Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

Đừng Tưởng Nghĩ Lớn Mới Có Thể Làm Giàu, Sao Bạn Không Khởi Nghiệp Từ Máy Vẩy Rau?

Khởi nghiệp kinh doanh có rất nhiều hình thức, có thể là bán cái quần, cái áo, bán bún bán phở hay cao cấp hơn là bán vàng, kim cương, cung cấp dịch vụ làm đẹp, vận chuyển, phần mềm, ứng dụng,… có vô số ngành nghề kinh doanh để bạn lựa chọn.

Người đam mê kinh doanh nhiều vô số kể và họ luôn có hàng trăm hàng triệu ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh. Nói về khởi nghiệp thì trên thế giới có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu và vĩ đại như Jack Ma, Bill Gates hay Steve Jobs. Vì vậy, có một số người lầm tưởng rằng phải nghĩ lớn thì mới có thể khởi nghiệp làm giàu. Nói nghĩ lớn là đúng nhưng cũng chưa đủ, bạn cũng cần phải quan tâm đến tính khả thi và tiềm năng phát triển của dự án. Mỗi người đều có quan điểm riêng về khởi nghiệp:

“Tôi thấy nhiều người đợi người khác làm cái gì đó thành công thì mới bắt đầu lao vào kinh doanh cái đó và ai cũng mộng lớn. Trong số những người khởi nghiệp thì có bao nhiêu người thành công? Trong khi đó thì có người bán bỏng gạo đã làm giàu từ lúc nào rồi, đừng xem thường những điều nhỏ bé …” – Trích chia sẻ của bạn Minh Quang.  

“… Ý tưởng chỉ là một phần rất nhỏ trên bước đường kinh doanh. Một ý tưởng dù hay, dù thú vị nhưng nếu cầu nhỏ quá, nghĩa là ý tưởng đó không kiếm được nhiều tiền và cũng không được nhiều người thích, thì không nên làm…” – Trích chia sẻ từ Nguyễn Dương Huy Vũ, một nhà sáng lập startup thành công,

Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có một quan điểm thế này: “Tôi cho rằng, điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân”.

Trí Thức Trẻ đã có một bài chia sẻ về việc khởi nghiệp từ những điều nhỏ nhặt như sau: “Đâu phải đi cứu thế giới mới làm giàu được, sao các bạn khởi nghiệp không làm máy vẩy rau sống bán cho toàn dân Việt Nam?

Nguồn ảnh: cafebiz.vn

Bởi nếu chiếc máy vẩy rau sống đủ rẻ, chỉ cần bán cho toàn dân Việt Nam, các bạn trẻ cũng quá đủ sống rồi!

Nhà sáng lập trang công nghệ TechCrunch từng chia sẻ rằng: "Những dự án khởi nghiệp tốt nhất thường tới từ những người thấy cần gãi một chỗ ngứa".

Câu nói tưởng chừng như rất đơn giản này thực tế lại hàm chứa những ý nghĩa làm đau đầu những người mong muốn khởi nghiệp: "Chỗ ngứa" mà họ đang tìm kiếm đang ở đâu, làm sao để "gãi" đúng vào chỗ khả thi và có triển vọng?

Vừa qua, sự kiện "Ngày hội Sáng chế trẻ 2016" đã chính thức diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của gần 300 bạn trẻ đam mê sáng chế, khởi nghiệp.

Đến với sự kiện này, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cũng là một trong những diễn giả truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Hai trong số những vấn đề được ông Bình tập trung nhấn mạnh đó là: công nghệ máy học, và nghĩ lớn, làm lớn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Toản - giảng viên của trường chuyên KHTN, Hội đồng chuyên môn Trung Tâm thí nghiệm vật lý Edison lại cho rằng, nghĩ lớn như ông Trương Gia Bình cũng tốt, nhưng bắt đầu từ những sáng chế nhỏ, hiệu quả vẫn tốt hơn.

Ông Toản thẳng thắn nhìn nhận những cụm từ như "nghiên cứu", "sáng chế" hay "khởi nghiệp" đôi khi làm các bạn trẻ dễ hình dung và liên tưởng đến những công việc lớn lao và xa xôi quá mức.

Đi vào chi tiết, ông Toản chia sẻ quan điểm của mình: "Hãy đừng vội tiến đến những điều gì đó thật mới, cao siêu và xa lạ. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản, cải tiến những thứ ngay trong gia đình bạn sao cho thật tiện lợi và thật tốt hơn".

Từ những bước đầu tiên này, người khởi nghiệp, các nhà sáng chế, các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ thu lượm được kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết.

Kết hợp với việc tìm tòi, học hỏi thêm từ các kiến thức trên thế giới, dần dần các bạn trẻ Việt Nam sẽ chinh phục được những cột mốc cao hơn, những ý tưởng đột phá và có tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Nguồn ảnh: cafebiz.vn

Theo ông Toản, cách tiếp cận khởi nghiệp, sáng chế theo hướng trên không chỉ gần gũi với khả năng của người trẻ, mà còn giúp giải quyết được vấn đề về rất quan trọng là kinh phí.

Bởi với những dự án như vậy, khoản đầu tư cần bỏ ra là không lớn, các bạn trẻ hoàn toàn có thể thuyết phục bố mẹ mình như những nhà đầu tư mạo hiểm.

"Cuộc đời của chúng ta đôi khi chỉ cần duy nhất một cái mới thôi cũng đủ để các em thành công, kiếm được nhiều tiền để làm bàn đạp cho những bước tiến tiếp theo", ông Toản nói.

Ông Toản nêu ví dụ, các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể khởi nghiệp, sáng chế: một chiếc máy vẩy rau sống, từ chính các kiến thức thu lượm được trên ghế nhà trường.

Nếu như trước đây, người ta vẫn phải dùng những chiếc rổ đơn giản, vẩy rau sống bằng tay, tỉ lệ rơi cao, có thể không sạch hết, và yêu cầu phải có kĩ năng, thì chiếc máy trên có thể giải quyết được công việc mà chúng ta phải làm hàng ngày này.

"Nếu máy này có giá đủ rẻ, thì số tiền các bạn bán cho toàn dân Việt Nam cũng quá nhiều rồi", ông Toản nhận định.

Kết thúc phần chia sẻ của mình, ông Toản thẳng thắn nhận định, việc chạy đua theo thế giới đến những vấn đề cao siêu là rất khó khăn. Hãy bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ như máy vẩy rau sống ở trên là một ví dụ.

Đây chính là "mảnh đất" để giới khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam tiến bộ và giàu có. "Cách khả thi nhất để "đuổi kịp" thế giới là bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ, từ những ý tưởng nhỏ này sẽ nuôi dưỡng kiến thức, kĩ năng để bạn tiến xa hơn", ông Toản chốt lại vấn đề.

Khởi nghiệp không nhất thiết phải là sáng lập ra một trang thương mại điện tử lớn như Alibaba, cũng không cần bạn phải chạy theo Bill Gates học cách sáng tạo ra một hệ điều hành mang tầm cỡ thế giới hay một chiếc smartphone sang chảnh đẳng cấp như iPhone. Hãy nhớ ý tưởng và tiền bạc của cải trong xã hội là không có giới hạn, vậy nên đừng bó buộc mình trong khuôn khổ nào để giúp bạn khởi nghiệp làm giàu.

Theo blog.muabannhanh.com

158 người xem


Bình luận (0)