Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cách Ứng Xử Với Những Người Hay Chỉ Trích Bạn Khiến Họ "Tâm Phục Khẩu Phục"

Đây là một danh sách thu gọn của ba loại người tiêu cực mà bạn phải đối mặt mỗi ngày và làm thế nào để giải quyết họ

Bạn đã từng chạm mặt với những người khiến bạn phải nghi ngờ định hướng cuộc đời mình chưa? Tôi đoán là bạn có ít nhất vài ví dụ trong đời về loại người như thế. Họ là “miếng bọt biển hút đi sự tích cực”, những kẻ hút cạn sự yêu đời nơi bạn. Nhưng bạn biết đấy, chỉ cần biết cách, bạn vẫn sẽ sống tốt dù cho bao nhiêu cô Cám xuất hiện và quấy rầy bạn.

Dưới đây là ba loại người tiêu cực mà bạn thường gặp và cách làm sao để đối mặt với họ

KẺ PHÊ BÌNH

3048872-inline-i-1-critic

Đây là người mà tất cả chúng ta thường hay gặp. Đồng nghiệp, hoặc chính người mẹ quá cầu toàn của bạn. Trước khi nhìn đến họ, bạn phải nhìn lại mình bởi kẻ phê bình khắc nghiệt nhất không phải họ, mà là bạn.

Thường thì chính sự nghi ngờ bản thân khiến bạn thụt lùi chứ không phải những gì người khác nghĩ. Chúng ta tự hỏi bạn bè, người thân, những người dõi theo mình và những người có ảnh hưởng với mình sẽ nhìn thấy điều gì nơi chúng ta. Điều này có hữu ích hay chỉ gây tổn thương đến danh tiếng của bạn? Bởi thế, cái vòng luẩn quẩn của việc tự trách cứ bản thân bắt đầu từ rất sớm. Qua nhiều năm tôi học được rằng, dù bạn có hoàn hảo đến đâu, vẫn có vài người bạn không cách nào làm hài lòng nổi. Nhưng vẫn có những người khác chấp nhận bạn như là chính bản thân bạn, với tất cả những điều không hoàn hảo nơi bạn. Cuối cùng thì sự hoàn hảo chỉ nằm trong đôi mắt của người nhìn mà thôi.

Cho nên tại sao ta phải tự trách bản thân kia chứ? Chúng ta sợ phải khiến mình thất vọng, điều đó ngăn trở chúng ta thử những điều mới mẻ. Sự phê bình nằm trong suy nghĩ của bạn. Khi chúng ta ngưng nghĩ về những gì kẻ khác nghĩ vể mình, chúng ta sẽ thấy tự do để nghĩ xa hơn và theo đuổi mơ ước của bản thân.

Nhưng vẫn có những người phê bình chúng ta từ cái nhìn của kẻ chìm trong buồn bã và đau khổ, từ chối mọi điều tốt đẹp trên đời. Những kẻ đó chẳng thêm được chút gì giá trị hay mang tính xây dựng vào cuộc sống này mà chỉ muốn gây rối hòng được chú ý. Có một quyển sách nổi tiếng về vấn đề này, đó là “How full is your bucket?” của Tom Rath và Tiến sĩ quá cố Donald Clifton. Đại ý quyển sách là chúng ta luôn mang theo một chiếc giỏ vô hình, đong đầy cảm xúc tích cực của những lời nói đẹp, hành động tốt, và nhiều hơn nữa. Những người có chiếc giỏ rỗng luôn cố khiến mình cảm thấy tốt hơn bằng cách làm người khác cảm thấy tồi tệ (bằng cách cướp đi những gì có trong giỏ của họ), cuối cùng thì họ khiến tâm trạng đôi bên tồi tệ như nhau. Bạn cần tập trung là điểm quan trọng là liệu người thường hay chỉ trích bạn có phải đến từ một xuất phát điểm thấp, với một chiếc giỏ rỗng không (họ có thiếu tự tin, hay ganh ghét, thiếu tự trọng không), và sau đó thì nhìn nhận hành động của họ qua lăng kính đó để quyết định xem liệu quan điểm của họ quan trọng với bạn như thế nào.

Cách giải quyết những lời chỉ trích

  1. Đừng để sự bi quan của kẻ khác đưa đẩy bạn sống vì người khác thay vì chính bạn.
  2. Lời chỉ trích nằm trong suy nghĩ của bạn. Khi ta ngừng lo lắng về suy nghĩ của người khác với mình, ta sẽ tự do để nghĩ rộng hơn và theo đuổi ước mơ của mình.

KẺ GHÉT BẠN

3048872-inline-i-hater

Chúng ta đều biết ít nhất một người ghét mình trong đời. Hắn bỏ kha khá thời gian theo chân bạn đi khắp nơi khi bạn làm điều gì đó khác biệt. Hắn đứng ở đằng xa bới móc bạn nhưng vẫn không quên chú ý nhất cử nhất động của bạn. Kinh nghiệm của tôi với loại người này đến vào năm ngoái khi tôi tài trợ một nhạc hội của bạn tôi, cũng là một nhạc sĩ gây nhiều tranh cãi. Những anti của anh ấy đã theo dõi Facebook của anh và không ngừng bình luận tiêu cực. Tôi tự hỏi thế này: “ Ừ thì bạn ghét nhạc, ghét style của anh ta, nhưng nếu bạn thực lòng ghét anh ta đến thế sao bạn còn tốn từng ấy thời gian và năng lượng theo chân anh ta đi khắp nơi vậy?” Thường thì đây là câu hỏi không lời đáp.

“Ghét bỏ” có thể là một công việc đấy. Khi tôi tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn, tôi bắt đầu để ý những người ghét tôi trong chính gia đình mình. Những người đó liên tục tặng cho tôi hoặc thì thầm sau lưng tôi những lời phán xét đầy tổn thương về  tham vọng của tôi, nhưng vẫn muốn theo dõi từng bước tiến của tôi. Không may là bạn chẳng thể lựa chọn gia đình mình sinh ra. Tôi không thể dứt bỏ được người thân của mình, nhưng tôi vẫn có thể lựa chọn không để tâm đến lời họ nói. “Không gì người khác làm cho bạn là vì bạn, họ làm vì chính họ” (Miguel Ruiz  – The Four Agreements). Chính vì điều này, tôi học cách thật lòng ước cho những người phải chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống có thể nghe thấy những điều tích cực từ những người khác, để tìm ra cách hàn gắn tổn thương của mình.

Nhưng với những kẻ không phải là thành viên trong gia đình? “Tôi thường giải quyết mọi việc với riêng những kẻ đó, nhưng điều đó thật không xứng đáng, cũng chẳng khiến tôi sáng suốt hơn để mà làm việc với người khác khi tôi bị kéo vào cùng tâm trạng với những kẻ đó. Giờ thì tôi xem nó như là những góp ý cho mình, một số sẽ giúp tôi tốt hơn, số khác thì cứ xem rồi quên nó đi”

Chìa khóa để bật nút tắt cho những người ghét bạn rất đơn giản. Dù bạn có là người trình diễn, nhà văn, doanh nhân khởi nghiệp, huấn luyện viên định hướng, hãy nhấn mạnh vào giá trị mà bạn đóng góp cho thế giới  thông qua tài năng của bạn, thay vì bảo vệ chính mình khỏi những lời chỉ trích cay nghiệt. Tuy nhiên, những nhân vật truyền cảm hứng, như Arianna Huffington, Tim Ferriss, Jim Kwik, Jack Canfield, Marie Forleo, Keith Ferrazzi, và Tony Robbins khi được hỏi về vấn đề này thường trả lời rằng ta có thể khiến kẻ ghét mình thành người ủng hộ ta bằng cách mỉm cười và biết ơn những ý kiến của họ và để họ biết bạn công nhận những phê bình của họ.

Xua đuổi những kẻ ghét bỏ bạn bằng những cách sau:

  1. Thường thì hành động của người khác chẳng liên quan gì đến bạn cả. Việc những hành động gây chú ý của họ bị bạn phớt lờ thường là lý do khiến họ ghét bạn
  2. Thay vì chú ý đến kẻ ghét bạn, hãy tập trung vào tài năng của mình và đóng góp những giá trị xứng đáng cho cuộc sống
  3. Công nhận những lời nhận xét và góp ý và xem nó đúng như vậy, không hơn. Một số bạn nên phớt lờ và số khác nên được sử dụng như những cơ hội để khiến bạn tiến bộ hơn. Nhưng hãy nhớ rằng sau cùng, đó chỉ là ý kiến của người ngoài cuộc.

ĐỐI THỦ

3048872-inline-i-3-competitor

Ồ, những đối thủ. Dường như họ có ở khắp nơi. Khi nhắc đến đối thủ, hành động và phản ứng của bạn cần khác với những kẻ phê bình và những kẻ ghét bạn. Tôi là một vũ công và suốt một trong những cuộc thi của tôi, tôi được đánh giá bởi vũ công vô địch thế giới và Châu Âu thể thức nhảy Latinh cũng như biên đạo múa nổi tiếng Allan Tomsberg. Tomsberg, người từng hướng dẫn và  cố vấn Dancing With The Stars’ Cheryl Burke, Valentin “Val” và Maksim “Maks” Chmerkovskiy, có chung quan điểm với tôi về thái độ với người tham gia cuộc thi – đứng bên lề và cổ vũ họ. Doanh nhân khởi nghiệp và cựu cầu thủ Lewis Howes có chung một suy nghĩ đối với việc cạnh tranh: “Nếu chỉ một người thắng và người kia thua, bạn đã mất cả 2, điều quan trọng là hãy tạo ra trải nghiệm cho tất cà mọi người. Vậy nên tôi luôn đứng ở lập trường sao cho tất cả các bên đều có lợi và có điều mình muốn, sau cùng tự họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên điều đó”

Trong kinh doanh, hãy xác định đối thủ chính của bạn, dù là trong quảng bá hay cạnh tranh tìm đối tác. Sau đó, chọn một lĩnh vực họ làm tốt hơn bạn, hoặc một lĩnh vực vượt trội nhất của họ và góp ý về nó. Nếu điều này là không dễ với bạn, hãy thử góp ý với người làm chung nhóm hoặc đồng nghiệp. Trong buổi họp mặt, hãy ngợi khen đối thủ và chúc mừng thành công họ đạt được nếu có. Đây là một phần của việc đổi mới cả xã hội – xây dựng nên một tương lai mà thế hệ tiếp sau có thể sáng tạo, chấp nhận, và phát triển những ý tưởng mới. Hãy biết ơn cơ hội được cạnh tranh – để thắng hoặc thua – vì dù nằm ở vị thế nào, bởi mỗi bài học rút ra từ đó là vô giá.

Khi tôi chú tâm vào đối thủ, tôi nhận ra mình đã hành động rất nhiều, không ngừng cố gắng theo kịp họ. Đó không bao giờ là một việc tốt. Tôi theo chân đối thủ mình để học hỏi, nhưng dự định của tôi là đi con đường của riêng mình và tiến đến mụctiêu mà tôi đã đặt ra cho bản thân và công việc.

Khi bạn không đối xử với đối thủ bằng lòng tốt, bạn có thể biến mình thành kẻ chỉ trích hoặc một kẻ ghét bỏ họ, và điều này chẳng tốt cho ai cả.

Hãy là người có thể khiến đối thủ của bạn nỗ lực hơn:

  1. Hãy đối mặt với đối thủ của bạn một cách đơn giản thôi- đứng bên lề và cổ vũ họ
  2. Hãy dẫn dắt họ hoặc góp phần tạo dựng những trải nghiệm có lợi cho cả họ lẫn bạn.
  3. Hãy theo dõi đối thủ của bạn, học hỏi từ họ nhưng đừng quên mong muốn của bạn là tiến tới mục tiêu của riêng mình, không phải đơn thuần là theo đuôi người khác

HÃY CHẤP NHẬN CHÍNH BẢN THÂN BẠN

Nếu không có những người phê bình, người ghét bạn, đối thủ, xã hội này sẽ phát triển như thế nào đây? Mọi người sẽ sống trong cái vòng an toàn của mình. Tôi không bao giờ để nỗi sợ hãi cản đường mình cả. Tôi tin tưởng bản thân mình. Việc quan trọng là phải tự mình viết nên câu chuyện đời mới mẻ, để cổ vũ và truyền cảm hứng cho những người khác, thậm chí là kẻ phê bình, ghét bỏ ta hay đối thủ cạnh tranh của ta. Nếu điều tôi dạy và chia sẻ bị đánh cắp, tôi vẫn sẽ ổn thôi. Bởi lý tưởng của tôi là truyền cảm hứng và thắp lên ánh lửa trong mỗi người để họ có thể vươn xa hơn. Những gì ta làm hôm nay sẽ định hình nên thế hệ mai sau. Vậy nên tôi sẽ khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích lối cạnh tranh mà mọi người cùng thắng, khuyến khích mọi người hãy kể vể câu chuyện đời mình mà không sợ hãi trước lời phán xét của người khác.

Họ nói rằng “Bắt chước là một hình thức hâm mộ thật lòng” và tôi muốn kết lại bởi một câu nói của Howes: “Luôn có ai đó hoặc lý tưởng nào đó cho ta theo đuổi. Chìa khóa để có được điều bạn muốn theo đuổi nó nhưng đừng đánh mất bản thân” Hãy là chính mình và tất cả những kẻ phán xét, nói xấu hoặc đối thủ trong đời bạn sẽ chìm vào cái nền mờ nhạt đằng sau.

Nguồn : nanapetcommunityblog.wordpress.com

1,622 người xem


Bình luận (0)