Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

5 Cách Giúp Freelancer Tăng Gấp Đôi Hiệu Suất Công Việc

Ngoài những ưu điểm về khả năng chủ động và tự do trong công việc, freelance cũng có những mối lo đặc thù về thu nhập và khả năng tự quản. Dưới đây là một vài giải pháp để việc làm freelancer của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

 

  1. Nghiêm khắc với bản thân

Làm việc tự do cho phép bạn không phải quan tâm đến giờ giấc làm việc, trang phục, những quy định nơi công sở,…tuy nhiên, nó cũng dẫn đến những thói quen xấu như ăn ngủ không điều độ, nước đến chân mới nhảy, “chạy deadline” liên tục khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng và hiệu suất cũng như kết quả công việc không cao. Vậy nên, việc luôn tự nhắc nhở bản thân làm việc và sinh hoạt điều độ bằng một “tinh thần thép” là điều cực kì cần thiết. Tất nhiên, trong những trường hợp nhất định, bạn cũng có thể thay đổi lịch làm việc của mình, vì đó là lợi thế của làm việc tự do ;) tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng những lí do cho việc thay đổi ấy là hợp lí và không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

  1. Có một lịch trình làm việc rõ ràng

“Michelle Goodman, một nhà báo và tác giả tự do làm việc tại Seattle nói rằng, việc dành một khung thời gian làm việc cố định mỗi ngày là cực kỳ cần thiết để bạn có thể vui vẻ và đạt hiệu quả cao. Cô đã làm việc tự do trong hơn 20 năm và đã viết nhiều về cách duy trì một sự nghiệp khác với kiểu làm việc 8 tiếng mỗi ngày.”

Dành thời gian lên kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lí là cách tốt nhất để bạn không bị quá tải bởi lượng công việc chồng chéo, nhất là freelancer – những người phải quản lí nhiều dự án cùng lúc.

  1. Những công cụ quản lí

Ngoài thời gian, những ý tưởng, tình hình tài chính và các mối quan hệ cũng cần được bạn chăm sóc. Những cuốn planner sẽ giúp bạn quản lí các đầu việc, một cuốn journal nhỏ luôn mang theo bên mình sẽ giúp bạn lưu giữ các ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu, bảng tính excel giúp quản lí tiền bạc,…

Khi làm freelance, bạn là leader, là boss, là thủ quỹ và cũng đồng thời là nhân viên của chính mình. Tất nhiên bạn chẳng thế theo dõi hết ngần ấy yếu tố trong cuộc sống hàng ngày, vậy nên những công cụ quản lí luôn luôn cần thiết với các freelancer.

  1. Lưu giữ các ý tưởng

Đặc thù của nghề tự do đó là nó chỉ phù hợp với một vài ngành nghề nhất định. Hãy thử tưởng tượng nếu nhân viên văn thư hay ngân hàng lại bảo bạn hãy giao dịch vào 12 giờ đêm? Vậy nên, chỉ một số ngành mới có thể làm việc tự do được, đó là những ngành liên quan đến sáng tạo hay làm theo dự án như ngành nghệ thuật, truyền thông,.. Mà những ngành nghề như vậy lại luôn cần những ý tưởng mới. Tập hợp tất cả những idea vụn vặt hàng ngày của bạn vào một cuốn journal nhỏ, khi cần có thể mở ra đọc lại, sẽ giúp bạn có nguồn cảm hứng để sáng tạo nhiều hơn đấy!

  1. Có một tập khách hàng thân thiết và một công việc ổn định

Sau một quá trình làm việc, bạn sẽ có những mối quan hệ và những khách hàng “ăn dơ” với mình. Đó là tập khách hàng nên được bạn quan tâm và chăm sóc kĩ lưỡng hơn. Vì nghiên cứu khoa học đã chứng mình, chúng ta có xu hướng sẽ làm việc và tái kết hợp lại với những người/tổ chức chúng ta đã quen. Nhất là trong thị trường bão hoà như hiện nay. Khách hàng thân thiết cũng là cầu nối tốt cho bạn và những khách hàng mới. “tiếng lành đồn xa”, “hữu xạ tự nhiên hương” là như vậy. Những địa chỉ được recommend sẽ luôn có độ tin tưởng cao hơn những quảng cáo thông thường mà bạn tự phát đi.

Một công việc ổn định không có nghĩa là bạn phải đi làm partime hay tham gia một công ty, tổ chức nào đó. Công nghệ thông tin cho phép bạn gắn bó với công việc của mình từ xa, từ nhà, từ bất cứ đâu. Miễn là, bạn hãy tìm một công việc phù hợp để đi đường dài với nó. Bởi lẽ, dù thích tự do và những điều mới mẻ như thế nào, bạn vẫn phải đảm bảo thu nhập hàng tháng và những nhu cầu cá nhân. Có một “mối” công việc ổn định sẽ giúp bạn tránh được đặc thù bấp bênh của freelancer. Lúc đó, làm việc tự do sẽ là môi trường làm việc lí tưởng cho bạn <3

   6. Các website dành cho freelancer

 Làm tự do chưa quá phổ biến ở Việt Nam, chính vì vậy, những website làm cầu nối giữa freelancer và những người cần đến họ là một nơi lí tưởng để freelancer tìm việc. Các website uy tín và được sử dụng rộng rãi có thể kể đến:

www.freelancer.com

www.vlance.vn

www.freelancerviet.vn 

www.vnfreelance.com

 

                                          -----------------------------------------------------

                                                                  Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.

                                                   Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn "Theo YBOX.VN'

 

1,262 người xem


Bình luận (0)