Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

Những Sai Lầm Khi Viết CV Xin Việc Của Lập Trình Viên

Bạn gửi CV tìm việc đi khắp nơi nhưng kết quả bạn nhận được vẫn là sự chờ đợi trong vô vọng. Liệu có phải CV của bạn có lỗ hổng mà bạn vô tình không nhận thấy?

Bạn không kiểm tra Url gắn kèm với CV

Phần đầu tiên trong CV cần thông tin liên lạc bao gồm tên, địa chỉ, email, số điện thoại và các link tới trang tài khoản trực tuyến hoặc website của bạn. Bất cứ đường link bạn liệt kê phải được kiểm tra để đảm bảo chúng vẫn hoạt động hoặc chỉ bao gồm những link tới trang web bạn thường xuyên cập nhật. Ngoài ra, hãy nhớ sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp, đường dẫn đến github hoặc linkedin của bạn nhé.

Không sử dụng từ khóa

Phần tổng quan nghề nghiệp là vị trí tốt nhất để bao gồm những từ khóa được rút ra từ phần mô tả công việc, vì hiện nay hầu hết nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống lọc online để thu hẹp ứng viên. Vì vậy bạn nên đặt những tags mà bạn mạnh nhất.

Bạn nên để những kinh nghiệm thích hợp và hấp dẫn nhất ở đầu. Phần lớn nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV nên hãy thu hút sự chú ý của họ ngay từ những dòng đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy loại bỏ những thông tin cá nhân không cần thiết như tình trạng hôn nhân, tôn giáo… Hãy viết CV súc tích, chuyên nghiệp và có trọng tâm.

Nhảy quá nhiều việc trong một thời gian ngắn

Nếu bạn thường xuyên “nhảy việc” trong một thời gian ngắn, nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc liệu có phải bạn là người dễ chán việc, hoặc không đủ năng lực để làm việc, hoặc bạn thực sự không biết mình thích hợp với công việc nào.

Trình bày lan man

Điểm đáng lưu ý tiếp theo là bạn nêu nội dung trong CV xin việc tránh làn man dài dòng, nội dung không đâu vào đâu, hãy khôn khéo trình bày chúng theo từng nhóm một, rõ ràng và súc tích nhất. Điều này dễ cho nhà tuyển dụng nắm bắt nội dung bạn truyền đạt cũng như thuận tiện cho người đọc CV của bạn.

Không chia sẽ các kỹ năng mềm khác

Khi viết CV, chúng ta thường nghĩ cần chọn lọc những điều cần thiết, không đi lạc hướng và không muốn đi chi tiết vào các công việc khác có vai trò khiêm tốn hơn, công việc tình nguyện hay các hoạt động xã hội. Tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy, bên cạnh các kỹ năng chính, kỹ năng mềm cũng là một thế mạnh của bạn.

Ngôn ngữ nghèo nàn, buồn tẻ

Sử dụng những ngôn ngữ uyển chuyển, phù hợp, sử dụng các động từ chính xác và mạnh mẽ cũng là một trong những điểm thú vị thu hút nhà tuyển dụng. “Chịu trách nhiệm cho…” và “bổn phận để…” là những từ không nên dùng trong CV.

Lỗi chính tả

Đây được coi là một lỗi rất nghiêm trọng, thể hiện sự không cẩn thận. Với một bản CV đầy lỗi chính tả, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá phần nào tính cách chủ nhân của nó.

Mẹo viết CV gây ấn tượng

- Viết CV có trọng tâm. Mỗi chi tiết nên tập trung vào luận điểm bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí.

- Sử dụng ngôn từ cụ thể, súc tích khi đánh giá thành tích của bạn

- Hạn chế những từ ngữ được sử dụng quá phổ biến như “nổi bật, hiệu quả, ngoại lệ, tốt, xuất sắc, được thúc đẩy, năng lượng”. Nhà tuyển dụng có thể phát chán khi phải đọc những từ quen thuộc như vậy.

- CV IT của bạn chỉ nên gói gọn trong 1 trang giấy khổ A4, nếu quá trình công tác của bạn lâu năm có thể kéo dài lên thành 2 trang để thể hiện rõ chi tiếp hơn. Nếu bạn chưa có biết trình bày như thế nào, hãy chọn những mẫu cv it có sẵn để bắt đầu.

- Kiểm tra nhiều lần: điều này giúp bạn tránh những sai sót lỗi chính tả, và đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ thông tin để giới thiệu bản thân và thuyết phục nhà tuyển dụng hẹn bạn một buổi phỏng vấn.


45 người xem


Bình luận (0)