Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[ToMo] 5 Thói Quen Tiêu Tiền Nên Tránh

Đối với nhiều người, quản lý vi mô mọi khía cạnh trong cuộc sống như một nhiệm vụ bất khả thi. Đó là lý do tại sao rất nhiều người thành công thường phát triển những thói quen hiệu quả, có năng suất. Để hoạt động trong thế giới ngày nay, việc hình thành thói quen sẽ dễ dàng hơn so với việc cân nhắc về mọi thứ chúng ta làm.

Thật không may, chúng ta không phát triển những thói quen từ một nơi tốt. Một số thói quen của chúng ta bắt nguồn từ thời thơ ấu và ví dụ (không hiệu quả hoặc thậm chí tiêu cực) do cha mẹ chúng ta đặt ra. Trong các trường hợp khác, thói quen của chúng ta phát sinh từ việc quản lý các tình huống không quen thuộc hoặc căng thẳng theo cách tốt nhất mà chúng ta biết. Những hành vi này không phải lúc nào cũng có tốt, tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng còn có thể gây hại.

Lấy ví dụ về thói quen liên quan tới tài chính. Thật dễ dàng để chi tiêu một cách vô thức nếu bạn không biết về tâm lý khi tiêu tiền tiền, hoặc gặp khó khăn trong việc lập ngân sách cho chính mình. Tuy nhiên, may mắn thay, khi bạn đã xác định được cách thực hiện phù hợp với mình và phát triển một kế hoạch hành động thực tế (có nghĩa là có thể đạt được) để giải quyết vấn đề trên, bạn sẽ cải thiện được thói quen chi tiêu của mình.

Một số thói quen tài chính tồi tệ nhất bạn có thể gặp phải


1. Hết đồ dùng và nguyên liệu trong bếp


Bạn có đợi cho đến khi bạn hết đồ gia dụng, đồ chăm sóc cá nhân và đồ dùng nhà bếp rồi mới thay thế chúng không? Nếu vậy, bạn đang mất tiền.

Khi bạn đợi cho đến khi bạn dùng hết một sản phẩm, bạn phải trả tiền cho của hàng địa phương để mua món đồ đó dù giá cao hay thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch trước và mua sản phẩm khi bạn có thể được giảm giá thông qua bán hàng và phiếu giảm giá, bạn có thể tiết kiệm 20% hoặc nhiều hơn cho những thứ như pin, giấy vệ sinh, thức ăn cho vật nuôi và vật dụng làm sạch.

Bạn có thể đã nghe nói về "phiếu siêu giảm giá", việc thu thập càng nhiều phiếu giảm giá càng tốt và sau đó theo dõi các cửa hàng để mua với giá rẻ. Khi "phiếu giảm giá" có thể có được một thỏa thuận tốt bằng cách kết hợp một hoặc nhiều phiếu giảm giá với giá chiết khấu, anh ấy hoặc cô ấy đến cửa hàng và mua sản phẩm đó, thường với số lượng lớn. Một số phiếu siêu giảm giá có chỗ dành riêng ở trong nhà cho "kho" sản phẩm mà họ đã mua được bằng đồng xu thông qua phiếu giảm giá.

Mặc dù bạn không cần phải đi đến những thái cực như vậy để tiết kiệm tiền, nhưng có một chút khôn ngoan trong việc mua hàng gia dụng khi giá cả phù hợp, thay vì khi bạn cần sản phẩm. Theo dõi các phiếu giảm giá và bán hàng trực tuyến, trong các cửa hàng và trong các thông tư báo chí. Khi bạn tìm thấy một mức giá tốt trên một mặt hàng, hãy đến cửa hàng, tốt nhất là có phiếu giảm giá trong tay để tiết kiệm thêm.


2. Sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để mua sắm hàng ngàyThẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có những ưu điểm như: Bạn không cần phải lo lắng về tiền mặt của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, và đôi khi, bạn có thể nhận được đặc quyền lớn (tích luỹ điểm hoặc tiền mặt) vào mua hàng của bạn. Vấn đề là việc sử dụng thẻ ngân hàng thay vì tiền mặt có thể khiến bạn khó theo dõi số tiền bạn chi tiêu.

Mặc dù có thể hiểu rằng bạn có thể không muốn mang theo một lượng lớn tiền mặt, luôn luôn sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để mua hàng nhỏ, mua sắm mõi ngày có thể ảnh hưởng xấu đến tài chính của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn việc sử dụng thẻ tín dụng có ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu của bạn hay không, hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng một tháng. Thanh toán hóa đơn lớn hơn bằng dịch vụ ngân hàng online và mang theo một lượng nhỏ tiền mặt cho các giao dịch mua khác.

Khi bạn đã thử tiền mặt, bạn có thể xác định tốt hơn liệu việc luôn sử dụng thẻ tín dụng có làm tổn hại đến khả năng ngân sách của bạn một cách hiệu quả hay không. Nếu sử dụng tiền mặt không phải là một lựa chọn, hãy cân nhắc sử dụng một ứng dụng tài chính cá nhân để phân loại và theo dõi chi tiêu dựa trên thẻ của bạn, cho bạn ý tưởng về việc tiền của bạn sẽ đi đâu. Một số chatbot ngày nay cung cấp cho bạn các tính năng theo dõi kỹ lưỡng và kiên định về chi phí của bạn như bạn muốn.


3. Thường xuyên đi ăn ngoàiKhông có gì sai với việc thường xuyên dùng cà phê tại Starbucks hoặc ăn trưa với đồng nghiệp. Nhưng nếu bạn có thói quen luôn mua cà phê buổi sáng từ cửa hàng, buổi trưa từ xe tải thực phẩm hoặc đặt mua đồ ăn nhanh cho bữa tối, bạn có thể sẽ chi rất nhiều tiền có thể được tiết kiệm hoặc sử dụng cho mục đích tốt hơn.

Cũng như nhiều thói quen xấu, ăn uống thường xuyên bắt nguồn từ việc không lên kế hoạch trước. Ví dụ, nhiều người mua cà phê buổi sáng hoặc bữa trưa tại nơi gần nơi làm việc vì họ không dành thời gian để chuẩn bị một bữa trưa hoặc rót một cốc đầy cà phê hoặc trà trước khi đi làm.

Nếu việc châunr bị một bữa trưa khó khăn đối với bạn, hãy xem xét việc dành một vài giờ mỗi tuần để chuẩn bị và đông lạnh các món ăn trưa mà bạn có thể mang theo để làm việc mỗi ngày.

Một lựa chọn khác là mua một hộp kín, viết tên của bạn trên đó, và sau đó đóng gói với bánh cố định (bánh mì, thịt ăn trưa, pho mát, gói gia vị) vào đầu mỗi tuần. Đặt nó trong tủ lạnh văn phòng của bạn và làm cho mình bánh sandwich cho bữa trưa.

Để tránh chi tiêu cà phê quá mức, hãy xem xét việc mua một máy nhỏ giọt tự động. Những máy này làm cà phê nhanh chóng. Nhiều người cũng có tính năng hẹn giờ cho phép bạn thêm cà phê và nước trước khi đi ngủ, cung cấp cà phê mới pha khi bạn thức dậy. Có một cốc ở nhà, đổ phần còn lại vào cốc du lịch của bạn.

Nếu bạn đến nhà hàng thường xuyên hoặc đặt đồ ăn nhiều lần một tuần, rất có thể bạn không có nhiều thức ăn trong nhà hoặc, ngay cả khi bạn có thức ăn ở nhà, bạn không biết bạn đang nghĩ gì sẽ làm với nó Bạn có thể giải quyết những xu hướng này với kế hoạch bữa ăn hàng tuần.

Trước khi đi mua sắm thực phẩm, hãy ngồi xuống và lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trong phần còn lại của tuần. Nếu bạn không có thời gian để nấu ăn mỗi tối, hãy chuẩn bị bữa ăn trước thời hạn.

Có rất nhiều trang web công thức trực tuyến có các bữa ăn "đóng băng" hoặc "làm trước" với giá cả phải chăng. Đầu tư vào một số hộp lưu trữ thực phẩm và nấu ăn. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm tiền, mà còn cả nguyên liệu và kích cỡ phần, cuối cùng bạn có thể mất một vài cân nếu đó là điều bạn muốn làm.


4. Mua sắm không phanhMỗi ngày bạn được bao quanh bởi các cơ hội để mua đồ trực tuyến và trong các cửa hàng truyền thống. Thật dễ dàng với một cú click chuột trên Amazon hoặc chọn một cặp kính râm giá rẻ khi bạn chạy vào nhà thuốc để mua thuốc theo đơn.

Nhưng như bạn có thể đã biết, những giao dịch mua nhỏ này sẽ tạo nên một con số nghiêm trọng. Cuối cùng, bạn có thể chi hàng trăm, có thể hàng ngàn đô la mỗi năm cho những thứ bạn không cần vì bạn có thói quen mua những thứ vừa xảy ra để bắt mắt.

Một lần nữa, lập kế hoạch trước là bảo vệ tốt nhất chống lại việc mua sắm theo sở thích. Thoát khỏi thói quen mua những thứ mà bạn có thể không cần bằng cách tắt nút 1 lần nhấp và viết danh sách mua sắm trước khi bạn đi vào cửa hàng. Nếu bạn cuối cùng phải mua hàng khẩn cấp cho một thứ bạn thực sự cần, chỉ mua mặt hàng đó và mỗi mặt hàng đó. Sản phẩm lọt vào mắt bạn rất có thể vẫn còn ở đó vào ngày mai.


5. Làm nhiêu tiêu đấy Nếu bạn là một người sống có lương để được trả lương, mặc dù bạn kiếm đủ tiền để trang trải nhu cầu của mình và bỏ một số tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn đã hình thành thói quen có thể bắt nguồn từ khi bạn kiếm được ít tiền hơn. Nếu bạn đã dành một vài năm để kiếm được một mức lương rất thấp, có thể rất khó để tiết kiệm tiền. Thật không may, điều này có nghĩa là bạn có thể đã trở nên thoải mái khi không có tiền vào cuối thời hạn thanh toán.

Bây giờ là lúc để không thoải mái với tình huống này và bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm và đầu tư. Nếu bạn chưa bao giờ phải dính vào ngân sách trước đây, hãy nói chuyện với một cố vấn tài chính có thể đưa ra một kế hoạch để trả nợ và thiết lập tài khoản đầu tư. Họ cũng có thể hỗ trợ phát triển ngân sách có tính đến mong muốn và nhu cầu của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng về thói quen tiền tệ

Rắc rối với thói quen tiền bạc đôi khi chúng có thể khó xác định. Điều này là do bạn đã quá quen với chúng, thật khó để hiểu được tác động tiêu cực của chúng đối với cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, khi bạn xác định được chúng, bạn đã thực hiện bước đầu tiên để loại bỏ những thói quen xấu này và tạo ra những hành vi mới, tích cực.

Một số thói quen tài chính tồi tệ nhất của bạn là gì? Bạn đang làm gì để thay đổi chúng?

----------

 

Tác giả: Eileen Fowler
Link bài gốc: 
5 Bad Money Habits You Should Immediately Stop

Dịch giả: Lê Thanh Tâm - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Lê Thanh Tâm - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

209 người xem


Bình luận (0)