Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

6 TedTalks Phải Xem Trước Khi Phỏng Vấn

Hồi hộp, lo lắng, căng thẳng… trước phỏng vấn tuyển dụng? 6 video TedTalks rất thú vị và bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa những cảm xúc khó chịu, đồng thời trang bị thêm những “tuyệt chiêu” giúp bạn tự tin hơn khi bước vào phòng phỏng vấn.

*Các video TedTalks dưới đây đều có phụ đề Tiếng Việt.

 

1. Vì sao những ứng viên tốt nhất không sở hữu lý lịch hoàn hảo? - Regina Hartley

 

Dẫu bạn đã rất cố gắng, rất tự tin vào lý lịch của bản thân,... nhưng luôn luôn có những “anh tài” với bộ hồ sơ “khủng” khiến bạn choáng ngợp.

Trong trường hợp cả bạn và những anh tài kia đều “đạt chuẩn”. Nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

Đừng vội tự ti và thất vọng. Hãy nghe Regina Hartley giải thích sức mạnh của những ứng viên tưởng chừng như lép vế.

 

2. Ngôn ngữ cơ thể định hình bản thân ta - Amy Cuddy

 

Ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận chúng ta. Chỉ một cử chỉ vụng về hay một nụ cười gượng gạo, một cái nháy mắt kỳ quặc hay một cái bắt tay chắc chắn… đều là những viên gạch nhỏ xây đắp nên hình tượng của bạn trong con mắt nghiêm khắc của nhà tuyển dụng.

Bạn luôn cố gắng để ý những cử chỉ của mình để gây ấn tượng thật tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng bạn có biết rằng: chỉ một chút thay đổi nhỏ trong tư thế và cử chỉ cũng giúp chính bản thân bạn trở nên tự tin và “quyền lực” hơn?

Amy Cuddy - nhà tâm lý học đến từ Đại học Harvard - sẽ bật mí cho bạn những bí mật  về ngôn ngữ cơ thể có thể quyết định sự thành bại trong phòng phỏng vấn.

 

3. Nói thế nào để người khác muốn nghe? - Julian Treasure

 

Bạn có hay tiêu cực và than phiền, hay đôi lúc thích giáo điều và phóng đại?

Trong video này, Julian Treasure chỉ ra 7 tật xấu chết người khi giao tiếp. Chắc hẳn bạn chẳng hề muốn mình mắc phải những tật xấu ấy trong giao tiếp hằng ngày, huống chi trong cuộc nói chuyện không mấy dễ thở nơi phòng phỏng vấn.

Hãy để Julian giúp bạn, ít nhất là khi đang phỏng vấn, trở nên thật khôn ngoan trong từng câu chữ của mình.

 

4. Làm thế nào để giữ bình tĩnh khi biết trước mình sẽ bị căng thẳng? - Daniel Levitin

 

Khi căng thẳng, bạn không thể thể hiện mình một cách xuất sắc nhất. Đáng buồn thay, phòng phỏng vấn chính là nơi lý tưởng để chúng ta “không hẹn mà gặp” những cơn stress. Và sẽ là thảm họa hơn nữa nếu công ty mơ ước của bạn ưa thích Stress Interview - Phỏng vấn áp lực.

Daniel Levitin biết rằng: có một cách để tránh những sai lầm tai hại ngay cả khi ta đang bị stress.

“Chúng ta sớm muộn đều mắc sai lầm” - “Hãy nghĩ trước đến những sai lầm có thể xảy ra…”

 

5. Làm thế nào để nhận ra người nói dối? - Pamela Meyer

 

Khi phỏng vấn, ta không chỉ tập trung gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn cũng cần xem xét xem vị trí hay công việc mà bạn đang thi tuyển có thực sự phù hợp với bản thân mình hay không? Có niềm tin là rất tốt. Tuy nhiên, không phải công ty hay nhà tuyển dụng nào cũng trung thực với bạn.

Đáng lưu tâm hơn, rất có thể một số cử chỉ tự nhiên khi lo lắng sẽ vô tình khiến bạn trở nên không đáng tin tưởng.

Pamela Meyer sẽ giúp bạn nhận ra những biểu hiện đáng nghi của nhà tuyển dụng và của chính bản thân mình.

 

6. Khuynh hướng lạc quan - Tali Sharot

 

Tinh thần lạc quan phần nào đó cũng giống như ngôn ngữ cơ thể: chúng đều thay đổi cuộc sống của chúng ta. Sự lạc quan giúp giảm stress, khích lệ tinh thần và còn có vô vàn lợi ích khác.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt: hãy lạc quan nhưng luôn thực tế. Thật tuyệt vời khi bạn có thể tự tin vào phần thể hiện của bản thân, nhưng hãy nhớ giữ đôi chân trên mặt đất và luôn chuẩn bị trước cho những trường hợp không như mong đợi.
 

Theo The Muse & TED

7,889 người xem


Bình luận (0)