Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public11 tháng trước

[Bookademy] Review Sách "Hành Trang Du Học": Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Du Học

 

Bạn mong muốn hoặc sắp xin học bổng du học nhưng còn băn khoăn chưa rõ:

Tại sao chúng ta đi du học?

Nên đi du học khi nào và ở đâu?

Đi bằng hình thức nào?

Cần chuẩn bị những gì?

Chu Đình Tới, giảng viên khoa Sinh học Đại học Sư phạm Hà Nội, đã từng giành được nhiều học bổng du học uy tín trên thế giới, là người sáng lập và quản lý trang Hội du học sinh Việt Nam, trên cơ sở những trải nghiệm cá nhân và hiểu biết của mình đã cho ra đời cuốn sách Hành trang du học. Đúng như tên gọi của nó, cuốn sách là hành trang không thể thiếu đối với những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ bay về một đất nước mới. Với những bạn du học sinh, cuốn sách như một người bạn đồng hành, giúp bạn tối ưu hóa khả năng học hỏi kiên thức của mình. Và với những ai đã kết thúc khoảng thời gian du học ở xứ người, cuốn sách sẽ là món quà tinh thần vô cùng đặc biệt gợi nhớ về những năm tháng đầy kỉ niệm đó.

 

Phần 1 : Mục đích – Thời điểm – Các hình thức và địa điểm du học

Ybox

Du học cũng giống như làm bất cứ việc gì, để thành công, trước tiên, chúng ta cần xác định được mục đích, mục tiêu cụ thể mà mình muốn làm, thời điểm, cách thức và địa điểm sẽ làm việc đó.

 1. Mục đích chúng ta đi du học là gì?

Không thể phủ nhận rằng, du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi, nó sẽ ảnh hưởng đến hiện tại, tương lai và có khi cả quãng đời về sau của bạn. Vậy bạn đã tìm ra cho mình một mục đích đủ lớn để quyết định đi du học hay chưa? Mỗi người hẳn sẽ tìm ra được những lý do khác nhau, và dưới đây là những mục đích căn bản nhất, mà phần lớn du học sinh đều mong muốn đạt được trong quá trình du học :

+ Nâng cao trình độ, tích lũy kiến thức, tiếp cận và học hỏi kỹ thuật tiên tiến, khẳng định bản thân

+ Cải thiện ngoại ngữ

+ Mở rộng hợp tác, tìm kiếm cơ hội

+ Rèn luyện bản thân, tự lập và trưởng thành hơn

+ Trải nghiệm cuộc sống “phượt”

 1. Nên đi du học vào thời điểm nào?

Thực tế không có một tiêu chuẩn hay thời điểm du học nào phù hợp với mọi đối tượng ở mọi hoàn cảnh khác nhau. “Thời điểm” ở đây không phải là một ngày tháng năm cố định nào đó mà là khi chúng ta có đủ vốn kiến thức cơ bản, vốn ngoại ngữ và có thể sống một cách độc lập.

Dù học tập ở bất kỳ đâu, trong nước hay nước ngoài, châu Âu hay châu Á thì bạn phải cần hiểu rõ rằng kiến thức căn bản rất quan trọng. Nếu bạn không có kiến thức căn bản thì bạn sẽ rất vất vả để theo kịp chương trình học, đặc biệt nếu như đó phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Việc chưa vững kiến thức cân bản giống như bạn xây một ngôi nhà mà phần móng lại yếu nhất vậy, điều đó rất nguy hiểm. Vậy nên lời khuyên là hãy học tập thật tốt trên lớp, việc đạt kết quả cao không chỉ chứng minh bản nắm vững kiến thức căn bản mà còn giúp bạn có một hồ sơ xin học bổng đẹp, cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Đi du học nghĩa là bạn phải có một vốn ngoại ngữ đủ dùng. Đủ dùng để giao tiếp với mọi người, đủ dùng để hiểu những gì được giảng dạy và hơn nữa là đủ dùng để sinh sống ở đất nước đó. Việc bạn có các chứng chỉ với điểm số cao thực sự không quan trọng bằng việc ngoại ngữ giao tiếp hằng ngày của bạn ở mức nào. Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn để có thể thực sự thành thạo.

Kinh nghiệm sống là một yếu tố đôi khi rất ít người quan tâm khi quyết định đi du học, nhưng thực sự nó góp phần rất lớn đến sự thành công cho thời gian du học. Bởi bạn không thể mãi dựa dẫm vào người khác mà phải tự biết chăm sóc bản thân mình, có trách nhiệm với bản thân để tránh bị xa đà vào những thứ không mấy tốt đẹp.

 1. Các hình thức du học:

Có ba hình thức du học chính đó là tự túc, vừa học vừa làm và học bổng. Lựa chọn hình thức du học nào cho phù hợp bạn cần căn cứ vào các yếu tố học lực bản thân, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, điều kiện lâu dài.

Du học tự túc có lẽ là hình thức du học “nhàn nhã” nhất. Nhưng điều đó có nghĩa là điều kiện gia đình của bạn phải đủ tốt để cho trả cho tất cả mọi chi phí từ học tập đến sinh hoạt đắt đỏ ở xứ người.

Nếu bạn lựa chọn hình thức vừa học vừa làm bạn cần phải cớ bản lĩnh hơn người khác rất nhiều. Vừa học vừa làm không phải là chuyện dễ bởi học tập ở một đất nước xa lạ đã khó, bạn còn cần phải đi làm để trang trải cho cuộc sống. Bạn cần có một sức khỏe tốt, khả năng tiếp thu nhanh, sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa học và làm.

Học bổng là phương án được phần lớn sinh viên Việt Nam. Có thể nói đây là hình thức tối ưu nhất nhưng cũng đòi hỏi nhiều nhất. Để đạt học bổng du học bạn không những cần có thành tích học tập trên lớp xuất sắc mà còn cần phải tích cực tham gia các hoạt động đội nhóm, cộng đồng. Nhưng nếu bạn biết cố gắng và có kế hoạch hợp lý thì không gì là không thể. Bạn phải hiểu rằng không ai cho không bạn một đống tiền trong khi bạn chẳng có gì nổi bật.

 1. Các tiêu chí lựa chọn địa điểm du học :

Đừng nên chọn địa điểm du học theo trào lưu mà cần cân nhắc kỹ trong hoàn cành của bản thân. Mọi điều kiện khác bạn đều chuẩn bị tốt nhưng chọn sai điểm đến thì hành trình của bạn sẽ là một hành trình thất bại. Chúng ta có thể căn cứ vào các tiêu chí sau để chọn địa điểm su học cho phù hợp:

+ Sự phù hợp để phát triển ngành học, lĩnh vực nghiên cứu

+ Sự phù hợp về ngôn ngữ

+ Sự phù hợp về ẩm thực, văn hóa và phong tục tập quán

+ Mức sống, chi phí học tập và sinh hoạt

+ Cơ hội làm việc/ định cư sau khi học

+ Khoảng cách địa lý

+ Cơ hội xin visa

+ Tình hình an ninh, trật tự

 

Phần 2 : Những việc cần chuẩn bị trước và khi đi du học

Ybox

 1. Những việc cần chuẩn bị trước khi đi du học:

Sau khi xác định rõ ràng mục đích du học, lựa chọn được thời điểm, hình thức và địa điểm du học thích hợp cho mình, bạn cần hoàn tất các công việc sau đây trước khi lên đường:

+Tìm hiểu điều kiện nhập học

+ Chuẩn bị hồ sơ du học

+ Chuẩn bị các giấy tờ để xin visa

+ Tìm hiểu về ngôi trường mình sẽ theo học

+ Tìm hiểu về điều kiện ăn ở

+ Tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên, xã hội nơi mình sẽ đến

 1. Những việc cần chuẩn bị khi đi du học:

Do giới hạn về khối lượng hành lý khi lên máy bay nên rất nhiều người tự hỏi nên và không nên mang theo thứ gì khi đi du học. Dưới đây là gợi ý về những vật dụng và đồ dùng cần thiết trong lần đầu ra nước ngoài học tập:

Giấy tờ, tiền là hai thứ bạn tuyệt đối không thể quên. Đương nhiên bạn cần phải mang đủ giấy tờ cần thiết để được lên máy bay và có thể làm thủ tục. Về tiền thì chỉ cần mang theo một ít tiền mặt và nên sử dụng thẻ Visa để thuận tiện khi di chuyển.

Một vài tài liệu học tập chuyên ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong thời gian đầu chưa quen với việc học hoàn toàn bằng một ngoại ngữ khác và khối lượng kiên thức tiếp thu được còn hạn chế.

Giữa đồ ăn và quần áo thì bạn nên ưu tiên đồ ăn hơn. Khi đi xa, đặc biệt là việc sinh sống ở các nước phương Tây sẽ khiến bạn rất nhớ những món ăn Việt Nam. Nó cũng vô cùng cần thiết trong thời gian đầu khi bạn chưa thể tự đi mua sắm và nấu nướng. Quần áo thì khác, chỉ nên mang theo những bộ thực sự cân thiết. Vì mỗi nước có một phong cách ăn mặc và thời tiết khác nhau, quần áo của bạn có thể không phù hợp lắm với người bản địa.

Đồ dùng cá nhân, thuốc, phương tiện liên lạc là những đồ dùng thiết yếu, bạn cần sử dụng hằng ngày dù trong hay ngoài nước. Riêng với thuốc hãy chọn những loại thời hạn sử dụng còn dài vì việc sống tự lập tuyệt đối không được để bản thân bị ốm, điều này là vô cùng quan trọng.

Hãy mang theo vài món quà đậm bản sắc Việt Nam để tặng những người bạn mới. Đây là một cách làm quen rất thú vị và cũng là cách để mọi người biết đến nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam.

 

Phần 3 : Học bổng

Ybox

 1. Vì sao nên du học bằng học bổng?

Nói du học bằng học bổng là lựa chọn tối ưu nhất quả không sai. Đạt học bổng có nghĩa là bạn sẽ được trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí, điều này đặc biệt quan trọng với những bạn không có điều kiện.

Ngoài ra, các học bổng uy tín thường gắn liền với các trường, các chưởng trình đào tạo tốt nhất nơi mà chắc chắn bạn sẽ cơ hội để phát triển tiềm lực bản thân một cách tối đa, được tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến, và được học tập từ những bậc thầy trong lĩnh lực đó.

Có học bổng đồng nghĩa với việc bạn không cần quan tâm quá nhiều đến chi phí sinh hoạt, bạn có thể tập trung học tập và nghiên cứu, theo đó kết quả hẳn sẽ tốt hơn. Hơn thế, bạn còn có nhiều thời gian rảnh hơn những sinh viên vừa học vừa làm, đây là cơ hội tốt để du lịch, khám phá những điều mới mẻ.

 1. Phân loại học bổng:

Học bổng toàn phần không chỉ chi trả 100% học phí mà còn cung cấp cho bạn một khoản tiền nhất định để trang trải sinh hoạt. Loại học bổng này thường được cấp bởi các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước, những trường đại học top đầu. Ngoài ra còn có học bổng được cấp bởi dự án của các giáo sư, học bổng của các tổ chức xã hội, vùng miền. Vì học bổng có giá trị lớn cũng như được chi cấp toàn bộ chi phí học tập sinh hoạt nên số lượng rất ích nhưng tỉ lệ chọi thường rất cao.

Do gói giá trị của Học bổng một phần không cao nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần. Tuy nhiên để đạt được học bổng loại này cũng không phải dễ vì dù sao họ cũng bỏ tiền ra chi trả trong quá trình học tập của bạn.

 1. Quy trình xét tuyển và ứng cử học bổng:

Có sáu bước cơ bản mà mọi loại học bổng đều có:

Nộp hồ sơ

Qua vòng hồ sơ

Phỏng vấn sơ loại

Qua phỏng vấn sơ loại

Phỏng vấn trực tiếp

Được học bổng

 1. Cần chuẩn bị những gì để ứng cử học bổng?

Như bạn đã biết, giành được học bổng không phải là chuyện dễ, là niềm mơ ước của rất nhiều người có mong muốn du học. Để ứng cử và giành được học bổng chúng ta phải trải qua một quá trình học tập và phấn đấu lâu dài với kế hoạch rõ ràng. Dưới đây là những bước chuẩn bị tiên quyết nếu bạn có dự định tìm kiếm học bổng trong tương lai:

Cố gắng học tập để giành được điểm cao

Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ

Chuẩn bị một hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Tìm kiếm thông tin học bổng

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội khác

 1. Một số website cung cấp thông tin về học bổng:

Scholarshipportal.edu

Jobs.ac.uk

Researchpedia.info/scholarships

Scholars4dev.com

Scholarshipdb.net

Academic-positions.com

Scholarization.blogspot.com

Scholarships-links.com

Scholarshipsboard.com

Telejob.ch/suche/angebote/akademiker

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật website Đại sứ quán các nước ở Việt Nam, họ thường có riêng một mục dành cho du học và học bổng Chính phủ.

 1. Hướng dẫn chuẩn bị một số giấy tờ để đi du học và ứng cử học bổng:

CV cần được thiết kế khoa học, hấp dẫn để tạo thiện cảm với Hội đồng xét duyệt và góp phần thành công trong việc ứng cử học bổng của bạn. Một bản CV bao gồm các thông tin sau: thông tin cơ bản, nền tảng giáo dục, kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc, công trình nghiên cứu, hoạt động ngoại khóa, thành tích, ngoại ngữ, kỹ năng tin học, người xác nhận. Thông tin được trình bày trung thực, cần thể hiện cá tính và tư duy của bạn.

Bên cạnh CV và các giấy tờ về bằng cấp, ngoại ngữ có liên quan bạn phải nộp thêm một lá thư nói lên động lực, lý do (motivation letter) thúc đẩy bạn ứng cử học bổng đó. Hoặc đó có thể là một bản tuyên bố mục đích (statement of purpose) nói lên mục tiêu, mục đích và kết quả dự kiến của bạn nếu như bạn nhận được học bổng và hoàn thành chương trình học. Trình bày hai loại này cần xuất phát từ động lực thực sự, mục tiêu càng chi tiết, cụ thể càng có sức thuyết phục.

Thư giới thiệu là một trong những giấy tờ thường thấy trong bộ hồ sơ ứng cử học bổng, do những người hiểu rõ về quá trình học tập, làm việc của bạn viết như giáo viên dạy, ban giám hiệu, chủ nhiệm, giám đốc. Tuy nhiên, những người này thường rất bận rộn vậy nên bạn cần linh hoạt bằng cách soạn sẵn một lá thư theo văn phong của họ và nhờ họ chỉnh sửa và ký.

 

Phần 4 : Câu chuyện du học sinh

Ybox

Du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người nếu bạn được một lần trải qua. Có người du học như một cơ hội đến tự nhiên, có người du học lại là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Du học là bước chuẩn bị tốt cho sự thành công sau này của nhiều người, nhưng cũng có không ít người gặp những khó khăn, trở ngại khi đi du học. Trong phần này tác giả giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện thực của các du học sinh, những người đã và đang đi du học. Qua đó, giúp các bạn phần nào có thể hình dung con đường phấn đấu, kế hoạch và quyết tâm để thực hiện giấc mơ du học của mình.

 

Lời kết:

Trong thời buổi hội nhập, người người nhà nhà ra nước ngoài như hiện nay thì du học dường như đã trở thành một trào lưu. Việc ra nước ngoài học tập là lựa chọn của nhiều bạn trẻ và gia đình, để chuẩn bị cho mình, con em mình một nền tảng vững chắc trước khi bước ra cuộc sống. Tuy nhiên, du học không phải là hình thức duy nhất và tối ưu đối với mọi đối tượng để đảm bảo một tương lai tốt đẹp. Khi thực sự quyết tâm đi du học, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất, đảm bảo sự thành công cho quá trình du học của bản thân.

 

Tác giả: Phương Anh - Bookademy

---------------------------------- 

Bài viết cộng tác cùng Bookademy xin gửi về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

2,684 người xem


Bình luận (0)