Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

Mách Bạn Những Việc Cần Làm Để Rèn Luyện Kĩ Năng IELTS Reading

Đây là một ý tưởng luyện tập sẽ giúp nâng cao kĩ năng đọc IELTS của mình. Mặc dù ý tưởng này có thể giúp ích cho nhiều thí sinh thi IELTS Reading nói chung nhưng nó thực sự nhắm vào những người mang “nỗi sợ Reading”. Đây là lời phàn nàn khá đáng buồn và phổ biến. Ý tưởng này dựa trên những quy tắc sau:

 • Những người đọc nhiều thì sẽ đọc hiệu quả
 • Giúp tập trung vào bài đọc
 • Giúp đọc bằng nhiều cách khác nhau

Vậy ý tưởng đó là gì? Bạn đọc nhiều hơn. Bạn đọc một cách tập trung hơn. Bạn đọc nhiều thứ hơn. Nói chung – bạn có thể cải thiện kĩ năng đọc IELTS bằng cách đọc kiến thức chung. Sau bài viết này bạn cũng sẽ biết: 

 • Tại sao nên cân nhắc cách đọc này
 • Đọc cái gì có ở đâu
 • Và 10++ những thứ khác bạn có thể làm khi đọc

1. Tại sao nên đọc “những bài đọc khó”

 • Đánh bại nỗi sợ – nhận phần khó nhất – làm quen và xây dựng sự tự tin

Bài đọc IELTS Reading khó bởi vì trình độ của nó thấp nhất là ở band 8.0. Nếu bạn còn yếu hơn nhiều so với nó thì bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và mắc nỗi sợ IELTS Reading. Điều đó có thể tạo nên những thói quen xấu. Ý tưởng này chính là nếu đã quen với những bài đọc khó bạn sẽ không sợ nữa và khi đi thi bạn sẽ trở nên quen hơn với những thứ khó và trở nên tự tin hơn.

 • Xem Reading như  một bài tập đọc hiểu chứ không phải bài tập từ vựng

Một vấn đề của IELTS Reading đó là đôi khi người ta xem nó như một bài kiểm tra đọc hiểu – họ tập trung quá nhiều vào nghĩa của từng từ riêng biệt và những từ không biết nghĩa nói riêng. Thực ra IELTS Reading là một bài test đọc hiểu chứ không phải từ vựng. Dù bạn có thể biết gần hết hoặc tất cả những từ trong bài vẫn luôn có khả năng là bạn chẳng hiểu nó nói gì cả. Hãy xem ví dụ sau:

“Dr Carole Easton, the chief executive of Young Women’s Trust, which supports and represents women aged 16 to 30 struggling to live on low or no pay in England and Wales, said it was distressing that so many young people were struggling at a time of life traditionally characterised by youthful confidence.”

Bạn có thể biết tất cả những từ này nhưng để hiểu được thì khá khó vì đây là một câu rất dài với những cấu trúc phức tạp – và nó rất giống với bài đọc IELTS ở điểm này. Bạn cần tìm ra một cách để hiểu loại ngôn ngữ này thật hiệu quả. Đọc nhiều về nó là một bước bắt đầu tốt. Đừng tập trung vào từ, hãy tập trung vào nghĩa và xây dựng sự tự tin khi đọc những bài khó

2. Đọc cái gì – tập trung vào những chủ đề

IELTS Reading có thể là về những chủ đề chung đáng quan tâm – dù chính trị và những vấn đề gây tranh cãi được loại ra. Những bạn có thể tập trung vào những chủ đề cụ thể. Một cách khôn ngoan đó là hãy xem qua những chủ đề bạn gặp ở bài viết. Tại sao? Bạn cũng sẽ lấy được ý và ngôn ngữ để giúp cho bài viết. Hãy thử xem qua những topics sau: science, the environment, education, the family, technology, crime, popular culture, traditional culture, transport, government and local affairs, economics, employment.

Hãy đa dạng hóa những chủ đề bạn đọc và sử dụng ý của nó cho bài IELTS Writing của bạn.

 • Chọn những chủ đề gây hứng thú cho bạn – bạn sẽ hiểu hơn và đọc tốt hơn
 • Chọn những bài đọc dài ngắn khác nhau – đôi khi chỉ một đoạn văn là đủ
 • Chọn những bài đọc của người bản xứ – đó là những bài đọc mà sẽ có trong bài thi

3. Đọc ở đâu

Có rất nhiều lựa chọn. Đây là một vài nơi mà bạn có thể xem qua:

 • Tạp chí

Một ý tưởng đó là xem qua những tạp chí mà bao gồm những bài báo về chủ đề đáng đọc: The EconomistThe New ScientistNatureNational GeographicTime

 • Các thiết bị và ứng dụng trên điện thoại/laptop

Đây là cách giải quyết của thế kỉ 21 này. Có rất nhiều ứng dụng thu thập những bài báo về các chủ đề cho bạn. Bạn chỉ cần quyết định topic mà mình muốn. Click vào và đọc thôi: Apple news, Flipboard Feedly

 • Nghe và tìm kiếm ở Google News, không phải Google

Nghe một vài thứ ở trên radio – một mẩu tin thú vị – và tìm nó ở Google News để xem những gì viết về nó. Đó là một bài tập khá hay vì nó liên quan đến cả nghe chứ không chỉ đọc hiểu.

4. Những cách khác nhau để luyện tập kĩ năng đọc hiểu chung

Đây là một danh sách mà ý tưởng đằng sau nó chính là bạn có thể và nên đọc bằng nhiều cách khác nhau. Nó giúp bạn cảm thấy hững thú và bạn sẽ được luyện những kĩ năng khác nhau một chút. Một số bài tập này hẳn là rất quen, nhưng mỗi thứ lại rèn luyện một cách khác nhau.

 • Hãy đọc

Đừng bỏ qua cái này. Việc đọc thôi là rất tốt cho bạn rồi. Chọn thứ gì đó thú vị và đọc nó. Nếu đọc xong mà bạn có thể nói “Tôi hiểu được cái này rồi” thì bạn hãy tự cho điểm mình 100%. Nếu nó không phải viết ra cho bạn mà cho người bản xứ. Bạn lại gần IELTS thêm một bước rồi.

 • Gạch ra những từ mà bạn không biết

Điều này rất tuyệt – đặc biệt nếu bạn có chứng sợ reading. Bạn xem qua bài đọc và gạch ra tất cả những từ bạn không biết. Tất cả chúng. Sau đó bạn xem lại bài đọc và xem xem nếu bạn có thể hiểu nó nói về cái gì. Và bạn sẽ vẫn hiểu khái quát được nó. Điều này rất tốt cho IELTS bởi nó cho thấy rằng bạn vẫn có thể hiểu những bài đọc khó ngay cả khi bạn không biết tất cả các từ.

 • Gạch chân những từ bạn biết rõ

Điều này cũng tuyệt vời tương tự. Đây là một bài tập đảo nghịch lại. Đây là lúc mà bạn tập trung vào mặt tích cực. Bạn thấy rằng bạn biết hầu hết các từ của bài đọc. Đó là một cảm giác tốt để đánh bại nỗi sợ reading.

 • Đọc và tóm tắt

Đây giống như một hoạt động học tập hơn. Bạn đọc một thứ gì đó và hãy cố gắng tóm tắt những gì vừa đọc. Làm điều gì đó chủ động sau khi đọc luôn là một ý tưởng tốt. Hãy làm một tóm tắt nhanh và khái quát chứ đừng đi sâu vào chi tiết. Nó sẽ giúp bạn về phần đọc Matching trong IELTS và cũng là luyện tập cho kĩ năng tóm tắt trong Academic Writing part 1

 • Đọc và tóm tắt bằng 5 từ hoặc cụm từ lấy từ bài đọc

Điều này cũng tương tự. Dù thế đây là lúc bạn nghĩ về việc học từ vựng. Ý tưởng này chính là bạn chọn những từ bạn nghĩ là quan trọng cho nội dung ý nghĩa cả bài đọc. Hãy chọn: Những từ được lặp lại (đó thường là những từ quan trọng), những từ bạn nhận ra được một nửa (nếu bạn hoàn toàn không biết từ đó thì nó có thể không quan trọng đến mức ấy), không chỉ từ mà những cụm từ (những cái này thì có ích hơn cho từ vựng của bạn).

 • Tóm tắt từng đoạn văn

Việc này rất giống một bài tập IELTS và sẽ giúp bạn kiểm tra các kĩ năng. Nó liên quan nhiều đến việc đọc bài đọc và giúp bạn suy nghĩ về cách các đoạn văn kết hợp với nhau và cách chúng cùng thể hiện ý chính của bài.

 • Chọn ra khoảng 5 ý chính

Điều này giống như bài tập đoạn văn ở trên. Tuy nhiên lúc này bạn lại tập trung vào các ý – bạn có thể mượn chúng cho bài viết của mình

 • Nhìn tiêu đề và đoán nội dung hoặc viết tiêu đề cho mỗi phần

Đây có thể là bài tập quen thuộc đối với bạn nhưng nó có mục đích thực sự. Nó có thể giúp bạn chia bài đọc thành nhiều phần khác nhau – điều rất quan trngj trong IELTS. Một điểm nữa là nó giúp bạn xác định nội dung mỗi phần. Hãy luyện tập nó và bạn có thể biết tìm câu trả lời ở đâu nhanh hơn nhiều đấy.

5. Những cách khác nhau để luyện tập kĩ năng đọc hiểu chung (tt)

 • Nhìn tiêu đề và đoán nội dung hoặc viết tiêu đề cho mỗi phần

Đây có thể là bài tập quen thuộc đối với bạn nhưng nó có mục đích thực sự. Nó có thể giúp bạn chia bài đọc thành nhiều phần khác nhau – điều rất quan trngj trong IELTS. Một điểm nữa là nó giúp bạn xác định nội dung mỗi phần. Hãy luyện tập nó và bạn có thể biết tìm câu trả lời ở đâu nhanh hơn nhiều đấy.

 • Đừng đọc cả bài, hãy chỉ đọc một đoạn

Tại sao không? Nếu bạn chỉ đọc một đoạn thì bạn sẽ có thể tập trung vào những chi tiết và “kĩ năng đọc sâu”. Đây chính là cách bạn lấy được nhiều điểm nhất trong IELTS. Nó là bài tập về chất lượng chứ không phải số lượng. Một ý hay.

 • Xét xem bạn có đồng ý hoặc cảm thấy nó thú vị hay không

Đây là một bài tập liên quan đến suy nghĩ – nó giúp bạn nhập tâm hơn với cái mà bạn đọc. Nếu bạn so sánh nó với những thứ bạn biết thì bạn sẽ dễ tập trung vào ý nghĩa của bài đọc hơn. Cá nhân hóa quá trình học bao giờ cũng là sy tưởng tốt.

 • Tìm một bài báo khác có cùng chủ đề và so sánh chúng

Đây là một cách luyện tập hiệu quả. Quá trình tìm kiếm bài báo khác thực sự có ích cho kĩ năng đọc/tìm kiếm – Google News làm việc rất ổn. Việc so sánh những bài báo giống nhau khá là thú vị. Nó cũng giúp ích cho bạn bằng qua việc xem những từ hoặc cụm từ được dùng trong cả hai bài – đó thường là những từ quan trọng.

 • Tìm những cái tên, ngày tháng và số liệu rồi xem chúng nói về cái gì

Đây là hoạt động dạng scanning – điều có thể có ích cho IELTS. Bạn không nên chỉ tìm những cái tên và số liệu, bạn hãy xem xem nó có quan trọng với bài đọc hay không. Bạn đang luyện tập hai kĩ năng ở đây – scanning và đọc hiểu sâu. Những điều rất liên quan đến IELTS.

 • Dùng một từ điển – nhưng chỉ đối với một số từ

Đừng tra nhiều quá. Bạn càng dùng từ điển nhiều thì bạn đọc càng chậm và ít hơn. Khi làm dạng bài tập này ở lớp tôi chỉ tra 5 từ mỗi đoạn. Nếu bạn chỉ cho mình được tra 5 từ và ép bản thân đoán nghĩa của những từ khác – tuyệt vời cho IELTS. Từ điển Macmillan được khuyến khích sử dụng.

 • Đọc và nghe và xem – TED là một nguồn rất tuyệt vời

Ý tưởng này khác một chút. Sự đọc có thể trở nên mệt mỏi một số lúc và bạn muốn giải lao một chút. Sao không xem video TED với phụ đề?

Nó hoạt động như thế nào? Bạn hãy đọc khi diễn giả nói – bạn cứ đọc với tốc độ tự nhiên. Đó là một cách để quên đi việc mắc ở các từ khó. Bạn nên chọn bài nói nào thực sự thú vị và hãy chỉ xem – nghe – đọc. Bạn sẽ dễ quên đi những phần đọc khó và tập trung vào nội dung. Một lợi ích nữa của video là nó dễ hiểu hơn – bạn xem được cả phần hình ảnh nữa.

Người dịch: Nguyễn Thị Cẩm Linh

Nguồn: dcielts.com

 

1,098 người xem


Bình luận (0)