Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 16 Bước Nhỏ Bạn Có Thể Thực Hiện Ngay Để Cải Thiện Khả Năng Tài Chính Của Mình

Bạn muốn đạt được tất cả các mục tiêu tài chính của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Khi bạn đang cố gắng để đạt được một thành công tài chính, có rất nhiều khía cạnh khác nhau của việc quản lý tiền mà nó khó có thể tìm được một điểm xuất phát. Nếu bạn đang cảm thấy lạc lõng và choáng ngợp, hãy hít một hơi thật sâu. Quá trình này có thể được thực hiện từ các bước nhỏ, có thể quản lý. Dưới đây là 16 điều đơn giản bạn có thể thực hiện ngay để cải thiện tổng thể khả năng tài chính của mình.

 

1.   Tạo lập ngân sách gia đình

 Bước quan trọng nhất để quản lý tiền hiệu quả là lập ngân sách gia đình. Trước tiên, bạn cần phải tính toán chính xác số tiền mình sẽ kiếm được trong mỗi tháng. Một khi đã có được con số chính xác, bạn hãy sắp xếp ngân sách theo thứ tự các ưu tiên tài chính: chi phí sinh hoạt thiết yếu, quỹ hưu trí, trả nợ và các chi phí giải trí, sinh hoạt khác. Việc có được một bức tranh rõ ràng về số tiền bạn sẽ kiếm được và số tiền bạn sẽ chi ra trong mỗi tháng là chìa khóa giúp bạn đạt đến các mục tiêu tài chính của mình.Tính toán thu nhập ròng của bạn


Nói một cách đơn giản, thu nhập ròng là tổng thu nhập của bạn sau khi trừ cho những khoản nợ và nợ phải trả của bạn trong tháng. Bạn nhận được một số dương hay âm? Nếu là số dương, bạn đang rất ổn. Còn nếu là số âm – điều mà thường xảy ra đối vớ những người trẻ tuổi khi mới bắt đầu đi làm – lúc này, bạn sẽ cần phải cố gắng hết sức để có thể tránh xa khỏi các khoản nợ mới.


Hãy nhớ rằng, một số tài sản nhất định, như nhà của bạn, được tính trên cả hai khoản mục. Trong khi bạn đang thế chấp căn nhà để có thu nhập,
khoản nợ cũng phát sinh và được bảo đảm bằng giá trị bán lại của chính căn nhà của bạn.


Xem lại bản báo cáo tín dụng của mình

Lịch sử tín dụng của bạn xác định uy tín tín dụng của bạn, bao gồm lãi suất bạn phải trả cho các khoản vay và thẻ tín dụng của mình. Nó cũng ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và các lựa chọn trong cuộc sống. Cứ sau mỗi 12 tháng, bạn có thể kiểm tra lại bản báo cáo tín dụng của mình từ một trong các văn phòng tín dụng lớn: (Experian, TransUnion và Equifax – Tùy ngân hàng nơi bạn mở tài khoản). Và, yêu cầu các văn phòng tín dụng cho bạn xem bản báo cáo sau mỗi 4 tháng cũng là một ý tưởng không tồi. Như thế, bạn có thể theo dõi bản tín dụng của mình xuyên suốt một năm mà không phải trả tiền.

       Thường xuyên kiểm tra báo cáo tín dụng sẽ giúp bạn luôn đứng đầu mọi tài khoản dưới tên mình và có thể cảnh báo bạn về các hoạt động lừa đảo.


Kiểm tra điểm tín dụng của bạn

      Điểm FICO của bạn có thể dao động từ 300 đến 850. Điểm càng cao thì càng tốt. Hãy nhớ rằng hai trong số các yếu tố quan trọng nhất tạo nên điểm tín dụng của bạn là lịch sử thanh toán, cụ thể từ những thông tin tiêu cực và số nợ bạn đang gánh: loại nợ và số tín dụng có sẵn bạn sở hữu ở bất cứ thời điểm nào. 


Tiết kiệm một số tiền hàng tháng

 

  


Chuyển một số tiền cố định vào tài khoản tiết kiệm, đồng thời thanh toán các hóa đơn khác hàng tháng giúp đảm bảo rằng bạn thường xuyên và tự giác tiết kiệm tiền cho tương lai. Việc chờ đợi để xem liệu bạn có còn tiền hay không sau khi trả cho tất cả các chi phí sinh hoạt tùy ý khác trước có thể dẫn đến số tiền còn lại dùng để gửi ngân hàng không đồng đều giữa các tháng hay thậm chí, bạn không còn số dư đểbất kì khoản tiết kiệm nào cả.


Thanh toán định kì một lượng tối thiểu cho các khoản nợ


Bước đầu tiên để duy trì một trạng thái tín dụng luôn trong tình trạng tốt là phải tránh việc thanh toán trễ. Hãy xây dựng các khoản thanh toán nợ tối thiểu vào ngân sách của bạn. Sau đó, tìm kiếm thêm bất kỳ khoản tiền nào bạn có thể để thanh toán khoản nợ gốc còn lại.


Tăng tỷ lệ tiết kiệm hưu trí thêm 1 phần trăm

 Tiết kiệm hưu trí và tỷ lệ tiết kiệm là những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công tài chính chung của bạn. Phấn đấu tiết kiệm 15% thu nhập trong suốt sự nghiệp để dành nghỉ hưu. Nếu bạn vẫn chưa tiết kiệm đủ, hãy lên kế hoạch cho những cách bạn có thể đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, tăng tỉ lệ tiết kiệm mỗi khi bạn nhận được tiền thưởng hay khi được tăng lương.


Mở IRA

IRA là một phương tiện tiết kiệm hưu trí đơn giản và dễ tiếp cận mà tất cả mọi người, bất kể ai miễn là có thu nhập đều có thể dễ dàng tiếp cận được (mặc dù bạn không đóng góp cho IRA truyền thống khi quá 70 tuổi). Không giống như một tài khoản do nhà tuyển dụng tài trợ, ví dụ 401(k), IRA cho phép bạn tiếp cận các lựa chọn đầu tư không giới hạn và không gắn liền với bất kỳ một nhà tuyển dụng cụ thể nào.


Cập nhật người thụ hưởng tài khoản

Một số tài sản nhất định, như tài khoản hưu trí và những chính sách bảo hiểm, có chỉ định người thụ hưởng riêng và sẽ được phân chia cho những ai mà bạn đã liệt kê trên đó – không nhất thiết phải dựa theo tài liệu lập kế hoạch bất động sản của bạn. Hãy xem xét chúng lại hằng năm và bất cứ khi nào bạn có một sự kiện quan trọng trong đời, như khi bạn vừa kết hôn chẳng hạn.


Xem xét các lợi ích của nhà tuyển dụng cung cấp cho bạn


Giá trị tiền tệ của một công việc bao gồm tiền lương cộng thêm các lợi ích khác được cung cấp bởi nhà tuyển dụng. Hãy xem các phần bổ sung này như những công cụ xây dựng sự giàu có của bạn và hãy để ý đến chúng trên cơ sở hàng năm. Ví dụ như, một Thỏa thuận Chi tiêu Linh hoạt (FSA) có thể giúp bạn chi trả cho các chi phí chăm sóc sức khỏe hiện tại của mình thông qua chủ lao động của bạn. Và một Tài khoản Tiết Kiệm dành cho Sức Khỏe (HAS) sẽ giúp bạn thanh toán các chi phí y tế ngay từ hiện tại, cũng như sau khi đã nghỉ hưu.


Xem lại W-4

Mẫu W-4 bạn điền khi mới bắt đầu công việc cho biết chủ lao động của bạn giữ lại bao nhiêu phần trăm trong tổng lương của bạn để đóng thuế. Và bạn có thể thay đổi nó. Nếu bạn được nhận một khoản hoàn lại tại thời điểm thuế, việc điều chỉnh khấu trừ thuế của bạn có thể là một cách dễ dàng để tăng số tiền lương mang về nhà. Ngoài ra, hãy nhớ xem xét lại mẫu điền này khi bạn có một sự kiện lớn trong đời, như một cuộc hôn nhân hay là sau khi sinh con.


Cân nhắc về nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ


Thông thường, nếu một ai đó phụ thuộc vào số thu nhập của bạn, có lẽ bạn sẽ cần đến một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khi xác định được số tiền bảo hiểm bạn cần, hãy xem xét đến việc bảo vệ những tài sản và thanh toán tất cả các khoản nợ tồn đọng, cũng như chi phí hưu trí và chi phí dành cho đại học


Kiểm tra nghĩa vụ bảo hiểm của FDIC

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng ngân hàng nơi bạn mở tài khoản đã được FDIC bảo đảm rủi ro. Đối với các phòng tín dụng, bạn sẽ cần phải xác nhận xem nó có được Liên bang Tín dụng Quốc gia (NCUA) bảo đảm hay không. Bảo hiểm tiền gửi liên bang bảo vệ tới 250,000 đô la tiền gửi cho từng loại tài khoản ngân hàng mà bạn đang sở hữu.


Kiểm tra các thông báo An sinh xã hội 

      Bạn có thể thiết lập một tài khoản online để xác nhận lịch sử việc làm và thu nhập của mình để có ý tưởng về loại lợi ích nào, nếu có, bạn có quyền được hưởng – bao gồm việc nghỉ hưu và khuyết tật.


Đặt một mục tiêu tài chính để đạt được nó vào cuối năm
Một phần quan trọng để đạt được thành công trong tài chính là nhận ra nơi bạn cần tập trung năng lượng của mình theo các mục tiêu tài chính nhất định. Chẳng hạn như việc bạn luôn đóng góp đầy đủ cho một tài khoản sử dụng lúc khẩn cấp.


Nếu bạn bị choáng ngợp khi đang cố gắng đạt được cùng lúc tất cả các mục tiêu của mình, hãy chọn một cái bạn có thể tập trung và có khả năng đạt được vào cuối năm. Ví dụ như việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, đóng góp cho IRA hay đơn giản là tiết kiệm được 500 Đô la.


Ngừng chi tiêu một tháng


Thật không may, bạn không bao giờ có thể ngừng một tháng không trả tiền cho các hóa đơn. Nhưng bù lại, bạn có toàn quyền kiểm soát cách bạn chi tiêu thu nhập của mình một cách tùy ý. Và đó có thể là cách duy nhất để đạt được một số tiến bộ đối với các mục tiêu tài chính của bạn. Hãy thử cắt giảm một vài chi phí hàng ngày trong thử một tháng để bớt phải thanh toán và do đó giúp tiết kiệm được tiền. Bạn có thể bắt đầu bằng việc mang theo đồ ăn trưa đi làm mỗi ngày hay việc lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần để giúp hóa đơn hàng tạp hóa thấp hơn cũng như giúp từ bỏ việc ăn ngoài.


----------
Tác giả:  Alicia Rose Hudnett
Link bài gốc: 16 Small Steps You Can Take Now to Improve Your Finances

Dịch giả: Nguyễn Minh Nghĩa - ToMo - Learn Something New
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Minh Nghĩa - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring. 

256 người xem


Bình luận (0)