Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[ToMo] Mối Quan Hệ Mà Chỉ Một Trong Hai Người Đóng Góp Tài Chính Liệu Có Ổn Không?

Adrian Ward và Maren McLaughlin-Klotz tại nhà ở Austin, Tex. Tiến sĩ Ward, một giáo sư tiếp thị, đã học được thông qua nghiên cứu của chính mình rằng ông và bà McLaughlin-Klotz đang thực hiện một cách tiếp cận đến việc quản lý tiền- thứ mà có thể là nguyên nhân cho mọi rắc rối. Bryan Schutmaat for The New York Times

Khi Adrian Ward và vợ chưa cưới của anh, Maren McLaughlin-Klotz, bắt đầu tìm nhà ở Austin, Tex. Họ quyết định chấn chỉnh lại cách họ nói chuyện và xử lý về các vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Họ đã chia sẻ lịch sử tín dụng của họ. Họ đã đọc và thảo luận về cuốn sách “1.001 câu hỏi cần hỏi trước khi bạn kết hôn”. Họ bắt đầu trò chuyện ngân sách hàng tuần và thành lập một quỹ đám cưới chung. Họ thậm chí đã bắt đầu gặp gỡ với cố vấn của Tiến sĩ Ward để xem xét các tài khoản hưu trí của họ và lên kế hoạch để đáo hạn hàng năm.

Tiến sĩ Ward, 32 tuổi và một giáo sư chuyên ngành marketing, gần đây đã hợp tác nghiên cứu cho thấy những gì có thể xảy ra khi một đối tác trong một cặp vợ chồng được “gắn bó với tư cách là người kiếm tiền”, cũng như anh ấy. Anh ta đã bị sốc khi nhận ra rằng nghiên cứu của chính mình cho thấy anh ta và cô McLaughlin-Klotz, 31 tuổi, đã sai về tất cả.

Cô McLaughlin-Klotz chia sẻ mối quan tâm của mình. “Tôi biết rất nhiều cuộc hôn nhân có vấn đề vì tài chính và tôi không muốn điều đấy khiến chúng tôi rạn nứt, cô nói”.

Các phát hiện cho thấy những gì có thể bắt đầu như một giải pháp thực tế - để có một người xử lý tất cả mọi thứ - có thể phải vận dụng rất nhiều các kỹ năng của đối tác không tham gia vào công việc tài chính. Chi phí sẽ đặc biệt cao khi các cặp vợ chồng nghĩ đến nhu cầu lập kế hoạch nghỉ hưu (người vốn là trụ cột về tài chính không còn lao động nữa), hoặc thậm chí ngay cả khi họ chỉ còn một mình, sau khi chết hoặc ly hôn.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Ward, Trường Kinh doanh McCombs tại Đại học Texas ở Austin và John G. Lynch, Trường Kinh doanh thuộc Đại học Colorado ở Boulder, đã phát hiện ra rằng những người đảm nhận nhiều hơn về các nhiệm vụ tài chính có được kiến ​​thức lớn hơn theo thời gian so với vợ/chồng không can thiệp của họ, được đo bằng một bài kiểm tra kiến ​​thức tài chính gồm 13 câu hỏi.

“Nếu bạn tập trung, bạn sẽ tốt hơn theo thời gian”, tiến sĩ Lynch nói.

Một phần của nghiên cứu bao gồm 86 người tham gia, trong đó các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đánh giá năng lực cá nhân của mỗi người về các chủ đề chăm sóc sức khỏe và tài chính, sau đó giao cho các đối tác và yêu cầu người tham gia đọc và ghi nhớ nhiều thông tin nhất có thể trong năm phút dành cho các chủ đề tài chính (cổ phiếu, tài chính phương tiện, bảo hiểm nhân thọ và thẻ tín dụng) và chăm sóc sức khỏe (sức khỏe tim mạch, hệ thống nội tiết, ung thư và bệnh tâm thần).

Sau khi cho người tham gia nghỉ ba phút, các nhà nghiên cứu đã đo từng khả năng của đối tác để ghi nhớ các chi tiết họ đã học được từ việc đọc bằng cách hoàn thành càng nhiều câu lệnh càng tốt trong năm phút. Kết quả cho thấy các đối tác có xu hướng phân chia nhiệm vụ theo người mà họ tin là có kỹ năng lớn hơn và ngay cả những người bắt đầu có ít kiến ​​thức cũng có được nhiều hơn khi được giao vai trò của người kiếm tiền.

“Họ đã hoàn toàn hiểu nhầm rằng kiến thức của họ thực sự không quá khác nhau, nhưng bằng cách chấp nhận những vai trò: người trụ cột kinh tế và người không liên quan, điều đó đã bạn đang xác định ai là người có kiến ​​thức về tài chính”, tiến sĩ Ward nói.

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Đầu Tư Fidelity được thực hiện vào tháng 4 đã theo dõi sự tự tin của các cặp vợ chồng trong việc xử lý các nhiệm vụ tài chính khi hai người tham gia cùng nhau nhiều hơn và một trong hai người ít tham gia hơn - nhận thấy rằng các cặp vợ chồng làm việc cùng nhau nhiều lần có sự tự tin lớn hơn về tương lai tài chính của họ.

Công ty đã khảo sát 1.662 cặp vợ chồng trên cả nước, với độ tuổi trung bình là 52, đã kết hôn hoặc có mối quan hệ gắn bó lâu dài và sống cùng nhau. Những người được hỏi có thu nhập hộ gia đình hàng năm là 75.000$ hoặc tối thiểu 100.000$ tài sản để đầu tư. Khi họ được hỏi về khả năng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài chính và chiến lược nghỉ hưu, gần như tất cả - 93% những người nói rằng họ có trách nhiệm chính và 87% chịu trách nhiệm chung, cho biết họ cảm thấy tự tin khi làm như vậy.

Ngược lại, chỉ có 52% những người ít tham gia vào công việc tài chính bày tỏ sự tự tin khi đảm nhận vai trò tài chính. Đáng chú ý, những người này thường tỏ ra khó chịu hơn khi được hỏi về việc không chuẩn bị tài chính nếu những người quan trọng khác của họ qua đời trước, thì với 41% số người cũng ít tham gia đóng góp kinh tế được hỏi nói rằng họ cũng quan tâm, so với chỉ 10% những người nói họ có trách nhiệm tài chính chính và 18% cho biết họ đã xử lý các nhiệm vụ chung.

Ngay cả một người người có thiện chí trở thành trụ cột về tài chính cũng có thể khiến đối tác cảm thấy sự không chắc chắn về khả năng đưa ra lựa chọn của mình - nhưng lo lắng và sợ hãi ở mức tồi tệ nhất, đặc biệt là nếu một người bị đẩy vào trường hợp gặp rủi ro về tài chính.

Kathleen M. Rehl là một cố vấn tài chính và nhà nghiên cứu ở St. Petersburg, Fla., Và là tác giả của cuốn sách “Tự thân lập nghiệp: Một cuốn sách hướng dẫn tài chính cho các góa phụ”. Cô nhớ lại một khách hàng là một góa phụ gần đây nhất của mình, người đã từng sẵn sàng coi những việc ra quyết định tài chính là của chồng chồng trong nhiều năm. Người phụ nữ ấy từng bước theo một bản năng bên trong chính mình thôi thúc cô ấy phải thay đổi, cô Rehl nói và bày tỏ theo cách này: “Tôi không bao giờ thực sự hiểu những thứ mà Jim đã làm, nhưng linh tính của tôi nói với tôi rằng nó có thể sai”.

Khi bà Rehl xem danh mục đầu tư của khách hàng, bà đã tìm thấy 90% cổ phần là trong các cổ phiếu mua từ thị trường quốc tế chứ không ở trong nước- một hồ sơ rủi ro tích cực cho bất kỳ nhà đầu tư nào, chứ đừng nói đến việc nghỉ hưu ở độ tuổi 70. Cùng nhau, họ đã phát triển một danh mục đầu tư cân bằng hơn, bao gồm một sự pha trộn giữa các quỹ chỉ số chứng khoán và trái phiếu được thiết kế để vượt qua biến động thị trường. Ngay cả khi họ đồng ý khởi động lại các khoản đầu tư, khách hàng của bà Rehl, vẫn tỏ ra khó khăn khi đưa ra quyết định lớn như vậy, mặc dù cuối cùng bà cũng đã làm theo. Đôi lúc cô ấy nói, ‘Dừng lại, tôi không thể làm được điều đó, nó giống như tôi đang tát vào mặt Jim vậy”.

Đối mặt với những lựa chọn quan trọng một mình có thể gây mất phương hướng - ngay cả khi một cặp vợ chồng đã chuẩn bị cho nó cùng nhau.

Khi Liz Hobert, ở Mount Dora, Fla., 68, và chồng cô, Bruce, ở độ tuổi 50, họ muốn chắc chắn rằng cả hai đều có một cái nhìn rõ ràng về tài chính của họ - vì vậy họ đã đăng ký vào một khóa học tài chính được tổ chức tại địa phương cao đẳng cộng đồng.

“Thực tế mọi chuyện cũng chẳng tốt hơn là bao”, bà Hobert nói, mô tả một mớ hỗn độn của sáu chính sách bảo hiểm và một bộ sưu tập lương hưu và tài khoản chứng khoán và trái phiếu được xử lý bởi các cố vấn khác nhau. “Chúng tôi đã có tất cả những mảnh ghép này nhưng chúng tôi thực sự không biết những gì chúng tôi sẽ có khi nghỉ hưu và tự hỏi, "Liệu chúng ta bao giờ có thể nghỉ hưu được vậy?””

Làm việc với bà Rehl, họ hợp nhất các tài khoản, bắt đầu tiết kiệm mạnh mẽ hơn và đặt mục tiêu nghỉ hưu ở độ tuổi 60. Khi ông Hobert qua đời năm năm trước, bà Hobert nói rằng bà cảm thấy yên tâm khi bà Rehl hối thúc bà đừng lo lắng về tiền bạc hoặc đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào trong sáu tháng dựa trên kế hoạch mà họ đã hoàn thành.

Mặc dù bà McLaughlin-Klotz và bác sĩ Ward đã nghỉ hưu nhiều năm, nhưng họ đã bắt đầu quan tâm đến những vấn đề lâu dài phía sau.

Bây giờ, anh ấy nói, “Sự hoàn toàn minh bạch về vấn đề tài chính của chúng tôi là điều dẽ thấy. Sẽ dễ dàng cho tôi hơn khi làm mọi thứ, nhưng điều dễ nhất là không nhất thiết phải là điều tốt nhất.”

Cô McLaughlin-Klotz nói rằng cô rất vui vì họ đang làm việc với các vấn đề này, mặc dù cô cũng thấy việc đó rất khó khăn. Những chủ đề về tiền bạc đều là chuyện nhạy cảm, nhưng họ nói về nó mọi lúc.”Tôi muốn chắc chắn rằng tôi đã đóng góp vì vậy điều quan trọng đối với tôi là chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện cần thiết nên tôi không cảm thấy bị bỏ rơi”.

Sheryl Garrett, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận ở Eureka Springs, Ark., Có những lời khuyên cho các cặp vợ chồng:


Làm thế nào các cặp vợ chồng có thể nói về tiền mà không quá gay gắt về nó?

Để bắt đầu, đừng mở đầu cuộc nói chuyện bằng cách chỉ tập trung đến tiền và tiền. Thay vào đó, hãy cố gắng tạo ra một bức tranh rõ ràng về những mong muốn lâu dài. Mỗi người có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách 30 mục tiêu, chia chúng thành ba loại, được gọi là “thứ rất thích, thứ có cảm tình và thứ không quan trọng lắm”. Họ có thể từ thực tế, chẳng hạn như tiết kiệm cho nghỉ hưu hoặc bắt đầu một gia đình, với những mong muốn như sống ở nước ngoài hoặc học một ngôn ngữ mới. (Một trong những mục tiêu cá nhân của cô Garrett, là thành thạo tiếng phổ thông đàm thoại - một kỹ năng cô vẫn đang thực hiện.) Tiếp theo, trao đổi danh sách và bắt đầu nói về cách tạo ra một kế hoạch cùng nhau để thực hiện những ý tưởng đó.


Những bước cụ thể chúng ta nên thực hiện hàng năm?

Hãy nắm bắt tình hình tài chính của bạn hàng năm bằng cách xem xét riêng từng người giá trị ròng và cặp vợ chồng có giá trị ròng cùng nhau, bà Garrett nói. So sánh nơi bạn ở một năm trước và bắt đầu suy nghĩ về những thay đổi bạn muốn thực hiện trong năm tới.


Những quy tắc nền tảng nào các cặp vợ chồng nên tuân theo để giữ vững tiến độ?

Dành thời gian - không quá 30 phút - để nói về tiền ít nhất mỗi tháng một lần. Cố gắng tìm một thời gian ít căng thẳng nhất, có lẽ là một đêm cuối tuần, và liên quan đến tất cả mọi người trong gia đình - bao gồm cả trẻ em. Xem xét mô hình hóa cách làm việc thông qua các loại đánh đổi tài chính mà bạn cần để thực hiện như một gia đình. Chẳng hạn, bạn muốn có một chuyến đi xa hoa hay đi cắm trại, cho phép mua hàng lâu dài như tấm bạt lò xo, thứ mà mọi người đều có thể thưởng thức một cách thường xuyên? “Hãy cam kết nói chuyện với nhau theo cách chia sẻ thẳng thắn, không ngại ngần, lắng nghe chứ không khiển trách”, cô Garrett nói.

 ----------

Tác giả: Elizabeth Harris

Link bài gốc: You’re the ‘Money Person’ in Your Relationship? That’s Problematic

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Ánh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Ngọc Ánh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

106 người xem


Bình luận (0)