Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 năm trước

Fintech Là Gì? Bạn Cần Học Gì Để Có Sự Nghiệp Thăng Tiến Trong Lĩnh Vực Này?

Sự phát triển nở rộ của Fintech trong những năm gần đây mang lại triển vọng nghề nghiệp hứa hẹn trong lĩnh vực này

Financial Technology - được biết đến rộng rãi với tên gọi FinTech, là một công nghệ đang phát triển, mang lại sự đổi mới và hiệu quả trong các dịch vụ tài chính. Thông qua các phần mềm chuyên dụng, FinTech giúp quản lý các hoạt động tài chính thay vì dựa vào các tổ chức dịch vụ tài chính truyền thống. Chính vì vậy Fintech ngày càng được sử dụng phổ biến bởi các công ty, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân.

Ngành công nghiệp FinTech đã làm thay đổi đáng kể các dịch vụ tài chính trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Fintech có thể được giải thích bằng việc cung cấp các dịch vụ linh hoạt hơn, nhanh hơn và phù hợp hơn cho các công ty và cá nhân trong các lĩnh vực như cho vay, tài sản, thanh toán, huy động vốn cộng đồng, tiền tệ, ngân hàng bán lẻ và đầu tư.

Mặc dù bạn có thể không biết tên của những công ty FinTech hàng đầu, nhưng bạn có thể đã sử dụng phần mềm FinTech trong cuộc sống hàng ngày của mình, chẳng hạn như khi bạn hoàn tất chuyển tiền an toàn, gửi tiền bằng điện thoại thông minh hoặc đăng ký tín dụng mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Bạn có thể đã sử dụng FinTech để huy động tiền cho một công ty mới thành lập hoặc để quản lý các khoản đầu tư của mình mà không cần sự hỗ trợ của cố vấn tài chính.

FinTech cũng bao gồm công nghệ sổ cái phân tán, hay còn được gọi là blockchain, big data và trí tuệ kinh doanh (business intelligence), và được sử dụng trong việc phát triển và sử dụng các loại tiền điện tử như bitcoin.

Khi các dịch vụ FinTech thế hệ tiếp theo tiếp tục phát triển và chiếm thị phần từ các tổ chức truyền thống, triển vọng nghề nghiệp cho các chuyên gia Fintech đang rộng mở hơn bao giờ hết. Vậy đâu là những bằng cấp cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này?

Học tập để trở thành một chuyên gia FinTech

Để phát triển các kỹ năng lý thuyết, kỹ thuật và tư duy phản biện trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến đột phá vào các dịch vụ tài chính, một chương trình đào tạo như chương trình Thạc sỹ Công nghệ Tài chính - MSc Financial Technology (Fintech) do Đại học Teesside, Vương quốc Anh sẽ giúp các bạn sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp FinTech của mình.

Chương trình MSc Financial Technology tại đại học Teesside sẽ giúp các bạn sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp FinTech của mình.

Trong khóa học, sinh viên được tìm hiểu về sự phát triển của công nghệ dịch vụ tài chính, nhu cầu của khách hàng và trải nghiệm người dùng. Với cách tiếp cân tập trung vào nhu cầu của người dùng, sinh viên sẽ biết thiết kế trải nghiệm người dùng và sử dụng nền tảng (propotype) cấp cao để phát triển dịch vụ FinTech mới.

Thông qua nghiên cứu về big data và trí tuệ kinh doanh (business intelligence), sinh viên được phát triển khả năng thiết kế và triển khai các ứng dụng của cơ sở dữ liệu, big data và phân tích để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Sau đó, sinh viên sẽ vận dụng kiến thức lý thuyết của mình để áp dụng vào một tình huống thực tế.

Sinh viên còn nghiên cứu các vấn đề và công nghệ liên quan đến việc triển khai và hỗ trợ cơ sở dữ liệu quy mô lớn và các dịch vụ cần thiết để duy trì và truy cập kho dữ liệu. Dữ liệu lớn, kho dữ liệu, tích hợp dữ liệu kế thừa, quản lý dữ liệu và các phương pháp tiếp cận hỗ trợ mô hình hóa và trực quan hóa dữ liệu đều là một phần của chương trình học này.

Khóa học cũng bao gồm các kỹ thuật về lập trình Python và máy học (machine learning) - sử dụng các kỹ thuật tính toán với thuật toán không xác định để áp dụng khi hệ thống cần thích ứng với các trường hợp không lường trước được, thay vì các lập trình mặc định trước để giải quyết các tác vụ biết trước.

Công nghệ blockchain và tiền điện tử đang tạo ra những bước ngoặt trong ngành tài chính và có nhiều ứng dụng trong thanh toán, bảo hiểm, cho vay, chuỗi cung ứng, giải quyết các giao dịch chứng khoán và thực hiện hợp đồng. Trong khóa học này, sinh viên cũng sẽ được học về blockchain và cách tạo blockchain bằng các mã Python đơn giản.

Khóa học cũng bao gồm các kiến thức về kinh doanh kỹ thuật số - nơi sinh viên có thể học cách thành lập các công ty khởi nghiệp công nghệ và tận dụng tối đa các cơ hội trong một thế giới số có tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Cuối khóa học, sinh viên cần phải thực hiện một dự án để chứng minh rằng họ có thể áp dụng kiến thức của mình một cách thấu. Dự án thường liên quan đến việc giải quyết một vấn đề thực tế trong thương mại, công nghiệp hoặc một vấn đề trong nghiên cứu thông qua việc tạo ra một phần mềm, công cụ, thiết kế, trang web hoặc một công trình nghiên cứu. Dự án sau đó được đánh giá nghiêm túc bởi nhà trường và có thể có sự tham gia của bên thứ ba nếu cần.

Để nâng cao khả năng tuyển dụng cho sinh viên, Đại học Teesside cũng cung cấp chương trình MSc FinTech kéo dài hai năm, bao gồm kì thực tập tại doanh nghiệp hoặc kì thực tập nghiên cứu. Đây là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm làm việc hoặc nghiên cứu và xây dựng một CV đầy cạnh tranh.

Triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực FinTech 

Triển vọng việc làm trong lĩnh vực FinTech là rất hứa hẹn, với sự nở rộ của các công ty FinTech từ các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các ngân hàng hoặc công ty đầu tư đã thành lập, phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số công việc điển hình trong lĩnh vực này có thể kể đến là kỹ sư và nhà phát triển phần mềm – những vị trí luôn có nhu cầu cao, nhà thiết kế; giám đốc sản phẩm; nhà khoa học dữ liệu và nhà quản lý dữ liệu; kĩ sư an ninh mạng; kế toán, thủ quỹ, luật sư, nhà phân tích, nhân viên tiếp thị và hỗ trợ… Với chương trình Thạc sĩ Công nghệ Tài chính của đại học Teesside, sinh viên dù xuất phát điểm từ bất kỳ ngành học nào, cũng có thể bắt đầu xây dựng sự hiểu biết, nhận thức và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực FinTech. 

---------------

Để tìm hiểu thêm về Fintech, hãy tham gia buổi webinar: “Fintech - Thu hẹp khoảng cách trong các dịch vụ tài chính” cùng với Kate Baucherel, giảng viên đại học Teesside và diễn giả khách mời Hermawan Tjakradiwiria, Giám đốc Quốc gia tại Nexus Standard Chartered Indonesia. 


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

3,157 lượt xem