Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Đầu Tư Vào Đâu Thì Chắc Chắn Sẽ “Có Lãi”?

Nếu bạn hỏi mình cách đầu tư nào là đầu tư khôn ngoan nhất và chắc chắn “có lãi”, ngay lập tức mình có thể trả lời đó là đầu tư cho bản thân.

Khi bạn đầu tư cho bản thân giống như bạn đang đầu tư vào một “siêu bất động sản” vì nó sẽ luôn gắn bó theo bạn suốt cuộc đời. Một điều nữa là chắc chắn sẽ khó có khoản đầu tư nào nhỏ mà đem lại hiệu quả cao và liên tục sinh lời càng này càng lớn như đâu tư cho bản thân.

Ai trong chúng ta cũng khao khát thể hiện bản thân và phấn khích khi cảm thấy mình quan trọng: có phải bạn thấy có cảm giác vui khi người khác gọi tên riêng của mình?, bạn có cảm thấy điều gì khi đọc, nghe một đoạn văn mà trong đó có tên mình? Theo tháp nhu cầu của Maslow thì nhu cầu cao nhất của con người là khao khát bản thân được công nhận. Vì vậy khi bạn đầu tư cho bản thân và thấy hài lòng, bạn cũng đã đạt đến nhu cầu cao nhất của con người.

Khi bạn chăm chỉ đầu tư cho bản thân, thành công và cơ hội sẽ tự tìm đến. Mình chắc chắn là như vậy!

Bạn đừng hiểu sai rằng đầu tư cho bản thân là thỏa mãn các nhu cầu tức thời như ăn uống, chơi bời, du lịch, mua quần áo đẹp,… đó sẽ là sau này khi điều kiện kinh tế của bạn tốt lên cho phép bạn làm điều đó. Đầu tư cho bản thân ở đây là hoàn thiện kỹ năng, học những kỹ năng cần thiết, nâng cao tri thức của bản thân,…

Vậy muốn đầu tư cho bản thân bạn cần làm những điều gì?

1. Chăm chỉ đọc sách để học hỏi tri thức

Có một câu nói mình rất tâm đắc là: ”Đọc sách có thể không giàu, nhưng người giàu thì luôn đọc sách”. Đó cũng chính là lý do tại sao nước ta hiện tại rất nghèo so với các nước trong khu vực dù điều kiện tự nhiên rất được ưu đãi.

Theo thống kê rằng hiện nay các nước phát triển như Pháp, Nhật Bản, Israel trung bình một người dân đọc từ 20 cuốn sách/ năm. Các nước trong khu vực như Singapore, số sách người dân đọc trung bình là 14 cuốn/ năm, Malaysia là 10 cuốn/ năm… (không tính sách giáo khoa). Còn người Việt là … 0,8 cuốn/ năm tức là một năm người Việt trung bình chưa đọc đến một cuốn sách, điều này còn khiến bạn giật mình hơn khi trong số chưa đến một cuốn đó có phần đóng góp rất lớn của truyện ngôn tình.

Như vậy, bạn cũng không bất ngờ vì sao nước ta chậm phát triển dù xuất phát điểm còn cao hơn Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Malaysia chứ? Tình trạng này tiếp diễn chúng ta sẽ còn đứng dưới cả Campuchia, Lào vào một ngày không xa. Hình ảnh đó hiện đang đang hiện hữu rồi bạn có biết không những người Việt trẻ?

Đọc sách sẽ đem lại cho bạn nguồn hiểu biết và tri thức rất lớn. Vì tri thức đến từ sách đã trải qua rất nhiều quá trình tổng hợp. Thời gian tới mình sẽ viết bài về Hướng dẫn đọc sách hiệu quả dành cho các bạn để việc đọc sách trở thành thú vui và thói quen của các bạn.

2. Tăng cường các mối quan hệ

Nhất thân nhì quen, vì vậy đầu tư cho bản thân tăng cường các mối quan hệ sẽ là một cách hữu hiệu để bạn phát triển để nâng cao giá trị bản thân. Việc tăng cường các mối quan hệ đặc biệt với những người giỏi hơn mình sẽ khiến bản thân bạn ngày càng cố gắng để phát triển hơn và học được rất nhiều điều từ họ. Đương nhiên, mình không có ý rằng bạn chỉ chơi với những giỏi hơn mình mà bỏ qua những người nghèo hơn hoặc kém hơn đâu nhé!

Tôi chưa bao giờ gặp một người nào mà tôi không tìm thấy nơi họ một cái gì đáng cho tôi học hỏi.

- Alfred de Vigny -

Bạn cũng đừng đánh đồng việc tạo mối quan hệ với việc tăng cường nhậu nhẹt, ăn uống, hay chỉ muốn đến các buổi hội thảo và chăm chăm đưa danh thiếp để nâng cao mối quan hệ. Hãy đối xử với mọi người bằng sự chân thành, nhiệt huyết và chia sẻ, bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng.

Bạn có thể học hỏi cách tạo mối quan hệ và cách đối xử với mọi người qua các cuốn sách hay như: Đắc Nhân Tâm, Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, Ai Che Lưng Cho Bạn,… Một lần nữa, bạn lại thấy tại sao ta phải đọc sách.

3. Tìm kiếm cho mình một sở thích và đam mê

Việc có cho mình một sở thích, đam mê sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, yêu đời hơn. Đồng thời nó cũng giúp bạn tìm được những người cho chung đam mê để cùng chia sẻ và gắn kết. Và biết đâu đấy, họ có thể giúp đỡ bạn khi bạn gặp những khúc mắc về cuộc sống. Những người thành công họ rất trân trọng những người có cùng đam mê vì những gì đến từ tự nhiên và niềm yêu thích thật sự sẽ khiến con người phấn khích và bỏ qua những nghi kỵ trong cuộc sống.

Những huyền thoại về cải cách như Franklin, Snow, và Darwin tất cả đều có một số phẩm chất trí tuệ chung. Đó là sự nhanh nhạy trong suy nghĩ, sự tìm tòi không giới hạn. Nhưng họ cũng chia sẻ một số đặc trưng khác. Họ có rất nhiều sở thích.

- Steven Johnson -

Thế giới hiện đại khiến ta vô cùng bận rộn và căng thằng, với quỹ thời gian ít ỏi dành cho vui chơi và giải trí. Ngay cả khi chúng ta quản lý tốt và có được một số thời gian rảnh rỗi, đa số chúng ta có xu hướng biến ngôi nhà của chúng ta thành nơi tập trung của những lo lắng và áp lực. Điều này diễn ra thường xuyên và chúng ta không thể thúc đẩy suy nghĩ của chính chúng ta nếu chúng ta không thể tập trung vào suy nghĩ của mình.

Nuôi dưỡng một sở thích sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong những tình huống như vậy. Một sở thích cần thiết mà chúng ta có thể làm vào thời gian rảnh rỗi, để chúng ta có thể là chính mình và làm chúng ta vui thích. Theo đuổi một sở thích giúp giảm căng thằng và giúp tâm trí chúng ta trở lên tươi sáng hơn.

Mỗi người đều có những điểm khác biệt của riêng về những điều họ thích và cả những điều không thích. Rất thú vị là rất nhiều các bộ sưu tập đồ cổ, các tác phẩm nghệ thuật được rất nhiều người sưu tập thực tế là chỉ để nuôi dưỡng những sở thích của họ.

Tầm quan trọng của sở thích

Sở thích, là biểu hiện của một của niềm đam mê và sự sáng tạo, giữ một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của một người. Chúng có lợi cho người cho người đam mê theo nhiều hướng khác nhau. Sở thích là những hoạt động mà mọi người chọn để làm mà không phải là họ phải làm. Có rất nhiều khác biệt giữa muốn làm một cái gì và phải làm một cái gì đó. Chúng ta chỉ làm những điều mà chúng ta muốn, những điều này mang lại cho chúng ta sự vui thích và an tâm.

Sở thích có một giá trị giữ chúng ta thư thái trong nhiều giờ. Chúng nâng cao tinh thần của chúng ta, và giữ cho ta luôn vui vẻ. Và rõ ràng, khi chúng ta vui vẻ, chúng ta sẽ lan rộng cảm giác đó đến những thứ ở xung quanh chúng ta. Đó chính là ma thuật của đam mê. Điều đó giải thích vì sao sở thích lại có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Giải tỏa căng thẳng

Theo đuổi một đam mê sở thích làm cho bạn vô cùng thư giãn và thoải mái. Bởi vì một sở thích là một điều mà một người một làm, nó hoạt động rất tốt trong việc loại bỏ những áp lực hàng ngày, thất vọng, và tâm trạng u ám. Một sở thích mang đến sự bình yên trong con người và lấp đầy tâm hồn bạn bằng sự lạc quan. Bằng cách này, mỗi cá nhân có xu hướng  ở một tâm thế tốt hơn để tìm cách thoát khỏi lo lằng và xử lý công việc, áp lực gia đình.

Phương tiện để kết nối với nội tâm

Thời gian để theo đuổi những sở thích cá nhân là thời gian riêng của bạn. Nó giống như một cuộc hẹn với bản thân bạn và không có bất cứ sự quấy rầy nào từ bên ngoài. Đây là khoảng thời gian một người có thể kết nối và giao tiếp với chính bản thân mình. Trong khoảng thời gian riêng tư này, một người có thể làm bất cứ cái gì anh ấy/ cố ấy thích, và làm theo cách anh ấy/ cô ấy muốn. Làm những việc theo ý muốn của bạn thân, cho chính bản thân mình, một cảm giác hài lòng và giúp củng cố sự tự tin.

Theo medioblog.com

701 người xem


Bình luận (0)