Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public9 tháng trước

Thế Giới Này Không Tồn Tại Người Nhàm Chán, Điều Bạn Thiếu Chỉ Là Chút Khiếu Hài Hước Mà Thôi

Bạn cảm thấy mình là người nhàm chán bởi vì bạn là nhân vật duy nhất trong đám đông ấy chẳng cười khi nghe một câu chuyện vui? Thực ra bạn chỉ thiếu một chút khiếu hài hước thôi!

Bạn đã bao giờ ngồi giữa một căn phòng, mọi người đều đang cười vui vẻ vì một câu chuyện tiếu lâm ai đó kể và bạn là người duy nhất không cảm thấy buồn cười? Vậy do bạn là người nhàm chán hay do trò đùa ấy chẳng có gì vui? Đây thực sự là một vấn đề thú vị nhưng ít ai để tâm tìm hiểu sâu xa về nó.

Tôi tự nhận thấy mình là một người thông minh và hài hước. Và tôi sẽ cảm thấy “quê” vô cùng nếu tôi nói ra một điều thú vị, cả nhóm đều cười ngoại trừ một người. Tôi sẽ tự hỏi: Phải chăng tôi đã nói điều gì “động chạm” đến họ? Hay họ không hiểu đó là một câu chuyện cười? Rồi tôi hiểu ra có lẽ người ấy không có khiếu hài hước trong máu.

Có lẽ bạn không cảm thấy có gì điều gì đáng để cười ở đây cả. Điều đó không sao hết! Nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng óc hài hước và tiếng cười có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, cười nhiều sẽ khiến bạn nhanh già hơn, thế nhưng chỉ sau 70 tuổi thì điều đó mới biểu hiện rõ. Hại ít lợi nhiều như vậy thì tại sao lại không tích cực cười lên bạn nhỉ?

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Hóa câu nói cổ xưa của ông cha ta lại hoàn toàn chính xác và dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học hẳn hoi. Khi bạn cười nhiều và thả lỏng thân thể thì mọi căng thẳng sẽ giảm bớt. Hãy quên cơn giận đi, cười nhiều lên bởi vì tiếng cười sẽ giúp bạn rũ bỏ lo lắng và lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng cười ở đây không chỉ là cười trước những câu chuyện của người khác mà còn là tự cười bản thân mình.

Thế giới ngoài kia đã đủ khó khăn rồi, vậy thì tại sao bạn cứ giữ mãi mọi thứ trong lòng làm gì? Thay vì ám ảnh bởi những sai lầm trong quá khứ, hãy học cách mỉm cười khi nghĩ về chúng, tự cười bản thân sao khi đó lại ngô nghê, ngốc nghếch đến thế và bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.

Khi học cách tự cười chính mình, bạn tỏa ra năng lượng tích cực

Năm 2011, 67 sinh viên một trường Đại học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu đặc biệt để kiểm tra xem hành động tự cười bản thân có ảnh hưởng đến nhận thức con người ta hay không. Các sinh viên quyết định đánh giá khả năng tự cười của chính mình và lần lượt mời các cặp đôi đến tham dự và tự đánh giá chính mình. Các nhà khoa học tương lai đã đánh lừa các cặp đôi bằng cách lén chụp ảnh họ khi họ tập trung điền vào bảng câu hỏi.

Sau đó, nhóm sinh viên đã cho các cặp đôi xem rất nhiều bức ảnh vui, trong đó bao gồm cả những bức hình đã qua chỉnh sửa của chính họ. Ảnh của họ biến dạng tới nỗi họ không hề nhận ra đó là chính mình. Trong quá trình họ đánh giá các bức ảnh, tất cả mọi biểu cảm và hành động của họ đều được máy quay ghi lại nhằm phục vụ quá trình phân tích.

Kết quả là chỉ 80% các ứng viên đã cười thực sự (dù họ chỉ cười mỉm và cười rất ít) khi nhìn thấy bức ảnh của chính mình, họ chính là những người có khả năng tự cười bản thân. Còn 20% là những người cười nhiều, cười to nhưng lại cho thấy kết quả ngược lại, đó chỉ là những nụ cười giả tạo hoặc có xu hướng tạo ra luồng cảm xúc tiêu cực.

Mặc dù họ không phát hiện ra sự tương quan giữa khuynh hướng tự cười bản thân và việc con người ta cười khi nhìn vào những bức ảnh vui hoặc khuôn mặt hài hước của ai đó nhưng họ lại tìm thấy bằng chứng để kết luận rằng tự cười bản thân là một thói quen tốt. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân, hãy cười lên và bạn sẽ cảm thấy yêu quý bản thân hơn đồng thời hòa đồng hơn với những người xung quanh.

Phân loại các kiểu bông đùa, pha trò để gây cười

Mỗi người chúng ta có một cách riêng để pha trò, đem tiếng cười đến cho bản thân và những người xung quanh. Hãy thử xác nhận xem bạn hay dùng kiểu bông đùa nào dưới đây nhé.

 • Pha trò về mọi thứ xung quanh

Những người vui tính, không quá cứng nhắc trong cuộc sống thường thích bông đùa về mọi điều trong cuộc sống. Họ biết cách sử dụng tiếng cười để xua tan mọi căng thẳng, lo lắng. Khiếu hài hước của họ sẽ mang lại động lực và sự lạc quan, tích cực cho những người xung quanh.

 • Hài hước xen chút châm biến

Nếu bạn hay sử dụng kiểu bông đùa này thì bạn cần biết rằng đôi khi nó sẽ “động chạm” đến người nghe dù rằng bạn không có ý xấu. Những người miệng lưỡi lanh lợi, ứng đối nhanh thường hay dùng cách châm biến để đùa nghịch, thế nhưng nếu bạn sử dụng nó mà không suy nghĩ trước khi nói thì nó sẽ gây ra tác dụng tiêu cực.

Nếu người nghe hiểu được ý tứ trong lời nói của bạn thì họ sẽ cảm nhận được niềm vui nhưng nếu kết quả ngược lại thì rất nguy hiểm. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng kiểu bông đùa với những ai thân thiết, gần gũi với mình, còn đối với những người bạn mới quen hoặc khi bạn đang trao đổi những vấn đề nghiêm túc (như công việc chẳng hạn) thì bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi nói.

 • Đem bản thân ra làm trò cười

Mục đích của trò đùa này cũng tương tự như kiểu số 1 nhưng cách thức thì lại trái ngược. Một số người  thường thích biến bản thân thành trò cười cho mọi người. Bạn tự biến bản thân mình thành một tên hề để mọi người vui nhưng họ sẽ không thoải mái nếu mọi chuyện đi quá xa. Với kiểu hài hước này, ranh giới giữa niềm vui và sự khó chịu trở nên rất mong manh.

 • Bật cười một mình

Thông thường, trẻ em thường cười kiểu này. Những tràng cười như vậy thường xuất hiện khi bạn gặp điều gì đó hài hước tới mức nên bạn bất ngờ bật cười và không thể nào dừng cười được. Kiểu cười này khá phổ biến và bạn thường là người duy nhất thấy điều đó buồn cười hay hài hước.

 • Pha trò thông minh

Chỉ những người tinh tế và hiểu biết rộng mới sử dụng nhuần nhuyễn được kiểu pha trò này. Họ thường nhớ kỹ những lời thoại thú vị trong phim hoặc một vài câu nói hay trong sách vở và biết cách biến nó thành câu đùa vui đúng lúc. Kiểu bông đùa này đòi hỏi người nói phải vô cùng tinh tế, vừa thể hiện được sự dí dỏm mà lại không tỏ ra rằng mình là người khoe mẽ.

 • Trò đùa trong nhà vệ sinh

Trong số bạn bè của bạn, chắc hẳn sẽ có một ai đó vô cùng nghịch ngợm và thường xuyên thích bắt chước tiếng động “mà ai cũng biết là tiếng gì”. Trò đùa này chỉ áp dụng cho những người bạn cực kỳ thân thiết (không ngại để lộ tật xấu trước mặt nhau) bởi vì nó có phần suồng sã, thô thiển. Nếu bạn lỡ dại đem nó ra áp dụng cho bạn mới quen hoặc người lớn tuổi thì sẽ rất có thể bạn sẽ bị đánh giá là “tục tĩu” hoặc “thiếu giáo dục”, vì vậy hãy chọn đúng đối tượng để đùa nhé!

 • Cười trên nỗi đau của người khác

Nếu bạn thích trêu chọc mọi người xung quanh thì 8, đây đúng là kiểu bông đùa thích hợp với bạn. Kiểu pha trò này không hề xấu, ban đầu khi nghe họ trêu chọc bạn chắc chắn sẽ khó chịu hoặc cảm thấy bị xúc phạm. Tuy nhiên, sau đó họ lại cười xòa và nói “Tớ đùa thôi mà” thì bạn chẳng hề nào lấy cớ để giận dỗi được.

Dĩ nhiên là mọi thứ đều cần có giới hạn. Bạn có thể sử dụng kiểu bông đùa này nhưng phải đảm bảo không khiến người nghe bị tổn thương, tốt nhất bạn không nên pha trò kiểu này với những ai có tính nhạy cảm và tự ái lớn.

 • Nụ cười “chữa lành”

Nụ cười này là một công cụ an ủi vô cùng hữu hiệu. Bạn lưu ý rằng bạn sẽ cười CÙNG ai đó chứ không phải cười VÀO mặt họ. Khi chúng ta chia sẻ nụ cười và niềm vui, chúng ta cũng giải phóng hết mọi buồn phiền, căng thẳng cho bản thân cũng như người đối diện. Đây thực sự là một liều thuốc giúp chữa lành mọi tổn thương.

 • Pha trò trong vô thức

Chỉ có một số người mới có loại “năng khiếu gây cười” từ trong máu này. Họ có thể khiến mọi người xung quanh cười nghiêng ngả chỉ bằng một câu nói hồn nhiên nào đó. Họ làm điều đó trong trạng thái vô thức, điều này đồng nghĩa pha trò giúp người khác vui cười là khả năng bẩm sinh của họ hoặc họ đã sử dụng nhuần nhuyễn đến mức biến nó thành một loại bản năng.

Mỗi người đều có một phong cách hài hước riêng

Khiếu hài hước không phải thứ bạn có thể tạo ra chỉ trong một đêm, tuy nhiên sự thật là bạn có sẵn trong mình một “nhóm máu” hài hước nào đó rồi, bạn chưa tìm ra hoặc chưa biết cách sử dụng hợp lý mà thôi. Một khi bạn đã xác định được phong cách hài hước của mình hoặc biết bản thân muốn theo style nào, hãy dùng những mẹo hữu ích dưới đây để trở thành người hài hước và thú vị nhé!

 • Đừng bao giờ cười trên nỗi đau của người khác: Khi bạn cười ai hay điều gì đó, bạn có thể vô tình tạo nên hiệu ứng domino. Vì vậy, cứ thoải mái cười bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng đừng cười nhạo hay cười trên nỗi đau của ai cả.

 • Chủ động tìm kiếm sự hài hước quanh mình: Quá trình này nghe có vẻ tốn thời gian nhưng thực ra bạn không cần phải tìm tòi quá nhiều. Xung quanh chúng ta có rất nhiều điều hài hước xuất hiện, bạn chỉ cần chú ý quan sát và chủ động nắm bắt lấy chúng mà thôi. Nếu bạn đã phát hiện ra những điều vui nhộn quanh mình thì bạn sẽ sớm tìm được tiếng cười vui vẻ cho bản thân.

 • Hiểu rõ sự khác biệt giữa “biết pha trò” và “có khiếu hài hước”: Bạn là người biết pha trò? Vậy bạn đã bộc lộ được sự hóm hỉnh của bản thân. Nhưng nếu muốn trở thành người có khiếu hài hước, bạn phải biết cách chia sẻ nụ cười và lan tỏa niềm vui tới những người xung quanh nữa.

 • Học hỏi từ những người xung quanh: Gia đình thường cười vui vẻ vì lý do gì? Bạn bè bạn thì sao? Hãy thử theo dõi nhiều thể loại phim hài khác nhau để xác định yếu tố gây cười trong đó. Và bạn cần nhớ rằng mình đang học hỏi người khác chứ không phải “copy nguyên bản” từ họ.

 • Học cách yêu và tôn trọng bản thân: Nếu bạn thực sự yêu bản thân, bạn sẽ biết cách tự làm mình vui. Những người có khiếu hài hước đều biết khai thác những khuyết điểm của họ, thậm chí tự cười bản thân vì những điều đó. Khi bạn đã chấp nhận con người vốn có của mình với tất cả ưu điểm và khuyết điểm, bạn sẽ tạo ra được niềm vui và tiếng cười cho mình và những người xung quanh.

 • Muốn khỏe mạnh thì nhớ cười thường xuyên: Tiếng cười đem lại lợi ích cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn thấu hiểu và tạo ra được nụ cười, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, dễ dàng chống chọi với áp lực. Tiếng cười còn giúp kích thích các cơ quan bên trong cơ thể và tăng khả năng miễn dịch. Nụ cười luôn là liều thuốc hiệu quả nhất cho sức khỏe.

Theo blogtamsu.vn

1,292 người xem


Bình luận (0)