Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

Còn Trẻ Thì Có Thể Học Kĩ Năng Gì

Mình định viết là 'nên học gì' nhưng thấy 'nên' không đúng lắm, nên mình dùng từ 'có thể' ở đây. Khi trẻ thì chúng ta có nhiều thời gian, học được nhiều thứ. Vậy cá nhân mình thấy tranh thủ học được những thứ dưới đây sẽ rất tốt:

Ngoại ngữ: Mình xài Duolingo để học tiếng Tây Ban Nha miễn phí. Tại sao cứ phải bó buộc học mỗi tiếng Anh, bây giờ có thể học thêm tiếng Trung để đi buôn, tiếng Hàn để đi gặp Oppa, tiếng Nhật vì có rất nhiều công ty Nhật lương cao. (https://www.duolingo.com/)

Kĩ năng lãnh đạo: Thật sự thì mình thấy nếu muốn thăng tiến trong trong công việc, có vị trí cao hơn thì lãnh đạo là bắt buộc. Ngay từ bây giờ có thể tụ tập lũ bạn lại, cùng làm một dự án gì đấy, phân công cho đứa này làm cái này, đứa kia làm cái kia - kiểu gì lúc làm lãnh đạo cũng chửi nhau, nhưng cứ chấp nhận đấy là một phần công việc đi. Thế nên lúc còn đi học mà được gặp mấy đứa dở hơi trong nhóm, hãy cảm thấy may mắn vì điều đó.

Kĩ năng viết: Càng gặp nhiều người, mình càng khẳng định là ai cũng biết viết cả. Quan trọng là chọn ra chủ đề phù hợp cho bản thân để viết là được rồi. Hiện tại mình đang có một group hơn 12,000 thành viên chăm chỉ viết lách, bạn nào hứng thú có thể tham gia, vừa viết vừa đọc lấy cảm hứng. (https://www.facebook.com/groups/viet100tumoingay/)

Một môn khoa học. Hồi học cấp 3 mình chúa ghét mấy môn tự nhiên kiểu Toán, Lý, Hoá. Tuy nhiên giờ lớn lớn một tí rồi thấy có thời gian nghiên cứu thêm mấy cái này cũng hay. Ví dụ học về cơ thể người chẳng hạn. Khan là web mình thấy tốt nhất để học mấy cái này: https://www.khanacademy.org/

Đọc vị người khác. Cái này nó có hơi thiên một chút về tâm lý, nhưng không sâu quá, cực kỳ có ích cho mấy bạn làm sale hoặc mấy công việc cần gặp gỡ nhiều người nhé. Đọc vị để biết được cách bắt tay như thế nào thì là người hung dữ, cách nhìn như nào thì là một người có khả năng mua hàng của mình. Mình đọc cuốn 'Body Languages' thấy khá hay, anh em có thể ngâm cứu.

Thiền. Càng đọc về những người thành công và làm việc hiệu quả, thấy ai ai cũng nói đến việc thiền. Thế chắc chắn là thiền tốt. Những ai mới bắt đầu thì học thiền trên https://www.headspace.com/ là được rồi.

Học Kế Toán. Hồi xưa chúa ghét mấy môn này, sau này bắt đầu học quản lý tài chính cá nhân mới biết là biết tí tí kế toán sẽ ngon lành hơn. Nên mình vừa đăng ký một khoá về Personal Finance trên https://www.udemy.com/.

Kĩ năng Google. Có bạn nào tự tin mình rất giỏi search Google không? Thật ra Google nó có sức mạnh kì diệu hơn mình tưởng nhiều, bạn nào rảnh rỗi có thể ngâm cứu ở đây: https://sites.google.com/site/gwebsearcheducation/master-lessons

Theo FB Anh Tuan Le

1,412 người xem


Bình luận (0)