Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public11 tháng trước

4 Quy Luật Chi Phối Cuộc Đời Bạn Phải Biết

Những triết lý của các nhà triết học đôi khi quá khó hiểu để có thể áp dụng vào cuộc sống? Dưới đây là 4 triết lí thân thuộc nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày mà đôi khi bạn đã vô tình bỏ qua.

 

Quy luật gieo hạt

Quy luật rất đơn giản: bạn sẽ gặt hái những gì bạn reo trồng. Nhưng để được đến ngày “gặt” bao gồm trong đó cả sự kiên nhẫn. Cũng có nghĩa là bạn Gieo hạt (nỗ lực) -> chăm bón, tưới tiêu, đợi một thời gian (kiên nhẫn) -> thu hoạch. Bạn thấy đó, kết quả = nỗ lực + kiên nhẫn. Đừng vội vàng và hấp tấp, đừng hỏi nếu tôi gieo hạt ngày hôm qua thì hôm nay tôi nhận được gì, vì kết quả chỉ là những hạt đậu ướt!

Một bài học khác mà chúng ta học được từ việc “trồng đậu” là đôi khi bạn gieo 100 hạt giống, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thu hoạch được đúng 100 cây đậu. Bởi trong số đó sẽ có hạt bị sâu, thối, có hạt không đủ dinh dưỡng để nảy mầm. Và chúng ta gọi đó là rủi ro. Chính vì thế, giữa hàng trăm người bạn, ta chỉ có một (vài) người tri kỉ, trong 50 cuộc phỏng vấn ta mới tìm được một công việc mình yêu thích. Đó là lí do bạn cần kiên nhẫn cũng như chấp nhận rằng mình sẽ “đổ sông đổ biển” rất nhiều công sức chỉ để nhận lại, đôi khi là, một quả ngọt duy nhất. Nhưng tin tôi đi, quả ngọt ấy sẽ luôn xứng đáng!

Nguyên nhân và hậu quả

Nếu cuộc sống của bạn vui vẻ, hạnh phúc và khoẻ mạnh; chắc chắn rằng bạn đã đầu tư rất nhiều cho cuộc sống của mình. Tương tự vậy, nếu bạn đang trong tình trạng trì trệ, đó không gì khác là kết quả của những hành động trong quá khứ của bạn. Nỗ lực của bạn tạo nên hoàn cảnh của bạn. Một đại gia dùng tiền để mua chuộc những người xung quanh, sẽ không nhận được gì khác ngoài những người hám tiền. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm việc, rất có thể lối sống không lành mạnh đã làm bạn mất sức sống? Luôn có nguyên nhân cho mọi vấn đề, và trong phần lớn trường hợp vấn đề ấy bắt nguồn từ bản thân bạn.

Nguyên tắc con ếch

Cũng gần giống như nguyên tắc cho kẹo, một con ếch khi được thả vào nồi nước đang đun, ban đầu sẽ cảm thấy rất dễ chịu vì sự ấm áp nhưng cuối cùng lại bị luộc chín. Đôi khi chúng ta ngó lơ những dấu hiệu “nhẹ nhàng” mà cuộc sống “cảnh báo” cho ta cho đến khi búa tạ ập đến. Ta lại tự hỏi mình rằng “Tại sao những chuyện này lại đến với tôi?” Vậy nên, hãy luôn chuẩn bị cho những sự thay đổi, hãy luôn cảnh giác cũng như đối diện và sẵn sàng giải quyết những vấn đề xảy ra xung quanh mình, đừng để bị “luộc chín” bởi “nhiệt” của cuộc sống.

Khi bạn giỏi hơn, trò chơi sẽ khó hơn

Khi chơi các trò chơi điện tử, những cửa đầu tiên thường rất dễ dàng để bạn vượt qua, tuy nhiên, càng đến những cửa tiêp theo, bạn lại càng thấy nhiều chướng ngại vật hơn. Quy luật này có thể nhìn thấy rất rõ trong cấp bậc học phổ thông, đại học, trong các trò chơi điện tử, trong công việc. Để tóm tắt lại thì chỉ có một câu “Khi bạn giỏi hơn, trò chơi sẽ có hơn”. Đừng nói rằng mình sẽ cố vượt qua khó khăn tạm thời này rồi sẽ được nghỉ ngơi sau đó. Bởi vì khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, những thử thách khó hơn đang đợi bạn phía trước. Đừng bao giờ ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi bạn nhé!

-----------------------------------------------------

                                                                     Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.VN

                                            Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn "Theo YBOX.VN''

 

4,042 người xem


Bình luận (0)