Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Người Ta Dạy Nhau Đủ Thứ Trên Đời, Nhưng Hiếm Ai Dạy "Nụ Cười Nên Được Trao Đi Như Thế Nào"

 Tôi thường thấy ở các lớp kĩ năng sống mà đang mọc lên như nấm hiện nay người ta thường dạy cách tổ chức, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, cách làm việc nhóm, hợp tác sao cho hiệu quả, ứng xử, giao tiếp sao cho thông minh,… Thế nhưng tôi chưa thấy ở đâu dạy ta trao tặng nụ cười.

Nụ cười tuy nhỏ bé nhưng có lẽ nó là thứ duy nhất làm giàu cho kẻ đón nhận mà không hề làm người trao tặng nghèo đi. Tôi ước rằng mình đã nhận ra điều này sớm hơn, trước khi tôi bắt gặp câu nói của mẹ Terasa, rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết những điều tốt đẹp mà một nụ cười đem lại. Câu nói đó khiến tôi tò mò về sức mạnh của nụ cười, tôi băn khoăn tại sao đến tận lúc đó mình mới nhận ra điều này.

 

 

 

Nụ cười chính là sứ giả của hạnh phúc, còn hạnh phúc thì dễ lây lan. Chính bởi khi quan sát các biểu hiện trên gương mặt người đối diện, con người ta thường có xu hướng bắt chước những sắc thái đó một cách dễ dàng. Thứ cốt lõi của việc cho đi là chúng ta chẳng mong chờ nhận lại, cô giáo tôi dặn rằng: “Các con đừng đánh mất nụ cười của mình ở tuổi 17 để rồi sống như những người 70 tuổi khi mà đang sống ở khoảng thời gian đẹp đẽ nhất này”. Dr William Fry, giáo sư tâm lý học trường Đại học Stanford, chuyên gia về sức khỏe và tiếng cười cho biết học sinh trường mẫu giáo trung bình cười 300 lần một ngày, tuy nhiên , cũng trong một khoảng thời gian tương tự người lớn chỉ cười 17 lần. Khi còn nhỏ, chúng ta dễ cười với mọi thứ và dường như càng lớn lên, họ lại càng tiết kiệm trao đi nụ cười. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó? Ở ngoài kia có biết bao nhiêu người, họ cứ lao đầu vào công việc, lao vào những lớp đào tạo kĩ năng, họ chẳng hề nhận ra cười cũng là một phần của sự sống, họ đi tìm kĩ năng xin việc, kĩ năng phỏng vấn,… mà có lẽ chưa biết rằng cười cũng là một kĩ năng giao tiếp quan trọng.

“Tôi đã mỉm cười ngày hôm qua. Tôi đang mỉm cười ngày hôm nay, và khi ngày mai đến tôi sẽ mỉm cười. Vì đơn giản, cuộc sống quá ngắn để ta khóc về mọi thứ” _ Stanosh Kalwar

 

 

Từ trước tới nay, nụ cười được biết đến với một sức mạnh tưởng chừng như vô hình nhưng lại có sức ảnh hưởng vô cùng. Chẳng thể liệt kê hết được thứ sức mạnh mà một nụ cười có thể đem lại. Quay ngược lại lịch sử về những năm 771 TCN tại Trung Quốc thời nhà Chu để thấy chỉ vì muốn thấy nụ cười của người đẹp Bao Tự, U Vương đã phải đánh đổi bằng cả giang sơn và chính mạng sống của mình. Dương Quý Phi với cái nháy mắt, mỉm cười duyên dáng đã khiến quân vương đắm say bỏ bê việc triều chính. Thế mà tại sao ta không thử ứng dụng sức mạnh coi là vô hình mà vô cùng hữu hình này vào các hành động diễn ra hằng ngày, để tận dụng tối đa sức mạnh mà tạo hóa đã ban cho con người?

 

 

Cười không những giúp chúng ta giảm cảm giác lo lắng, tức giận, stress, thậm chí còn có thể giảm trầm cảm hoặc SAD (chứng rối loạn cảm xúc theo mùa) mà còn giúp chúng ta mở rộng các mối quan hệ, đặc biệt là ứng xử trong các tình huống khó khăn. Khổng Tử nói: “Khoan dung thì được lòng mọi người”. Cho nên, chỉ một câu nói, một hành động nhỏ hay chỉ một nụ cười thôi đã đủ để khiến cho người xấu quay đầu hướng thiện. Tức giận sinh ra và tồn tại trong mỗi con người là một bản năng còn kiềm chế được cơn giận và thoát ra khỏi cãi vã là bản lĩnh, khi đó nụ cười là cánh cửa giúp ta thoát khỏi những mâu thuẫn và bất đồng đó.

Thế nhưng có lẽ, không phải ở mọi thời điểm cười cũng là phù hợp. Nụ cười không phù hợp thời điểm là một nỗi khổ tâm sâu sắc đối với ông Aquino - Tổng thống Philipines. Cụ thể là ông Aquino đã sơ suất nở nụ cười trong lễ tưởng niệm 44 binh sĩ bị giết trong hoạt động chống khủng bố. Ông giải thích rằng nụ cười của ông có thể là tín hiệu đối với mọi người xung quanh rằng “Hãy dừng lại, anh đã vượt quá giới hạn cho phép”, hay “nhưng trong trường hợp cụ thể, nụ cười giúp tôi kiềm chế cảm xúc, khác với nhiều người sẽ nguyền rủa hay la hét”. Cười có thể là một cách không tồi giúp ta giải quyết vấn đề nhưng nó cũng là nguyên nhân dễ nhất để lôi ta vào mâu thuẫn. Thế nên không phải lúc nào tiếng cười cũng đem lại tiếng cười, chỉ tiếng cười đúng thời điểm mới đem lại tiếng cười cho chính mình và mọi người xung quanh.

 

Cũng như một phần của nền văn hóa, tiếng cười ở mỗi quốc gia mang một sắc thái khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu Ba Lan trong một nghiên cứu hồi năm 2016 chỉ ra rằng, người Nga không mấy tin tưởng vào những người hay cười. Nếu ở Thụy Sĩ, người ta vẫn coi nụ cười là dấu hiệu của sự trung thực thì ở Nga, nụ cười được coi là có liên quan đến sự dối trá. Người Nga coi việc cười mà không vì lí do gì là dấu hiệu của một sự ngu ngốc. Chẳng phải bởi vậy mà chỉ số hạnh phúc của quốc gia vùng cực Bắc này lại xếp 172/178 quốc gia (bảng chỉ số hạnh phúc năm 2006) và cũng không ngạc nhiên khi Việt Nam xếp thứ hạng 12 trong bảng chỉ số cùng năm này.

 

 

Và tất nhiên không phải lúc nào cười cũng là niềm vui, nhưng chính nụ cười nó thể hiện sắc thái sâu thẳm của tâm hồn bạn. Có những người mà khó khăn, nghèo khó bủa vây nhưng gương mặt không hề có trạng thái của đau khổ buồn bã. Họ cười và nói rằng: “Nếu mà khóc mà hết khổ thì tôi khóc hết nước mắt luôn rồi, còn đã khổ rồi thì cố gắng cười để đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh, như thế thì sẽ không còn khổ”. Những người như vậy, tôi lại nghĩ họ giàu, họ giàu có về tâm hồn. Trong khi vô số người cứ khóc lóc, than thở trước những vấp ngã ngoài kia và trao đi những khuôn mặt không ai có trách nhiệm đón nhận. Chỉ biết đau khổ thôi thì không đủ. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn nhưng cũng rất tuyệt vời, chỉ cần có thể thể mỉm cười vượt qua nỗi khó khăn ấy là đã gần đặt chân đến thành công. Im lặng và mỉm cười là 2 công cụ mạnh mẽ nhất. Mỉm cười là cách để giải quyết nhiều vấn đề và im lặng là cách để tránh nhiều rắc rối xảy ra. Đời không phải cổ tích, khóc lóc chỉ là con người ta yếu hèn, chi bằng sau những vấp ngã hay nở nụ cười tự động viên bản thân và tiếp tục tiến về phía trước, biết đâu nụ cười đấy sẽ mở ra một cuộc đời mới.

Theo tôi thấy và quan sát được, dường như nụ cười đang trở nên mất dần trên khuôn mặt những người đang trưởng thành. Không biết là có phải họ quá thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng với mọi thứ hay đang quá “trắc ẩn” mà không thể nở một nụ cười trao tặng người đối diện, cho dù là người thân quen hay xa lạ. Và có phải guồng quay cuộc sống quá khắc nghiệt đã cướp đi nụ cười đáng nhẽ phải thường trực trên khuôn mặt mỗi người. Tôi cảm thấy may mắn khi ở tuổi 17 đã gặp được người thầy dạy tôi phải có trách nhiệm với chính gương mặt của mình, rằng đời là một tấm gương, tôi nhìn vào gương thế nào thì sẽ nhận lại hình ảnh như vậy. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và có lẽ nụ cười chính là chìa khóa để đưa tâm hồn sát lại gần nhau hơn, nó mở cửa những trái tim xa lạ, soi chiếu đến cả những góc ẩn khuất và bừng sáng cả những nơi tăm tối nhất. Tuổi trẻ của mỗi  người là có hạn, lãng phí thời giờ mà buồn bã chi bằng sống trọn vẹn, trân trọng từng phút giây vì thanh xuân chỉ như một cái chớp mắt và hãy để nụ cười lấp đầy khoảng trống của tuổi thanh xuân.

 

 

 

“Biến nụ cười xinh thắm ấy trở thành đóa hoa khả ái diễm lệ, tô điểm cho mảnh vườn sanh mạng. Đem nụ cười tươi đẹp ấy biến thành khúc nhạc tâm linh nồng ấm vi diệu cho chính mình và người.”_ Đại Sư Tinh Vân

Khi thành công, hạnh phúc hãy để nụ cười là nhịp cầu nối những niềm hạnh phúc, để chúng ta gần nhau hơn. Còn khi chán nản, thất bại vẫn cứ mỉm cười cho qua và bước tiếp.Vì khuôn mặt là thương hiệu của mỗi cá nhân, vậy nên hãy để nụ cười của tuổi trẻ thổi bùng ngọn lửa sống của một thế hệ và thay đổi cả thế giới và đừng để bất kì ai dập tắt nụ cười trên gương mặt bạn!

“The power of a gun can kill, and the power of fire can burnThe power of wind can chill, and the power of mind can learnThe power of anger, can raise inside until it tears you apartBut the power of a smile, especially yours, can heal a frozen heart”

Tác Giả: Nguyễn Thị Thu Thủy 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/thuy.kryst 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

556 người xem


Bình luận (0)