Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bạn Luôn Cảm Thấy Thiếu Động Lực Để Hành Động Quyết Liệt Một Việc Nào Đó - Và Đây Là Công Cụ Giúp Bạn Luôn Tràn Đầy Cảm Hứng Để Hành Động

Bạn là người luôn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu công việc?

Bạn luôn cần hứng thú để làm việc, nhưng lại hiếm khi “tìm thấy” hứng thú đó?

Bạn cho rằng làm việc khi không có hứng sẽ không mang lại hiệu quả cao?

Bạn luôn chờ đợi cảm hứng đến?

Vâng, nếu bạn nằm trong trường hợp đó, thì bạn thật sự nguy rồi đấy.

Vì sao?

  • Vì cảm hứng lúc này đang nằm ngoài tầm tay của bạn, bạn không thể điều khiển nó, mà thậm chí còn ngược lại, nó đang thống trị bạn.
  • Và vì bạn đang mang theo tâm tưởng “lệ thuộc” vào cảm hứng. Bạn trông mong và tin tưởng vào nó, và lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ CHỜ ĐỢI nó đến rồi mới bắt đầu công việc.

Tưởng tượng thử xem, bạn cho rằng mình có thể bắt đầu một ý tưởng thật tuyệt vời, nhưng cứ lần lữa mãi đợi có hứng rồi mới làm.

Kết quả là gì nào? Ngạc nhiên chưa: Chẳng có kết quả gì cả.

  • Vì cơ bản là bạn sẽ không tìm được thời cơ, hay hứng thú thích hợp để làm việc đó.
  • Vì cảm hứng chỉ là phù du chứ không phải vĩnh cửu. Nó thường chỉ thoáng qua trong một phút chốc rồi thôi.

Cốt lõi ở đây là gì?

ĐỪNG BAO GIỜ chờ đợi cảm hứng. Có chờ đợi thì cảm hứng cũng sẽ không đến. Và nếu có đến, thì dù tuyệt vời thật đấy, nhưng cảm hứng ấy sẽ chẳng giúp gì nhiều nhặn – và một cách lâu dài cho bạn đâu.

Hay nghĩ đơn giản thế này: Có gì hay ho khi bạn nỗ lực làm việc – trong lúc mà bạn “thích” chứ?

Cứ như thể bạn bảo rằng: “Tâm trạng hôm nay thoải mái quá, mình sẽ đi tập gym.”

Okay, tất nhiên rồi. Bạn muốn đi tập gym vì tâm trạng thoải mái. Lúc vui vẻ thì cái gì chẳng khiến bạn thấy thích thú chứ?

Nhưng còn lúc bạn không vui thì sao? Chẳng lẽ bạn muốn chui vào một góc, ôm gối tự kỷ và chờ đợi một thứ gì đó tạo động lực cho bạn ư? 

KHÔNG.

Đừng để cảm xúc quyết định hành vi của bạn. Cảm xúc sẽ đến rồi đi, nhưng kết quả hành động của bạn sẽ tồn tại lâu dài.

Và bạn biết không: Công việc chỉ thật sự có ý nghĩa khi bạn làm mặc dù bản thân KHÔNG HỀ MUỐN.

Tôi gọi đó là sự KHÔNG THỎA HIỆP.

Vâng, đó không phải là cảm hứng, mà là sự mài giũa, vật lộn và tỏa sáng.

Và bạn nên hiểu một thực tế phũ phàng rằng, muốn thành công, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn và tranh đấu.

Đó là lý do mà trên thế giới có rất nhiều người ngưỡng mộ những danh nhân vĩ đại, nhưng lại có rất ít người có thể trở nên vĩ đại.

Vậy nên, hướng giải quyết tốt nhất và duy nhất là: Bắt đầu công việc. NGAY LẬP TỨC.

Ernest Newman, nhà phê bình và nhà âm nhạc học xuất sắc của thế kỷ 20 đã bảo rằng: “Một nhạc sĩ tài ba không bao giờ làm việc vì có cảm hứng, mà là có cảm hứng khi đang làm việc.”

Đó chính là quá trình tương tác và hồi đáp.

Nếu bạn không có cảm hứng, hãy chăm chỉ làm việc thật tốt.

Khi đã làm việc thật tốt, rồi thì cảm hứng sẽ đến với bạn.

Vâng, bạn có thể tham khảo một số bí quyết đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả dưới đây.

1. Cho cảm hứng vào “thực đơn bữa sáng”

Rất đơn giản. Ai là người tạo động lực cho bạn nhiều nhất? Ai là người khiến bạn cảm thấy tràn đầy cảm hứng và năng lượng? Bản thân bạn muốn trở thành người như thế nào? Giống như ai? Hãy dành một chút thời gian buổi sáng để “tận hưởng” những tác phẩm mà họ đã tạo nên. Đây là một cách để tạo động lực rất tốt.

2. Xác nhận lại mục tiêu

Tất cả mọi người đều có một mục tiêu nào đó, và đằng sau mục tiêu ấy là nguyên nhân khiến chúng ta nỗ lực. Việc gợi nhớ bản thân về lý do mình nỗ lực khiến chúng ta nhận thức rõ về việc mình đang làm, về mục tiêu chúng ta hướng tới và khiến chúng ta luôn duy trì được ngọn lửa cảm hứng trong mình. 

3. Loại bỏ những gì không cần thiết

Đừng để bản thân bị “chệch đường ray”. Việc ôm đồm tất cả mọi thứ vào mình sẽ khiến bản thân bị quá tải, không có thời gian làm những việc thật sự cần thiết hay tệ hơn là stress. Nghệ thuật thật sự là biết cách xác định những việc mình thật sự muốn làm và từ chối những gì không cần thiết. Cảm hứng là khi bạn thực sự hứng thú với công việc đó, chứ không phải là cố gắng hứng thú làm những việc mà bạn không muốn làm.

4. Môi trường xung quanh cũng là cảm hứng

Môi trường xung quanh cũng rất quan trọng trong công việc. Hãy để bản thân bạn được “bao quanh” bởi những năng lượng tích cực và cảm hứng. Một tác phẩm hội họa mà bạn yêu thích, một người mà bạn ngưỡng mộ… tất cả những thứ đó đều có thể khiến bản thân bạn có thêm động lực vươn lên. Hãy tự tạo một môi trường làm việc “hoàn hảo” cho mình nhé.

5. Tận hưởng trước, hành động sau

Nghe có vẻ hơi ngược ngạo, nhưng đây là một cách khá hiệu quả đấy. Thông thường chúng ta làm việc là để “tận hưởng” thành quả về sau. Chính vì mải mê đuổi theo mục tiêu ấy mà vô hình ta tự tạo áp lực cho bản thân, khiến ta bị bó buộc và khó có thể thư giãn. Thay vào đấy, sao ta không tận hưởng những gì mà mình thích trước, và rồi mới bắt đầu hành động dựa theo những cảm xúc ấy. Hãy để hành động phản ánh cảm xúc, chứ không nên là ngược lại.

6. Hãy khám phá

John R. Stilgoe – sử gia, nhiếp ảnh gia, giáo sư trường Đại học Harvard đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khám phá vì đó chính là cách giúp con người trở nên sáng tạo và có thể phản ứng lại vấn đề một cách linh hoạt, dễ dàng và tích cực hơn.

“Khám phá giúp kích thích sự sáng tạo, may mắn và tạo ra những điều mới lạ” – (Outside lies magic, John R. Stilgoe)

Chính vì vậy, hãy thỏa mãn trí tò mò của bạn. Hãy học cách liều lĩnh , đương đầu với chúng và tìm ra sự cân bằng trong đó. Đừng ràng buộc bản thân theo một thời khóa biểu nhất định. Đôi lúc nên thả lỏng, để hòa mình vào những điều bất ngờ, cảm thấy ngạc nhiên và vỡ òa với những cảm xúc mới lạ ấy. Chính những điều lạ lẫm ấy sẽ kích thích trí óc bạn, gợi lên hứng thú và khiến bạn tràn đầy cảm hứng.

Hãy nhớ rằng, cảm hứng không phải là thứ để chờ đợi, mà nó là sự chọn lựa. Nếu bạn chọn sống một cách tích cực, chủ động và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện mục tiêu, thì tin rằng, cảm hứng sẽ đến với bạn một cách tự nhiên và thoải mái.

Nguồn : nanapetcommunityblog.wordpress.com

2,211 người xem


Bình luận (0)