Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 năm trước

8 Việc Freelance Khỏi Cần Đến Công Ty Vẫn Kiếm Được Tiền

Là sinh viên, ắt hẳn ai trong số các bạn cũng muốn mình tìm được một công việc làm thêm tốt, phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai cũng như tạo kinh nghiệm cho bản thân hơn. Ngoài các công việc quen thuộc như phục vụ, nhân viên bán hàng, dạy thêm, … thì các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm công việc thực tập ở các công ty vì hầu hết chúng đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng đi kèm, yêu cầu về thời gian cố định, … Trong nhu cầu tìm việc bứt thiết như hiện nay, các công ty lớn nhỏ, các start up đã có một giải pháp tuyệt vời cho các bạn – đó chính là công việc Freelance.

1/ Copywriter 

Một công việc đòi hỏi chất xám, khả năng viết cũng như độ nhạy bén cao. Hiện nay thì hầu hết các copy writer đang chăm lo đến việc viết bài cho Fanpage và Blog theo hướng Content Marketing dành cho mọi ngành, mọi lĩnh vực. Với sự linh hoạt về thời gian cũng như có thể làm việc tại nhà, được học hỏi, đọc nhiều hơn, bài viết tốt được đăng lên website để cùng tương tác với mọi người nên đây là công việc mà hầu hết các bạn trẻ luôn ao ước có được.

Nhuận bút được nhận trên mỗi bài viết đạt tiêu chuẩn, tuỳ theo từng công ty, bút lực, văn phong của chính bạn mà có mức lương khác nhau. Copy writer có thể viết về nhiều mảng, nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nó phải đúng với nhu cầu xã hội, theo kịp các xu hướng cũng như gây ấn tượng tốt với độc giả.

Tìm hiểu nhiều hơn về copywriter http://copywriter.com.vn/ hoặc http://careerbuilder.vn/vi

Thông tin việc làm Copywriter:

2/ English translator/ proofreading (Dịch/ Kiểm tra lỗi dùng từ)

Đây là công việc đòi hỏi khả năng am hiểu ngôn ngữ cao cũng như kiên trì trong việc đọc bài. Họ phải kiểm tra các bài viết, bản dịch lẫn bản thảo một file ghi âm về mặt ngữ pháp, chính tả và dấu câu. Công việc này cũng phù hợp cho những bạn đang luyện thi IELTS trình độ cao, giúp các bạn nhận diện các lỗi sai cũng như đọc được lượng lớn các tài liệu bổ ích.

Mức lương cơ bản cho bài dịch là 60d/ từ, một bài tối thiểu 1500 từ.

Lương cho bài kiểm tra từ còn tuỳ theo trình độ năng lực và được thoả thuận trực tiếp.

Nguồn tìm kiếm việc rất phong phú, các bạn có thể điểm qua:

3/ SEO writing

SEO là công cụ tối ưu hoá tìm kiếm từ khoá mà hầu hết các doanh nghiệp muốn tương tác và quảng bá qua website đều muốn chinh phục. Và dĩ nhiên, họ muốn thuê hẳn một người làm riêng về mảng này để có thể tăng lượng tương tác cho bài viết, cho website doanh nghiệp, và hơn hết là mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp: tăng nhận diện thương hiệu và tối đa hoá lợi nhuận.

Công việc này đòi hỏi trình độ IT: am hiểu về HTML, link building, google analytics, google Adword; khả năng marketing tốt, kết hợp việc liên kết, tối ưu hoá các cụm từ có liên quan để tăng xếp hạng mức tìm kiếm cho website doanh nghiệp.

Mức lương cơ bản 3.000.000đ/ tháng, qua thời gian nếu bạn làm việc hiệu quả, mức lương có thể cao hơn nữa.

Học về SEO:

Tìm kiếm các công việc về SEO:

4/ Photography/ Designer (Chụp ảnh/ thiết kế)

Hoà hợp cùng xu thế lớn mạnh không ngừng của Content Marketing và Digital Marketing, thì Visual, Effect cũng ngày càng được ứng dụng cao hơn. Để một bài viết hay một bài quảng bá thu hút, níu kéo độc giả hơn, yêu cầu hàng đầu phải là hình ảnh gây ấn tượng, khơi gợi sự tò mò cũng như truyền tải thông điệp ý nghĩa. Và, mọi công ty đều cần đến những bạn trẻ đầy đam mê và giàu sức sáng tạo như thế. Bạn sẽ tự tạo ra các bức ảnh có chiều sâu, mang phong cách của riêng mình! Thoả sức sáng tạo, đi nhiều nơi và làm điều mình thích thật tuyệt đúng không nào!

Một số shop thời trang khi cần thuê chụp ảnh và designer riêng sẽ có mức lương là 5.000.000đ/ tháng.

Thu nhập của designer trong một dự án nhỏ: 1.500.000đ – 2.500.000đ.

Thu nhập khi thiết kế logo, banner, standee: khoảng 500.000đ – 800.000đ tuỳ theo độ công phu.

Đọc thêm về các tip cho Freelance Designer: https://goo.gl/H6Tmzl

Tìm kiếm việc làm: http://forum.vietdesigner.net/forums/tuyen-dung/

Địa chỉ tin cậy đào tạo Designer, chụp ảnh tại Hà Nội: ColorMe

Địa chỉ tin cậy đào tạo Designer, chụp ảnh tại Hồ Chí Minh: KeyFrame, DPI, FPT, Đại học Kiến Trúc, …

Hoặc các bạn có thể tự học thông qua các tutorial trên youtube, các diễn đàn như vietdesigner hay tham khảo qua các tài liệu được chia sẻ.

5/ Voice talent (các công việc liên quan đến nói, ghi âm)

Một công việc đòi hỏi chất giọng tốt, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt cũng như sự tự tin, dạn dĩ. Các công việc bao gồm: tư vấn, bán hàng qua điện thoại, chăm sóc khách hàng, ghi âm cho audio book (sách nói), video bài giảng trực tuyến, video minh họa, giọng nói cho games, … Thông qua việc làm này, khả năng phát biểu và tự tin nói trước đám đông sẽ được cải thiện hơn hẳn.

Thông tin tuyển dụng: https://goo.gl/eoqXDF

6/ Social Media Marketing (Tiếp thị trên mạng xã hội)

Công việc này đòi hỏi khả năng quản lý fanpage tốt, nắm được insight, nắm bắt được các trend dẫn đầu, các trend độc đáo, các thống kê có liên quan đến fanpage đang quản lý, khả năng marketing và tiếp cận người dùng hiệu quả. Bên cạnh đó còn là nắm vững những kiến thức liên quan đến sử dụng Mailchimp, Facebook Ad, Facebook marketing, LinkedIn, Google+, sử dụng tweet có hiệu quả trên Twitter, link hình từ Instagram, Pinterest, … và các kỹ năng mạng xã hội khác.

Mức lương có thể thương lượng tuỳ theo thời lượng làm việc, trình độ chuyên môn, marketing sense

Tìm hiểu thêm về social media marketing: http://www.socialmediaexaminer.com/how-to-use-facebook-ads-an-introduction/

https://adespresso.com/academy/guides/facebook-ads-beginner/

Khoá học online về Facebook Ad: https://www.facebook.com/blueprint

www.udemy.com/Facebook-Ads/Online-Course

Khoá học online về Social Media Marketing: www.edx.org/All_Courses

https://www.diygenius.com/10-free-online-courses-in-social-media-and

Thông tin việc làm: https://mywork.com.vn/viec-lam/social-media.html

http://tanvietco.com/tuyen-dung/thuc-tap-sinh-marketing-social-media-co-luong.html

7/ Video editing

Khi những video được tạo ra từ công sức, sự tận tâm cũng như sức sáng tạo từ các bạn trẻ, chúng có thể là vô cùng mãn nhãn, tuyệt vời trong mắt họ. Thế nhưng, video lúc này đây vẫn chưa được đưa vào sử dụng, chúng còn phãi trải qua quá trình thẩm định và sửa chữa nếu cần thiết. Và chính lúc này, cá bạn freelance chỉnh sửa video sẽ bắt tay vào việc, họ chịu trách nhiệm soi từng chi tiết, thêm hiệu ứng hay đồ hoạ để đảm bảo rằng mạch video được xuyên suốt và truyền đạt thông điệp đúng đến khách hàng. Với những công ty chuyên tâm vào việc quảng cáo bằng video thì đó sẽ là nơi bạn nên ứng cử ngay đấy.

Mức lương có thể thương lượng tuỳ theo thời lượng làm việc, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm đã có.

Khoá học online: https://www.lynda.com/Video-Editing-training-tutorials/82-0.html

www.videoschoolonline.com/video-editing-101-course/

https://www.udemy.com/videoediting/

Thông tin việc làm: http://tuyendung.dkt.com.vn/co-hoi-nghe-nghiep/246

vn.indeed.com/Việc-làm-Video-Editor

8/ WordPress development

WordPress được ưu ái bởi lượng đông các nhà viết blog chuyên nghiệp, các doanh nhân giàu tâm huyết và các nhà tuyển dụng. Đây là một nguồn tập hợp các chia sẻ hữu ích, các bài viết chuyên sâu cũng như các hỗ trợ thiết yếu cho sinh viên. Vì thế, các công ty hiện nay cũng đầu tư cho việc phát triển WP hơn, thường xuyên chiêu mộ các bạn trẻ, làm cả công việc viết bài, bố trí blog, xây dựng và phát triển plugins.

Tìm hiểu về WP: https://codex.wordpress.org/WordPress_Lessons

Khoá học online: https://premium.wpmudev.org/blog/wordpress-development-courses/

https://www.udemy.com/complete-wordpress-course-for-beginners/

Thông tin việc làm: https://itviec.com/viec-lam-it/wordpress

https://mywork.com.vn/viec-lam/wordpress.html

https://goo.gl/oisW1G

 

Theo 8morning.com

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

67,556 người xem