Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách "Tuổi Trẻ Đích Đáng": Làm Thế Nào Để Mạnh Mẽ, Thành Công Trên Hành Trình Tuổi Trẻ?

Ngay từ những trang đầu tiên của trang sách, những lời giới thiệu tuy ngắn gọn nhưng để lại cho người đọc một cảm giác đặc biệt. Lời tự sự ấy không dài dòng, không hoa mỹ, rất giản dị, và cứ thế tự nhiên dẫn dắt độc giả nhận ra đọc quyển sách này ta sẽ được gì.

Chúng ta đều đã từng là sinh viên, đã từng ngồi trên ghế giảng đường và gật gù sau những buổi làm thêm uể oải.

Nếu ai hỏi tôi rằng: Tôi hối tiếc gì sau bốn năm học đại học ngắn ngủi? Tôi sẽ trả lời:

Chỉ vì tiếc 4 năm đại học quá ngắn ngủi. Chưa đủ để thỏa mãn những tham vọng lớn lao của một đời sinh viên.

Không ai có thể định nghĩa giúp bạn xem thế nào là đôi mươi đích đáng, sinh viên đích đáng. Chính bạn phải định nghĩa điều đó. Và cuốn sách "Tuổi trẻ đích đáng" sẽ đưa bạn nhìn lại về đời sinh viên, nhìn lại quãng thời gian bạn từng sẵn sàng xắn tay, xông xáo, chinh phục ước mơ, khát vọng và hoài bão.

Chương I: Là một ai đó giữa thanh xuân rực rỡ

Là một học sinh gương mẫu hay là một thành phần cá biệt trong lớp, điều đó có ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn?

Đó là thời học sinh "hoành tráng" với những lá thư mời phụ huynh lên trường làm việc hay đó là thời bạn được bao phủ trong ánh hào quang rực rỡ của những bảng thành tích khá giỏi hoành tráng? Cả hai đều như nhau cả. Vì có sao đâu. Cá tính, hiếu động, hiếu thắng và thậm chí là nổi loạn đôi khi lại chính là tố chất cần có của một số ngành nghề. Vì vấn đề không phải là tính cách của bạn tốt hay xấu ra sao, mà là nó phù hợp với những công việc bạn theo đuổi hay không.

Ngoan hiền cũng được! Nổi loạn cũng được! Điều quan trọng là bạn sẽ sống sao cho xứng đáng với chính con người mình.

Một câu hỏi mà bạn sẽ được hỏi rất nhiều suốt chặng đường học đại học, và có lẽ luôn băn khoăn một câu trả lời: Bạn có muốn thành công trong cuộc sống? Hãy trải lòng mình, hãy chân thành với điều đó. Không phải ai cũng khao khát thành công. Có nhiều sinh viên cũng từng được nghe nói về thành công nhưng họ chỉ cốt tìm một công việc đủ sống, lập gia đình, sinh con đẻ cái, rồi tiếp tục sống qua ngày tháng.

Chương II: Tại sao tuổi trẻ, vì sao đại học...

Một người đi lạc vào rừng sâu, ắt phải tìm xem đâu là hướng Nam, đâu là phương Bắc. Có thế mới thoát khỏi đó được. Không có bản đồ, bạn sẽ lạc lối trong khu rừng. Không biết nên làm gì, bạn sẽ lạc lối trong đại học. Bạn sẽ phải tự vẽ ra bản đồ của và cho mình. Tấm bản đồ của thanh xuân: Đó là hướng đi, là những điểm dừng chân, là cột mốc quan trọng suốt quãng đời sinh viên, để mỗi chặng đường trên hành trình của mình bạn có thêm cả kiến thức và vốn sống.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: Học đại học để làm gì? Phải hỏi câu hỏi ấy, phải tự vấn mình điều ấy. Bởi lẽ sau nhiều vấp ngã, nào là thi rớt môn, nào là gặp trục trặc trong các mối quan hệ, thì điều cuối cùng khiến bạn dám đứng lên, chấp nhận thất bại để bước tiếp, đó là vì đã hiểu được cái giá mà mình phải trả để đi đến đích cuối cùng. Cái đích ấy đây, một câu trả lời ngắn gọn mà chính xác nhất cho tất cả:

Học đại học là để thay đổi chính mình.

Chương III: Thiết kế ước mơ

Có thể bạn từng có một, thậm chí là nhiều ước mơ táo bạo. Cuộc đời sinh viên, thứ mà ta quan tâm không nên là điểm số cao ngất, lời khen ngợi từ ai đó. Điều đáng quan tâm, đó là những thành quả sau quá trình nỗ lực phấn đấu đầy vất vả.

Không chạy theo thành tích, cũng đừng đuổi theo những thứ hào nhoáng. Đời sinh viên, tuổi thanh xuân là để theo đuổi những giá trị.

Đừng để ước mơ có hình hài iPhone, những chiếc xe sang hay những cuộc hẹn hò. Vì tất cả những thứ đó có thể mất đi, nhưng đừng để thanh xuân thành hoài phí. Ý nghĩa của chúng ta không nằm trong đồ dùng, vật dụng, sự phô trương, mà thuộc về nhân cách, phẩm giá, khả năng, trí tuệ.

Hãy nhớ: Ước mơ là tuổi trẻ sống hoài trong ta. Thanh xuân đáng giá là thanh xuân có ước mơ cao cả.

Chương IV: Sinh viên đích thực, rất mực sinh viên

Bạn đang là sinh viên, đang thanh xuân rực rỡ, có bốn năm tuyệt vời trước mắt. Đừng vì ý nghĩ tự hạ thấp bản thân, cho rằng mình tầm thường để làm thanh xuân hoen ố. Hãy nhớ rằng: Bạn luôn tuyệt vời!

Thanh xuân đích đáng là luôn nỗ lực chinh phục những nấc thang cuộc sống, tìm hiểu thế giới và khám phá bản thân. Chí ít, một người trẻ có thể tìm và đọc cuốn sách này cũng có nghĩa bạn đã tuyệt vời hơn những người trẻ khác đang đắm mình trong những trò giải trí bất tận.

Hãy luôn nhớ rằng bước chân vào đại học, vượt qua hàng ngàn thí sinh khác, bạn đã chọn đúng trường. Và hơn thế nữa: Trường đại học này cũng đã chọn đúng bạn.

Chính bạn phải trân trọng những nỗ lực của mình. Và vì vậy, hãy tự hào đi.

Bạn xứng đáng.

Chẳng ai muốn đời sinh viên trôi qua âm thầm lặng lẽ, vì đây là tuổi đẹp nhất, đây là thanh xuân, là tóc xanh tuổi trẻ,mà dù có dùng mọi tiền bạc trên thế gian cũng không bao giờ lấy lại được. Nên đó là lúc để bạn chứng minh cho xã hội thấy: Tôi là người hữu dụng.

Nên, nhớ nhé, bạn không hoàn hảo, nên hãy luôn ý thức hoàn thiện mình. Việc hoàn thiện các phần tốt, kiểm soát các phần xấu luôn là những điều bạn cần làm để trở nên ngày càng tuyệt vời.

Chương V: Riêng tôi và người khác. Kĩ năng làm việc nhóm

Học đại học, dù bất kì ngành nào, bạn đều phải làm việc với và cùng một tập thể đông người. Đại học, đó là hỗ trợ nhau từ việc học đến đời sống. Nó là một cuộc "đại tổng duyệt" trước khi ta ra đời, làm trong một công ti, phải chung tay gánh vác công việc cả với những người ta "ghét". Ở đại học, đặt lên đầu tiên không phải hứng thú mà là hiệu quả. Vì đại học đặt "học" là trọng "đại", chứ không lấy "chơi" làm hàng đầu.

Vì vậy học cách làm việc với nhiều người, làm việc với người mình quen thân lẫn người mình không ưa, đó là kĩ năng thật sự cấp thiết. Tuổi trẻ của ai cũng chỉ muốn thấy mình, nên càng cần thêm phần chín chắn.

Thanh xuân là nói với nhau, nói cùng nhau. Đừng để rồi lại quen nói một mình, nói không ai nghe, và cũng chẳng nghe ai. Một thanh xuân cô độc quá đáng!

Chương VI: Tiếng nói khi đôi mươi: Học cách thuyết trình

Bạn có muốn tiếng nói của mình vang lên giữa cuộc đời khi mới đôi mươi? Đa số sinh viên bước ra từ những làng quê, khi lên đại học, trước quá nhiều bạn bè, ai cũng dễ ngại ngùng xấu hổ. Làm sao đôi mươi lại là ngại ngùng xấu hổ? Hãy mở đôi mắt, chân bước ra ngoài, nói cùng mọi người: Tiếng nói của bạn vang lên có nhiệt huyết của tuổi trẻ, có trái tim và khối óc của thanh xuân.

Thuyết trình là việc không thể né tránh cũng không nên né tránh một khi đã vào đại học. Khước từ nó, chẳng qua là trì hoãn. Không phải hôm nay, mai sẽ đến bạn nói.

Dù bạn là người hướng ngoại, hay hướng nội, thì khi đôi mươi, hãy cất tiếng lên, để lắng nghe chính mình.

Ở chương này, tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng một bài thuyết trình hấp dẫn, đó là những bước đi, sự xử lí khi phải thực hiện bài báo cáo hay thuyết trình trên lớp. Tác giả lấy dẫn chứng, ví dụ từ chính kinh nghiệm bản thân mình từng trải qua khiến cho mọi lập luận trở nên thuyết phục.

Chương VII: Tập nghiên cứu - Học trưởng thành

Suốt thời trung học, biết chỉ là biết, thời gian để học vốn đã kín cuộc đời rồi, làm sao biết thế nào là nghiên cứu. Vì trung học đôi khi là nhồi vào đầu kiến thức, chỉ lo mình quên chứ không cần nghĩ ngợi, hoài nghi, chất vấn những kiến thức mình có.

Cuộc nổi loạn của học sinh trung học là gì? Đó là bỏ học đi chơi.

Nhưng cuộc nổi loạn của sinh viên đại học là: Nghiên cứu và đề xuất những kiến giải đi ngược lại cách suy nghĩ phổ biến, hoặc thậm chí đi ngược lại những gì được giảng dạy bấy giờ. Có một mối quan hệ kì bí và tuyệt đẹp giữa khát vọng tri thức và thanh xuân, ở đó thanh xuân rực rỡ muôn màu khi lí trí lần nữa bước lên một tầm cao vô cùng. Có đam mê nghiên cứu mới thấy, cái hạnh phúc hiểu-ra-một-điều-gì-đó là quá đỗi vượt trội cái cảm giác học-thuộc-một-văn-bản.

Sau đây là những lợi ích khi nghiên cứu khoa học, đọc để biết bạn sẽ đánh mất gì nếu không nghiên cứu:

 • Tạo ấn tượng tốt với giảng viên
 • Phát triển tư duy
 • Trở thành người cẩn thận và chuẩn mực
 • Củng cố kiến thức
 • Nâng cao khả năng viết lách
 • Nâng cao giá trị bản thân

Bắt đầu công việc nghiên cứu không khó. Nó cũng giống như lúc người ta bắt đầu một cuộc chơi, lúc nào cũng có những trở ngại ban đầu. Vấn đề là bạn được quyền thất bại, từ đó rút kinh nghiệm để vượt qua một cách thuận lợi nhất.

Chương VIII: Chốn hẹn hò của tri thức: Thư viện cho những năm tháng sinh viên

Sau khi ra trường, cuộc sống rất tất bật mệt mỏi, nhiều áp lực và luôn cuốn trôi. Thi thoảng đọc một cuốn sách là rảnh rỗi, có đôi người theo đuổi tiếp con đường học lên cao, tất bật giữa trường và đời.

Giữa khoảng cuộc đời trắng trợn và tuổi đôi mươi thanh sáng ấy, có một miền kí ức đẹp lạ lùng, nơi ta có thể học tập, nghiên cứu, gặp gỡ bạn bè, chia sẻ cả những âu lo thi cử lẫn những đam mê khoa học: THƯ VIỆN TRƯỜNG

Ở đó có những người âu lo nghiêm túc nhất với tương lai. Ớ đó có những người nhiệt thành nhất với nghề nghiệp. Có những ước mơ kì lạ nhất! Và những tình bạn kì lạ hơn thế!

Người khôn ngoan biết rằng, lợi ích của sinh viên nằm ở thư viện. Nếu bạn chưa bao giờ vào, đừng vội kết luận đó là nơi chẳng ai đến. Và nếu lúc bạn vào mà thấy nó vắng vẻ, đừng vội nghĩ nó là nơi im ắng lánh đời. Chẳng qua, bạn chưa vào đúng thời điểm mà sinh viên đông chật cứng cả phòng đọc. Một ngôi trường có thư viện luôn vắng là một ngôi trường đặc biệt, đặc biệt bất hạnh: Vì sinh viên của nó đã mất hết ý nghĩa của mình rồi, họ không cần biết đến nhiệt huyết của tuổi trẻ, lí tưởng của cuộc đời và bản thân mình là ai giữa mênh mông thế gian.

Chương IX: Có một tình yêu trong những ngày đẹp nhất

Nhiều người bảo: Không có tình yêu nào đẹp hơn tình yêu thời sinh viên. Cũng đúng thôi, tình yêu của tuổi thanh xuân đẹp nhất, thời trong sáng cuối cùng trong một đời mà.

Yêu một lần đích đáng trong những ngày tháng sinh viên ấy là một may mắn, một điều không thể quên nổi dù người ta đi qua bao nhiêu chặng đời phức tạp nữa.

Hãy nên nhớ rằng không phải tình yêu lúc nào cũng tích cực, không phải hai người yêu nhau lúc nào cũng làm cho tâm hồn của nhau đẹp hơn. Tình yêu vẫn có thể gây ra những tổn thương, và khiến người ta không còn trong sáng, nhiệt huyết như trước đó.

Vậy làm sao để có tình yêu đích đáng của thời sinh viên? Hãy nhớ rằng:

 • Tự yêu lấy bản thân
 • Tự tôn và tự ái sẽ ngăn bạn tìm thấy một người đáng yêu
 • Dù yêu thế nào cũng hãy nhớ là chính mình
 • Hiểu mục tiêu của hẹn hò

Đừng mất tất cả vì tình yêu. Vì đó là đánh mất thanh xuân.

Chương X: Xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời

Trong công việc kinh doanh hay bất cứ công việc nào, mối quan hệ sẽ giúp bạn được ưu ái và có cơ hội tốt hơn. Dù bạn đang ở vị trí nào, dẫu bạn giàu có hay không, thì cũng phải biết cách cư xử khéo léo để có nhiều cơ hội thăng tiến. Mặt khác có nhiều mối quan hệ tốt còn giúp bạn hạnh phúc hơn.

Hãy nghĩ đến cuộc đời bạn như nghĩ đến một sàn diễn mà bạn là diễn viên chính. Một buổi diễn thành công cần đến cả chục, hàng trăm nhân sự lên ý tưởng, liên hệ ban tổ chức, kiểm tra trang phục biểu diễn v.v. Bạn muốn là một người thành công, muốn là diễn viên chính của đời mình? Vậy hãy có "đội hỗ trợ" của mình!

Chương XI: Trên con đường nhiều chông gai của tuổi trẻ

Đây là cuộc đời, vì vậy vấp ngã là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng vì vấp ngã mà có nhiều người bỏ cuộc. Đoạn đường đó không hiện ra trong các mối quan hệ xã hội, trong các môn học lằng nhằng, mà ẩn sâu trong tâm trí.

Cuộc sống vẫn đầy những biến cố, những điều bất mãn và phiền lòng. Đó là lúc chúng ta thiếu điểm tựa, thiếu những hiểu biết để giải quyết vấn đề. Những lúc đó, bạn mòn mỏi, chán chường, dễ dàng bỏ cuộc trước mỗi lần va chạm, gặp xung đột trong cuộc sống.

Ai cũng sẽ vấp ngã, quan trọng là đứng lên, khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn.

Hãy vượt qua tất cả trở ngại, để khi nhớ về quá khứ, bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận vì đã sống đích đáng.

Chương XII: Những lầm tưởng của thời sinh viên

Mỗi con người có một cách suy nghĩ khác nhau. Ở mỗi một lứa tuổi ta lại nhìn cuộc đời này khác đi. Dù nhìn thế nào, việc nhìn cho đúng vẫn rất quan trọng.

Sinh viên chính là vị phán quan quan trọng nhất của đời mình, phải soi xét, nhìn nhận vấn đề cho thật kĩ để mãi mãi không bao giờ hối tiếc về những năm đại học. Vậy sinh viên thường có những lầm tưởng gì?

 • Học đại học nhàn lắm
 • Nhất định phải có người yêu thời đại học
 • Đi học trễ cũng không sao
 • Nhất định phải đi làm thêm
 • Sinh viên là một thành phần có vị trí trong xã hội
 • Có học bổng du học mới là giỏi

Suy cho cùng, còn nhiều nữa những lầm tưởng mà thời sinh viên nếm trải. Điều quan trọng là bạn phải sớm nhận thức ra nó, thay đổi nó và trở nên khôn ngoan hơn.

Kết

Đọc hết cuốn sách này, có lẽ ai cũng nhận ra rằng "Mình luôn xứng đáng với những gì mình đang có, mình là người có những điểm ưu tú của riêng mình và đang nỗ lực phát triển nó." Cuốn sách đã đem lại thật nhiều điều quý giá cho các bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế giảng đường đại học. Hãy nhớ rằng thanh xuân vẫn sống tiếp trong bạn, không phải bằng làn da màu tóc, mà bằng những ước mơ và khát vọng.

Tác giả: Thái Hà - Bookademy

---

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

1,416 người xem


Bình luận (0)