Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

10 Tips Học IELTS Từ Thầy Simon

Với những người đã quen thuộc với IELTS thì chắc không có gì lạ lẫm với cái tên Simon – cựu giám khảo chấm thi IELTS. Với mục đích giúp các bạn thí sinh có thể đạt được mức điểm IELTS như mong muốn, thầy đã tổng hợp lại 10 tips bổ ích sau, hãy cùng tham khảo nhé.

You need a method – Bạn cần xác định cách học cho mỗi kĩ năng trong IELTS.

Liệu bạn đã có cho mình một thủ thuật nhất định dành cho 4 kĩ năng thi IELTS chưa? Ví dụ, khi luyện Reading bạn có thể áp dụng phương pháp keywordstable của thầy Simon để dễ dàng vượt qua 40 câu hỏi hóc búa đặc biệt là đối với phần YES, NO, NOT GIVEN. Đối với Writing, thay vì bắt đầu viết ngay cả bài, bạn sẽ chia nhỏ từng phần để viết: 10 khổ mở bài, 10 khổ thân bài, 10 khổ kết bài. Và Speaking part 3 sẽ sử dụng thủ thuật để khiến câu trả lời dài hơn. Vì vậy, để có đủ tự tin khi bước vào kỳ thi IELTS, hãy chuẩn bị sẵn cho bản thân phương pháp tốt cho từng kỹ năng.

Small improvements – Tiến bộ dần dần

Sẽ không có một phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Trình độ của bạn sẽ tăng dần dần từng chút một, cải thiện từng lỗi sai nhỏ một. Vi dụ: khi luyện Writing bạn sẽ bổ sung cho bài viết của mình mỗi ngày một vài từ vựng mang tính học thuật thay vì học cả một list từ mới trong ngay 1 lần viết.

Less testing, more preparing –  Làm test ít đi, luyện tập nhiều hơn.

Nhiều bạn có thói quen mỗi ngày làm vài ba bài test với tâm lý là tập dần quen với đề IELTS. Tuy nhiên, đây không phải là một cách thông  minh đối với những bạn mới bắt đầu với IELTS hoặc đã bắt đầu rồi nhưng còn chưa chuẩn bị đủ hành trang cho kỳ thi. Nên nhớ hãy chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Chẳng hạn thay vì ngày nào bạn cũng viết đến 2,3 bài Writing, hãy dành thời gian để tìm kho từ vựng tốt, học thuật, tìm các ideas thú vị, và cải thiện bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng.

Understanding is not the same as using – Hiểu cả nghĩa và cách dùng từ vựng

Một vài bạn nghĩ rằng, việc biết nghĩa một từ mới đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu nó. Suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Bạn chỉ hiểu từ đó, khi bạn có thể sử dụng nó một cách chính xác hiệu quả trong bài Writing hoặc Speaking.

Learn from your mistakes – Học từ những lỗi sai

Đây có lẽ là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện cả về ngữ pháp cũng như kỹ năng làm bài. Nếu bạn mắc lỗi về ngữ pháp, nên tìm hiểu tại sao lại sai? Còn đối với lỗi sai Listening và Reading, hãy gạch chân lỗi sai sau đó so sánh cẩn thận với câu trả lời trong đáp án.

Forget about “difficult” words and “complex” grammar – Hãy quên những từ vựng khó nhằn với đống ngữ pháp phức tạp đi.

Một số bạn bị ám ảnh với việc dùng từ vựng quá học thuật với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhằm tăng điểm phần Speaking and Writing. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của thấy Simon, khi bạn quá lạm dụng điều này, sẽ khiến đoạn văn của bạn trở nên không tự nhiên, và thậm chí là xa lạ ngay cả với người bản xử. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì, hãy cùng xem tip số 7 ngay phía dưới nhé

Answer the  question – Khắc phục việc quá lạm dụng từ vựng học thuật, ngữ pháp phức tạp.

Thay vì lo lắng cho việc phải làm sao để sử dụng được các từ vựng, cấu trúc khó thì bạn nên tập trung vào việc trả lời đầy đủ các câu hỏi của đề bài một cách tự nhiên nhất.

Topic vocabulary, not “any essay phrases – Học từ mới theo chủ đề.

Nhiều bạn cho rằng việc học những từ mới mà có thể sử dụng với bất cứ chủ đề nào là cách hiệu quả và vô cùng tiết kiệm thời gian trong quá trình ôn luyện IELTS. Tuy nhiên, điểm cho tiêu chí từ vựng của bạn sẽ không được đánh giá cao trong bài Writing nếu bạn sử dụng những kiểu từ vựng như vậy. Theo kinh nghiệm của thấy Simon, giám khảo chỉ thực sự bị ấn tượng bởi từ vựng chỉ áp dụng được trong 1 topic cụ thể đề bài cho.

There isn’t a secret – Không có bí mật nào dành cho IELTS.

Như thầy Simon đã đề cập trước đó, không có một bí mật nào có thể giúp bạn nâng điểm IELTS chóng mặt trong vài tuần hay 1 khoa học cả, bí kíp chỉ là ôn luyện và tiêp tục ôn luyện chăm chỉ mà thôi.

Work instead of worry – Học thay vì chỉ ngồi không lo lắng.

Nếu bạn vẫn đang ngồi vẩn vơ lo lắng cho kỳ thi IELTS: không biết đề thi có khó không hay giám khảo có dễ tính không? thì hãy dừng ngay công việc tốn thời gian đấy lại. Mở sách ra, cầm bút lên để bắt đầu ôn luyện IELTS chăm chỉ đi nào. Bởi bạn biết rằng lo lắng không nâng điểm số giúp bạn, mà chỉ có luyện tập chăm chỉ mới giúp bạn tiến bộ được thôi.

Nguồn Scholarship Planet

1,822 người xem


Bình luận (0)