Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 10 Kỹ Năng Bạn Cần Để Mọi Thứ Được Thành Công

Điều gì dẫn đến thành công? Một thái độ tích cực? Vâng, chắc chắn là vậy, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Định luật hấp dẫn? Bí mật là gì? Những ý kiến sau đây có lẻ dẫn đến thực tiễn mà không hề cố sự cố gắng của chính nó vì chúng không được vận dụng nhiều.

Tuy nhiên, thành công được định nghĩa bằng việc hành động, ứng dụng tốt và thích hợp để có được những kĩ năng. Một vài kĩ năng này (mặc dù không đủ) được dạy ở trường (cũng không đủ), một số khác được dạy trong công việc, trong khi một số khác chúng ta học từ thực tiễn đời sống.

Dưới đây là một danh sách những kỹ năng tổng hợp sẽ giúp mọi người tiến thẳng đến thực hành ở bất kì lĩnh vực nào, từ việc điều hành một công ty đến việc vận hành một câu lạc bộ làm vườn. Đương nhiên, có những kỹ năng đặc biệt đối với mỗi lĩnh vực riêng-nhưng điều tôi quan tâm ở đây là với những kĩ năng truyền tải qua những kỷ luật, một vài điều có thể được học từ bất kì một ai ở bất kì vị trí nào.

1. Nói trước công chúng

Khả năng nói rõ ràng, có sức thuyết phục và mạnh mẽ trước một khán thính giả-dù chỉ có một trong số hàng nghìn-là một trong những kĩ năng quan trọng nhất mà mọi người có thể phát huy được. Người có khả năng nói hiệu quả cảm thấy thoải mái hơn với bản thân họ, tự tin hơn và có sức hút hơn với những người xung quanh. Sở hữu khả năng nói hiệu quả nghĩa là bạn có thể bán mọi thứ - đương nhiên sẽ là những sản phẩm, đồng thời là những quan điểm, những tư tưởng và thế giới quan. Và bản thân bạn- điều này có nghĩa sẽ có nhiều cơ hội cho việc thăng tiến trong công việc, những khách hàng lớn mạnh hay quỹ doanh nghiệp.

2. Viết

Khả năng viết tốt cung ứng nhiều lợi ích tương tự như khả năng nói cung ứng: những người viết tốt có khả năng tốt để bán sản phẩm, những ý tưởng và bản thân họ hơn những người viết không được tốt. Học để viết tốt không chỉ bao gồm việc là bậc thầy ngữ pháp mà còn là sự phát triển khả năng nhận diện những suy nghĩ của một người chuyển thành dạng mạch lạc và hướng nó đến khán giả một cách hiệu quả nhất. Được giao lượng văn bản lớn được tạo ra bởi hầu hết bởi mọi giao dịch – từ việc tóm tắt của tòa án và pháp luật đưa vào hàng nghìn những trang đến các hóa đơn dài mà bạn nhận được khi mua kẹo cao su những ngày này – một người là bậc thầy  viết có thể mong đợi cánh cửa mở ra trong mọi lĩnh vực.

3. Tự quản lý

Nếu thành công dựa trên hoạt động hiệu quả, hoạt động hiệu quả dựa trên khả năng tập trung vào nơi nó cần nhất, khi nó thật sự cần nhất. Những kĩ năng tổ chức mạnh mẽ, những thói quen năng suất hiệu quả và ý thức kỷ luật mạnh mẽ rất cần thiết để giữ cho mình đi đúng hướng.

4. Kết nối mạng

Việc kết nối mạng không chỉ dành cho việc tìm kiếm việc làm hay khách hàng. Trong một nền kinh tế được cai trị bởi những ý tưởng và sự đổi mới, kết nối mạng tạo ra kênh thông qua những dòng chảy của những ý tưởng và là nơi những ý tưởng mới được tạo ra. Một không gian mạng rộng, được canh tác cẩn thận, gắng kết một người không chỉ là một phần cơ thể của con người mà là một cơ thể của mối quan hệ, những mối quan hệ này nhiều hơn tổng số phần của họ. Những sự tương tác giữa những mối quan hệ đưa đến khả năng về sự đổi mới và sự sáng tạo – và cung cấp hỗ trợ những ý kiến mới đến khi chúng được nhận diện.

5. Suy nghĩ mang tính phê phán

Chúng ta tiếp xúc hành trăm, nếu không phải hàng nghìn lần những thông tin hàng ngày hơn là ông bà ta đã từng như vậy. Có khả năng đánh giá những thông tin đó, chọn lọc điều giá trị tiềm năng từ những việc không đáng kể, phân tích nghĩa và điều liên quan đến nó và kết nối nó với thông tin khác cũng thật sự quan trọng – và khao khát được dạy dỗ. Những kĩ năng tư duy phê phán tốt ngay lập tức phân biệt bạn với số đông ngày nay.

6. Quyết định

Cầu nối dẫn từ việc phân tích đến hành động là việc quyết định một cách hiệu quả - biết rằng điều gì cần làm dựa trên thông tin có sẵn. Trong khi không phải việc phê phán có thể nguy hiểm, do đó cũng có thể được phân tích, hay đợi nhiều nguồn thông tin hơn trước khi đưa ra quyết định. Có thể tham gia và hoàn cảnh và phản ứng nhanh chóng và hiệu quả là những gì khác biệt mà người khác làm với các wannables.

7. Toán học

Bạn không cần phải có khả năng đa thức tích hợp thì mới có thành công. Tuy nhiên, khả năng làm việc nhanh nhẹn với các phép tính toán trong đầu, chỉ là ước tính sơ bộ nhưng chính xác đến từng chi tiết và hiểu mọi thứ như lãi kép và các số liệu thống kê căn bản đưa bạn một hướng dẫn lớn với mọi người. Tất cả những kỉ năng này sẽ giúp bạn phân tích số liệu hiệu quả hơn - và nhanh hơn - và đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên nó.

8. Nghiên cứu

Không ai có thể biết trước được mọi thứ, hoặc thậm chí chỉ là một phần nhỏ của sự việc. Ngay cả khi với lĩnh vực của bạn, những thay đổi luôn xuất hiện điều khiến bạn không hề biết nhiều hơn những thứ bạn từng trải nghiệm. Bạn không cần biết hết mọi thứ - nhưng bạn nên nhanh chóng và mạnh mẽ tìm ra thứ bạn cần. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc học và sử dụng Internet một cách hiệu quả, học đề sử dụng thư viện, học để đọc một các hiệu quả và học để đẩy mạnh mạng lưới liên lạc - và những loại nghiên cứu hướng tới hiệu quả hơn trong bất kì hoàn cảnh nào.

9. Thư giãn

Căng thẳng không chỉ giết bạn, nó dẫn đến những quyết định sai lầm, suy nghĩ tiêu cực và xã hội hóa tồi tàn. Nếu bạn không biết cách thư giãn thì bạn đã thất bạn ít nhất ba kỹ năng trong danh sách này rồi - và thật sự hơn nữa. Thêm vào đó, việc cố hết sức để làm việc nhằm theo kịp tiến độ mà không hề có thời gian để thư giản không phải là cách đưa đến thành công. Nó  là một nỗi ám ảnh. Có thể đối mặt thậm chí là những cơn khủng hoảng lớn nhất với trí thông minh nhạy bén của bạn và trong cách hiệu quả nhất là điều quan trọng nhất được liệt kê trong danh sách này.

10. Tính toán cơ bản

Một điều đơn giản thực tế trong xã hội ngày nay đó là tiền thật sự cần thiết. Thậm chí những sự hài lòng đơn giản trong đời sống, như việc trông nom con bạn, cũng phải cần có tiền - hoặc bạn không còn muốn sở hữu điều gì lâu dài. Biết cách theo dõi và ghi lại chi phí và thu nhập thât sự quan trọng để sống sót, hãy một mình tiến lên. Nhưng hơn thế nữa, những nguyên tắc áp dụng tính toán rộng hơn với nhiều thứ như việc theo dõi thời gian bạn dành cho một dự án hoặc xác định khi nào giá trị của một hành động vượt trội được tính bằng tiền, thời gian và sức lực. Thật xấu hổ khi một phép tính cơ bản không phải là một phần cần thiết của chương trình giáo dục K-12.

Còn gì khác?

Chắc chắn là có nhiều kỹ năng khác quan trọng hơn tôi không nghĩ tới (điều gì khiến tôi tại sao không nói về những điều mà Bill Gates làm!)- đó là những gì? Tôi đã bỏ lỡ điều gì? Bài học bạn được học là chìa khóa đưa đến thành công - và điều khiến biện gạt bỏ những tiêu cực?

----------

Tác giả: Dustin Wax

Link bài gốc: 10 Skills You Need to Succeed at Almost Anything

Dịch giả: Biện Ngọc Thanh Lan - ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Biện Ngọc Thanh Lan - Nguồn: ToMo: Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo: Learn Something New để đọc các bài dịch song ngữ và cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

110 người xem


Bình luận (0)