Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Nếu Vào Đại Học Hay Học Cao Hơn Chỉ Vì Những Lý Do Này Thì Bạn Nên Suy Nghĩ Lại!

Đại học hoặc học cao là cánh cửa dễ dàng nhất dẫn tới thành công, thu nhập hấp dẫn, thế nhưng đó không phải là tất cả, con đường vào cánh cửa trường đại học có thể không đúng với nhiều người.

Chắc hẳn bạn đều biết nhiều người đi học đại học là do mong muốn của cha mẹ. Họ hàng và người thân cũng như bạn bè chúng ta cũng đều có chung mong muốn này.

Hãy bỏ qua những nghề cần phải được đào tạo qua trình độ đại học, ta hãy thử trả lời câu hỏi: Tại sao mọi người nên học đại học? Liệu đó là do truyền thống hay khát vọng? Kỳ vọng của xã hội hay yếu tố nào khác?

Rất nhiều người được hỏi đã đưa ra câu trả lời của họ. Và dưới đây là những câu trả lời phổ biến nhất:

1. Bạn phải học đại học để có một việc làm tốt

Đây thường là một phát ngôn về nghề nghiệp nói chung chứ không phải một công việc cụ thể nào cả. Chúng ta có thể đồng ý là cần học đại học cho những nghề liên quan đến khoa học hoặc y tế, nhưng nếu tốn tiền vào một tấm bằng mà bạn không hề có định hướng gì thì rõ ràng là lãng phí.

Sự thật là bạn không nhất thiết phải có một tấm bằng đại học để có một sự nghiệp rạng rỡ và thành công.

2. Trường đại học là nơi để trưởng thành và biết được bạn muốn làm gì. Bạn có thể thay đổi chuyên ngành khi nghĩ đến tương lai sau khi tốt nghiệp

Một quyết định được trì hoãn bởi các bữa tiệc và cuộc sống tự do lần đầu tiên trong đời sẽ cho bạn thời gian để chấn chỉnh lại bản thân. Trên thực tế, một số trường chỉ nổi tiếng vì những vụ ăn chơi ngút trời của sinh viên.

3. Bố mẹ hoặc bạn bè cho rằng tôi nên học đại học nhưng không giải thích rõ tại sao

Nhiều người quyết định học đại học như thể chúng ta là những robot được lập trình và bị điều khiển bởi người khác. Nhiều khi chúng ta chỉ làm theo và tự chấp nhận rằng đó là lẽ thường.

Áp lực từ người khác thường che phủ suy nghĩ độc lập và ngăn cản chúng ta tìm đến kết luận liệu mình có nên làm một điều gì đó hay không. Những suy nghĩ thụ động như vậy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng nếu nói đến vấn đề học đại học thì áp lực chủ yếu đến từ bạn bè, bố mẹ và bản thân ngành giáo dục.

4. Bạn sẽ giao lưu và gặp gỡ những người bạn thân thiết suốt đời, tạo ra các mối quan hệ có khả năng giúp bạn trong sự nghiệp sau này

Nếu bạn cần phải học đại học để tìm bạn hay các mối quan hệ trong một thế giới được trang bị sẵn những thứ như LinkedIn, Facebook hay Instagram, v.v. thì đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

Trước đây, trường đại học đúng là một nền tảng để tạo dựng các mối quan hệ. Đó là những mối quan hệ được hình thành trong lớp học, các hội nhóm, câu lạc bộ và hội cựu sinh viên. Ngày nay, các mối quan hệ vẫn được tạo ra như vậy, nhưng nếu coi đó là lý do để tốn một đống tiền vào đại học thì quả là sai lầm và thiển cận.

Hãy thử xét một ví dụ như sau. Giả sử một cô gái muốn lập công ty riêng. Cô có thể tham gia các nhóm trên LinkedIn, follow các thành viên sáng lập khác trên Twitter và sử dụng cả hai công cụ này để thực sự chủ động nói chuyện với họ.

Nếu kiên trì, cô có thể nhận được một email cụ thể với các lời khuyên hữu ích, hoặc tuyệt vời hơn, một cuộc điện thoại dài nửa tiếng từ một CEO/thành viên sáng lập nào đó thấy ấn tượng với sự nhẫn nại và ham học hỏi của cô.

Vậy đấy. Trong thế giới hiện đại của LinkedIn và mạng xã hội, bạn không cần trường đại học để gặp gỡ ai đó. Và đây thực ra lại là lý do thiếu cơ sở nhất để học đại học, mặc dù nó vẫn được nhiều người viện ra khi phải quyết định tương lai của mình.

Theo cafebiz.vn

552 người xem


Bình luận (0)