Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public11 tháng trước

Tất Tần Tật Những Điều Tân Sinh Viên Nên Chuẩn Bị Trước Khi Nhập Học

Sẽ không quá nếu nói 4 năm đại học là cơ hội lớn cho tân sinh viên lột xác. Vậy cần phải chuẩn bị gì cho hành trình đầy cảm hứng này? Hãy cùng Ybox tìm hiểu nhé !

 

  1. Về tinh thần

Mỗi người bước chân vào giảng đường đại học lại có những dự định và mục đích riêng cho mình. Có bạn vẫn giữ thói quen chăm chỉ học tập và giữ bảng điểm đẹp, có bạn lao vào những chương trình tình nguyện để được đi đây đi đó, mở rộng tầm mắt, có bạn lại gap-year để định hình chính mình. Dù bạn có lựa chọn như thế nào thì cũng hãy đảm bảo những yếu tố sau:

  • Thành tích học tập: dù niềm tin vào những tấm bằng khá giỏi vẫn đang ngày một mất dần, vẫn phải khẳng định rằng, một tấm bằng giỏi thì vẫn tốt hơn là không có bằng cấp gì. Điểm số nói lên rất nhiều điều, nhất là khi nhà tuyển dụng chưa biết bạn là ai. Hơn cả, điểm số học tập tốt cũng cho thấy bạn có đầu tư vào tích luỹ kiến thức chuyên môn. Nói về đường dài, để có thể làm được việc – bạn có thể học hỏi qua kinh nghiệm thực tế, nhưng để tiến đến những vị trí cao hơn, bạn bắt buộc phải có kiến thức rộng và sâu về chuyên ngành của mình. Học tập trên giảng đường giúp bạn thực hiện điều đó.
  • Kinh nghiệm làm việc: học đại học không giống như phổ thông, bạn hoàn toàn chủ động trong việc mình học gì và học vào thời gian nào, đa phần chương trình học sẽ không chiếm của bạn quá ½ thời gian trong ngày. Vậy nên sẽ rất phí phạm nếu bạn bỏ ngỏ ½ số thời gian còn lại. Tìm một công việc làm thêm liên quan đến ngành học, tham gia một lớp học ngoại ngữ, hết mình với các chương trình tình nguyện,…hãy tìm một hoạt động có ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng.
  • Ngoại ngữ: Ngoại ngữ đã đang và sẽ luôn là yêu cầu cần và đủ cho bất cứ ai. Nếu tiếng Anh của bạn vẫn “chưa ổn lắm”, hãy đăng kí ngay một khoá học để cải thiện kĩ năng của mình. Còn nếu tiếng Anh của bạn đã khá ổn, tại sao bạn không nghĩ đến việc học thêm một ngôn ngữ mới? Một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với một văn hoá mới, một tư duy mới. Từng bước một, hãy biến bản thân thành một công dân toàn cầu ngay từ những năm tháng còn ngồi trên giảng đường!
  • Ý thức sớm về chữ tín cá nhân: bạn đã 18, đến tuổi phải tự chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Để trở thành một con người chuyên nghiệp, bạn không những phải giỏi ở lĩnh vực của mình, mà còn cần phải có những đức tính tốt – một trong số đó là việc bạn làm được những gì mình nói. Hàng ngày. Uy tín của bạn nếu được xây dựng từ những năm tháng sinh viên, chắc chắn sau khi ra trường, bạn sẽ được tín nhiệm và giới thiệu việc làm một cách thuận lợi.
  • Những địa điểm vui chơi: tất nhiên rồi! sinh viên mà ;) không thể thiếu những buổi đi chơi vui vẻ cùng bạn bè, những địa điểm nối tiếng cần tham quan ở thành phố mới. Hãy chuẩn bị cho mình một list những tụ điểm đi chơi để “quẩy banh trời” nào các tân sinh viên <3
  1. Về các điều kiện sinh hoạt

Không kể đến những sinh viên ở các thành phố lớn, đối với những sinh viên xa quê thì việc một mình chuyển đến sống ở một thành phố hoàn toàn xa lạ quả là một bước tiến dài. Những điều kiện sinh hoạt cơ bản cũng nên được cân nhắc nhiều hơn

  • Chỗ ở: kí túc xá trong trường hay thuê bên ngoài, thuê phòng trọ, chung cư hay nhà riêng. Có rất nhiều lựa chọn để các bạn cân nhắc tuỳ vào điều kiện trường đại học các bạn theo học (kí túc xá có sạch sẽ gọn gang tiện nghi hay không), vị trí trường (trung tâm hay ngoại ô) và điều kiện kinh tế gia đình. Kí túc xá là lựa chọn tối ưu cho các bạn sinh viên tỉnh lẻ, nhà trọ hay chung cư phù hợp với những bạn thích cuộc sống hiện đại, không bị gò bó thời gian và có lịch học/lịch làm không cố định. Ở với người thân lại là một lựa chọn tiết kiệm và an toàn.
  • Cách thức giao dịch: tìm một ngân hàng uy tín để thực hiện các giao dịch tiền tệ cũng là một việc các bạn nên lưu ý. Không chỉ nhận tiền từ gia đình hàng tháng, các bạn phải trả nhiều loại phí khác như ăn uống, học phí, phí đi lại,… đăng kí các dịch vụ xung quanh bạn như thẻ khách hàng của siêu thị, thẻ tập gym, vé bus tháng cũng nên được chú ý vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khá nhiều.
  • Phương tiện di chuyển: khác với các tỉnh nhỏ lẻ, thành phố đông đúc và lớn sẽ khiến việc di chuyển của các bạn khó khăn hơn. Những mốc di chuyển từ nhà đến trường, chỗ làm, các câu lạc bộ hay đi chơi với bạn bè,…cũng thay đổi liên tục. Xác định trước phương tiện di chuyển phù hợp để không bị bỡ ngỡ các bạn nhé!

Cuối cùng, đừng quên làm mọi thứ HẾT MÌNH trong những năm tháng tuyệt vời nhất của tuổi trẻ này các bạn nhé. Cả một hành trình thú vị đang chờ đón các bạn 99 phía trước, YBOX chúc các bạn may mắn!

 

                                                 -----------------------------------------------------

                                                                  Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.

                                                   Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn "Theo YBOX.VN''

945 người xem


Bình luận (0)