Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Ba Bước Để Phát Triển Bản Thân

Sống – là tạo nên những kỹ năng và giá trị, rao bán chúng và xem người ta trả giá cho bạn bao nhiêu.

Jim Rohn – tên thật là Emanuel James “Jim” Rohn, là doanh nhân, tác giả, nhà hùng biện người Mỹ nổi tiếng. Sự nghiệp của ông đã tạo cảm hứng cho rất nhiều người, đóng vai trò không nhỏ ngành công nghiệp phát triển bản thân, tạo động lực và lan truyền năng lượng tích cực.

 

Một ngày nọ, thầy Earl Shoaff – cố vấn của tôi đã bảo rằng: “Jim, nếu cậu muốn trở nên giàu có và hạnh phúc, thì hãy nhớ kỹ điều này: Phải học cách nghiêm khắc với bản thân hơn cả với công việc.”

Phải thừa nhận rằng, đây là bài tập khó khăn nhất của tôi. Công cuộc phát triển bản thân này kéo dài đến suốt cuộc đời.

Bạn thấy đấy, việc bạn trở thành ai quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn kiếm được những gì. Câu hỏi quan trọng nhất khi bắt đầu công việc không nên là: “Mình sẽ nhận được những gì?” Thay vào đó, bạn nên tự đặt ra câu hỏi rằng, “Mình sẽ trở thành người thế nào?” Chính con người mà bạn trở thành sẽ tác động trực tiếp đến thành quả mà bạn nhận được.

Hãy nghĩ đơn giản thế này: Tất cả những gì bạn đang sở hữu là kết quả tất yếu của con người bạn hiện nay.

Tôi cũng nhận ra rằng, thu nhập hiếm khi vượt quá sự phát triển của bản thân. Đôi khi, thu nhập có thể đột ngột tăng cao – một cách vô cùng may mắn, nhưng trừ khi bạn đủ mạnh mẽ để gánh vác những trách nhiệm tương đương với thu nhập ấy, nếu không, nó sẽ nhanh chóng rút gọn lại thành con số đúng với khả năng của bạn.

Thật khó để nắm giữ những thứ mà không phải là thành quả bạn sở hữu được thông qua việc phát triển bản thân. Và đây chính là chân lý hiển nhiên nhất của cuộc sống:

“Sở hữu nhiều hơn những gì bạn nhận được, và hãy trở thành con người vĩ đại hơn cả bản thân bạn hiện tại.”

Thị trường là một nơi rất khốc liệt. Có vô số cơ hội, nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó. Bạn cần phải dùng đủ thời gian của năm này để chuẩn bị cho năm kế tiếp, và dùng đủ thời gian của thập kỷ này để chuẩn bị cho thập kỷ kế tiếp. Hãy hy vọng rằng, lý do bạn ở đây, ổn thỏa, trôi chảy, là vi bạn đã chuẩn bị đủ để sẵn sàng cho khoảnh khắc này.

Và thế có nghĩa là, một phần lớn của cuộc đời nên được dùng để chuẩn bị, sẵn sàng, và một phần trong đó là dành cho việc phát triển kỹ năng. Tôi có một số bí quyết – một cụm từ mấu chốt, giúp bạn bắt đầu phát triển kỹ năng bản thân, hỗ trợ cho thành công của bạn trong cuộc đời. Đầu tiên, bắt đầu với việc phát triển bản thân, cải thiện bản thân, và tạo nên những thay đổi có thể trông thấy được.

Phát triển bản thân chính là một cú hích. Là sự giãy dụa. Thách thức. Không thể chạm đến chiến thắng nếu không vượt qua khó khăn. Đời cơ bản là vậy. Chính quá trình giãy dụa và đối mặt thách thức ấy là cơ họi để phát triển chính chúng ta, để nhận ra ta có thể tạo nên những giá trị gì cho cuộc sống.

Sống – là tạo nên những kỹ năng và giá trị, rao bán chúng và xem người ta trả giá cho bạn bao nhiêu. Và đây, đây cũng chính là một phần của xã hội, của tinh thần cũng như vật chất. Và chúng ta sẽ cùng xem xét những phần đó.

Tạo nên những thói quen mới không phải là điều dễ dàng, nhưng bạn vẫn có thể phát triển chúng. Đôi khi, trong quá trình tiến về một mục tiêu nào đó, bạn nhận ra thay đổi thật không dễ, nhưng hoàn toàn có thể. Không hề dễ – nhưng hoàn toàn có thể. Có câu nói rằng, “Thành công là 10% cảm hứng và 90% nỗ lực”. Chỉ cần đọc, và học, thách thức bản thân, khích lệ tinh thần và trở nên sẵn sàng.

Cảm hứng tất nhiên là rất tốt, nhưng cảm hứng ấy phải tuân theo kỷ luật. Có động lực mà một chuyện, nhưng có đủ động lực để học hỏi, tìm tòi, luyện tập, làm đi làm lại, cho đến khi nó trở thành một phần cơ thể bạn, lại là một chuyện khác. Và đó chính là thách thức. Thật không dễ, nhưng nếu bạn chiến thắng những thách thức ấy – và phát triển, và trưởng thành, bạn sẽ thay đổi. Địa vị, giá trị, những gì mà bạn sẽ nhận được nếu “Rao bán bản thân”.

Tôi đã chia công cuộc phát triển bản thân này thành 03 phần, như sau:

  1. Tâm linh

spiritual_life

Tôi biết, vẫn còn nhiều tranh cãi khi đề cập đến vấn đề tâm linh này, nhưng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng con người không phải là động vật. Có người tin rằng chúng ta chỉ là một loài vật tiến hóa, nhưng tôi lại tin rằng con người là đặc biệt. Tâm linh là thứ khiến chúng ta khác biệt so với những giống loài khác. Thật ra, tôi vẫn chỉ là “ma mới” trong lĩnh vực này, và không thể cho bạn quá nhiều lời khuyên chuẩn xác. Tuy nhiên, lời khuyện của tôi là bạn hãy học hỏi về khía cạnh tâm linh. Hãy đọc, học hỏi, và phát triển khía cạnh đó. Tôi khuyên chân thành đấy.

  1. Cơ thể

140923085945_1_900x600

Tinh thần và cơ thể luôn hoạt động cùng nhau, vì vậy, ta phải chăm chút cả hai. Hãy phát triển cả tinh thần lẫn cơ thể. Liệu bạn đã nghe đến câu: “Hãy đối xử với cơ thể bạn như đối xử với một ngôi đền” chưa? Một ngôi đền. Hoàn toàn không mang ý xấu nhé. Ngôi đền – là thứ mà bạn sẽ vô cùng quan tâm và chăm chút ấy. Hãy đối xử với cơ thể bạn như vậy, đừng coi nó là  kho củi, được chứ? Hãy coi nó là một ngôi đền ấy. Hãy chăm sóc cho nó thật kỹ lưỡng.Nơi duy nhất mà chúng ta tồn tại chính là cơ thể vật lý của ta, là một phần quan trọng giúp nâng cao giá trị thị trường của bạn. Phải, đó chính là sức khỏe. Nghĩa là cảm thấy thật sung sức, thật mạnh mẽ, để có thể tiến vào đời với sự tự tin, hiểu rõ bản thân.

Phần cơ thể này bao gồm nhiều thứ, kể cả dinh dưỡng. Thực sự thì nếu đủ quan tâm, bạn sẽ giải quyết chuyện này rất dễ dàng. Hãy đọc sách về dinh dưỡng, và dù vẫn có nhiều tranh cãi trong lĩnh vực này, bạn vẫn nên đọc và chọn cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý – để đảm bảo sức khỏe.

Và ngoài ra còn có cả diện mạo. Bạn phải đủ khéo kéo để chăm chút cho bề ngoài của mình. Việc này liên quan rất nhiều đến việc người khác công nhận bạn. Diện mạo chiếm một phần lớn – trong nghề nghiệp, khi làm việc, đối với công ty hay cộng đồng. Có thể bạn sẽ phản bác rằng, hừm, không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ. Tuy nhiên, tôi xin nhắc nhở bạn một chút, rằng người khác sẽ làm vậy đấy. Đừng dùng châm ngôn của bạn lên trên bản thân một ai khác. Hãy nhìn nhận đúng thực tế đi thôi. Đúng là khi dần dần hiểu rõ bạn, họ sẽ đánh giá về bạn nhiều hơn những gì họ nhìn thấy. Tuy nhiên, lúc ban đầu, họ vẫn là đánh giá qua con mắt nhiều hơn. Vì thế, vẻ ngoài rất quan trọng, nó là một phần của phát triển bản thân đấy.

Hãy có ý thức về bản thân, nhưng đừng quá nhạy cảm. Vẫn có những lúc ta cần nhìn nhận bản thân, chăm sóc nó, và rồi quên nó đi. Một vài người quá lo lắng về diện mạo và khiến đó trở thành điểm trừ hơn là điểm cộng. Vì vậy, hãy chăm chút, và quên nó đi. Làm hết sức mình, vậy là được rồi.

  1. Tinh thần

287818-mind

Bước thứ ba của phát triển bản thân chính là tinh thần. Hãy mở rộng suy nghĩ, phát triển thói quen nghĩ tích cực, học hỏi tích cực, chinh phục sáng kiến và tìm cách áp dụng chúng vào hành vi của con người. Tất cả những điều đó đều đòi hỏi bạn mở rộng khối óc và tập luyện tinh thần. Một trong số đó là luyện cách đọc. Bạn không thể chỉ sống mà chỉ cho tinh thần “ăn kẹo”, bạn phải có một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi nấng tinh thần, để nó phát triển. Đó chính là mở rộng tinh thần.

Sự sẵn sàng giải quyết vấn đề khó khăn mà đa số những người khác đều “làm ngơ” sẽ mở cho bạn một con đường tới thành công. Làm cách nào để bạn nâng cấp kỹ năng siêu phàm của mình – một kỹ năng phi thường, giúp bạn trở thành người đặc biệt trong thị trường công việc rối loạn này? Chính là yếu tố tinh thần. Vài người không thèm quan tâm đến thơ thẩn và văn chương, lịch sử và cả những thứ có vẻ nhàm chán và khó nhằn khác. Nhưng nếu bạn luôn né tránh khó khăn, bạn sẽ trở nên yếu đuối. Bạn sẽ hoàn toàn vô năng và thiếu sẵn sàng. Vì vậy, đừng ngại xông xáo vào những thứ vất vả. Có thể nó dễ dàng hơn bạn tưởng nhiều một khi bạn đã dần quen và học hỏi được các kỹ năng trong khi đối phó với nó.

Nguồn : nanapetcommunityblog.wordpress.com

678 người xem


Bình luận (0)