Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] "Hãy sống cuộc đời như bạn muốn": Cuộc sống hiện tại đã làm bạn hài lòng?

Các bạn đã bao giờ nghĩ bản thân là những gam màu trong cuộc sống này chưa? Tôi vẫn luôn cho rằng mình là màu xám, sự giao thoa hài hòa giữa màu đen và màu trắng. Nhưng cho tới khi đọc cuốn sách “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” của Pam Grout, tôi mới nhận ra mình đang vô tình đầu độc suy nghĩ của bản thân với những thông tin xấu xí trên các phương tiện truyền thông và mạng Internet.

Để tôi giới thiệu một chút về tác giả của cuốn sách này. Pam Grout sinh năm 1956, sống tại thành phố Lawrence, tiểu bang Kansas, Hoa Kì cùng con gái Tasman. Bà viết sách (15 cuốn sách đã được xuất bản) và bài báo cho các tạp chí nổi tiếng như People, Cooking Light và Travel & Leisure về nhiều chủ đề khác nhau. Pam Grout cho biết bà đã viết về mọi thứ, về gã thợ săn khủng long, về những người mở tiệm bánh dành riêng cho chó hay về người thợ máy hãng Boeing dũng cảm đã lao vào tòa nhà bốc cháy để cứu sáu đứa trẻ. Trang web Amazon miêu tả bà là “một kẻ lãng mạn vô vọng vẫn tin tưởng vào khía cạnh tốt đẹp của thế giới, nơi tất cả mọi người đều cao quý và không gì là không thể.”

Quả thật, “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” (Living Big: Embrace Your Passion and Leap into an Extraordinary Life) bao gồm những câu chuyện, bài học về cách tạo ra sự khác biệt, biến Trái Đất thành một nơi tràn ngập tình yêu thương và đáng sống hơn. Lần đầu trông thấy tựa cuốn sách, trong đầu tôi lập tức vang lên câu “Do you, do the fuck you want” trong ca khúc Do You của Rap Monster. Từ lâu rồi quan điểm sống của tôi là theo đuổi đam mê và ước mơ của bản thân, nên “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” thực sự đã khiến tôi phải chú ý. Thế nhưng điều Pam Grout diễn giải trong cuốn sách này còn hơn cả việc làm những thứ mình thích, đó là câu chuyện về những điều tưởng chừng ngốc ngếch hay bất khả thi nhưng đem lại hạnh phúc thật sự trong cuộc sống, về những con người không ngại trở nên khác biệt.

Theo tôi cuốn sách này phù hợp với những người muốn thoát khỏi vòng tuần hoàn tẻ nhạt và bức bối, nơi ta cứ phải nhìn mặt người khác mà sống, nơi ta không thể phá cách, và có muốn phá cách cũng không biết bắt đầu từ đâu. Bên cạnh đó, đây cũng là một cuốn sách mang tính định hướng. Với mỗi chương, Pam Grout đưa đến cho độc giả một bản chất của việc sống cuộc đời như bản thân mong muốn, những câu chuyện thật, một bài tập kéo dài một tuần trong mục “trại huấn luyện tâm hồn” (thành thật thì tôi không thích cách dịch này lắm) và ba câu hỏi lớn. Từ cách suy nghĩ táo bạo của những đứa trẻ đến việc biết nghi ngờ những điều “người ta nói” và dũng cảm hành động để thay đổi. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra lòng tốt hay tạo ra khác biệt thực sự đơn giản như một tấm thiệp Valentine, nhưng lại mang sức mạnh có thể cứu sống một mạng người, và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Sống cuộc đời như bản thân mong muốn đồng nghĩa với việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát đơn thuần trong cuộc sống. Nó đồng nghĩa với việc nhảy chân sáo khi những người khác đang nhảy điệu valse. Nó đồng nghĩa với việc thể hiện sự quan tâm khi bạn không chắc chắn người kia cảm thấy như thế nào. Nó đồng nghĩa với việc bước ra ngoài những chiếc hộp nhỏ bé vốn làm tê liệt tâm hồn chúng ta. Sống cuộc đời như bản thân mong muốn tức là có đủ can đảm để nói ra sự thật của chính mình, có đủ dũng cảm để đọc bài thơ viết trên trái tim của mình. Đọc lớn đến mức tất cả mọi người đều nghe thấy.

 

Đam mê của bạn là gì?

Đây là câu hỏi dẫn đường cho bạn đến với cuộc đời như bạn mong muốn. Một câu hỏi khá “đơn giản” nhưng lại giúp bạn rút ngắn con đường còn một nửa. Nếu như bạn thuộc kiểu người không biết mình muốn làm gì, nhưng lại khao khát phá bỏ những thứ đang siết lấy bạn ngày ngày, thì lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra là hãy ra ngoài đó và bắt đầu tìm kiếm. Tuy nhiên, như tác giả cuốn sách chia sẻ, bạn không cần phải đi đến cùng trời cuối đất để tìm ra điều bản thân luôn mong mỏi muốn thực hiện. Hãy thử làm, học một điều gì đó mới, gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người, hay đơn giản là đừng ở nhà nữa và đi ra ngoài xem sao.   

Đam mê và ước mơ không nhất thiết phải là những điều quá to lớn như trở thành chủ tịch nước hay là người đầu tiên khám phá ra một dải ngân hà mới. Đó chỉ đơn thuần là những điều bạn muốn làm, muốn dốc sức mình ra để thực hiện bằng được. Và không ai khác ngoài bạn là người quyết định điều đó.

 

Có đam mê rồi thì sao?

Đầu tiên thì xin chúc mừng bạn vì đã tìm ra đam mê của mình. Bạn xứng đáng được ngợi khen với mọi nỗ lực bạn có cho đến thời điểm này. Giờ thì cùng cố gắng nốt nửa quãng đường còn lại để biến cuộc sống bạn luôn mong muốn thành sự thật nhé.

Cùng xem qua những điều bạn phải thực hiện tiếp theo nào. Thay đổi quan điểm và Nắm vững bảy nguyên tắc hoạt động. Đừng hoảng loạn. Mọi thứ thật ra đơn giản như một tấm thiệp Valentine bạn mua tặng người đặc biệt thôi. Bình tĩnh và lật sang trang tiếp theo của cuốn sách này đi.

Không may là phần lớn chúng ta sống với những quan điểm khiến chúng ta bị giới hạn. […]

Chúng ta chấp nhận quan điểm của mình mà không suy nghĩ nhiều. Chúng ta có được quan điểm đó từ gia đình, nền văn hóa của mình hoặc từ cụm từ “Họ bảo vậy” xuất hiện ở khắp nơi. Chúng ta thậm chí chưa bao giờ nghĩ mình có thể chọn được một quan điểm khác.

Tôi thích cách Pam Grout sử dụng lối so sánh: “Gọi một đội tìm kiếm đến để tìm ra chàng trai tiếp theo, công việc tiếp theo hay cuốn sách kỹ năng tiếp theo cũng giống như gọi cứu hỏa đến thổi tắt nến trên bánh sinh nhật thay bạn.” Hai việc tưởng chừng không liên quan tẹo nào lại phản ánh đúng suy nghĩ dựa dẫm và tự giới hạn bản thân của nhiều người trẻ ngày nay. Họ thường quên mất rằng chính bản thân họ, chứ không phải ai khác, có quyền và có thể tự làm được tất cả những điều đó.

Trong hơn mười chín năm sống trên đời, tôi may mắn học được cách lờ đi những điều thiên hạ nói. Thiên hạ, nói cho cùng, cũng chẳng khác gì “nguồn tin thân cận” hay “cháu ông chú Viettel” trong mấy tờ báo lá cải và những cuộc bàn tán trên Facebook. Bạn sẽ để bản thân đắm chìm vào những “tin tức” ấy, để chúng dắt mũi thay vì tự có suy nghĩ của riêng mình ư? Nếu quả thật bạn có ý như vậy, thì thật là đáng tiếc.

Nếu không, thì hãy quay lại thời thơ ấu và nhớ xem bạn đã từng bạo dạn thế nào với những suy nghĩ của mình. Có một điều đáng buồn là, càng trưởng thành chúng ta càng e ngại với mọi thứ, dù với lí do chủ quan hay khách quan. Sẽ luôn có một điều gì đó khiến ta phải nhìn xung quanh trước khi làm bất cứ điều gì. Trong nhiều trường hợp, thận trọng là một đức tính tốt. Nhưng trong trường hợp của đam mê và ước mơ, thận trọng đồng nghĩa với do dự, và do dự thì chỉ càng khiến bạn xa rời điều bạn muốn làm mà thôi.

Tiếp theo, hãy vừa ghi nhớ vừa thực hiện theo bảy nguyên tắc hoạt động, hay quan điểm về sống cuộc đời bản thân mong muốn mà Pam Grout chỉ ra xuyên suốt bảy chương của cuốn sách này:

  1. Nghĩ lớn (quan điểm về sự dũng cảm),
  2. Cho đi thật nhiều (quan điểm về sự giúp đỡ),
  3. Ban phước nhiều hơn (quan điểm về lòng tốt),
  4. Tạo sự khác biệt (quan điểm về sự cam kết),
  5. Tưởng tượng phong phú (quan điểm về sự sáng tạo),
  6. Tham gia hết mình (quan điểm về hạnh phúc),
  7. Yêu thương nhiều (quan điểm về tâm hồn).

Dễ nhớ đấy chứ, hơn mười bốn nguyên tắc phiên âm trong tiếng Anh rồi.

 

Hành động thế nào?

Bởi “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” là một cuốn sách định hướng, trước hết hãy làm theo những điều bạn được hướng dẫn trong mục “Trại huấn luyện tâm hồn” cuối mỗi chương. Ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn một chút, nhưng hãy tự hỏi bản thân:

“Nếu không phải bây giờ thì khi nào? Nếu không phải tôi thì ai?” (If not know, then when? If not me, then who?)

Nếu bạn thấy không có cảm hứng, hãy đọc lại từng câu chuyện về những người thật việc thật dám tạo nên sự khác biệt trong cuốn sách này. Nếu không đủ, hãy liên hệ đến những người nổi tiếng bạn biết, hay những người bạn của bạn, những người xung quanh bạn. Hãy tự mình khám phá khả năng của loài người để biết rằng bạn hoàn toàn có thể. Bạn không cần phải khác người, phải thông minh vượt trội để làm bất kì điều gì khác biệt trong cuộc sống này. Bạn chỉ cần dám thay đổi những suy nghĩ được lập trình máy móc của mình, thế thôi.

Bên cạnh đó, hãy để tâm hồn bạn rộng mở với những điều tốt đẹp. Nghe một thể loại nhạc bạn chưa từng nghe qua, đọc một cuốn sách bạn chưa từng đọc trước đây mà không có định kiến; học một kĩ năng, một lĩnh vực, một ngoại ngữ mới; tham gia một hoạt động ngoại khóa về lĩnh vực bạn yêu thích, tự tổ chức một dự án cộng đồng; lên kế hoạch chinh phục học bổng du học. Đừng để suy nghĩ “Mình không thể” hay “Còn lâu mới tới lượt mình” cản bước bạn. Ta không thể nào biết được kết quả trừ khi bắt tay vào làm. Và đừng tự đầu độc bản thân với những tin tức trên mạng hay TV. Hãy nhớ thế giới này vẫn tồn tại rất nhiều thứ đẹp đẽ, Trái Đất không phải là một hành tinh chỉ có chiến tranh, xung đột, dịch bệnh và thời tiết ô nhiễm. 

Cách đây không lâu, tôi vẫn còn là một kẻ hoảng loạn về thực tại và mù mờ về tương lai. Tôi thậm chí đã có suy nghĩ từ bỏ việc học. Một kẻ thảm hại. Nhưng cuốn sách này đã giúp tôi nhận ra bạn không cần thiết phải nghỉ học thì mới có quãng thời gian tươi đẹp. Tôi chấp nhận tình cảnh hiện tại, nhưng tôi bắt đầu tận dụng nó tốt hơn bằng cách tham gia một vài dự án và sự kiện, học những gì tôi muốn sau giờ lên trường, tập trung hơn vào tương lai tôi mong muốn. Giờ tôi không thấy mây đen sương mù trước mắt nữa. Vì vậy xin đừng quên, bạn có quyền thay đổi. Chúng ta còn trẻ, và chúng ta có quyền được tận hưởng quãng thời gian đẹp nhất đời người.

Xin phép được kết lại bài “giảng đạo” này bằng một câu trong Do You. Sinh ra là kẻ mạnh, hà cớ gì lại tìm đường làm nô lệ?

 

Tác giả: Thu Trang – Bookademy

---

Bài viết cộng tác cùng Bookademy xin gửi về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn/

1,800 người xem


Bình luận (0)