Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Phỏng Vấn Mở - Quá Quen Nhưng Nghe Tên Lại Hơi Lạ

Nghe tên có vẻ lạ đấy nhưng thật ra, phỏng vấn mở lại khá gần gũi với nhiều ứng viên tìm việc. Nếu bạn chưa hiểu được hình thức phỏng vấn này là gì, hãy đọc bài viết dưới đây!

Vậy, phỏng vấn mở là gì và tại sao các công ty lại sử dụng hình thức này?

Phỏng vấn mở là hình thức phỏng vấn mà trong đó, công ty sau khi xem xét hồ sơ của tất cả các ứng viên quan tâm đến công việc sẽ tiến hành phỏng vấn họ cùng một lúc thay vì hẹn riêng từng người.

Phỏng vấn mở diễn ra như thế nào?

Đây có lẽ là hình thức phỏng vấn mà các ứng viên sẽ gặp nhiều thử thách nhất vì mọi người đều xuất hiện cùng lúc và phải cạnh tranh với nhau để giành được công việc mà mình mong muốn. Điều này có nghĩa là bạn phải cố gắng thể hiện, làm sao cho bản thân “tỏa sáng” để có cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Xét về mặt tích cực, các công ty thường sử dụng hình thức phỏng vấn mở này khi họ cần tuyển nhân lực cho nhiều vị trí. Cho nên, bạn vẫn có thể yên tâm hơn một chút vì dù có rất nhiều ứng viên nộp đơn thì bạn vẫn có cơ hội được nhận vào làm.

Các cuộc phỏng vấn có thể được tổ chức theo kiểu phỏng vấn một – một thông thường. Nếu không, công ty sẽ sắp xếp bàn ghế để nhà tuyển dụng và các ứng viên cùng nhau trò chuyện. Và thường các cuộc nói chuyện như thế này sẽ không kéo dài quá lâu. Sau đó, các ứng viên có thể sẽ được yêu cầu ở lại để thảo luận về những công việc sắp tới hoặc sẽ được hẹn phỏng vấn một lần nữa.

Phỏng vấn trong khoảng thời gian nhất định

Phỏng vấn mở thường diễn ra trong một khoảng thời gian đã được định sẵn cho nên người nào đến trước sẽ được phỏng vấn trước. Những cuộc phỏng vấn kiểu này thường được sử dụng cho các công ty đang tuyển dụng nhân sự theo mùa vụ hay cần tuyển dụng cho nhiều vị trí khác nhau.

Phỏng vấn tại Ngày hội việc làm hoặc Sự kiện tuyển dụng khác

Đôi khi, hình thức phỏng vấn mở được sử dụng trong các Ngày hội việc làm hoặc các công ty muốn tuyển dụng trong khu vực nào đó trong một khoảng thời gian ngắn. Mục đích chính của những cuộc phỏng vấn như thế này là để tìm được càng nhiều các ứng viên càng tốt để chuẩn bị cho bước tiếp theo của quá trình phỏng vấn.

Ví dụ về các cuộc phỏng vấn mở

  • Một công ty có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang báo hoặc trên các trang quảng cáo trực tuyến, thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc phỏng vấn từ 9 giờ sáng đến trưa và từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều vào một ngày nhất định.
  • Một số cửa hàng treo bảng thông báo rằng sẽ nhận hồ sơ và tiến hành phỏng vấn theo ngày và giờ cố định. Ví dụ, các cuộc phỏng vấn có thể được tổ chức vào các ngày Thứ Ba từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối.

 

Lời khuyên cho bạn khi tham dự phỏng vấn mở

Nên mặc trang phục thế nào?

Hầu hết các cuộc phỏng vấn mở đều chỉ tuyển nhân sự cho công việc bán lẻ hoặc theo mùa vụ thay vì cho các vị trí chính thức trong công ty. Cho nên trang phục đơn giản, lịch sự sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đối với công việc trong hè, bạn có thể ăn mặc giản dị nhưng phải chắc chắn rằng trang phục của bạn phải thật gọn gàng.

Nên mang theo thứ gì?

Thông thường, ứng viên sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ xin việc trước khi gặp người phỏng vấn. Bạn có thể đem theo bản sao CV, các giấy tờ, bằng cấp liên quan để chứng minh năng lực với nhà tuyển dụng. Và đừng quên mang theo bút và một cuốn sổ nhỏ để tiện cho việc ghi chép.

Đến lúc nào thì thích hợp?

Bạn nên cố gắng đến sớm vài phút trước giờ bắt đầu hoặc sớm nhất có thể để có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Bạn đến càng sớm, bạn càng nhanh gặp được người phỏng vấn. Đối với những công việc có tính cạnh tranh cao, nếu đến trễ bạn sẽ phải xếp hàng và chờ rất lâu để đến lượt phỏng vấn.

Chuẩn bị trước các câu trả lời

Khi bạn tham dự một cuộc phỏng vấn mở, hãy chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kể cả câu hỏi tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty và lý do công ty nên tuyển dụng bạn.

Chuẩn bị tinh thần sẽ phải chờ đợi

Chờ đợi có thể là phần khó chịu nhất trong quá trình phỏng vấn. Đôi lúc, nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian để phỏng vấn hết tất cả các ứng viên và họ sẽ hẹn bạn vào một ngày khác, bạn sẽ được liên lạc qua điện thoại hoặc email để hẹn ngày phỏng vấn.

Làm thế nào để ghi thêm điểm sau khi phỏng vấn?

Đây là việc vô cùng quan trọng mà các ứng viên thường bỏ qua. Bạn chỉ gặp nhà tuyển dụng trong một thời gian ngắn và họ phải phỏng vấn rất nhiều người, do đó rất khó để họ nhớ đến bạn.Cố gắng xin họ danh thiếp trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn có địa chỉ email và số điện thoại của nhà tuyển dụng, bạn có thể sử dụng chúng để liên lạc sau đó. Chẳng hạn, bạn có thể viết email cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn kết thúc, thông qua việc này, nhà tuyển dụng có thể khắc sâu ấn tượng về bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo interview.vn

2,182 người xem


Bình luận (0)