Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

8 Quan Điểm Dưới Góc Nhìn Cá Nhân Về Kinh Doanh Bền Vững!!!

Dựa trên kinh nghiệm xương máu, trải qua nhiều ngành nghề và có hơn 8 năm làm kinh doanh. Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hùng đúc kết ra nhiều “bài học giá trị” muốn gởi đến các bạn startup trẻ. Mong rằng thế hệ trẻ khi bước chân vào con đường khởi nghiệp, thì hãy trang bị thêm kiến thức cũng như kĩ năng cho mình, để có thể đến gần với thành công.

1/ Sự thật đằng sau các doanh nhân thất bại.

Có nhiều bạn trẻ, tôi thấy luôn mãi loay hoay đi học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối, các doanh nhân thành đạt,… rồi họ tham gia để nghe chia sẻ thất bại từ rất nhiều các doanh nhân thành công trên thương trường, từ những bài học về quản trị, về marketing và cách ĐỐI NHÂN – XỬ THẾ.

Nhưng có một bài học, tôi tin ai là doanh nhân hay đơn giản chỉ là một người làm kinh doanh đều từng trải qua và có lẽ phá sản vì vấn đề này nhiều vô kể, chứ không phải do yếu tố NGOẠI CẢNH hay NỘI CẢNH tác động. Mà đó là “lòng tham lam”.

 

2/ Có rất nhiều bạn trẻ khi bước chân vào làm con đường kinh doanh, không phân biệt rõ giữa THAM VỌNG và THAM LAM.

Tham vọng là động lực, nó giúp người doanh nhân nỗ lực mỗi ngày để cải thiện sản phẩm, cải thiện chất lượng dịch vụ, mở rộng thị trường, gia tăng thị phần để phục vụ khách hàng tốt nhất và tạo dựng thương hiệu uy tín hơn trên thị trường. Làm và luôn khao khát được làm với những gì mình đam mê và cực kỳ am hiểu. Luôn muốn dấn thân phục vụ vì thấy không ai làm tốt, đó là tham vọng, đáng khích lệ và biểu dương của các bạn trẻ.

3/ Tôi thấy quá nhiều bạn trẻ phí tuổi trẻ vào những cốc cafe sáng mỗi ngày khi đi trên đường, tham vọng các bạn ở đâu?

Ngược lại, đó là sự tham lam về DANH VỌNG – LỢI NHUẬN. Phàm con người, ai cũng có bản ngã, cái tham lam trong mỗi tâm hồn. Nhưng quan trọng, bạn kiềm chế nó đến mức nào. Bạn tham lam muốn kinh doanh những mảng bạn không rành chỉ vì “Lời quá ngu gì không làm – câu nói nổi tiếng bác Vũ Hoa Sen”, muốn sở hữu cả những thứ vốn không thuộc về mình. Hùn hạp công ty với hai người bạn, rồi muốn sở hữu trọn cả công ty, rồi vì lòng tham chiếm hữu, thế là tách ra làm riêng cũng là vì lòng tham.

4/ Đừng để đồng tiền điều khiển lý trí của bạn.

Khi bị danh vọng dẫn dắt, bị đồng tiền mờ mắt, doanh nhân rất dễ phán đoán sai lầm, nhảy vào những ngành nghề mình không am hiểu, làm những điều trái với thực tế vì quá tự tin năng lực bản thân hoặc đôi khi sẵn sàng chà đạp lợi ích người khác. Hay đơn giản là kiếm tiền dễ dàng, có tư duy, cái gì mình cũng thể làm được, ngành gì cũng nhảy vào. Mai Linh, bài học còn đó của sự đa ngành.

5/ Mới khởi nghiệp đừng tham kinh doanh nhiều ngành nghề.

Hay như các startup mới ra đời, một phần vì chưa có định hướng rõ ràng và một phần là do tham muốn dễ kiếm tiền để tồn tại. Thế là các bạn cung cấp đủ dịch vụ, đa dịch vụ, để rồi thương hiệu các bạn như một nồi lẩu thập cẩm, không đâu ra đâu. Và nguồn lực thì không đủ để đi và đáp ứng.

6/ Hãy học và tập “Nhẫn”.

Ngoài ra, còn có một số startup thì bị bài toán nhân sự, vì nôn nóng khẳng định mình, các bạn tìm kiếm founder toàn những người cực giỏi về startup. Để rồi startup chỉ toàn những nhân sự ngồi lập kế hoạch mà không ai thực thi, fail nhãn tiền. Vì startup là phải có nhân sự thực thi. Chung quy vì tham và nóng vội, muốn có nhân sự giỏi ngay từ đầu. Thay vì đi bài toán training – huấn luyện – xây dựng đội ngũ từng người một.

7/ Nguồn vốn vững chưa chắc kinh doanh thành công.

Và những biz như vậy thường không bền, đầy rủi ro. Một số bạn trẻ được gia đình hỗ trợ số tiền lớn để khởi nghiệp, từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Vì ỷ y đủ nguồn lực sẵn có ban đầu, nên tham lam nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng có được khách hàng và dịch vụ mình tốt nhất, do có nhân sự giỏi. Nên đầu tư phung phí để rồi tài khoản bị vấn đề và không thể tồn tại quá hai năm đầu tiên. Thế đó, nhiều tiền quá để khởi nghiệp cũng khổ, không tiền cũng chẳng vui vẻ gì.

8/ Không nên ôm đòm quá nhiều việc.

Một số nhỏ thì vì tham lam, luôn nghĩ quyền lợi bản thân lên hàng đầu. Làm với co-founder thì nghi ngờ quyền lợi không công bằng, làm với cộng sự đồng nghiệp cùng cấp thì sợ nhiều việc, làm với cấp dưới thì sợ nhân sự ít việc, tìm cách bóc lột bằng mọi cách theo tư duy trọc phú.

Qua những chia sẻ trên đây, Nguyễn Tuấn Hùng nghiệm được hai điều để khởi nghiệp kinh doanh bền vững:

– Nền kinh doanh hướng đến khách hàng thay vì lợi nhuận.  

– Nên kinh doanh có tham vọng, vì có ai cấm anh chị em nghĩ lớn. Nhưng không nhầm lẫn giữa “tham vọng” và “tham lam”. 

Theo nanado.edu.vn

238 người xem


Bình luận (0)