Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Lên Kế Hoạch Thời Gian Học Tiếng Anh HIệu Quả Mỗi Ngày

1.Kế hoạch ôn tập khoa học, hợp lý

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình ôn thi.IELTS bao gồm 4 kỹ năng và ở nhà sách cũng như trên internet có cả 1 kho tàng tài liệu hay để học và luyện thi. Trước khi bắt đầu quá trình ôn tập, nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy bối rối khi mỗi ngày không biết sẽ học kỹ năng nào, từ những tài liệu nào và cách học ra sao.

Theo đó, bạn cần lập thời gian biểu cụ thể cho một tuần, liệt kê tất cả những khoảng thời gian mình rảnh và phân bố thời gian học từng kỹ năng và tài liệu ôn tập cho từng ngày một cách hợp lý, dành nhiều thời gian cho những kỹ năng mình yếu nhất. Mỗi ngày,bạn nên bỏ ra ít nhất 2 tiếng để học. Tuy nhiên, ngày nào bạn cũng nên đọc một bài báo tiếng Anh từ 15 đến 30 phút, ưu tiên các chủ đề về văn hóa – xã hội. Sau một thời gian, các bạn sẽ thấy vốn từ vựng và cách sử dụng tiếng Anh của mình cải thiện đáng kể nhờ duy trì việc đọc đều đặn này, giúp bạn rất nhiều trong cả 4 kỹ năng khi làm bài thi sau này.

2. Tài liệu cần thiết

2.1. Sách ôn tập

 • Bộ IELTS Cambridge 9 quyển (tuy nhiên chỉ nên học từ quyển 4 trở đi vì 3 quyển đầu nội dung đã quá cũ và không còn phù hợp nữa). Các bạn có thể mua hoặc tải từ Internet cả phần sách lẫn audio.
 • Sách Academic Writing Practice for IELTS của Sam McCarter: Sách này hướng dẫn cách viết Task 1 đầy đủ dạng. Đặc biệt, các con số được miêu tả không đơn thuần chỉ bằng từ ngữ chỉ sự tăng giảm một cách đơn điệu mà cực kỳ linh hoạt và lôi cuốn. Các bạn cũng có thể mua hoặc tải từ Internet.

2.2. Từ điển:

 • Từ điển Anh-Anh: Advanced Oxford. Đối với mỗi từ, các bạn sẽ được học cách phát âm và cách sử dụng từ trong những ngữ cảnh khác nhau qua Example Bank của từng từ. Bạn có thể tải bộ từ điển này từ internet.

2.3. Website

 • ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/ielts-speaking/page/4/

Website này của một giảng viên kiêm examiner IELTS. Thầy đăng bài học lên mỗi ngày trên Homepage. Nếu bạn muốn học skill nào thì chọn skill đó trên thanh menu dọc ở góc trái màn hình.

 • englishvocabularyexercises.com/

Có thể nói vốn từ vựng academic là chìa khóa để thành công trong kỳ thi IELTS. Trang web này sẽ giúp bạn cải thiện nó với những bài tập rất hữu ích giúp nhớ từ.

 • yeuanhvan.com/idioms-slangs/298-50-common-english-idioms

Đối với thành ngữ, tuy trên internet có rất nhiều website tổng hợp, nhưng có một vấn đề là sẽ có những thành ngữ thậm chí người bản xứ cũng không dùng hoặc không còn dùng nữa vì nó quá cũ hoặc là chỉ được dùng bởi một nhóm người, nhóm vùng miền nhất định. Thậm chí thành ngữ người Mỹ cũng khác người Anh. Do đó, nếu sử dụng bừa, có thể gặp trường hợp ngay cả Examiner cũng không hiểu nghĩa của nó. Đây là 50 thành ngữ thông dụng nhất.Bạn nên học trước 50 thành ngữ này trước khi tìm những thành ngữ khác.

 • learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch

Phần Listen and Watch của website này, đặc biệt là mục Elementary Podcasts, Stories và Magazine rất hay. Tuy không hoàn toàn thích hợp cho mục đích học thuật về mặt từ vựng, kiến thức, nhưng các bạn có thể nghe để quen với giọng Anh cũng như thư giãn với những bài nghe thú vị.

 • ted.com/

Trang web này không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe với từ vựng học thuật mà còn giúp trau dồi kiến thức và sự hiểu biết của bạn vì đây là nơi chia sẻ ý tưởng thú vị của cộng đồng những người được nhiều người biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, mức độ khó của các bài nghe rất cao.

3. Phương pháp ôn tập từng kỹ năng

3.1. Listening

 • Luyện trong bộ IELTS Cambridge: Bạn phải luôn luôn lướt qua các câu hỏi trước, mình phải luôn nhanh hơn phần ghi âm. Section 1 và 2 rất dễ và đơn giản. Do đó, ban đầu bạn cần đọc nhanh câu hỏi của 2 phần này để có nhiều thời gian hơn cho phần câu hỏi2 section sau. Chú ý kỹ năng nàykhó ở chỗ, nghe/biết được đoạn băng nói gì là 1 chuyện, viết câu trả lời sao cho được tính điểm là chuyện khác.Vì vậy bạn cần chú ý học cách ghi câu trả lời của phần bài giải cuối sách.
 • Ngoài việc làm nghe trong bộ sách, đêm nào cũng tải bài nghe từ BBC, VOA, Ted… về điện thoại nghe tầm 15-30 phút rồi ngủ. Nếu bạn nằm ngủ quên hay nghe mãi mà không hiểu cũng không sao hết. Duy trì việc này sẽ giúp bạn quen và phản xạ tốt với phần nghe, dần dần kỹ năng sẽ được cải thiện.

 

3.2. Speaking

Để nắm các quy tắc quan trọng trong bài thi nói, bạn chỉ cần học từ website ielts-simon là đủ.

 • Bạn nên luyện tập kỹ năng này với bạn bè. Việc nói cho người khác nghe, nói khi biết có người đang nghe mình, nhìn chằm chằm vào mình và sau đó đặt câu hỏi cho mình chắc chắn là khó hơn việc nói 1 mình.
 • Bạn sẽ đạt được kết quả cao ở phần thi này nếu bạn có vốn từ vựng cả general lẫn academic tốt. Để có nhiều từ vựng, không còn cách nào khác là đọc nhiều và học kỹ từ vựng, cấu trúc mới trong từng bài. Như đã nêu trên, mỗi ngày bạn đọc một bài, duy trì đều đặn, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Các chủ đề nói rất đa dạng, đặc biệt là Part 2 – Monologue, chủ đề có thể là tả cái túi xách, tả món ăn, tả em bé, con vật, cái cây cho đến tả một sự kiện thể thao, một viện bảo tàng. Nếu không có từ vựng, bạn sẽ ấp úng và lặp lại từ. Do đó, để luyện tập kỹ năng này thật tốt cũng như bỗ trợ cho kỹ năng viết, hàng ngày, bạn nên soạn ít nhất 1 bài viết cho Part 2 (khoảng 200 từ). Bạn có thể tìm kiếm chủ đề trên mạng và từ bộ sách IELTS Cambridge.Lưu ý là khi soạn, bạn cố gắng đưa vào những từ vựng học thuật và “lạ”, ít người biết.Điều này cũng đúng với Part 3 và phần viết Task 2. Ví dụ: peaceful, serene và tranquil có nghĩa tương tự nhau, nhưng dùng từ “tranquil” hay “serene” chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với Examiner so với từ quen thuộc “peaceful”.
 • Để điểm nói từ 7 trở lên, thành ngữ là điều không thể thiếu.Mỗi ngày nên học một vài thành ngữ thông dụng và tự đặt câu với tình huống mình tự tạo ra.
 • Luyện phát âm và ngữ điệu: Nhược điểm của người Việt Nam khi nói tiếng Anh là giọng ngang (monotone), không lên xuống một cách tự nhiên như người bản xứ. Để cải thiện điều này, bạn có thể học từ trang:

learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch

Bằng cách chú ý nghe cách người ta phát âm, lên giọng xuống giọng, nhấn nhá trong các bài Stories và Magazine, sau đó bắt chước đọc to sao cho giống ngữ điệu của người ta. Bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình và cải thiện dần.

3.3. Reading

 • Cái quan trọng của Reading là kỹ thuật làm bài và vốn từ vựng của mình. Có những từ keyword trong câu hỏi mà nếu bạn không biết nghĩa thì rất khó để chọn câu trả lời.
 • Với kỹ năng này, không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc đọc thật nhiều và luyện tập scan, skim thật nhiều. Tip cơ bản nhất: Bạn nên đọc tiêu đề của bài text trước sau đó chuyển nhanh sang xem câu hỏi chứ không được đọc bài nguyên bài text rồi mới đọc câu hỏi.

3.4. Writing

 • Lúc làm bài thi, do Task 2 có điểm gấp đôi Task 1, bạn nên làm Task 2 trước (dành 40 phút cho Task 2)
 • Task 1: Học từ cuốn Academic Writing Practice for IELTS kể trên: Học từ vựng, cấu trúc và sự linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ của họ. Khi thì cái này làm chủ ngữ, lát sau lại đứng cuối câu làm vị ngữ; Với việc mô tả sự tăng giảm, khi thì dùng từ này để làm danh từ, khi thì dùng từ kia để làm động từ; Cấu trúc nào để diễn đạt cái này tăng bao nhiêu lần, cấu trúc nào dùng để so sánh sự tăng/giảm của cái này với cái kia v.v…

Bạn nên dùng bút highlight tô những từ ngữ, cấu trúc hay gặp được trong bài mẫu và bài học của sách, chép ra vở, học thuộc lòng và áp dụng cho bài viết của mình một cách linh hoạt. Cái quan trọng nhất của Task 1 là thấy được những điểm nhấn trong bảng biểu chứ không phải tả hết tất cả các con số. Do đó, trước khi bắt tay vào viết, nên bỏ ra 3 phút khoanh tròn tất cả những điểm đặc biệt đó.

 • Task 2: Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong Writing Task 2 là từ vựng: Phải dùng từ học thuật, formal và đắt. Muốn có được cái này, bạn phải đọc rất nhiều article, essay mẫu đáng tin cậy.

Khi gặp bất cứ chủ đề nào khó, bạn nên lên mạng vào trang tìm kiếm với keyword của chủ đề để tìm hiểu về chủ đề đó trước chứ không nên viết bừa khi không có một ý tưởng nào. Nó sẽ cho ra rất nhiều trang web nước ngoài với các bài viết phân tích rất sâu sắc.Đọc kỹ các bài này để học ý, từ vựng và cấu trúc.Trong từ điển Oxford, một khi từ nào là học thuật, formal, nó sẽ ghi chú là formal. Bạn cần có một quyển sổ nhỏ dành riêng cho từ vựng. Hằng ngày bạn nên ôn đi ôn lại và tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ nên lấy ra xem khoảng 15 phút.

Một tuần bạn cố gắng viết được 2 bài cho mỗi task, dần dần sẽ lên tay và thời gian để viết 1 bài sẽ giảm. Chú ý là khi thi, bạn phải viết bút chì. Nếu có sai sót, việc tẩy xóa bằng tẩy sẽ mất thời gian hơn hẳn việc gạch bỏ bằng bút bi khi luyện tập ở nhà. Do đó, giai đoạn ôn luyện cuối trước khi thi, khi mà bạn viết và canh giờ hẳn hoi thì nên dùng bút chì và tẩy để làm quen.

Chúc các bạn thành công.

 

Nguồn alt.edu.vn

12,129 người xem


Bình luận (0)