thay thế? Chúng ta, trẻ em, không thể để điều đó xảy ra.


Tuy nhiên có nhiều sự lựa chon, tác giả sách thiếu nhi và giám đốc của Young Voices for Planet- Lynne Cherry - cho các sinh viên làm phim ở Florida tiến hành kiểm toán năng lượng trường học. Bằng cách giảm sử dụng năng lượng của trường, họ đã tiết kiệm được 53,000 đôla mỗi năm. Cô cho biết các hoạt động như thế này có thể dễ dàng được thực hiện bởi những đứa trẻ khác như là một phần của chương trình học. Sẽ thật tuyệt vời nếu mọi trường học trong cả nước là một ngôi trường xanh, và thậm chí còn sử dụng các mái nhà của mình để tự cung cấp năng lượng. Công nghệ ở đó - chúng ta chỉ cần áp dụng nó.


Một môi trường sạch không chỉ giúp động vật hoang dã. Wendi Weber - Giám đốc khu vục Đông-Bắc USFWS phát biểu những lợi ích sức khỏe của bầu không khí trong lành cho trẻ em là rất quan trọng. Khi không khí xung quanh trường học và nhà ở càng ít ô nhiễm, càng ít có các trường hợp hen suyễn hơn. Chúng ta cũng là động vật, và chúng ta cần các điều kiện nhất định để tồn tại. Chúng ta đang làm rối tung mọi thứ, vì vậy chúng ta sẽ diệt vong! Bà cũng dự đoán thêm một trong những thách thức lớn nhất cho các thế hệ tương lai sẽ phải tiếp cận với nguồn nước sạch ở phía Đông Bắc. Bạn có thể tưởng tượng không thể uống nước từ vòi nước của bạn?


Bố của tôi, James Bouler, một kiến trúc sư xanh, đã lặp lại mối quan tâm này cho một môi trường sạch. Bởi vì sử dụng thuốc trừ sâu đang giết chết các loài động vật hoang dã và đầu độc đường thủy của chúng ta, ông ấy cảm thấy cần có những nhãn cảnh báo rõ ràng cho các gia đình cho thấy mối nguy hiểm của việc sử dụng thuốc trừ sâu để diệt cỏ, như vậy sẽ khiến động vật hoang dã mắc bệnh và làm ô nhiễm nguồn nước uống của chúng ta. Ông ấy đề nghị các công trình phát triển thương mại và công cộng mới nên dời sang một khu vực khác cho việc trồng trọt tự nhiên để hỗ trợ môi trường sống tự nhiên.


Nhưng trẻ em có thể biến hóa mọi thứ xung quanh nó. Nhà nghiên cứu chim và tác giả Scott Weidensaul nói, “Các công dân tình nguyện rất quan trọng để tiến bộ khoa học”. Ông ấy mô tả cách các tình nguyện viên của chương trình cú mài răng cưa tại Trung tâm Ned Smith không chỉ bảo tồn quần thể cú mà còn mở rộng bảo vệ các loài động vật khác. Nếu bạn giúp một loài vật, sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng tích cực. Trẻ con giống các tình nguyện có thể tạo ra sự khác biệt lớn.Đại diện Hiệp hội nỗ lực tình nguyện viên quốc tế - Kathi Dennis đã mô tả cách thức hoạt động tình nguyện cần chuyển từ “vòng đời sống sang lối sống”, có nghĩa là giúp cộng đồng và môi trường có thể trở thành một phần sinh hoạt thường lệ của gia đình. Bạn hỏi cách tốt nhất nào có thể tiếp cận tình nguyện viên? Chắc chắn là mạng xã hội. Cựu nhân viên từ thiện xã hội của National Audubon, Lynne Mecum, phát biểu có nhiều nguyên nhân ngoài kia có thể sử dụng một đám đông hoặc một số xu hướng trên Twitter để bắt đầu. Amy Weidensaul, Giám đốc chương trình bảo tồn Audubon của Pennsylvania, mô tả cách các tình nguyện viên sinh viên có thể đạt được hàng giờ phục vụ cộng đồng và làm cho thế giới của chúng ta trở thành nơi tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, em trai 8 tuổi của tôi-Jackson, người thực sự truyền cảm hứng cho tôi. Khi cậu ấy mô tả tình yêu dành cho các hoạt động bên ngoài, tôi nhận ra thật cần thiết để bảo vệ các nguồn tài nguyên quý hiến cho những đứa trẻ như cậu ấy, như những người tôi đã gặp vào tuần này và cho tôi nữa. Nói cách khác, nếu chúng ta không muốn kế thừa ô nhiễm và nạn phá rừng, thế hệ của chúng ta cần phải đứng lên và tham gia, dù chúng ta nhỏ đến mức nào. Đó là cơ hội duy nhất để cứu địa cầu của chúng ta. Không có ngày mai, chỉ có bây giờ. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, sẽ không có ngày mai cho chúng ta và những cư dân khác trên trái đất của chúng ta.


---------


Tác giả: Olivia Bouler

Link bài gốc: What We Can Do Today to Save Tomorrow

Dịch giả: Nguyễn Kiều Tố Quyên - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Kiều Tố Quyên - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


45 người xem


Bình luận (0)