Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public11 tháng trước

5 Bước Để Tránh Sai Sót Về Từ Vựng Khi Thi IELTS

Bài này mình viết nhằm giúp bạn chọn lựa được những từ thích hợp khi viết bài luận IELTS. Bạn sẽ tìm thấy 5 cách hữu hiệu để tránh những lầm lẫn trong quá trình viết bài luận. Mình đã cố gắng gọp 5 cách này lại thành một quy trình tuần tự cho tất cả các bạn. Chỉ cần bạn nắm vững được quy trình này, bạn sẽ cải thiện kỹ năng mình rất nhiều. Tuy nhiên, quy trình này chỉ giúp bạn mắc ít lỗi hơn chứ không có nghĩa là nhờ vào đó việc sử dụng từ vựng của bạn trở nên hoàn hảo. Một điều khác bạn cũng nên lưu tâm là trao dồi vốn từ của mình. Do đó, mình cũng gợi ý 4 trang web học từ vựng hiệu quả có thể giúp bạn làm được điều này ở cuối bài.

Thấu hiểu vấn đề thông qua bài mẫu của một học sinh giỏi
Dưới đây là một đoạn văn được viết bởi một học sinh ở trình độ cao. Ngôn từ dùng trong bài này nhìn chung rất tốt và đôi chỗ còn khá xuất sắc. Tuy nhiên, học sinh này vẫn còn mắc phải một số lỗi mà lẽ ra có thể tránh được. Mình hy vọng rằng thông qua những góp ý của mình, người viết sẽ tránh được những lỗi tương tự, hay ít nhất cũng khắc phục được một vài cái. Thử thách mình muốn đặt ra ở đây (nếu bạn cũng là một thí sinh có trình độ cao) là xem thử có tìm thấy lỗi nào không, không có lỗi nào quá tệ đâu nhé.

“Today we live in a very changeable, global and unpredictable economic environment and that impacts the way people develop their careers along their lives. It is generally accepted that careers are directly related to the demands of economy and society, as well as the personal circumstances of individuals. Therefore, it should be expected that essential modifications happening in those factors directly impact the decisions taken when planning the evolution of our professional lives.”

Bước #1: Đọc để nghe thử
Bạn, với vai trò là người học, có thể nào phát hiện ra lỗi của chính mình không? Có lẽ là không. Đôi khi bạn cũng sẽ cần đến bước này. Thực ra bước này không phức tạp như bạn nghĩ. Việc cần làm ở đây chỉ đơn giản là đọc để nghe thử. Trước khi viết, hãy đọc lên và tự hỏi bản thân câu hỏi sau:
• Đọc lên nghe có đúng không? hoặc là
• Mình có chắc là câu này đúng không?

Bạn có thể không nhận ra tại sao mình sai, nhưng khi đọc lên bạn sẽ cảm thấy có gì đó không hợp lý. Vậy là đủ. Rất nhiều học sinh của mình dùng cách này. Nếu bạn làm được bước này, bạn đã cải thiện một cách đáng kể. Nếu câu trả lời cho hai câu hỏi trên của bạn là “Có”, thì mình có một gợi ý nhỏ cho bạn đây: đừng viết xuống hoặc cứ gạch bỏ chúng đi.

Úm ba la. Hết sai. Trong ví dụ của mình, người học sinh này biết rằng cụm “the evolution of our professional lives” có gì đó không ổn. Lúc đó, em này sẽ tránh được lỗi này một cách đơn giản bằng cách thay thế bằng một cụm khác mà vốn tiếng Anh của em dư sức làm được chuyện này.

Bước #2: Nắm bắt tỉ lệ thưởng/phạt
Trong quá trình làm bài, đôi khi bạn cũng muốn liều sử dụng những từ vựng cao cấp thử một phen, đặc biệt là khi bạn nhắm đến điểm 7.0 hoặc hơn. Càng dùng nhiều các từ vựng cao cấp, bạn càng chứng tỏ được vốn từ vựng rộng lớn của mình, và tất nhiên là điểm cũng cao hơn. Vấn đề ở đây là càng dùng nhiều từ cao cấp, bạn càng dễ mắc lỗi. Một học sinh có thể biết nghĩa một từ nhưng lại không cách dùng từ đó một cách đúng đắn. Trong ví dụ trên, một học sinh của tôi dùng từ “modifications”. Không may cho em này. Trong tiếng Anh người ta sẽ dùng changes thay vì chữ này. Em này đã thử sức với một từ khó và đã sai.

Điều bạn cần làm là cân bằng giữa việc liều lĩnh dùng từ lạ, nguy cơ sẽ dẫn đến lỗi với việc sẽ đạt được hiệu quả cao cho bài viết khi dùng từ đó đúng. Lời khuyên của mình là “cẩn tắc vô áy náy”, không nên dùng những từ quá phức tạp, đừng quá liều lĩnh. Tiếng Anh thực ra là một ngôn ngữ giản dị và những cây bút tiếng Anh cừ khôi nhất cũng chỉ dùng những từ khá đơn giản. Thay từ “modification” bằng từ “change”, câu của bạn sẽ hợp lý hơn. Đến lúc này, quy trình của chúng ta bao gồm các bước:
1. Nếu bạn cảm thấy những cụm từ mình dùng không ổn, đừng dùng chúng (đọc lên nghe thử xem có ổn không)
2. Hãy cân nhắc việc liều lĩnh dùng những từ vựng khó. Nnếu việc liều lĩnh này có vẻ hơp lý, cứ việc dùng. Nếu không hãy dùng từ khác (tỉ lệ thưởng/phạt)

Bước #3: Lặp từ
Bước tiếp theo là tìm cách diễn đạt lại cụm từ sai bằng cách khác nếu việc thử sức với từ khó không khả quan. Một cách hiệu quà để làm việc này là bạn hãy lặp lại một từ bạn đã dùng. Thậm chí cách này đôi khi còn đúng đắn và thậm chí là cần thiết. Cách thực hiện:
• Trong tiếng Anh, chúng ta không có từ nào có nghĩa tương tự với từ “career” để thay thế nó nên hiển nhiên là bạn có thể lặp lại từ này một lần nữa.
• Tuy nhiên, bạn không nên lặp lại cả câu mà chỉ nên lặp lại vài từ thôi.

Quy trình của chúng ta đến thời điểm này gồm:
1. Nếu bạn cảm thấy những cụm từ mình dùng không ổn, đừng dùng chúng (đọc lên để nghe)
2. Hãy cân nhắc việc liều lĩnh dùng những từ vựng khó. nếu việc liều lĩnh này có vẻ hơp lý, cứ việc dùng. Nếu không hãy dùng từ khác (tỉ lệ thưởng/phạt)
3. Có thể lặp lại từ mà bạn biết chắc là nó đúng.

Bước #4: Đừng dùng từ, dùng cụm từ
Nếu bạn không muốn lặp lại một từ thì cũng có cách khác giúp bạn tránh được điều này. Có thể trong tiếng Anh không có từ khả dĩ nào thay thế hoàn toàn từ “career”, nhưng bạn có thể sử dụng một cụm từ để thay thế. Mình sẽ cho bạn một ví dụ.

Xem thử câu sau: “planning the evolution of our professional lives”. Thay vì dùng chữ “evolution”, tốt hơn bạn nên dùng cụm “what we are going to do”. Cụm này dù nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng lại mang tính chất của một thành ngữ, trong khi dùng từ “evolution” lại sai. Một khi bạn bắt đầu tư duy và sử dụng những cụm từ, nhóm từ thay vì những từ riêng lẻ đơn thuần, bạn sẽ bất ngờ trước mức độ tiếng Anh của mình được cải thiện.

Như vậy, quy trình của chúng ta đến lúc này gồm:
1. Nếu bạn cảm thấy những cụm từ mình dùng không ổn, đừng dùng chúng (đọc lên để nghe)
2. Hãy cân nhắc việc liều lĩnh dùng những từ vựng khó. nếu việc liều lĩnh này có vẻ hơp lý, cứ việc dùng. (tỉ lệ thưởng/phạt)
3. Nếu việc liều lĩnh không ổn, cân nhắc việc dùng từ cũ hoặc
4. Thử dùng một cụm từ thay thế

Bước #5: Viết về những điều bạn biết rõ
Bước này có thể hơi khó hơn một chút. Trong thực tế, nhiều học sinh của mình hay mắc lỗi dùng những luận đề rất cao siêu để chứng tỏ mình trong bài thi IELTS. Điều đáng quan tâm ở đây là:
• Những luận điểm cao siêu thường là những luận điểm phức tạp.
• Những luận điểm này thương gây khó khăn khi muốn diễn đạt.
• Kết quả là người viết càng dễ mắc lỗi sai.

Bạn đã thấy được vấn đề chưa? Hãy nhớ rằng đây là một ký thi ngoại ngữ. Giám khảo chỉ muốn kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn chứ không phải IQ. Hãy luôn ghi nhớ điều này. Bạn sẽ thấy bất ngờ với kết quả mình đạt được. Điều mình muốn nói ở đây là bạn không nên viết ra những điều mà mình còn mơ hồ. Lúc đó, hãy tìm những luận điểm, những lý do, những ví dụ khác để thay thế.

Như vậy, quy trình của chúng ta đến hiện tại gồm:
1. Nếu bạn cảm thấy những cụm từ mình dùng không ổn, đừng dùng chúng (đọc lên để nghe)
2. Hãy cân nhắc việc liều lĩnh dùng những từ vựng khó. nếu việc liều lĩnh này có vẻ hơp lý, cứ việc dùng. (tỉ lệ thưởng/phạt)
3. Nếu việc liều lĩnh không ổn, cân nhắc việc dùng từ cũ hoặc
4. Thử dùng một cụm từ thay thế
5. Nếu không có cách nào hiệu quả, thử viết về một thứ gì khác

Bốn địa chỉ giúp bạn trao dồi vốn từ vựng
Cách tốt nhất để tránh dùng từ sai tất nhiên vẫn là học thêm về những từ đó. Dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn bốn địa chỉ giúp bạn học từ vựng online. Mỗi trang lại có những nét riêng, nhưng đều rất thú vị.

1. Gapfillers
https://www.gapfillers.com/
Đăng ký miễn phí để học mỗi ngày một thành ngữ. Có thể bạn sẽ thấy ít nhưng cách tốt nhất để học thành ngữ là từ từ học từng cái một. Nếu bạn vẫn chưa kịp đăng ký tài khoản, thì đây là những thành ngữ trang web đã gợi ý tuần này:
jump the gun
go overboard
call the shots

2. BBC words in the news http://www.bbc.co.uk/…/learningeng…/language/wordsinthenews/
Ở trang này, bạn có thể lựa chọn việc nghe, đọc hoặc cả hai khi tiếp xúc với với một văn bản. Sau khi thực hành, trang web sẽ cung cấp cho bạn những từ quan trọng trong văn bản đó. Nguồn từ vựng từ trang này rất phong phú.

3. Flo Joe
http://www.flo-joe.co.uk/cae/students/wordbank/wform.htm
Trang này lại cho bạn những bài tập khác nhau hàng ngày, giúp bạn nắm vững được các điểm ngữ pháp liên quan đến từ vựng đó.

4. Laufer and Nation
http://www.lextutor.ca/tests/levels/productive/
Trang này lại hữu ích cho những ai muốn tự thử sức mình. Đó cũng là một cách học lý thú. Trang này sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt những bài test để bạn có thể kiểm tra năng lực của mình.

Nguồn: www.dcielts.com

1,572 người xem


Bình luận (0)