Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

Những Cái Được Của Viết Lách: Vì Sao Tôi Viết Mỗi Ngày?

Nhng cái được ca viết lách: Vì sao tôi viết mi ngày?

Viết lách với ai đó là một công việc, là một nghề, là một sở thích, là một đam mê. Với tôi, viết lách còn hơn cả thế khi thiếu vắng nó, tôi cảm thấy như mình mỗi ngày chẳng học được gì cả, chẳng làm được gì cả và chẳng thu về được gì cho mình. Cắn rứt, khó chịu, hối tiếc, buồn bã, lo lắng… đó là dòng cảm xúc của tôi khi một ngày không viết.

Tôi viết dưới nhiều hình thức. Viết trên máy tính, viết vào sổ, viết vào những tờ giấy nhớ, viết lên các ứng dụng ghi chép trên điện thoại. Tôi viết liên tục trong ngày, một phần bởi công việc, một phần bởi tôi luôn tự nhắc nhở mình rằng “một nét bút mờ còn hơn một trí nhớ tốt”. Tôi hào hứng mỗi khi đọc, học, nghe được điều gì đó hay và rồi lại lưu giữ chúng trong những cuốn sổ. Chúng đối với tôi là tài sản vô giá.

Cách đây một vài ngày, tôi cảm thấy khủng hoảng và không biết tại sao. Những suy nghĩ và cảm xúc của tôi - tất cả đều rất lộn xộn và không thể nào dứt ra được. Tôi bị cuốn theo vòng xoáy của những điều tiêu cực, giày vò bản thân, cảm thấy bế tắc, trống rỗng và trong giây phút tưởng chừng như sụp đổ hoàn toàn, tôi nghĩ tới thói quen của mình: viết lách.

Như bị một thế lực nào đó thúc ép, tôi ngồi vào bàn và vội vàng ghi ra giấy những gì tôi đang nghĩ. Tôi chẳng hề quan tâm mình đang viết cái gì, có liên kết, mạch lạc hay có nghĩa gì không. Tôi chỉ viết, viết và viết.

Bạn biết điều gì xảy ra tiếp theo rồi đấy?...

Tôi đọc lại những dòng ghi chép của mình và cảm thấy mình thật ngây thơ khi chỉ nghĩ về những điều chưa hề xảy ra hoặc đã xảy ra từ khi tôi còn rất bé. Lãng phí thời gian vào những lo lắng không đâu, khiến bản thân mình suy sụp và mất hết động lực, tôi như bừng tỉnh sau một cơn u mê vậy. Hóa ra những giày vò ấy là do tôi tự tạo cho mình. Cuộc sống vẫn đang diễn ra. Mọi người vẫn đang hối hả sống và làm việc cho những mục tiêu của riêng mình, còn tôi thì ngồi tự khiến bản thân mình bị lao đao bởi những suy nghĩ vớ vẩn.

Tôi gập cuốn sổ lại, đi ra ngoài, dành tặng bản thân mình một hơi thở thật sâu và nhận ra rằng: “ , viết lách có tác dng tht đấy. Tôi s lp thêm mt cun s Hnh phúc chuyên ghi li nhng lo lng ca mình. Bt c khi nào có mt suy nghĩ lo lng khi phát, tôi s ghi chúng ra giy, kèm theo lý do gii thích ti sao tôi cn loi b nó ra khi đầu và quay tr li vi cuc sng hin ti ”. Có thể, bạn sẽ thắc mắc vì sao chỉ ghi chép điều tiêu cực mà lại đặt tên sổ là “Hạnh phúc”? Nhưng ý của tôi đó là khi tôi nắm bắt được cảm xúc tiêu cực của mình thì đó đã là điều hạnh phúc rồi. Tôi hiểu nó, tôi biết mình đang cảm nhận được gì, đau ở đâu và làm thế nào để gỡ. Ghi ra giấy và khi gập cuốn sổ lại, tôi trở về với hiện tại, là chính mình với những thứ hiện hữu xung quanh và lại căng tràn cảm hứng.

Nhng lý do tôi viết

Tôi viết để din t nhng gì tôi mun : Tôi cảm thấy là chính mình khi tôi viết. Tôi viết không phải vì mục đích được đăng, xuất bản hay muốn được ai đó đọc, mà là vì cảm xúc cực kỳ hào hứng khi được đặt bút lên giấy. Tôi viết vì tình yêu đối với những gì tôi tạo ra, vì lợi ích của bản thân việc viết lách.

Tôi viết để hiu biết : Tôi không viết bởi vì tất cả những câu trả lời tôi có. Tôi viết vì cùng một lý do như Flannery O’Connor - bởi vì tôi không biết điu tôi nghĩ cho ti khi tôi viết chúng ra giy . Bởi vì bằng viết lách, tôi có thể nhìn thấy suy nghĩ của mình rõ ràng hơn.

Tôi viết để ghi nh : Viết lách giúp tôi nắm bắt những khoảnh khắc trong cuộc sống theo cách mà sẽ giải thoát tôi theo nhiều hướng khác nhau. Viết giúp tôi kết nối với vũ trụ và gợi nhắc tôi rằng tôi vẫn đang tồn tại.

Tôi viết bởi vì tôi không thể hiểu nổi mình khi tôi không làm vậy. Bởi vì khi viết, tôi sẽ giống với chính con người mình hơn.

Tôi viết bởi vì tôi không thể vẽ ra trí tưởng tượng của mình bằng bất cứ điều gì ngoại trừ từ ngữ.

Tôi viết bởi vì tôi muốn kết nối với mọi người.

Tôi viết bởi vì có một thứ gì đó cần được giải thoát.

Tôi viết để tạm rời xa với thế giới bận rộn và kết nối sâu hơn với chính bản thân mình.

Tôi viết bởi vì có những thứ tôi biết mình không nên nói. Tôi viết để được hiểu. Tôi viết để không bị lãng quên. Tôi viết bởi vì tâm trí của tôi có vô vàn ý tưởng và để có thể sắp xếp lại, tôi buộc phải giải thoát chúng bằng một cách nào đó. Không có gì hơn ngoài viết lách.

Gần đây, tôi đọc được một bài luận (Essay) rất hay của nhà văn George Orwell (tác giả của rất nhiều cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như 1984, Trại Súc Vật) có tên là “ Why I write ” (Tại sao tôi viết). Trong bài luận này, Orwell đã mô tả những chi tiết về cuộc đời mình có liên quan tới niềm đam mê viết lách sau này của ông kèm theo 4 động cơ lớn để viết. Dưới đây là đoạn dịch phần đó.

"Đặt nhu cu kiếm miếng cơm manh áo sang mt bên, tôi nghĩ rng có 4 động cơ ln để viết, dù dưới bt k dng văn xuôi nào. Chúng tn ti nhiu cp độ khác nhau đối vi mi người cm bút, và ngay c đối vi tng người, t l gia chúng đôi khi cũng s biến đổi theo không gian mà anh ta sng. Chúng bao gm:

 1. Th hin cái tôi thun túy : Mong mun được t ra thông minh, được mi người bán tán, được tưởng nh sau khi chết, được tr thù nhng người ln mà đã tng coi thường mình khi còn nhỏ… S là la di để gi v rng đây không phi là động cơ, mà còn là mt động cơ mnh m. Các nhà văn có chung đặc đim này vi các nhà khoa hc, ngh sĩ, chính tr gia, lut sư, sĩ quan, và nhng doanh nhân thành công - hay nói ngn gn, là nhng tng lp thượng lưu trong xã hi. S đông mi người không quá v k. Sau tui 30, h gn như s g b hn ý nghĩ ch sng cho riêng mình - thay vào đó là sng ch yếu vì người khác hoc đơn gin là b nhn chìm trong nhng công vic nhàm chán. Nhưng cũng có s ít nhng người tài năng ch tâm quyết định sng cuc đời mình đã chn cho ti tn cuc đời, và các nhà văn thuc dng này. Nhng nhà văn cc k xut sc, tôi phi nói rng, nhng nhà văn cc k xut sc v tng th cho mình là trung tâm và t ph hơn các nhà báo, mc dù h ít để ý ti vn đề tin bc.
 2. Hào hng vi cái đẹp: Kh năng nhn thc v cái đẹp ca thế gii bên ngoài, hay nói cách khác, ca t ng và s sp xếp phù hp theo ý h. Cm thy hài lòng khi âm thanh ca t này nh hưởng lên t khác trong s cht ch ca mt bài văn hay hoc là giai điu ca mt câu chuyn thú v. Khát vng chia s tri nghim mình có được, cho rng nó giá tr và không nên b b qua. Động lc thm m này rt yếu t vi nhiu nhà văn nhưng thm chí mt người viết sách giáo khoa hay viết các tp sách mng cũng s có nhng t và cm t yêu thích mà lôi cun anh ta chng vì mt lý do thc tế nào c; hoc có th anh ta có cm giác mnh m v typography (ngh thut sp đặt và ghép ch), độ rng ca lề… Trên mc ca mt cun sách hướng dn đi tàu, không có mt cun sách nào mà hoàn toàn b qua nhng xem xét v mt thm m.
 3. S thôi thúc ca lch s: Khao khát nhìn thy mi vt theo đúng bn cht ca chúng, tìm ra s tht và lưu gi chúng cho hu thế.
 4. Mc đích chính tr : T chính trị” đây được s dng theo nghĩa rng nht có th. Khao khát đưa thế gii đi theo mt hướng nht định, để thay đổi ý kiến ca mi người v hình thái xã hi mà h nên c gng hết sc để đạt được. Mt ln na, không mt cun sách nào hoàn toàn tách ri được nhng thành kiến v chính tr. Ý kiến cho rng ngh thut chng liên quan gì đến chính tr thì bn thân nó cũng là mt thái độ đối vi chính tr mà thôi."Rõ ràng, bt c mt tác phm nào được công b, xut bn thành sách hay đơn thun ch nm trong hc bàn ca tác gi cũng đều được sinh ra vi mt động cơ hoc mc đích nào đó. Nhưng dù có vì bt c lý do gì đi chăng na thì cũng hãy c viết đi, viết bng đam mê, bng nhit huyết ca bn bi khi viết, bn s hiu thu chính mình.

Cách để rèn luyn viết lách mi ngày

Cuộc sống hiện đại với đủ các thiết bị thông minh như laptop, Mac, smartphone, iPad… cho phép chúng ta có thể luyện viết khắp mọi nơi. Đó còn chưa kể có rất nhiều nền tảng online để bạn chia sẻ suy nghĩ, quan điểm, cảm xúc của mình, hoặc là cho tất cả mọi người (public), hoặc là viết chỉ để mình bạn đọc (private). Bản thân tôi dù rằng cũng có chút năng khiếu viết lách nhưng trước đây đã từng bị gián đoạn, không duy trì viết thường xuyên và tất nhiên, để lấy lại được sở thích này tôi cũng phải kiên trì luyện tập.

Nếu bạn là người thích viết hoặc muốn rèn luyện viết lách hàng ngày thì thử tham khảo một số tip sau đây nhé (Đây đều là trải nghiệm của bản thân tôi nên có thể phù hợp với tôi mà không phù hợp với bạn.).

 1. Đặt thi gian viết hàng ngày và cam kết hoàn thành nó . Chẳng hạn, bạn có thể lên kế hoạch mỗi ngày dành ra 15 phút để viết, viết ngay sau khi vừa ra khỏi giường vào buổi sáng, trước khi đi ngủ vào buổi tối hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thích. Thậm chí, tranh thủ viết lúc ngồi trên xe bus, xe taxi hay chờ bạn/khách hàng… ở quán cafe cũng là điều rất thú vị.

Hiện tại, tôi đang duy trì viết sổ Morning Pages (viết tự do vào mỗi sáng bằng tiếng Việt), sổ Happy , sổ Gratitude (ghi lại những điều tôi biết ơn mỗi ngày), sổ Quotes (ghi lại những câu trích dẫn tôi yêu thích), 750 words (bạn truy cập vào trang 750words.com để luyện viết tiếng Anh mỗi ngày),  dịch và viết trên Formyoursoul.com .

 1. Viết bt c điu gì bn thích . Viết tự do hay theo chủ đề đều được. Mới đầu đừng quan tâm tới việc bạn viết hay hay viết dở, cứ viết theo dòng cảm xúc của bạn. Bạn đừng quên rằng bất cứ một người viết giỏi nào cũng bắt đầu với những câu văn mà đến bây giờ đọc lại, họ cũng cảm thấy buồn cười vì câu cú vụng về của mình đấy.
 2. Viết ra giy, viết vào s, viết trên máy tính hay bt c mt thiết b nào khác, thm chí là viết dưới dng status trên Facebook . Tuy nhiên, tôi vẫn duy trì việc viết ra giấy và khá ưu tiên cho nó vì theo tôi, thói quen này có rất nhiều lợi ích: (1) tôi có thể tách bản thân khỏi thiết bị điện tử, tránh bị phân tán bởi Internet hay các hình ảnh trên màn hình, (2) vì công việc phải viết lách nhiều nên khi viết ra giấy giúp tôi thư giãn cho mắt, (3) khi viết ra giấy, tôi có thể tự do thể hiện ý tưởng, suy nghĩ theo nhiều cách, có thể là hình vẽ, bản đồ tư duy, biểu đồ…, (4) cảm xúc - tôi không biết diễn tả thế nào nhưng có một cuốn sổ đầy rẫy từ ngữ của tôi là điều vô cùng sung sướng, nó giống như “bảo bối” vậy.
 3. Nếu bn b bnh lười thì hãy chia s mc tiêu rèn luyn viết lách vi bn bè và r h cùng thc hành . Cách này không phải dễ dàng bởi vì thường chỉ duy trì được vài ngày là cả hai đều “rụng” nhưng bạn có thể tìm cho mình mt người bn đồng hành yêu thích viết để họ kéo bạn lên và giúp bạn luyện tập. Thực sự rất hiệu quả đấy.
 4. Tham gia vào các cng đồng viết lách trên Facebook, Twitter để ly cm hng và duy trì động lc viết . Thường những người trên các cộng đồng này sẽ chia sẻ các lời khuyên và ý tưởng viết lách rất thú vị. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng bằng cách nhập các hastag #viết lách, #writing...
 5. T xây dng cho mình mt website . Bạn có thể tận dụng các nền tảng blog miễn phí như WordPress (trang web mình đang dùng là WordPress ) hay Blogger và mỗi ngày đăng một bài viết lên đó. Còn gì tuyệt vời hơn khi sau một thời gian sở hữu một website đầy bài viết do chính bạn là tác giả.
 6. To tài khon trên các cng đồng viết lách , chia sẻ như Medium , Quora , HubPages … (nếu bạn muốn viết tiếng Anh); OhayTV , 8morning , YBOX , Spiderum … nếu bạn muốn viết tiếng Việt.

Thực sự là tôi đã thay đổi rất nhiều kể từ khi luyện viết mỗi ngày, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Tư duy linh hoạt hơn, đời sống cảm xúc dồi dào hơn và bản thân lúc nào cũng muốn viết một cái gì đó. Thế nên, nếu bạn muốn viết, hãy cứ viết đi và viết từ hôm nay nhé.

Theo spriderum.com

7,378 người xem


Bình luận (0)