Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

5 Website Nâng Cao IELTS Listening Cho Mọi Trình Độ (Đầy Đủ Transcript)

Để nghe tiếng Anh tốt, không phải bạn chỉ cần 1 đôi tai tốt, mà còn cần một cái đầu tốt. Coi mọi người có khả năng nghe như nhau, nhưng chiến thuật sử dụng não để nghe hiểu thì khác nhau và chính điều đó quyết định đến khả năng tiếp nhận kiến thức từ việc nghe tiếng Anh. Bài viết giới thiệu cho bạn 5 website không thể chất lượng hơn để nâng cao khả năng nghe hiểu với đầy đủ transcript. Các bài nghe được phân chia cho nhiều cấp độ:  mới bắt đầu cho tới nâng cao. Các bài nghe cũng được phân chia theo mục đích sử dụng: nghe chép chính tả cho tới nghe hiểu nhanh.

  1. Breaking News English 

Như tên gọi, đây là website tổng hợp đẩy đủ những tin tức nóng hổi trên thế giới dưới dạng các podcast để người học có thể vừa học nghe tiếng Anh, vừa nâng cao những nhận thức, kiến thức về các vấn đề của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là website được đánh giá cao bởi sự đa dạng trong cấu trúc cũng như cung cấp các bài tập nghe cho tất cả các đối tượng học, đặc biệt là học nghe tiếng Anh để phục vụ cho các kỳ thi chuẩn quốc tế hay đơn giản là muốn năng cao khả năng nghe hiểu của mình. Các bài nghe được chia thành 6 level với mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Trong mỗi level sẽ có rất nhiều những bài nghe phù hợp với mức độ.

Trong mỗi bài nghe lại có nhiều nội dung nhỏ hơn về phần đọc, ngữ pháp, từ vựng và đánh vần chữ.

Mỗi bài nghe được chia thành 6 đoạn nghe hay 6 cấp độ khác nhau. Giả sử, bạn chọn nghe bài có tiêu đề “Man to take rocket trip to show Earth is flat”. Trong bài nghe này, bạn có thể chọn nghe theo những cấp độ khác nhau tùy thuộc vào khả năng hiện tại của mình. Các cấp độ đó là slowest (chậm nhất), slower (ít chậm hơn), Medium (British English) – trung bình theo Anh – Anh, Medium (N.American English) – trung bình theo Anh, Faster (nhanh hơn), Fastest (nhanh nhất). Hơn nữa, mỗi bài nghe đều có transcript bằng tiếng Anh để người học có thể so sánh nội dung nghe được với nội dung họ nói có thực sự trùng khớp. Đó thực sự là 1 điệm cộng cực kỳ lớn đối với bài nghe tại website này. Bạn có thể nghe để ghi chép chính tả, bạn có thể thử sức mình với những bài nghe nhanh để kiểm tra mức độ hiểu nội dung với tốc độ một người bản xứ bình thường nói, bạn có thể đắm mình trong giọng Anh-Anh. Nhìn chung, website đã tích hợp nhiều nhu cầu người dùng trong các sản phẩm của mình.

  1. ESL Radio And TV 

ESL Radio And TV cung cấp nhiều nguồn học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe hiểu. Các bài nghe của ESL Radio And TV đa dạng và thuộc nhiều chủ đề khác nhau như các vấn đề xã hội toàn cầu, các vấn đề về tự nhiên, âm nhạc, kinh doanh, du lịch,… Điều này sẽ giúp người học tránh được sự nhàm chán khi học, đồng thời, việc học sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn khi người học có thể tiếp thu những kiến thức mới trong quá trình luyện nghe. Phần lớn các bài nghe đều được thể hiện dưới dạng video, điều này sẽ giúp người học thích thú hơn.

Cách học với webste ra sao để thu được hiệu quả cao nhất?

Không chỉ với riêng website này mà với nhiều website khác đòi hỏi tính tự học cao. Bạn nên nghe qua bài nói một lần đầu để nắm được ý chính hay nội dung của bài. Sau đó đến lần thứ hai, bạn cố gắng nghe và chép lại đúng chính tả những gì nghe được. Hãy nhớ rằng bạn nghe một câu và dừng lại để chép những gì vừa nghe. Nếu chưa nghe được bạn có thể tua lại đúng đoạn đó đến khi nào chép đúng thì thôi. Điều đó giúp bạn hiểu hơn cách nghe người bản xứ nói, cách nó nhấn mạnh, ngữ điệu,…

  1. ManyThings.org 

Có lẽ những bạn thường xuyên theo dõi những bài viết của Ybox về nguồn học tiếng Anh sẽ không còn lạ lẫm gì với ManyThings.org. Đây là một website, dù giao diện chẳng có gì bắt mắt nhưng là một nguồn học tuyệt vời cho bạn đấy. Website cũng là 1 trong số ít những website khác mà không chứa quảng cáo, điều đó mang lại sự thoải mái và hài lòng cho người dùng. ManyThings.org thực chất là một website của VOA. Bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều những Audio bài nói để bạn luyện tập kỹ năng nghe hiểu.

Nếu bạn là người mới sử dụng website này, và mục đích là để luyện nghe, bạn có thể vào mục List of Menu Pages, sau đó bạn sẽ thấy hiện ra những đầu mục khác nhau. Bạn có thể chọn Listening và tiếp tục. Và website sẽ hiện thị rất nhiều chủ đề để bạn luyện nghe. Đó là về sức khỏe, Âm nhạc, Con người, Thể thao, Lịch sử, Câu chuyện, Khám phá vũ trụ. Và nếu bạn đã dùng ứng dụng VOA learning English rồi thì sẽ thấy tất cả những chủ đề này đều có trong ứng dụng.

  1. English Listening 

Website thứ 4 mà Ybox đem tới cho bạn đó là English Listening. Và quy trình mà bạn học được ở đây đó là khám phá, lắng nghe và thấu hiểu. Khám phá để biết được trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở đâu; sau đó bắt đầu đi vào luyện tập nghe những bài nói của website và cuối cùng là kiểm tra xem mức độ hiểu tiếng Anh nói của bạn là thế nào.

Tại đây, cấp độ bài nói cũng được chia ra khá rõ ràng theo 2 tiêu chí đó là tốc độ và độ dài. Và có tới hàng trăm đoạn văn như vậy chờ bạn chinh phúc. Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn muốn nghe trong tổng cộng 12 chủ đề không còn quá xa lạ với chúng ta.

Sau khi nghe xong bài nghe, bạn có thể làm 1 bài kiểm tra nho nhỏ để kiểm tra lại những gì mình đã nghe được. Bạn có thể xem transcript để check lại bài làm của mình. Và bạn cũng có thể tua lại đoạn nói. Nhìn chung, website này khá dễ dùng và thuận lợi cho người học.

  1. Elllo.org

Elllo.org là một thư viện online miễn phí với hơn 2500 bài nghe audio và video ESL. Website cũng phân rõ bài nghe theo cấp độ sao cho phù hợp với người dùng nhất. Tại đây, có tới 25 tiết học cho người mới bắt đầu, 50 tiết học cho người mới bắt đầu có trình độ cao hơn, 50 tiết học cho trình độ trung bình thấp, 50 tiết học cho trình độ trung bình, 50 tiết học cho trình độ trung bình cao và 50 tiết học cho trình độ nâng cao. Tất nhiên, các bài nghe ở đây đều có transcript đầy đủ giúp bạn theo dõi và kiểm tra độ đúng đắn trong việc nghe của bạn. Nếu trình độ của bạn còn chưa cao, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe chép chính tả. Nếu làm công việc này thường xuyên, trình độ của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó.

-------------------------------------------------------

Bài viết thuộc bản quyền của YBOX.VN

Khi chia sẻ, phải trích dẫn nguồn "THEO YBOX.VN"

 

 

 

6,329 người xem


Bình luận (0)