Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bí Ý Tưởng Sáng Tạo – Đừng Vội Nghỉ Ngơi!

Những ai làm công việc liên quan đến sáng tạo ý tưởng đều đã từng trải qua cảm giác: Deadline đang đến rất gần mà cái đầu vẫn trống rỗng, không hề có tí ý tưởng nào nảy ra cả. Đã thế, dưới sức nặng của deadline, cảm hứng lại trốn đi đâu mất tiêu. Anh chị sếp khó tính (nhiều khi là đáng ghét) thi thoảng đi qua đi lại “Thế nào rồi em?” làm bạn đã căng lại càng thêm căng. Những lúc như thế thì phải làm thế nào nhỉ?

Nếu bạn đem tình huống này đi hỏi, thì những lời khuyên nhận được thường sẽ là “Nghỉ ngơi thư giãn đầu óc một lúc rồi quay lại làm tiếp!” Nhưng trên thực tế, mình nhận thấy việc “nghỉ ngơi” không giúp được gì nhiều. Hầu như không phải cứ nghỉ ngơi là tự dưng ý tưởng “tòi” ra. Nghỉ ngơi chỉ làm bạn tốn thời gian hơn mà thôi. Khi quay về bàn làm việc, trong đầu bạn vẫn như một tờ giấy trắng. Lời khuyên của mình trong những lúc bí như thế này là: Đừng nghỉ ngơi! Khi nghỉ ngơi, bạn sẽ cho mình một khoảng thời gian “tĩnh” hoàn toàn không làm gì để thư giãn đầu óc. Ngược lại, bạn càng nên đẩy đầu óc mình hoạt động hết công suất. Ý tưởng sáng tạo sẽ sinh ra trong quá trình bạn làm.

Đọc một cái gì đấy, nghĩ về nó, rồi quên đi

Sáng tạo thực ra không có gì ghê gớm, chỉ là làm những việc cũ bằng một cách khác để đỡ chán mà thôi. Đọc sách là một cách hay để lĩnh hội thế giới. Đọc để xem cách nghĩ của người viết có gì khác đối với mình, bởi vì sáng tạo là tìm ra điều mới mà. Mình có đổi tư duy của mình đi một chút thì những cái mới mới đến với mình được. Không nhất thiết là phải đọc những thứ liên quan đến công việc bạn đang làm. Vì đang chán sẵn rồi mà, đọc tiếp thì ớn lên tận cổ mất. Vì vậy hãy đọc bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thú vị. Có thể là sách chuyên môn, sách hướng dẫn tìm ý tưởng, hoặc cũng có thể là một cuốn truyện cười, truyện trinh thám… Cứ hợp gu là nên đọc tất. Không chỉ làm đầu óc bớt căng thẳng, đọc còn giúp bạn cải thiện văn phong và cách sử dụng từ ngữ của mình. Biết đâu bạn lại nghĩ ra được một lối chơi chữ thú vị và biến nó được thành sản phẩm thì sao?

Đọc sách là một cách giúp bạn làm mới suy nghĩ của mình

Đi ra ngoài quan sát

Công việc sáng tạo đòi hỏi bạn nghĩ ra được những ý tưởng mới. Thế nhưng làm sao bạn nghĩ ra được những điều mới khi bạn chỉ ngồi ở một không gian cũ, làm mãi những việc cũ (nhìn chằm chằm vào cái màn hình trắng tinh, gõ rồi xoá gõ rồi lại xoá chẳng hạn). Hãy bước ra ngoài và ngắm nhìn thế giới. Nhưng đừng chỉ mỗi nhìn không. Hãy nhìnngẫm. Nếu bạn làm quảng cáo cho một nhãn hàng săm lốp, thì thay vì mất một buổi nhìn chằm chằm vào màn hình không được tích sự gì, có lẽ việc bỏ ra một buổi ngồi quan sát bác sửa xe đầu ngõ vá săm, thay lốp cho khách sẽ giúp bạn được nhiều hơn đấy.

Nghe lời than thở

Nghe có vẻ lạ, nhưng những lời than thở phản ánh vấn đề mà người ta đang gặp phải khi sử dụng sản phẩm hoặc không sử dụng sản phẩm. Giải quyết được vấn đề này chính là chìa khoá để sản phẩm thành công. Bạn đang tìm ý tưởng quảng cáo sữa cho trẻ em? Nói chuyện ngay với các “mẹ bỉm sữa”. Còn quảng cáo nước rửa bát? Bạn có thể… về nhà và nói chuyện với mẹ mình. Người sử dụng sản phẩm thường xuyên nhất, không ai khác ngoài mẹ. “Mẹ ghét dùng đồ nhựa, rửa mãi mà chẳng hết hôi.” Vậy là một quảng cáo nước rửa bát có khả năng làm sạch mùi hôi trên cả đồ nhựa đã có thể ra đời.

Đừng có chỉ nhìn không, hãy biết nghe nữa. Lúc nói chuyện, trao đổi với mọi người, bạn sẽ nhìn nhận được những vấn đề mà trước nay mình không hề nghĩ tới. Những người bạn trò chuyện có thể là bất cứ ai. Người đã từng sử dụng sản phẩm, khách hàng tiềm năng, hoặc cô bán hàng tạp hoá, chị nhân viên siêu thị… Cũng có thể là những người làm cùng trong ngành sáng tạo. Biết đâu bạn sẽ học hỏi được từ họ những ý tưởng sáng tạo hay ho.

Quán cafe cũng là một không gian làm việc tốt giúp bạn có thêm cảm hứng và có thể giao lưu với mọi người

Nháp

Thay vì chỉ ngồi nghĩ, hãy thử bắt tay vào làm. Và thay vì gõ trên máy tính, hãy thử dùng bút viết nguệch ngoạc vài thứ vô nghĩa xem sao. Hoặc có thể bạn viết ra tất cả những “manh mối” bạn có về sản phẩm, và thử kết nối chúng theo một cách nào đó. Từ những manh mối đó, viết ra tất cả những gì bạn nghĩ ra được trong đầu, dù có vẻ điên rồ nhất. Ý tưởng sáng tạo thường được nảy sinh ra từ trong chính bản thân sản phẩm, từ tính năng, công dụng, đến những đặc điểm riêng biệt. Ví dụ, quảng cáo này của hãng Kandenco đã khéo léo phối hợp chức năng xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện, lắp đặt công trình hệ thống điện với sản phẩm bút vẽ mạch điện của hang để tạo ra một quảng cáo hết sức dễ thương. Vậy đó, ý tưởng sáng tạo không ở đâu xa, hãy bắt đầu từ thứ ngay trước mắt.

Làm một việc mình yêu thích

Lúc não căng thẳng vì deadline, hãy tìm cách refresh bộ não của mình bằng cách làm những việc mà bạn vẫn luôn yêu thích. Ra ngoài chạy bộ, chơi một ván game, đọc một cuốn sách… Hãy cho não thư giãn bằng cách làm những việc gây hưng phấn cho bạn, thay vì chỉ ngồi không đầy chán chường và… lướt Facebook, một việc rất tốn thời gian mà hầu như chẳng giúp được gì.

Đi… tắm

Nghe thì đúng là rất dị, nhưng đi tắm gội chính là một trong những cách giúp bạn hết bí. Đã bao giờ bạn nghe thấy cụm từ “shower thought” chưa? Lúc đứng dưới vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm, người ta sẽ thường có những suy nghĩ vẩn vơ, suy ngẫm về cuộc đời. Những lúc được tĩnh tâm suy nghĩ như thế này, rất có thể ý tưởng sáng tạo sẽ được nảy sinh. Chưa kể, đi tắm sẽ giúp bạn có một cơ thể sảng khoái và tinh thần thoải mái. Khi đầu óc thoải mái thì chắc chắn ý tưởng sẽ đến một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế, Nail Communications – một agency của Mỹ đã biến phòng họp của mình thành một phòng tắm có vòi phun nước để kích thích sự sáng tạo của nhân viên.

Không biết ý tưởng này có đưa lại hiệu quả gì không, nhưng bản thân ý tưởng này cũng đến từ sự thật rằng, tắm là một trong những lúc mà ý tưởng đến với chúng ta nhiều và dễ dàng nhất.

 

Trên đây là một số mẹo khá hiệu quả khi đầu tắc tị mà deadline đuổi sát ngày. Mỗi người sẽ phù hợp với một số cách nhất định, nên hãy thử và tìm ra cho mình cách thích hợp nhất nhé. Tổng hợp lại các cách hữu hiệu khi bí ý tưởng cho bạn:

  • Đọc một cái gì đấy, nghĩ về nó, rồi quên đi
  • Đi ra ngoài quan sát
  • Nghe lời than thở
  • Nháp
  • Làm một việc mình yêu thích
  • Đi… tắm

Theo Think Markus

890 người xem


Bình luận (0)