Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Có Phải Danh Sách Việc Phải Làm Khiến Bạn Điên Đầu? Thay Vào Đó Hãy Bắt Đầu Danh Sách Không Phải Làm


Diễn giả và người dẫn chương trình podcast của TED chia sẻ 4 mục từ danh sách không cần làm của anh ấy - những thứ anh ấy đã rũ bỏ khỏi cuộc đời để biến anh ấy thành một con người hạnh phúc và hiệu quả hơn. Đọc nó và học hỏi.

Danh sách việc cần làm là việc làm của con người tương đương với một bánh xe của hamster. Trong khi chúng thúc đẩy năng suất và giữ cho chúng ta đi đúng hướng, chúng dường như không bao giờ dừng lại. Ngay cả khi chúng ta bỏ qua các mục, danh sách vẫn tiếp tục có nhiều thứ hơn.

Một ý tưởng rằng chú chuột hamster nhỏ: Hãy dành một chút thời gian để nghĩ về một vài điều bạn có thể gạch khỏi danh sách của mình - mãi mãi. Rũ bỏ trách nhiệm, thói quen và sở thích mà tốn hết thời gian của bạn theo cách bạn không yêu thích. Hãy gọi nó là danh sách “không cần làm” của bạn

Adam Grant có một danh sách việc cần làm dài một hoặc hai dặm; ông là một giáo sư tại Trường Kinh doanh Wharton và là tác giả bán chạy nhất của những cuốn sách như Originals và Option B (mà ông đã cùng viết với Sheryl Sandberg). Ông cũng tổ chức podcast TED WorkLife cùng với Adam Grant, nói về khoa học làm cho công việc không bị tồi tệ. Và anh và vợ có ba đứa con nhỏ. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi anh ấy: những gì bạn đã ngừng làm, để nhường chỗ cho những gì bạn yêu thích?

Dưới đây là bốn mục trong danh sách “không cần làm” của Grant, cùng với một việc cần làm mới.

1. Giúp đỡ mọi ngườiGrant đã biến việc trở thành một người cho đi một phần quan trọng trong sự nghiệp và nghiên cứu của mình. Nhưng sau khi phát hành cuốn sách 2013 Cho và nhận: Tại sao giúp đỡ người khác đạt được thành công, anh ấy đã bị mê hoặc bởi những yêu cầu trợ giúp từ người lạ. “Ghi chú về bản thân”, anh nói rằng, “đừng nói với tờ New York Times rằng bạn thích giúp đỡ mọi người một cách ngẫu nhiên”. Rất tiếc! Và đừng khiến họ trở thành trung tâm của câu chuyện trang bìa trong tác phẩm của bạn.”

Lúc đầu, Grant đã làm những gì anh ấy luôn làm. Anh đã nhận được rất nhiều cuộc gọi và các cuộc họp và có nhiều trao đổi email dài. Cuối cùng, mặc dù, anh ta nhận ra rằng anh ta không có thời gian để trả lời tất cả, và những người truy vấn nằm ngoài các lĩnh vực chuyên môn của anh ta.

Grant đã đưa ra một danh sách những cách mà anh ấy có thể đóng góp đặc biệt. Hiện tại, khi anh ấy nhận được yêu cầu, nó cần phải có trong danh sách. Nếu không, anh ta từ chối với một lời “Xin lỗi, nhưng đây không nằm trong khả năng của tôi”. Một ví dụ về sự đóng góp độc đáo: hướng mọi người - những người thường tìm kiếm nguồn cho sách, bài viết hoặc bài thuyết trình của họ - cho công việc có liên quan hoặc nghiên cứu tâm lý học.

Anh ấy nói, “tôi đã dành rất nhiều giờ để đọc các bài báo bí truyền, và nó chỉ khiến tôi nghĩ đến một nghiên cứu mơ hồ thực sự đáp ứng yêu cầu của ai đó”. Một cách thú vị để giúp đỡ một người lạ. “ Thú vị khi có một điều bạn biết nhiều hhown người khác, và người đó cần chính xác điều đó”, anh ấy nói. “Có một khía cạnh của Sherlock Holmes - tôi có thể nhanh hơn Google không? Tôi có phải là công cụ tìm kiếm được nhắm đến nhiều hơn Google về chủ đề cụ thể này không?”

Những đóng góp độc đáo khác mà anh ấy thích thực hiện: đưa ra lời khuyên về việc viết và / hoặc ra mắt một cuốn sách phi hư cấu; giới thiệu sách và bài báo để đọc trong các lĩnh vực lãnh đạo, hành vi của con người, và tâm lý và công việc; hướng mọi người đến những người nói trong lĩnh vực của mình, những người có thể nói về một chủ đề cụ thể; và cung cấp phản hồi về cách truyền đạt ý tưởng theo cách hấp dẫn hơn.

2. Hòa nhập với màn hình một cách vô thức

Grant tránh lên điện thoại hoặc máy tính trừ khi anh ấy có kế hoạch cụ thể cho những gì anh ấy sẽ làm với chúng. Đây là một mục từ lâu trong danh sách không cần làm của anh ấy kéo dài từ thời trung học khi anh ấy quyết định sẽ bật TV trừ khi anh ấy biết anh ấy sẽ xem gì. Bây giờ anh ấy làm điều tương tự với phương tiện truyền thông xã hội. Trong khi anh ấy đăng hàng ngày trên Facebook, Twitter và Instagram, anh ấy đăng nhập chỉ để đăng. Một thời điểm nguy hiểm cho anh ta là lúc nửa đêm, khi anh ta đôi khi thức dậy với sự cám dỗ để kiểm tra email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Điều này đã từng xảy ra một vài lần một tháng cho đến khi anh quyết tâm ngừng chịu đựng.

3. Đặt công việc lên trên thời gian với gia đình

Bên cạnh các trách nhiệm giáo sư của Grant tại Wharton - ông dạy ba phần của chương trình giảng dạy cốt lõi MBA, cộng với một môn tự chọn- lịch trình là của riêng anh ta. Nhưng, anh thừa nhận,” tôi có một khoảng thời gian rất khó khăn để từ bỏ một nhiệm vụ cho đến khi nó hoàn thành. Một trong những điều tôi đã nản lòng và hối hận là những ngày khi tôi ở giữa một cái gì đó và những đứa trẻ của chúng tôi về nhà và tôi tiếp tục làm việc”. Anh ấy cố gắng dành từ 3 giờ đến 7 giờ vào các ngày trong tuần như một khối thời giannhất định cho gia đình (vợ chồng anh đang nuôi một đứa bé 5 tuổi, một đứa 8 tuổi và một đứa 10 tuổi). Sau khi họ đi ngủ, anh ấy sẽ lên mạng để trả lời email và kết thúc ngày. Grant cũng đã cố gắng tránh làm việc vào cuối tuần, nhưng anh ấy đã ít thành công hơn khi làm việc này.

4. Chơi trò chơi trực tuyếnGrant thích trò chơi cờ bàn; anh thấy chúng có sự kết hợp hoàn hảo của thời gian gắn kết, kích thích trí tuệ và cạnh tranh thân thiện. Khi lớn lên, gia đình anh chơi rất nhiều Scrabble và anh thường là người chiến thắng. Sau đó, khi anh học đại học, em gái anh - người trẻ hơn anh sáu tuổi rưỡi - bắt đầu chơi một cách cạnh tranh và trở thành một người chơi Scrabble được xếp hạng quốc gia. Trong khi Grant tự hào, anh không thích thua cô. Anh ấy nói, “tôi kiểu, tôi cần phải đánh bại cô ấy, vì vậy tôi đã tải xuống một trò chơi Scrabble trực tuyến để luyện tập và hoàn toàn bị cuốn hút. Tôi đã viết xong một tờ giấy và tự nhủ: 'Tôi sẽ chỉ chơi ba trò chơi.' Và nếu tôi không nhận được bingo mà tôi đang tìm kiếm trong trò chơi thứ ba, tôi sẽ tìm một trò chơi khác - và gần 3 giờ trôi qua và tôi vẫn chơi”.

Anh xóa ứng dụng. Và tải xuống một lần nữa. Điều này tiếp tục một vài lần nữa, nhưng nó không còn trên điện thoại của anh ấy nữa. Chà, có một ngoại lệ. Mỗi năm vào sinh nhật em gái của anh ấy – “Dù bất kể điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta”, anh ấy nói - họ chơi trò chơi trực tuyến Scrabble. Khi anh được phỏng vấn cho bài đăng này, đó là buổi sáng sau truyền thống hàng năm của họ (Grant đã thắng một trong số chín trò chơi). Anh đã phải đối mặt với truyền thống hàng năm của mình: Quyết định xóa ứng dụng một lần nữa. Anh ấy nói, “tôi rất thích chơi, nhưng tôi cũng cảm thấy như tôi có thời gian trong ngày để chơi nhiều game.”

Thứ gì mà Grant đã thêm vào cuộc sống bận rộn của mình? Nghe podcast, một hoạt động phù hợp cho máy chủ podcast này. Anh ấy nói rằng anh ấy có cơ hội tham gia vào những ý tưởng và câu chuyện mới mà không cần phải nhìn vào màn hình. Anh ấy lắng nghe lúc đi ngủ, trong khi cạo râu, vứt rác, lái xe, thậm chí là ở nha sĩ. Các chương trình yêu thích của anh là “Revisionist History” (được tổ chức bởi tác giả Malcolm Gladwell) và NPR “Invisibilia.”

-------

Tác giả: Anna Phelan

Link bài gốc: is your to-do list making you nut? Start a to-don’t list instead – with inspiration from author Adam Grant

Dịch giả: Nguyễn Kim Chi - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Kim Chi - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

130 người xem


Bình luận (0)