Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public9 tháng trước

11 Cách Cải Thiện Khả Năng Tiếng Anh Cùng 3 Trang Mạng Xã Hội Phổ Biến

Hạn cuối: 2020-2-19

"Bài viết sau được dịch từ chia sẻ của Katyaryabova trên fluentu.com, một trang web cung cấp công cụ độc đáo hỗ trợ việc học ngoại ngữ thông qua video được đánh giá cao hiện nay"

Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình học tiếng Anh, kỹ năng tiếng của bạn luôn có thể trở nên tốt hơn.

Dù đối với người mới bắt đầu hay người có trình độ tiếng ở mức trung bình, siêu đẳng thì sự tiến bộ đều rất quan trọng.

Bạn luôn luôn có thể cải thiện bản thân mình. Để làm được điều đó, cần phải luyện tập thường xuyên, đều đặn.

Sự nâng cao khả năng ngôn ngữ là một quá trình diễn ra liên tục, do đó sẽ chẳng bao giờ có điểm dừng cả.

Bạn sẽ mất rất nhiều công sức, nhưng công sức của bạn bỏ ra sẽ không uổng phí. Nếu bạn đặt mục tiêu cải thiện tiếng Anh của mình dần dần, tuần tự từng chút một thì bạn chắc chắn sẽ luôn là một người nói tiếng Anh tốt nhất có thể.

Vậy bạn phải làm điều đó như thế nào?

Một trong những cách tốt nhất và tự nhiên nhất để năng cao khả năng tiếng Anh của bạn đó là biết đón đầu những xu hướng về ngôn ngữ. Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng trải qua quá trình tiến hóa (thay đổi). Ngữ pháp sẽ thay đổi để phù hợp với người sử dụng. Một số thứ đã từng được xem là không chính xác nay lại trở nên phổ biến và được chấp nhận. Những từ ngữ lóng xuất hiện và mất đi. Cái mà người ta coi là thời thượng (phổ biến, hợp mốt) mỗi năm lại mỗi khác.

Hiện nay còn gì có thể thời thượng hơn nữa ngoài mạng xã hội? Những trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội để có thể kết nối với những người khác và giữ liên lạc với bạn bè, gia đình. Chúng cũng là những công cụ tuyệt vời để luyện tâp và cải thiện khả năng tiếng Anh.

Hãy tận dụng những trang mạng xã hội để mang lại lợi thế cho bạn! Bài viết này sẽ chỉ cho bạn biết làm thể nào để được như vậy.

Tại sao những trang mạng xã hội lại giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh

 • Có rất nhiều trang mạng xã hội để chúng ta lựa chọn, mỗi cái lại có những đặc điểm riêng biệt của mình. Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest, Snapchat…, có vô số những lựa chọn, và những trang mạng xã hội mới cũng ra đời mỗi ngày.
 • Mạng xã hội được gọi là “xã hội” vì một lý do nhất định. Hàng triệu người trên khắp hành tinh này đều đang sử dụng mạng xã hội, và nhiều người trong số họ là những người bản xứ nói tiếng Anh. Họ sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người khác. Vì thế, bạn có thể kết nối với họ một cách dễ dàng!
 • Hầu hết các trang mạng xã hội đều cho phép chúng ta tham gia và sử dụng miễn phí. Do đó mà chúng ta rất dễ tiếp cận với những trang mạng xã hội này – tất cả những gì bạn cần chỉ là kết nối Internet.

Như vậy bây giờ bạn đã biết được tại sao tham gia các mạng xã hội lại có thể giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Đã đến lúc bạn học cách để thực hiện chính điều đó!

11 cách thú vị để cải thiện tiếng Anh của bạn với các trang mạng xã hội

Facebook

Hãy bắt đầu với Facebook, trang mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng để liên lạc với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp thông qua việc chia sẻ những hình ảnh, liên kết, video và bài đăng văn bản. Vì Facebook có nhiều người dùng nhất nên bạn có thể hưởng lợi nhiều nhất từ nó!

 1. Hãy thay đổi cài đặt ngôn ngữ của bạn trên Facebook.

Một bước khởi đầu tốt để nâng cao tiếng Anh của bạn chính là chuyển đổi ngôn ngữ hiển thị từ tiếng mẹ đẻ của bạn sang tiếng Anh. Tại sao vậy? Bởi vì như thế sẽ tạo điều kiện để bạn tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh trong thời gian sử dụng Facebook! Thậm chí nếu như bạn bè của bạn đăng nội dung bằng các ngôn ngữ không phải tiếng Anh thì điều đó vẫn rất hữu ích.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi ngôn ngữ bằng cách nhấp vào “Cài đặt” và đi tới tab “Ngôn ngữ”. Bạn sẽ phải chọn lựa giữa Anh (Mỹ) và Anh (Anh). Ngoài ra còn có tiếng Anh dành cho những kẻ cướp biển (Pirate English), nếu như bạn là một người nói tiếng Anh siêu đẳng và muốn giải trí, tìm hiều về cách mà những tên cướp biển nói chuyện.

 1. Chủ động kết nối với những người nói tiếng Anh trên Facebook.

Nếu trong danh sách bạn bè của bạn có những người bản xứ nói tiếng Anh, hãy trò chuyện với họ! Nhiều khả năng là họ sẽ đăng một điều gì đó bằng tiếng Anh và chia sẻ những liên kết về các trang báo tiếng Anh. Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để kết nối với họ - đương nhiên là sử dụng tiếng Anh! Hãy bình luận về những bài đăng của họ, viết lên dòng thời gian của họ và tham gia những cuộc trò chuyện có thể diễn ra trong những phần bình luận. Ngay cả khi bạn chỉ viết một từ hay một câu đơn giản bằng tiếng Anh, phương pháp luyện tập này vẫn rất giá trị.

 1. Bấm nút “Like” những trang Facebook để thu thập nội dung.

Facebook có hàng tấn những nhóm và trang được điều hành bởi các cá nhân, công ty hay nhãn hàng. Mục đích của chúng là để kết nối với bạn, và chúng thường đăng những nội dung thú vị để thu hút sự chú ý của bạn. Hãy tận dụng điều này!

Hãy khám phá và thích những trang mà bạn quan tâm, và bạn sẽ nhận được những nội dung mới mẻ bằng tiếng Anh trong Bảng tin của bạn mỗi ngày. Đó có thể là những bài báo (BuzzFeed, Medium), video (Vox, “The Daily Show”) hay các luồng video trực tiếp sự kiện. Bạn sẽ có thể thực hành tiếng Anh mà không cần phải đăng xuất khỏi Facebook… nhưng hãy cẩn thận một chút, bởi Facebook cũng khá là gây nghiện!

 1. Tham gia một nhóm Facebook

Những nhóm trên Facebook đều tập trung thảo luận về bất kỳ chủ đề nào mà bạn có thể tưởng tượng ra. Từ việc thêu đan cho đến điều hành doanh nghiệp, luôn có một nhóm Facebook dành cho tất cả mọi người.

Bạn có thể tham gia một nhóm gồm những người học tiếng Anh, nơi bạn có thể hỏi và giúp đỡ những người đang cố cải thiện tiếng Anh khác giống bạn. Ví dụ như nhóm Hangout những người học tiếng Anh và nhóm những người học tiếng Anh Mỹ sẽ là một sự khởi đầu tốt.

Bạn cũng có thể tìm một nhóm tập trung vào sở thích của bạn (có thể là bất cứ điều gì) và nâng cao khả năng hiểu và kỹ năng đọc tiếng Anh trong khi kết nối với những người có cùng sở thích. Book Lovers (Hội những người yêu sách), Sewing 4 Beginners (May vá cho người mới bắt đầu), Dungeons and Dragons (Ngục tù và những con rồng) là một số ví dụ về những nhóm người có chung sở thích.

Cơ hội thực hành tiếng tuyệt vời đều ở quanh chúng ta!

      5.Thiết lập một sự kiện trên Facebook

Việc học và cải thiện khả năng của bạn sẽ thú vị hơn nhiều nếu có bạn bè! Nếu bạn đã quyết định rằng bản thân mình muốn cải thiện tiếng Anh trong thực tế thì có thể thiết lập một sự kiện trên Facebook và mời bạn bè bạn tham gia một buổi luyện tiếng. Có thể là một vòng tròn đối thoại, một nhóm học chung hay một buổi gặp gỡ theo chủ đề.

Facebook cho phép bạn dễ dàng thông báo cho bạn bè về một sự kiện mà bạn tổ chức “offline” (ngoại tuyến). Nhiều người dựa vào Facebook để theo dõi lịch hoạt động xã hội của họ, vì vậy bạn nên tận dụng điều đó.

Để tạo một sự kiện trên Facebook của riêng bạn, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào “Sự kiện” trên cột menu phía bên trái Bảng tin của bạn. Sau đó bạn sẽ thấy trang “Sự kiện” của mình, trong đó sẽ hiển thị những lời mời tham gia những sự kiện của bạn bè bạn và những sự kiện nổi bật trong mạng lưới quan hệ của bạn. Nhấp vào nút màu xanh “Tạo” để thêm vào sự kiện của riêng bạn. Facebook sẽ hướng dẫn bạn về quá trình này. Sẽ chỉ mất một vài phút mà thôi!

Twitter

Twitter là một nền tảng blog mini cho phép bạn chia sẻ những bài đăng ngắn với tối đa là 140 ký tự. Những bài đăng này được gọi là “tweets”. Những bài tweet được mặc định là hiển thị với tất cả những ai đang online, nhưng bạn có thể lựa chọn không cho phép những người mà bạn không quen biết nhìn thấy. Hãy đảm bảo rằng bài đăng của bạn được bảo vệ và ở chế độ riêng tư trước khi bạn bắt đầu viết (nếu điều này quan trọng với bạn).

Tại sao bạn nên dùng Twitter để cải thiện tiếng Anh? Bởi vì đây là nơi tuyệt vời để bạn học những từ vựng tiếng Anh xu hướng, hiểu được những từ lóng và theo dõi tin tức tiếng Anh. Những người dùng Twitter đăng rất nhiều bài tweet, vì vậy luồng nội dung của bạn sẽ chẳng bao giờ ngừng lại.

Dưới đây là một số ý tưởng về việc sử dụng Twitter để cải thiện tiếng Anh của bạn.

 1. Hãy thiết lập một tài khoản Twitter chuyên dụng

Nếu bạn còn chưa quen với Twitter, hãy thiết lập tài khoản của bạn bằng tiếng Anh và theo dõi những người sử dụng nói tiếng Anh trên đó. Điều này sẽ giúp bạn giữ cho luồng tweet của mình phần lớn là tiếng Anh và khiến cho những nỗ lực cải thiện của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Một số tài khoản Twitter tuyệt vời mà bạn có thể theo dõi đó là Merriam-Webster (đúng vậy, một cuốn từ điển), Matthew Inman (tác giả của truyện tranh The Oatmeal) và NASA (với những tweet rõ ràng và chứa đựng nhiều thông tin về khoa học và vũ trụ)

Khi bạn thấy một tweet mà bạn thích, hãy tweet lại (hồi đáp) cho người đăng nó. Bạn có thể để lại một bình luận, một câu hỏi hay đơn giản là một lời cảm ơn để bắt đầu một cuộc thảo luận. Việc kết nối với mọi người trên Twitter rất là thú vi!

 1. Hãy tweet bằng tiếng Anh

Điều này có đôi chút giống với việc ghi chép hằng ngày bằng tiếng Anh, ngoại trừ việc những đề mục ghi chép của bạn rất ngắn và được công khai. Đây là một bài tập viết tuyệt vời. Bạn có thể tweet về những sở thích của bạn, về những gì bạn đã làm trong một ngày nhất định, những điều buồn cười xảy ra với bạn, hay những thứ bạn đã nhìn thấy và những suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn có người theo dõi, hãy khuyến khích họ trả lời bạn cũng bằng tiếng Anh. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng mình đã cải thiện khả năng tư duy bằng tiếng Anh nhiều như thế nào.

 1. Theo dõi tin tức trên Twitter

Twitter sẽ trở nên hay ho hơn nếu như bạn theo dõi những tài khoản thú vị. Bạn có thể khám phá những con người mới và tìm hiểu về những gì đang diễn ra trên thế giới bằng cách theo dõi những xu hướng trên Twitter.

Để làm được điều đó, bạn có thể ghé thăm tab “Moments” (Những khoảnh khắc), nơi mà một nhóm nhân viên Twitter tận tâm sẽ tổng hợp những câu chuyện về tin tức từ những tweet phổ biến và các bình luận. Bạn cũng có thể đơn giản là nhìn vào phía bên trái trang chủ Twitter của mình, ở đó sẽ có một thanh bên gọi là “Trends” (Xu hướng). Khi nhấp vào bất kỳ chủ đề nào, những tweet nổi bật về chủ đề đó sẽ được hiển thị.

Linkedin

Nếu Facebook và Twitter được tạo ra để giải trí thí Linkedin lại được thiết kế chuyên biệt cho những hoạt động mang tính nghiêm túc. Đây là một phương tiện xã hội dành cho chuyên gia của mọi lĩnh vực, được tạo ra để hỗ trợ (đơn giản hóa) việc mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Linkedin là một công cụ tuyệt vời để thực hành tiếng Anh thương mại và cải thiện kỹ năng viết thư điện tử bằng tiếng Anh. Công cụ này chắc chắn là hướng đến thương mại và công việc nhiều hơn là Facebook. Rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn luôn không ngừng sử dụng công cụ này. Các nhãn hàng và công ty thường đăng rất nhiều nội dung hay liên quan tới những chuyên gia như bạn! Đây là cách bạn có thể sử dụng nó để học tiếng Anh một khi bạn tham gia.

 1. Tạo một hồ sơ Linkedin

Những hồ sơ trên Linkedin giống như những hồ sơ trực tuyến. Vì vậy, hãy viết hồ sơ Linkedin của bạn bằng tiếng Anh. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của những người nói tiếng Anh khác, với những ai mà bạn có thể kết nối (dĩ nhiên là bằng tiếng Anh).

Tạo một hồ sơ trên Linkedin là một hoạt động tốn thời gian, nhưng lại là một bước thiết yếu trong việc học tiếng Anh thương mại trình độ cơ bản. Mỗi một hồ sơ sẽ có nhiều phần và Linkedin sẽ cung cấp những lời khuyên, mẹo để điền vào đó.

Việc hoàn thành hồ sơ cho bản thân cũng sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn về những gì mà nhà tuyển dụng ở những nước nói tiếng Anh mong đợi ở những ứng viên tiềm năng. Nếu bạn đang lên kế hoạch làm việc ở Hoa Kỳ, biết được điều này sẽ rất tốt cho bạn.

Việc tạo lập một hồ sơ trên Linkedin rất đáng để bạn dành ra một ít thời gian và công sức. Bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm những công việc và thậm chí để ứng tuyển online cho các vị trí. Ai mà biết được? Một người nào đó cảm thấy hứng thú với hồ sơ của bạn và liên lạc cho bạn với một lời mời làm việc.

 1. Tìm kiếm những kết nối Linkedin

Giống như trên Facebook, bạn nên kết nối với những người bạn đã quen biết trên Linkedin. Hãy tìm kiếm những người quen có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ để bạn có thể học hỏi từ hồ sơ của họ và làm giàu vốn từ vựng tiếng Anh thương mại của mình.

Nếu như những kết nối trên Linkedin của bạn cập nhật bài đăng thì hãy theo dõi thường xuyên. Những cập nhật này có khả năng sẽ mang đến những nội dung rất thú vị, cho bạn cơ hội để tương tác với mọi người và hiểu hơn về khía cạnh nghề nghiệp của họ.

Linkedin rất hữu ích không chỉ trong việc cải thiện tiếng Anh mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ trong công việc của bạn nữa!

 1. Theo dõi các công ty trên Linkedin

Nếu bạn không biết ai trên Linkedin thì cũng không sao cả! Rất nhiều công ty có uy tín và các doanh nghiệp lớn luôn duy trì sự hiện diện của mình trong nền tảng này một cách tích cực và đăng nhiều nội dung rất thú vị. Ví dụ, hãy xét trường hợp của Booking.com, Pixar Animation Studios hay Netflix, tất cả đều có những trang của riêng mình trên Linkedin.

Bạn nên theo dõi những công ty mà bạn thích hay ngưỡng mộ để được thông báo về những bài báo, video hướng dẫn hoặc là tin tuyển dụng mà họ xuất bản.

Ghé thăm trang chủ Linkedin của mình thường xuyên sẽ giúp bạn thực hành kỹ năng đọc và nâng cao khả năng tiếng Anh nói chung.

Tổng kết lại…

Cùng với rất nhiều công cụ học tiếng Anh ngoài kia, việc sử dụng những trang mạng xã hội đơn thuần chỉ là một cách. Chúng có thể là những nền tảng hoàn hảo để cải thiện kỹ năng đọc và đối thoại, học từ mới và thậm chí rèn luyện ngữ pháp.

Hãy ghi nhớ rằng mong muốn cải thiện không đồng nghĩa là tiếng Anh của bạn còn kém. Điều này chỉ có nghĩa là bạn muốn khả năng tiếng của mình ở mức tốt nhất mà thôi… và mạng xã hội có thể giúp bạn đạt được điều đó.

------------------------

Tác giả: Katyaryabova

Link bài gốc: Tại đây

Dịch giả: Trang Nhung - YBOX.VN Translator 

 (*) Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Trang Nhung - Nguồn: YBOX.VN". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ:"Theo Ybox" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Trở thành dịch giả trên YBOX.VN, xem chi tiết tại đây: http://bit.ly/yboxtranslateteam

3,348 người xem


Bình luận (0)