Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

[ToMo] Cách Học Một Ngôn Ngữ Hiệu Quả Trong Một Giờ Đồng Hồ Mỗi Ngày


Trở thành một người song ngữ mang lại rất nhiều lợi ích - thế nhưng để có thể đạt được điều đó, chúng ta không nhất thiết phải chọn đi trên một con đường dài. 

Sức Mạnh Của Một Giờ Đồng Hồ

Học một ngôn ngữ mới là một ý tưởng đáng sợ. Hàng ngàn từ không quen thuộc, một cấu trúc ngữ pháp hoàn toàn khác biệt và khả năng gây bối rối cao là đủ để khiến nhiều người trong chúng ta sợ hãi. Với cuộc sống công việc bận rộn, việc tìm đủ thời gian để bắt bản thân phải học được một ngôn ngữ mới đã là một sự thử thách.

Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng điều này rất có thể có khả năng để đạt được tiến bộ thật sự có ý nghĩa chỉ trong một giờ đồng hồ mỗi ngày. Không chỉ như vậy, các kỹ năng thu được từ việc thực hành một ngôn ngữ mới còn cho chúng ta cảm giác như có siêu năng lực tại nơi làm việc và nhiều hơn thế.

Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan trực tiếp giữa song ngữ và trí thông minh, kỹ năng ghi nhớ và thành tích học tập cao hơn. Khi bộ não xử lý thông tin hiệu quả hơn, nó còn có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Tùy thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và ngôn ngữ mới mà bạn đang học, bạn có thể phát triển một bộ công cụ đa dạng giúp tạo ra các lợi ích ngắn hạn và các lợi ích về mặt nhận thức lâu dài. Tất nhiên là ngôn ngữ càng xa nhau thì thử thách càng khó hơn (hãy nghĩ đến tiếng Hà Lan và tiếng Việt), nhưng tập trung vào việc vận dụng ngôn ngữ một cách cụ thể có thể thu hẹp đáng kể thời gian luyện tập.

Cho dù đó là một công việc mới, có ích trong khả năng văn học hoặc các cuộc trò chuyện thông thường, bạn có thể mài giũa các kỹ năng ngôn ngữ bất kể tuổi tác hay có sự tiếp xúc trước đó.


Những Ngôn Ngữ Khó Nhất

Viện Dịch vụ Đối ngoại Hoa Kỳ (FSI) chia các ngôn ngữ thành bốn cấp độ khó cho người bản ngữ nói tiếng Anh học. Nhóm 1, nhóm dễ nhất, bao gồm tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Rumani, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Swords. Theo nghiên cứu của FSI, phải mất khoảng 480 giờ luyện tập để đạt được sự lưu loát cơ bản trong tất cả các ngôn ngữ Nhóm 1.
Khó khăn bắt đầu tăng đột biến khi chúng ta di chuyển tới danh sách tiếp theo. Phải mất 720 giờ để đạt được mức độ lưu loát tương tự trong các ngôn ngữ Nhóm 2, bao gồm tiếng Bulgaria, tiếng Miến Điện, tiếng Hy Lạp, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư và tiếng Urdu. Khó hơn là tiếng Amharic, tiếng Campuchia, tiếng Séc, tiếng Phần Lan và tiếng Do Thái, cho nên đặt chúng vào nhóm 3. Nhóm 4 bao gồm một số ngôn ngữ thách thức nhất để người nói tiếng Anh nắm bắt: tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Mặc dù khung thời gian làm cho chúng ta dễ nản chí, các chuyên gia nói rằng nó đáng để học một ngôn ngữ thứ hai chỉ vì lợi ích nhận thức. Làm như vậy một cách tự nhiên sẽ phát triển các chức năng điều hành của chúng ta, "khả năng điều khiển và sử dụng thông tin ở mức độ cao, linh hoạt và lưu giữ thông tin trong tâm trí và ngăn chặn thông tin không liên quan", theo như lời phát biểu của ông Jane Fiez, giáo sư tại khoa khoa học thần kinh của Đại học Pittsburgh. "Nó được gọi là chức năng điều hành bởi vì nó được coi là kỹ năng của một CEO: quản lý một nhóm người, tung hứng nhiều thông tin, khả năng đa nhiệm, ưu tiên".

Theo một nghiên cứu từ Đại học Tây Bắc, bộ não song ngữ dựa vào các chức năng điều hành - những thứ như kiểm soát ức chế, trí nhớ làm việc và tính linh hoạt nhận thức - để duy trì sự cân bằng giữa hai ngôn ngữ. Bởi vì cả hai hệ thống ngôn ngữ luôn hoạt động và cạnh tranh, các cơ chế kiểm soát não bộ liên tục được tăng cường.


Lisa Meneghetti, một nhà phân tích dữ liệu từ Treviso, Ý, là một hyperpolyglot (một người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ) , có nghĩa là cô ấy đã thông thạo sáu ngôn ngữ trở lên -  tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Thụy Điển, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga và tiếng Ý. Khi bắt tay vào một ngôn ngữ mới, đặc biệt là một ngôn ngữ có độ khó thấp hơn đòi hỏi sức chịu đựng về mặt nhận thức ít hơn, cô nói rằng thách thức lớn nhất của cô là tránh trộn lẫn các từ.

"Đây là điều bình thường khi não bộ chuyển đổi và sử dụng các lối tắt", cô ấy nói. "Điều này xảy ra thường xuyên hơn và dễ dàng hơn với các ngôn ngữ thuộc cùng một gia đình.. vì sự tương đồng rất tuyệt vời nhưng những người bạn giả tạo cũng vậy!"
Cách tốt nhất để tránh vấn đề này, Meneghetti nói, là học một ngôn ngữ tại một thời điểm và phân biệt các gia đình ngôn ngữ.

Một Giờ Đồng Hồ Của Sự Khác Biệt 

Học những điều cơ bản của bất kỳ ngôn ngữ nào là một phần việc làm nhanh chóng. Các chương trình như Duolingo hoặc Rosetta Stone có thể hướng dẫn bạn một vài lời chào và cụm từ đơn giản với tốc độ nhanh như chớp. Để có trải nghiệm cá nhân hơn, polyglot (người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ) Timothy Doner khuyên bạn nên đọc và xem tài liệu mà bạn quan tâm với sự hứng thú sẵn có.

"Nếu bạn thích nấu ăn, hãy mua một cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng nước ngoài; Nếu bạn thích bóng đá, hãy thử xem một trận đấu nước ngoài", anh ấy nói. "Ngay cả khi bạn chỉ nhận được một số ít từ mỗi ngày - và đại đa số tiếp tục nghe có vẻ như vô nghĩa - những từ đó sẽ dễ dàng gợi nhớ lại sau này."

Tuy nhiên, trước khi bạn đi quá xa, điều quan trọng là phải xem chính xác cách bạn dự định sử dụng ngôn ngữ trong tương lai. Và ngôn ngữ bạn học phụ thuộc vào động lực cá nhân của bạn, theo ông Beverly Baker, phó giáo sư và giám đốc đánh giá ngôn ngữ tại Đại học Ottawa.

"Một chuyên gia bận rộn có thể xem tiếng Trung phổ thông là ngôn ngữ quan trọng để học vì họ còn có liên hệ kinh doanh hoặc đó có thể là ngôn ngữ mà gia đình bạn nói và bạn bị mất gốc, hoặc bạn đang yêu say đắm người nói ngôn ngữ đó", cô nói. "Có lẽ bạn là người chỉ quan tâm đến việc nói một vài thứ với ba mẹ vợ/chồng của bạn".

Khi bạn xác định được ý định đằng sau việc học ngôn ngữ mới của mình, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch hàng giờ hiệu quả cho việc thực hành hàng ngày bao gồm nhiều phương pháp học tập.

Lời khuyên về cách sử dụng thời gian tốt nhất tùy thuộc vào người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ học hoặc chuyên gia ngôn ngữ học mà bạn giao tiếp với. Nhưng có một mẹo mà tất cả họ dường như đứng đằng sau: dành ít nhất một nửa giờ của bạn để bước ra khỏi những cuốn sách và video để thực hành với người nói trực tiếp, có thể là người bản ngữ hoặc thông thạo ngôn ngữ. "Để nói về những câu hỏi và cách thực hiện các hoạt động, nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ và thảo luận về văn hóa", ông Baker Baker nói. "Tôi sẽ không bỏ qua phần đó, bởi vì học về con người và văn hóa sẽ thúc đẩy tôi theo kịp phần còn lại của việc học".

Cũng giống như việc tập thể dục hoặc sử dụng nhạc cụ, mọi người đề xuất một khoảng thời gian luyện tập ngắn hơn một cách thường xuyên thay vì khối thời gian lớn hơn nhưng thưa thớt hơn. Baker cho biết điều này là do không có lịch trình nhất quán, não không tham gia vào bất kỳ quá trình nhận thức sâu sắc nào, như tạo ra mối liên hệ giữa kiến thức mới và việc học trước đây của bạn. Vì vậy, một giờ một ngày năm ngày một tuần sẽ có ích hơn một năm giờ một lần một tuần.

Theo chỉ số của FSI, sẽ mất 96 tuần với tốc độ này để đạt được sự lưu loát cơ bản trong ngôn ngữ Nhóm 1, hoặc gần hai năm. Nhưng bằng cách làm theo lời khuyên từ các chuyên gia, thu hẹp bài học của bạn cho việc ứng dụng cụ thể thay vì lưu loát chung, các diễn giả mới sẽ có thể giảm thời gian đáng kể để đạt đến mức mong muốn.


IQ (Chỉ số thông minh trí tuệ) và EQ (Chỉ số thông minh cảm xúc)

"Học ngôn ngữ thứ hai có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết của bạn ngay lập tức nhưng nó cũng sẽ giúp bạn trở thành một người hiểu biết và đồng cảm hơn bằng cách mở ra cánh cửa đến một cách suy nghĩ và cảm nhận khác", Meneghetti nói." Nó là sự kết hợp của trí thông minh và trí tuệ xúc cảm." 

Giao tiếp và đồng cảm qua các rào cản ngôn ngữ có thể dẫn đến một kỹ năng đòi hỏi cao gọi là 'năng lực liên văn hóa'. Theo Baker, năng lực liên văn hóa là khả năng xây dựng mối quan hệ thành công với nhiều người từ các nền văn hóa khác.

Dành một giờ trong ngày của bạn để học một ngôn ngữ mới có thể được coi là sự thực hành trong việc thu hẹp khoảng cách giữa người và người. Kết quả là một bộ kỹ năng giao tiếp dễ uốn nắn hơn, đưa bạn đến gần hơn với bạn bè trong công việc, nhà hoặc ở nước ngoài.

"Bạn có thể đối mặt với một thế giới quan khác với một người thuộc một nền văn hóa khác. Bạn không vội vàng phán xét và điều đó sẽ có hiệu quả hơn trong việc giải quyết các cuộc đụng độ trên thế giới sắp xảy ra", ông Baker Baker nói.

"Chỉ cần học một ngôn ngữ, bất kỳ ngôn ngữ nào trong bất kỳ nền văn hóa nào, sẽ giúp bạn phát triển khả năng thích ứng và linh hoạt đó khi đối mặt với các nền văn hóa khác."


----------

Tác giả: Peter Rubinstein and Bryan Lufkin

Link bài gốc: How To Learn A Language In One Hour A Day

Dịch giả: Thanh Xuân - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Thanh Xuân - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,615 người xem


Bình luận (0)