Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

6 Sự Thật Khi Làm Việc Tại Các Tập Đoàn Kinh Doanh Lớn Nhất Việt Nam

Mới đây, mình có may mắn được ăn trưa và nói chuyện với chị H. một cựu nhân viên bộ phận Bán lẻ của một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, hoạt động trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ bất động sản, du lịch, y tế, giáo dục, kinh doanh bán lẻ,…Những hình ảnh hào nhoáng như sếp tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp liệu có đúng? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé !

  1. Nhanh

Nhanh từ công tác tuyển dụng đến phong cách làm việc. “Chị phải qua ba vòng phỏng vấn, từ phỏng vấn với bộ phận nhân sự, giám đốc và cả lãnh đạo cấp cao. Nhưng cả quá trình phỏng vấn chỉ diễn ra trong vỏn vẹn một-buổi-sáng! Sau đó chị được nhận và được yêu cầu đi làm ngay ngày hôm sau”. Ở những tập đoàn lớn, không có nhiều thời gian cho sự lề mề hay chậm trễ. Mọi công việc được hoàn thành vô cùng nhanh và năng suất để tạo thành một guồng quay lớn.

  1. “Lên voi xuống chó”

Vì quan điểm của những người lãnh đạo là tập trung vào hiệu quả, vì vậy các chức vụ được thay đổi, thuyên chuyển, tuyển thêm hay loại bỏ một cách rất nhanh, nhiều khi chỉ trong vài tháng, nếu bạn không chứng tỏ được năng lực, bạn sẽ dễ dàng bị đào thải và thay bằng một người giỏi hơn. “Hôm nay làm nhân viên bình thường nhưng có thể ngày mai em đã lên trưởng, phó phòng hoặc kể cả giám đốc nếu em được cất nhắc bởi năng lực hay gây được cảm tình với lãnh đạo” – chị H. chia sẻ.

 

  1. Có tính “quân phiệt”

Nghĩa là mọi thứ nếu làm sai đều bị phạt. Đi làm muộn, đến họp muộn, không hoàn thành công việc, gửi email sai, thậm chí là làm thêm giờ cũng sẽ bị phạt. Bởi một guồng quay hoạt động công suất như vậy không có thời gian cho sự sai sót.

  1. Áp lực công việc và hiệu suất

“Sau khi chị làm được vài tháng thì bắt đầu có thông báo không được ở lại công ty làm việc ngoài giờ. Sau 6 giờ chiều tất cả bus đưa đón nhân viên sẽ xuất bến, nếu em không đi bus về thì em sẽ phải tự di chuyển về nhà, vì trụ sở tập đoàn ở ngoại thành. Sau 7 giờ tối em không được ở lại văn phòng và em sẽ bị phạt rất nặng nếu bị phát hiện gửi email công việc sau 9 giờ tối. Mà công việc lại yêu cầu deadline rất gấp, có khi chỉ là 3 hay 5 tiếng sau”.

Giải thích cho sự khắc nghiệt này là lí thuyết “Nếu bạn phải mang công việc về nhà làm hay làm thêm ngoài giờ chứng tỏ bạn không quản lí thời gian và công việc của mình hiệu quả, cũng tức là hiệu suất bạn không cao, chúng tôi sẽ sa thải bạn.”

Tuy nhiên, cũng chính vì bị ném vào một guồng quay và bị đặt vào áp lực cực độ như vậy mà “làm ở đây một năm sẽ có kinh nghiệm như làm ở chỗ khác ba năm” chị H. nói.

  1. Những chi tiết nhỏ

Bạn không được gửi mail sai người và cũng không được gửi email sai nội dung vì “cả tập đoàn có mấy ngàn người, em gửi sai một email cộng thêm thời gian confirm (xác nhận) qua lại là đã mất một khoảng thời gian công việc bị đình trệ, chưa kể những nội dung chỉ được gửi cho cấp trên mà gửi sai người là “chết” rồi”

  1. Một bộ máy đang hoàn thiện

“Nếu là một tập đoàn có mấy chục năm kinh nghiệm đi, thì mọi việc đã vào guồng cả, mọi thứ đã quy trình hết rồi, nhưng đây là một tập đoàn đang phát triển, đang vươn mình, mới chính thức xáp nhập thành tập đoàn từ 2012, mọi quy trình còn đang trong quá trình hoàn thiện. Có khi quy trình này vừa làm xong, lại phải báo cáo ngược lại xem có hiệu quả không, không thì lại thay đổi. Có lần công ty mở ra hẳn một V** Academy (học viện) để đào tạo nhân viên cho tập đoàn, nhưng sau 6 tháng không thấy hoạt động hiệu quả, người ta lại bỏ hẳn dự án ấy và sa thải tất cả những con người đang làm việc trong dự án”.

 Quả thực Việt Nam đang trong quá trình phát triển, và bất cứ công ty, tập đoàn nào trong nước cũng đang có sự hoàn thiện và thay đổi từng ngày theo nhu cầu của đất nước. Vì ngoài kia mọi thứ đang phát triển rất nhanh, đang thay đổi và tự làm mới mình từng ngày, nếu không năng động hội nhập sẽ bị đào thải. Chia sẻ những kinh nghiệm và cảm nhận của một người đi trước cho độc giả Ybox để các bạn có nhiều động lực hơn cho con đường sự nghiệp của mình nhé !

 
                                           -----------------------------------------------------
                                        Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.
                                       Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn "Theo YBOX.VN''

4,294 người xem


Bình luận (0)