Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[Bookademy] Tại Sao Chúng Ta Không Đọc?

Một nghiên cứu được tiến hành bởi "National Endowment for the Arts" cho thấy người Mỹ nói chung, không đọc nhiều tài liệu. Nhưng, câu hỏi tôi luôn muốn hỏi là "tại sao?" Liệu có giải pháp nào để đảo ngược vấn đề và khiến cho việc đọc văn chương trở nên phổ biến hơn? Dưới đây là một vài lý do tôi nghe người dân sử dụng để giải thích tại sao họ không đọc một cuốn sách hay trong vài tháng (hoặc thậm chí nhiều năm) và một số giải pháp để thúc đẩy việc đọc.

Không đủ thời gian

Bạn nghĩ rằng bạn chỉ cần không có thời gian để chọn một cuốn sách ? Mang theo sách với bạn ở khắp mọi nơi và thay vì cầm điện thoại di động, hãy lấy cuốn sách! Đọc cuốn sách đó mọi trường hợp bạn có thể: trong phòng chờ, hoặc trong sán ga, bến đỗ xe... Hãy thử đọc những truyện ngắn hay những bài thơ nếu bạn không thể làm việc lâu hơn. Đó là tất cả bạn nên làm- ngay cả khi nó chỉ có một chút tại một thời điểm.

Không đủ tiền

Những ngày này, không có tiền không phải là lý do để không đọc! Bạn có rất nhiều tùy chọn có sẵn cho bạn. Tìm những cửa hàng sách cũ ở địa phương. Không chỉ vậy, bạn có thể mua lại sách, bán những cuốn sách bạn đã đọc (hoặc những cuốn sách mà bạn biết bạn sẽ không bao giờ có thể đọc được).

 

 

Tìm hiểu những đợt giảm giá ở các hiệu sách mới ở địa phương bạn. Một số nhà sách không phiền nếu bạn đọc cuốn sách trong khi bạn đang ngồi trong cửa hàng ở một trong những chiếc ghế thoải mái của họ. (Đôi khi, thậm chí họ còn cho phép bạn uống cà phê trong khi bạn đọc.)

Đọc văn học trên Internet hoặc từ thiết bị cầm tay của bạn, hoàn toàn miễn phí. Kiểm tra sách từ thư viện hoặc chỉ cần trao đổi sách với bạn bè. Luôn luôn có cách để tìm sách để đọc. Chỉ cần một chút tư duy sáng tạo là bạn có thể tìm ra cách để tìm sách!

Không đủ kinh nghiệm

Cách tốt nhất để học cách đọc là đọc mọi thứ bạn có thể có được.

Bạn sẽ dần dần học được những gì bạn thích đọc, và bạn sẽ bắt đầu tạo ra các mối liên hệ giữa các cuốn sách (và kết nối những cuốn sách đó với cuộc sống của chính bạn). Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hoặc bạn thấy mình bị mắc kẹt vì những gì cần đọc ở đâu đó trên đường đi, hãy hỏi nhân viên thư viện, nhà bán sách, bạn bè hoặc giáo viên.

Tìm một người thích đọc sách và tìm hiểu xem anh ta thích đọc gì. Tham gia một câu lạc bộ sách. Lựa chọn sách thường do nhóm lựa chọn, và các cuộc thảo luận có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về văn học.

Quá mệt

Nếu bạn đang say mê một cuốn sách mà bạn thích, bạn sẽ cảm thấy khó ngủ. Bạn cũng có thể tìm thấy niềm vui khi đọc một cuốn sách hay trong khi bạn đang uống một tách cà phê hoặc trà. Caffeine có thể giúp bạn giữ cho bạn tỉnh táo trong khi bạn thích đọc sách.

Một ý tưởng khác: Bạn cũng có thể thử đọc vào những thời điểm khi bạn không mệt mỏi. Đọc vào giờ ăn trưa của bạn, hoặc vào buổi sáng khi bạn lần đầu tiên thức dậy. Hoặc, tìm một vài phút ở đâu đó để ngồi xuống với cuốn sách của bạn. Một điểm khác: kinh nghiệm ngủ thiếp khi đọc sách không phải là một điều khủng khiếp. Bạn có thể có những giấc mơ kỳ diệu khi bạn ngủ với một quyển sách hay.

Bị thu hút bởi các loại hình nghệ thuật nghe nhìn khác

Nếu bạn thực sự muốn xem phim, bạn có thể thích đọc cuốn sách mà bộ phim chuyển thể- trước khi bạn xem chương trình.

Nếu bạn thích bộ phim phiêu lưu, bí ẩn, hoặc hồi hộp, có lẽ bạn sẽ tìm thấy những cuốn sách phù hợp với sở thích của bạn. Có vô số các tác phẩm kinh điển được chuyển thể thành phim ảnh bao gồm "Sherlock Holmes", "Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn", "Call of the Wild" của Jack London hoặc "Alice's Adventures in Wonderland", của Agatha Christie hay J.R.R. của Lewis Carroll.

Quá khó

Đọc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó không phải là khó. Đừng lấy những cuốn sách quá dày, nếu bạn biết rằng bạn sẽ không bao giờ có thời gian hoặc năng lượng để kết thúc chúng. Chúng tôi đọc sách vì nhiều lý do, nhưng bạn không phải cảm thấy đó là một kinh nghiệm học tập (nếu bạn không muốn nó được). Bạn có thể đọc cuốn sách đơn giản để thưởng thức nó.

Bạn có thể lấy một cuốn sách và có một trải nghiệm không thể nào quên: cười, khóc, hoặc ngồi trên mép ghế của bạn. Một cuốn sách không phải là khó khăn để đọc!

Hãy thử đọc "Đảo giấu vàng”, hòa mình vào các cuộc phiêu lưu của "Robinson Crusoe" hoặc "Gulliver du ký" Chúc bạn có những giây phút đọc vui vẻ!

 

 

Nó không phải là một thói quen

Làm cho việc đọc sách trở thành một thói quen thường xuyên không phải là việc không thể. Nó có thể không chỉ là việc đọc một vài phút trong một ngày, nhưng bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để xây dựng thói quen đọc sách. Và, sau đó, hãy thử đọc trong thời gian dài hơn (hoặc đọc với tần số lớn hơn trong suốt cả ngày). Thậm chí nếu bạn không thích đọc sách cho chính mình, tại sao không đọc một câu chuyện cho con của bạn? Bạn đang tặng cho con một món quà tuyệt vời (sẽ là sự chuẩn bị tốt trước khi con tới trường học, cho cuộc sống, và cũng là một trải nghiệm liên kết tình cảm quan trọng với bạn). Chia sẻ một bài thơ hoặc một câu chuyện ngắn với bạn bè.

Không bao giờ là quá muộn để làm cho sách vở và văn học trở thành một phần của cuộc sống của bạn, bạn chỉ cần bắt đầu một chút tại một thời điểm.

by Esther Lombardi

Link bài viết gốc: https://www.thoughtco.com

Dịch giả: Thu Thảo – Bookademy

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Thu Thảo – Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo Bookademy” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

---

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

423 người xem


Bình luận (0)