Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

[ToMo] 5 Lý Do Vì Sao Nên Phát Triển Sự Tự Tin Từ Bên Trong Mỗi Chúng Ta

Đã bao giờ sự khao khát đạt được mục tiêu nào đó khiến bạn trằn trọc không ngủ được? Hầu hết mọi người đều muốn chinh phục mục tiêu của mình nhưng lại thiếu đi sự tự tin.

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa sự tự tin là tin vào bản thân và năng lực cũng như khả năng của mình. Nó được khẳng định như là một phẩm chất hay trạng thái cụ thể.

Bạn cần chắc chắn về khả năng, phẩm chất và phán đoán của mình. Nếu không sẽ rất khó để thuyết phục người khác tin vào bạn.

Tự tin không đồng nghĩa với nông cạn. Nó là một sự tự nhận thức sâu sắc khiến cho bạn cảm thấy tự tin mà không cần đến những lớp vỏ bọc bên ngoài để che đậy con người thật.

Tôi đã từng rất nhút nhát. Trong công việc thì tôi có vẻ rất tự tin. Nhưng trong các hoạt động xã hội, tôi đã luôn cảm thấy rất lạc lõng trong những cuộc trò chuyện và làm quen bạn mới.

Có thể nói rằng tôi đã tự tin không? Dĩ nhiên. Nhưng có thật sự vậy không? Hoàn toàn không phải.

Mọi người đều có những thước đo riêng về sự thiếu tự tin. Nhưng chúng ta luôn cần đến những nơi chúng ta thật sự tin vào bản thân mà không cần bất kỳ sự che chở nào.


Làm cách nào để trở nên tự tin?

Một ngày nọ, tôi quyết định phát triển sự tự tin của mình. Sở dĩ tôi đưa ra quyết định này vì nhận ra vì thiếu tự tin mà tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. Tôi bắt đầu đọc sách để phát triển bản thân, tham gia một câu lạc bộ Toastmasters và cố tiếp cận với những người tự tin.

Các mối quan hệ của tôi đã tiến triển rất nhiều. Tôi đã được thăng tiến trong công việc. Và giờ đây, tôi đã có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện với mọi người dễ dàng.

Phát triển tính tự tin không phải là một sự chọn lựa, nó là một sự bắt buộc.

Bạn có thể đặt câu hỏi rằng tại sao phải như thế. Hay có thể nghĩ rằng chỉ những doanh nhân hay giám đốc điều hành hàng đầu mới cần sự tự tin.

Dưới đây là 5 lý do giải thích tại sao bạn cần phát triển sự tự tin của bản thân mình.

1.       Sự tự tin sẽ khiến bạn trở nên thu hút hơn


Bạn có muốn sống cuộc sống mà bạn mơ ước?

Bạn có ao ước trở nên giàu có không?

Thật sự cần thiết khi bạn có khả năng thu hút đúng người trong cuộc sống. Nên bạn cần học cách để bản thân trở nên hấp dẫn.

Mọi người đều bị ấn tượng bởi những người tự tin.

Thử tưởng tượng khi bạn bước vào một căn phòng, ai trong số hai người này sẽ thu hút bạn hơn? Chàng trai đứng một gốc với nụ cười trên khuôn mặt hay một người phụ nữ đang cúi đầu, nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại? Chắc chắn là anh chàng đó rồi.

Khi bạn tự tin, bạn sẽ trở nên có sức hút hơn hẳn.

2.       Sự tự tin giúp bạn chinh phục những nhà tuyển dụng và khách hàng

Nếu bạn xem một buổi thuyết trình, bạn có lắng nghe người thuyết trình nếu anh ấy không nhìn thẳng vào bạn không? Chắc chắn là không.

Nhưng nếu anh ấy chú tâm vào bài thuyết trình của mình rất nhiều thì sao? Nếu như anh ấy thật sự rất tự tin? Hay hỏi đúng câu hỏi và nói đúng những điều bạn muốn nghe? Và tính cách của anh ấy rất lôi cuốn nữa. Bạn chắc chắn sẽ lắng nghe bài thuyết trình một cách chăm chú.

Trong trường hợp bạn cần ký một thỏa thuận kinh doanh, bạn cần thể hiện sự tự tin của mình đối với khách hàng tiềm năng. Nếu muốn được tuyển dụng thì hãy thể hiện sự tự tin với người phỏng vấn.

Tôi đã từng bị cho rằng quá kiêu ngạo khi tham gia các cuộc phỏng vấn. Nhưng nó đã mang lại cho tôi một công việc mà tôi mong muốn. Nhà tuyển dụng luôn thích những người tự tin hơn cả.


3.       Tự tin giúp bạn đến gần với những mục tiêu mình mơ ước

Bạn có đang chờ đợi cho một kỳ nghỉ dài? Cuộc sống mà bạn mong muốn dường như đang không thể chạm tới? Sự tự tin sẽ khiến bạn dũng cảm theo đuổi niềm đam mê của mình.

Tôi đã từng mơ ước trở thành người quản lý dự án. Mọi người luôn cho rằng điều đó là bất khả thi và tôi nên làm theo sở trường của mình – kỹ thuật. Tôi đã thể hiện sự tự tin đối với nhà tuyển dụng và yêu cầu vị trí mà tôi mong muốn. Kết quả  là tôi đã được nhận.

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống như mình ao ước, hãy tin vào bản thân mình trước đã. Nếu không,  bạn sẽ luôn bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất. Bạn không dám nói ra những gì mình mong muốn. Đừng trông đợi người khác đọc được suy nghĩ của mình. Hãy mạnh dạn nói ra nhé.

4.       Bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhờ vào sự tự tin

Khi bạn tự tin, bạn chọn chính bản thân mình. Hầu hết những người thiếu tự tin hay cố làm hài lòng người khác. Họ không chọn tin vào bản thân họ. Chính vì vậy nên họ có những quyết định sai lầm.

Càng đưa ra những quyết định sáng suốt phù hợp với giá trị bản thân mình, bạn sẽ càng đến gần hơn với mục tiêu định sẵn.

5.       Sự tự tin giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Bạn cần làm việc hiệu quả và quản lý thời gian một cách khôn ngoan. Loại bỏ hết những việc không cần thiết. Bạn không thể làm được điều đó với sự thiếu tự tin.

Nếu không tự tin, bạn sẽ cứ chăm chăm làm những việc vô bổ, không cần thiết.

Điều đáng ngạc nhiên là, điều này được thực hiện một cách vô thức. Bạn không thể nhận ra bạn đang làm điều đó. Tôi đã nhận ra khi tôi cảm thấy không tự tin vào khả năng của mình, tôi hay lãng phí thời gian. Và tôi chần chừ. Tôi làm những việc một cách máy móc như là check mail thay vì tập trung vào nhiệm vụ sáng tạo mà tôi đang muốn thực hiện.

Khi bạn tự tin – tin rằng mình nhất định làm được, bạn sẽ làm việc cực kỳ hiệu quả.

Kết luận

Nếu muốn thành công, bạn phải phát triển sự tự tin của mình.

Tự tin thật ra đến từ bên trong nhận thức.

Khi càng ý thức rõ về bản thân, bạn sẽ càng trở nên tự tin hơn.

----------


Tác giả: Ifeanyi Omoike

Link bài gốc: 5 Reasons Why You Must Develop Your Self-Confidence

Dịch giả: Thùy Trang -ToMo-Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Thùy Trang - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

 

164 người xem


Bình luận (0)