Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

[Bookademy] Review Sách "Người Giàu Có Nhất Thành Babylon": Nắm Quy Luật Đồng Tiền Để Trở Nên Giàu Có

Người giàu có nhất thành Babylon là cuốn sách viết về cách làm giàu hiệu quả nhất mọi thời đại của tác giả George S.Clason. Đối tượng mà quyển sách hướng đến là những nhà đầu tư kinh doanh phát triển tài chính nhưng tôi tin nó cũng thật sự rất hữu ích cho thế hệ trẻ những người thanh niên đang còn cắp sách tới trường hay chuẩn bị bước vào con đường xây dựng tương lai luôn nung náu mong muốn làm giàu. Bởi đây là một cuốn sách làm giàu rất thực tế và đơn giản, đáng tin cậy mà không quá cao siêu gì cả.

Làm giàu không phải là cách sống thực dụng, cũng không phải ước mơ hão huyền, hay lòng tham lam sai trái. Làm giàu là mong muốn một sự thành công về mặt tiền bạc để từ đó thực hiện nhiều ước mơ, dự định, khát khao... của riêng mình. Và một điều không thể phủ nhận đó là sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn.

Người giàu có nhất thành Babylon là những câu chuyện ngắn, đơn giản của những người dân trong thành Babylon cách đây hàng ngàn năm vẫn còn giá trị nguyên vẹn. Với mong muốn giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề tài chính và cống hiến các kế sách cho những người ngày đêm trăn trở, suy tư về cách làm giàu. Những bí quyết trong cuốn sách không những giúp các bạn đánh giá đúng giá trị của tiền bạc, mà còn hướng dẫn các bạn thực hành theo những nguyên lý tài chính lành mạnh khi làm ra tiền, giữ gìn và kiếm thêm nhiều tiền bạc.

Người giàu nhất ở thành Babylon

Câu chuyện về chàng trai trẻ Arkad một tên làm thuê sớm hiểu được sức mạnh của sự giàu có, không thể an phận với cuộc sống nghèo khổ, chỉ biết háo hức nhìn người khác hưởng thụ, Arkad đã cố gắng nỗ lực và trở thành người giàu có nhất ở thành Babylon.

Arkad sớm nhận ra một điều nếu muốn đạt được thành công, cần phải có thời gian và học hỏi thêm kinh nghiệm sống.

Về mặt thời gian mọi người đều có được như nhau, nhưng một số người đã để nó trôi qua rất lãng phí. Bởi vì cùng với số lượng thời gian đó, bạn có thể làm việc và trở nên giàu có.

Về việc học tập và rút kinh nghiệm, chúng ta có hai cách học, một là những điều ta học được nhờ người khác dạy - thường là những kiến thức này không nhiều; còn một là qua quá trình rèn luyện, chúng ta sẽ được trang bị khả năng đi tìm những điều chúng ta chưa biết, để khám phá ra những kinh nghiệm và sự hiểu biết vô tận trong thế giới này.

Nhờ vào một lần được yêu cầu hoàn thành công việc cho Algamish, một người cho vay tiền, Arkad đã được Algamish chỉ dạy cách làm giàu: “Ta đã tìm thấy con đường để trở nên giàu có khi ta quyết định trích một phần trong tổng số tiền mà ta kiếm được để dành riêng ra cho mình”.

 

 

Khi trong cuộc sống có bao nhiêu thứ phải chi trả, bao nhiêu nhu cầu phát sinh từ ăn uống, quần áo,...thì việc để dành lại một khoản tiền riêng mà không đụng tới quả thật không dễ dàng. Nhưng muốn làm giàu nhưng lại không còn chút tiền nào dành riêng cho mình thì làm sao có thể giàu có. Algashmish nói với Arkad rằng nếu Arkad để dành chỉ một phần mười trong tổng số tiền mà Arkad kiếm được hàng tháng thì: “Mỗi một đồng tiền vàng cháu để dành được sẽ là một tên nô lệ làm việc cho cháu. Mỗi  một xu mà đồng tiền vàng tạo ra cũng sẽ kiếm tiền đem về cho cháu. Nếu cháu muốn trở thành một người giàu có, thì cháu phải làm sao cho bất cứ đồng tiền nào của cháu cũng phải tạo ra lợi nhuận, làm cho cháu giàu lên, giàu lên mãi như ý cháu muốn”.

Arkad đã làm theo lời của ông Algashmish và sau những lần thất bại vì đầu tư tiền sai chỗ cuối cùng Arkad đã tìm ra cách đầu tư tạo ra lợi nhuận hiệu quả nhất.

Trong câu chuyện này một nguyên tắc, quy luật giàu có mà Arkad muốn truyền đạt lại đó là Phải dành riêng cho mình một phần mười trong tổng số tiền mà mình đã kiếm được. Hãy nghĩ đến điều đó vào mỗi buổi sáng thức dậy, mỗi buổi trưa trước khi ăn và cả trước khi đi ngủ vào buổi tối. Phần dành riêng cho mình không được dưới một phần mười tổng số tiền kiếm ra và phải thu xếp các khoản chi tiêu khác một cách hợp lý để không vượt quá số tiền còn lại.

Bạn phải tạo ra nguồn thu nhập dồi dào để bảo đảm cho cuộc sống tương lai của mình. Hãy nhìn vào những người già và đừng quên rằng đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ già yếu như họ. Bạn phải thận trọng khi đầu tư của cải của mình, chú ý đừng vì tham lam mà mù quáng đầu tư vào những vụ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn một cách bất thường. Vì như thế bạn có thể mất hết tiền bạc và nhận lấy sự hối tiếc về sau.

Ngoài ra hãy hưởng thụ cuộc sống trong khả năng bạn có thể, đừng quá keo kiệt hay tiết kiệm tới mức bủn xỉn. Dù có khả năng dành dụm nhiều hơn một phần mười số tiền kiếm được, bạn cũng nên tạm bằng lòng với tỷ lệ này. Bạn đáng được hưởng mức sống tương xứng với khả năng thu nhập của bạn, đừng dè xẻn trong chuyện chi tiêu mà bỏ quên những điều thú vị đáng để chúng ta thụ hưởng trong cuộc sống.

Bảy cách chữa trị một túi tiền rỗng

Là bảy bước mà Arkad khi được nhà vua Sargon của Babylon yêu cầu Arkad dạy cách làm giàu cho thần dân của ông ấy. Arkad đã đưa ra bảy cách để chữa trị túi tiền rỗng cũng giống như gieo hạt giống giàu có vào trong túi tiền của mình.

 

 

Nếu như có bao lần bạn tích lũy tiền rồi vì ham thích cá nhân bạn lại tiêu sạch nó và cứ như thế mãi cũng chẳng còn đồng nào trong túi để có thể giàu có như những người khác, khi đó bạn hãy cân nhắc bằng những câu hỏi: "Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời của mình là gì? Những món đồ trang sức, những bộ quần áo đẹp đẽ... có lấp đầy những mong muốn lâu dài của mình không? Phải chăng chỉ có cách sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới đảm bảo cuộc sống sung túc sau này?". Nó sẽ giúp bạn hiểu được mình cần điều gì nhất.

"Làm thế nào để giữ lại một phần mười số tiền trong túi, trong khi tất cả số tiền kiếm được vẫn không đủ để chi tiêu vào những khoản cần thiết hàng ngày?". Đâu là những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống và đâu là những khoản chi tiêu bởi những sở thích của cá nhân. Khi các bạn vẫn thường muốn mua những thứ mình thích, chứ không phải là những thứ cần thiết trong cuộc sống. Và chính những khoản chi tiêu này có thể vượt quá khả năng chi trả của các bạn.

Khi có một số tiền trong túi, nhưng để im đó thì không phải là cách hay, để tìm một cách phù hợp nhất để số tiền đó tạo ra thêm tiền, làm thế nào để giữ gìn cũng như nguyên tắc nào để đảm bảo một nguồn thu nhập lâu dài. Bảy cách chữa trị này sẽ lần lượt chỉ ra cho bạn để có thể tích lũy và tạo ra nhiều tiền hơn nữa.

Gặp gỡ nữ thần may mắn

May mắn là gì? May mắn từ đâu tới? Tại sao may mắn tới bất ngờ và cũng đi bất ngờ làm cho người ta hối tiếc? Và liệu chúng ta có thể tạo ra may mắn hay không? Những câu chuyện về may mắn trong cuốn sách này sẽ giúp chúng ta hiểu được những vấn đề trên.

May mắn đến với những ai biết đón nhận nó, ví như cơ hội để trở thành người giàu có, nó có thể đến với bất kì ai nhưng nó cũng còn tùy thuộc vào việc con người có nắm bắt được cơ hội đó hay không và thực hiện như thế nào. Nếu như may mắn đến nhưng chúng ta lại ù lì, trì hoãn thì cơ hội đó cũng vụt mất mà thôi.

Nhưng tại sao mỗi lần đối diện với dịp may chúng ta lại luôn lưỡng lự, do dự chứ không nghĩ đây là dịp tốt cần phải nắm lấy. Để rổi vì những do dự và toan tính thiệt hơn đó khiến cho cơ hội trôi qua, để rồi cuộc sống không có sự thay đổi nào cả.

Các bạn hãy nhớ, nếu chúng ta biết cách nắm lấy những cơ hội tốt đến với mình, tức là đã thu hút được sự may mắn và nếu bạn quyết định hành động đúng lúc, thì nó sẽ đưa bạn tới đỉnh cao của sự thành công mà bạn mong muốn nhất.

Năm quy luật của vàng

- Một túi vàng và một mảnh gốm khắc những lời khôn ngoan các anh sẽ chọn cái nào?

- Vàng chứ, chọn vàng chứ! – Hai mươi bảy người cùng đồng loạt lên tiếng.

 

 

Con người chúng ta, luôn bất chấp cả sự khôn ngoan để lấy vàng. Song đến ngày mai, chúng ta lại tru tréo lên vì để mất vàng. Vàng chỉ dành cho những người nào đó biết quy luật của nó và tôn trọng các quy luật đó.

  1. Đối với những người sẵn sàng dành ra một phần mười số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.
  2. Vàng là người làm công cần mẫn và nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.
  3. Vàng luôn luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.
  4. Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.
  5. Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.

Đây là 5 quy luật vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được. Qua câu chuyện về cách sử dụng số tiền kiếm được của Nomasir, con trai của Arkad, tác giả đã cho chúng ta một dẫn chứng về quá trình vận dụng hiệu quả 5 quy luật này để có được thành công. Các bạn hãy nhớ việc tích lũy của cải và trở nên giàu có không phải là một điều bí ẩn do tạo hóa ban tặng, mà do con người quyết tâm làm việc và tìm mọi cách để phát triển số tài sản của mình.

Người cho vay vàng ở vương quốc Babylon

Từ lâu đài của nhà vua, Rodan, người thợ rèn giáo mạc của vương quốc Babylon, hớn hở điều khiển con ngựa chạy như bay về nhà. Những đồng tiền vàng va vào nhua tạo nên âm thanh lẻng xẻng và cái túi da nặng trĩu đang đong đưa qua lại ở thắt lưng khiến anh vô cùng thích thú. Năm mươi đồng tiền vàng! Số tièn mà có lẽ suốt cuộc đời Rodan, anh không dám mơ là có ngày mình sẽ sở hữu được chúng.

Vài ngày sau vào một buổi chiều, Rodan do dự bước vào cửa hàng của Mathon, một người cho vay vàng, buôn bán nữ trang và các loại vải vóc quý.

Rodan mạnh dạn cất tiếng nói:

- Tôi muốn xin ý kiến của anh về vấn đề mà tôi không biết nên làm như thế nào cả?

 

 

Rodan phải làm gì khi người chị của Rodan mong muốn chồng mình trở thành một thương gia giàu có và muốn Rodan cho anh ta mượn số vàng này buôn bán. Trong khi người chị của Rodan không nhận thấy rằng, chồng của chị ấy chẳng bao giờ có khả năng trở thành một thương gia thành công.

Mathon muốn nhắn nhủ điều gì khi kể cho Rodan nghe câu chuyện về con bò đực và con lừa, con bò đực phàn nàn với con lừa về công việc vất vả của nó phải kéo cày cật lực từ sáng sớm cho tới tối mịt, cho dù nắng và chân nó đã mỏi nhừ…Ngược lại cuộc sống của con lừa lại an nhàn và sung sướng hơn. Thế là con lừa là bày cho con bò cách có được một ngày nghỉ ngơi thoải mái. Kết quả là cách đó đã thành công, con bò được nghỉ ngơi và con lừa phải làm thay công việc cày xới của con bò.

Từ câu chuyện này có một điều đơn giản mà Mathon muốn nói với Radon: “Nếu anh muốn giúp bạn bè của mình, thì phải làm sao để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân anh”.

Ngoài ra Mathon còn kể cho Radon về nhiều bài học từ kinh nghiệm dày dạn của ông khi cho vay tiền. Với ông, những người vay tiền vì mục đích làm việc kiếm tiền thì số tiền vay sẽ đảm bảo được trả lại. Nhưng nếu họ vay tiền vì gặp tình huống khó khăn ngặt nghèo, khốn khổ thì rất có thể họ không có tiền để trả lại. Vàng là hàng hóa của người làm nghề cho vay tiền. Việc cho vay rất dễ dàng, nhưng nếu cho vay không khôn ngoan thì rất khó đòi lại. Đối với những người cho vay giàu kinh nghiệm, họ không bao giờ mạo hiểm công việc của mình. Giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn hay đang khởi nghiệp là điều cần thiết. Nhưng anh phải biết giúp họ một cách khôn ngoan. Nếu không, anh sẽ giống như con lừa trong câu chuyện.

Anh nên đến gặp chị của anh và nói rằng: “Trong ba năm, em chăm chỉ làm việc nên dư được ba đồng tiền vàng. Chị là người thân duy nhất của em và em cũng rất mong chồng của chị có cơ hội để trở nên giàu có. Nếu anh Araman có thể chứng tỏ cho em và người bạn thân của em là Mathon thấy kế hoạch làm ăn của anh ấy đạt được kết quả tốt, thì em rất vui lòng cho anh rể mượn toàn bộ số tiền dành dụm của em trong ba năm qua”.

Từ những bài học của Mathon chúng ta phần nào hiểu thêm về cách đầu tư, sử dụng tiền mình có một cách hiệu quả để trở nên giàu có hơn cũng như để số tiền không bay hơi một cách đáng tiếc.

Người may mắn nhất ở Babylon

Sharru Nada, ông hoàng thương lái, đang ngồi oai vệ trên lưng con lạc đà dẫn đầu đoàn lữ hành trở về Babylon sau một chuyến buôn dài ngày. Tuy nhiên, đến lúc này có một điều làm cho ông lo nghĩ chính là Hadan Gula, cháu của một đối tác làm ăn của ông, có tên là Arkad Gula và cũng là người mà ông mang ơn suốt đời. Giờ đây ông muốn đền đáp lại một phần công ơn của Arkad Gula bằng cách dạy dỗ Hadan Gula nên người và trở thành một thương gia giỏi.

Sharru Nada đã kể lại quá khứ của mình với một chuỗi ngày làm lụng vất vả và khổ cực cùng với Arad Gula, ông nội của Hadan Gula. Khi họ còn là những người nô lệ, Hadan Gula không tin vào điều đó, bởi anh ta sinh ra trong một gia đình giàu có và chưa từng được kể về quá khứ của ông nội Arad. Và làm thế nào để Sharru có thể dạy dỗ, uốn nắn tư tưởng, điều chỉnh thói quen ăn chơi, tiêu xài, phung phí của Hadan.

Đó cũng chính là những bài học thú vị mà chúng ta tiếp tục được biết trong quyển sách này. Sharru từ một người dân bình thường bị bán cho những tên buôn nô lệ, mọi thứ đối với ông trở nên mù mịt, những ngày tháng vất vả bắt đầu. Trong đoàn buôn người, Sharru đã được Megiddo thì thầm những điều quan trọng: “…Luôn nhớ rằng, cần phải làm việc, cứ làm việc sao cho tốt và làm hết khả năng của mình. Điều đó không những mang lại cho anh một cuộc sống no đủ, mà anh còn có thể nhờ đó mà chuộc lại cuộc đời tự do cho mình”.

Rồi Sharru đã cố gắng từ việc thoát khỏi những tên buôn nô lệ khi ông thuyết phục được một ông chủ tiệm bánh mua mình về, cuộc sống của Sharru đã yên ổn hơn khi ông chủ mới khá tốt, cũng như với ý chí chăm chỉ, niềm tin có một ngày sẽ chuộc lại sự tự do cho mình, Sharru luôn cố gắng làm việc và tích lũy tiền.

 

Ông không hề biết rằng, một ngày biến cố xảy ra với ông, khi ông chủ của ông rơi vào cờ bạc và lấy Sharru ra thế chấp. Sharru bỗng chốc trở thành nô lệ của một tên thô lỗ, bặm trợn và ông phải làm việc trên một vùng đất khô cằn, nứt nẻ như sa mạc. Với ý chí kiên cường, ông đã cố gắng làm việc. Nhưng công việc lại không mang lại hạnh phúc cho ông và dường như cuộc sống của ông trở nên bế tắc.

Nhưng điều may mắn đã đến với ông vào một ngày nọ, khi người bạn Arad của ông, một người ông quen được khi đi bán bánh dạo, từ những lời khuyên của Megiddo mà Sharru truyền đạt lại cho Arad, Arad đã từ tên nô lệ có thể chuộc lại sự tự do, trở thành người kinh doanh độc lập. Sau đó, Arad đi tìm Sharru và giúp Sharru thoát khỏi cuộc đời nô lệ của mình.

Đó là lý do mà Sharru luôn biết ơn Arad, và cũng là câu chuyện giúp Hadan Gula hiểu ra bí quyết để kiếm ra tiền là ham thích làm việc.

“Công việc tạo ra nhiều của cải giá trị, tạo điều kiện cho ông cháu làm những công việc có ích cho xã hội và được mọi người kính trọng”.

Và câu chuyện này cũng là câu chuyện cuối cùng của Người giàu có nhất thành Babylon, những câu chuyện đơn giản từ những kinh nghiệm, cuộc đời của những người thành đạt ở Babylon đã phần nào cho chúng ta hiểu được giá trị của đồng tiền, của làm việc và cách để sử dụng tiền một cách hiệu quả để trở nên giàu có.

Mặc dù những vinh quang của Babylon không còn nữa, nhưng những kiến thức của họ vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Những thành quách hùng vĩ, những đền đài, cung điện nguy nga của Babylon hiện nay không còn nhưng những tri thức, kinh nghiệm khôn ngoan, thành tưu nổi bật của quốc gia này vẫn còn lưu truyền đến tận bây giờ.

 

Tác giả: Loan Đỗ - Bookademy

------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn/

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về: [email protected]

290 người xem


Bình luận (0)